Cách Làm Xôi Chiên Chuẩn & Ngon Nhất 2021, Top 10 Quán Xôi Chiên Sài Gòn Ngon Nhất

Gần đây món xôi chiên đang sốt xình xịch trở lại. Cùng Thật Là Ngon học ngay cách làm xôi chiên cực giòn cực ngon bắt kịp thời đại nhé!

Cơm cháy và xôi chiên đều là những món chiên giòn từ gạo làm bao người mê mẩn. Nhưng nếu như thành phẩm cơm cháy yêu cầu phải giòn rùm rụm từ trong ra đến ngoài, cắn miếng nào là cơm muốn rụng lả tả miếng đấy, thì xôi chiên lại hơi khác một chút.

Đang xem: Xôi chiên

Xôi chiên phải ngoài giòn, trong dẻo mềm. Giòn mà không được cứng, xôi chiên không cẩn thận để cứng thì nhai gãy răng. Trong vẫn phải dẻo mềm thì mới quyện với nhân thịt.

Đương nhiên, có người thích ăn miếng xôi giòn như cơm cháy, có người lại thích xôi chiên phồng. Những món đó Thật Là Ngon sẽ giới thiệu vào dịp khác.

Trong bài viết này, chúng mình tập trung vào món xôi chiên ngoài giòn, trong mềm, kẹp nhân thịt chà bông khoái khẩu của hội ăn hàng nhé!

Mình cùng vào bếp thôi!

*

In Công Thức
5 sao từ 2 phiếu bầu

Cách Làm Xôi Chiên

Cách làm xôi chiên nhân thịt đơn giản, vừa giòn vừa mềm dẻo, ăn mãi không chán
Chuẩn bị15 phút
Nấu30 phút
Tổng thời gian45 phút
Bữa ăn: Quà vặt
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: xôi chiên
Khẩu phần: 4 người
Calories: 292kcal

Equipment

Nồi cơm điện

Nguyên Liệu

Xôi và nhân thịt300 g gạo nếp200 g thịt xay10 g mộc nhĩ (nấm mèo) khô50 g cà rốt50 g củ đậu (củ sắn)1 củ hành khô2 nhánh hành lá1 thìa cà phê mắm½ thìa cà phê muối½ thìa cà phê hạt nêm½ thìa cà phê tiêu
Nước sốt1 đầu hành trắng1 tép tỏi1 thìa canh nước tương2 thìa canh tương ớt½ thìa canh đường¼ thìa cà phê tiêu½ bát con nước

XEM THÊM:  Cách Ăn Tỏi Với Mật Ong Có Kỵ Nhau Không? Thực Phẩm Đại Kỵ Với Mật Ong

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch tới khi nước trong.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đầu hành trắng băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
Cà rốt và củ đậu rửa sạch, gọt vỏ, cắt hột lựu hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Nấu xôi
Xóc gạo nếp với ½ thìa cà phê muối.
Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước vừa sâm sấp mặt gạo.
Bật nút nấu. Khi xôi chín, rưới 1 thìa canh dầu ăn hoặc mỡ, dùng đũa nhẹ nhàng xới đều.
Khi xôi còn nóng, nặn bằng tay hoặc ép khuôn thành các viên xôi tròn, dẹp.
Cất các viên xôi vào tủ lạnh hoặc hong gió/phơi nắng cho khô.
Bước 3: Xào nhân
Trộn đều thịt, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ.
Ướp hỗn hợp thịt với 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành vào phi thơm.
Khi hành thơm, xào hỗn hợp thịt và rau củ, nêm nếm lại.
Nhân chín thì cho hành lá xắt nhỏ vào đảo đều, rắc tiêu.
Bước 4: Làm nước sốt
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi.
Cho nước tương, tương ớt, đường, nước vào chảo, đảo đều.

