Các Món Ngon Cà Mau Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử, Ngon Lạ, Món Ngon, Đặc Sản Cà Mau

Cùng Phượt – Cà Mau không chỉ giàu tài nguyên rừng và biển, mà nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất có “cá bạc, tôm vàng”. Chính sự phong phú về nguồn động thực vật trên rừng dưới biển đã góp phần tạo ra rất nhiều món ăn ngon ở Cà Mau dân dã, mang đậm hương vị của mảnh đất Cực Nam. Nét đặc sắc và đặc thù trong ẩm thực Cà Mau là ở cách sơ chế, chế biến của người dân địa phương, nhờ đó du khách không chỉ được thưởng thức no bụng mà còn trải nghiệm văn hoá ẩm thực thú vị.

Đang xem: Món ngon cà mau

*

Tôm sú nướng (Ảnh – Lập Phạm Đức)

Tôm sú là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và có sản lượng lớn trong nuôi trồng, khai thác thủy sản Cà Mau. Chỉ cần lựa chọn những con tôm còn tươi, ngon nhất là những con tôm vừa mới được bắt lên, còn sống, rửa sạch, để ráo nước rồi cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Tôm sú nướng chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt và ăn kèm với rau