Xem thêm: Xe Khách Giường Nằm Hà Nội Vân Đồn Đi Hà Nội, Xe Vip Hà Nội Vân Đồn

Đun tới khi hỗn hợp sệt lại. Nếm lại rồi rắc tiêu.
Bước 5: Chiên xôi
Làm nóng chảo với một lượng dầu ăn đủ ngập khoảng ⅓ viên xôi.
Khi dầu nóng, cho lần lượt từng miếng xôi vào chảo, chiên ở lửa vừa. Khi vàng 1 mặt thì lật xôi chiên mặt bên kia.
Khi xôi vàng giòn cả hai mặt, tăng lửa lớn trong vài giây rồi gắp xôi để lên rổ mắt thưa cho ráo dầu.
Bước 6: Hoàn thành
Khi xôi chiên còn nóng hổi, dùng dao rạch một đường ngang miếng xôi.
Xúc nhân cho vào giữa miếng xôi.
Xôi chiên ăn nóng, rưới nước sốt hoặc ăn cùng tương ớt, tương cà, mayonnaise.

XEM THÊM:  Top 11 Quán Cơm Việt Nam Nha Trang, Ăn Trưa Ở Nha Trang Quán Cơm Nào Ngon

Nutrition

Calories: 292kcal

Chi tiết cách làm xôi chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể dùng bất kì loại gạo nếp nào bạn thích: nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp Thái, nếp Nhật,…

Cách làm xôi chiên này chỉ cần nấu xôi bằng nồi cơm điện, vì thế cũng không cần ngâm gạo. Bạn chỉ cần vo gạo thật sạch tới khi nước trong, để ráo là được rồi. Bạn thích đồ xôi như bình thường cũng được hết nha.

Hành tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Phần đầu hành trắng bạn cũng băm nhỏ. Cọng xanh của hành lá bạn xắt nhỏ.

Mộc nhĩ bạn ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần cà rốt, củ đậu bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt hột lựu hoặc cũng băm nhỏ.

*

Nguyên liệu cho phần nhân xôi chiên rất linh hoạt, bạn thích ăn toàn thịt cũng được, mà làm nhân chay không thịt cũng được.

Ngoài thịt lợn, bạn có thể dùng thịt gà, thịt bò, cá, tàu hũ ky (váng đậu, phù trúc)… hoặc kẹp thêm miếng trứng, miếng lạp xưởng, ít ruốc, pate,… đều ngon tuyệt vời.

XEM THÊM:  Không Mặn Mà Trường “Quốc Tế”, Trường Tiểu Học Lương Định Của

Bước 2: Nấu xôi

Bạn xóc gạo nếp với ½ thìa cà phê muối cho xôi có vị đậm đà. Sau đó, bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, đổ nước vừa sâm sấp mặt gạo.

Món xôi chiên khá dễ tính, xôi nát một chút không sao. Bạn chỉ không được đem chiên nếu hạt xôi chưa chín hẳn, ăn sượng lắm đó.

Nếu thích xôi có vị béo thơm ngon thì bạn thay một phần nước bằng nước cốt dừa nhé.

*

Nếu dùng nồi cơm điện tử, bạn chọn chế độ nấu xôi rồi chờ xôi chín thôi. Còn nếu nấu nồi cơ, bạn bật nút nấu như bình thường.

Sau khi nồi nhảy số, bạn để yên khoảng 10 phút hẵng kiểm tra. Bạn rưới thêm 1 thìa canh dầu ăn lên xôi, nhẹ nhàng xới đều. Hạt gạo trong, bấm thử trên tay không còn nhân trắng tức là xôi đã chín rồi.

Hong một lúc cho xôi đỡ nóng nhưng chưa nguội hẳn rồi chúng mình nặn xôi luôn nha. Cách đơn giản nhất là bạn xoa dầu ăn lên tay rồi nặn xôi thành từng viên như miếng bánh dày.

Xem thêm: Đặc Sản Trảng Bàng Hoàng Ty, Thực Đơn Giao Hàng Tận Nơi Của

Hoặc bạn ép chặt xôi vào một cái khuôn tròn/lon nước, rồi dùng dao sắc thoa dầu ăn cắt xôi thành từng khoanh có độ dày như ý. Ép chặt tay thì khi chiên miếng xôi mới không bị vỡ bạn nhé.

Mỗi miếng dày độ ½ đốt ngón tay là vừa miệng. Bạn làm càng mỏng thì xôi chiên càng giòn, mà càng dày thì càng cắn ngập răng

tìm việc phục vụ quán trà sữa ở gò vấp
Xe Khách Hiển Vinh Phan Rí, Danh Sách Xe Khách Chạy Từ Hà Nội Hòa Bình
Tác giả

Bình luận

LarTheme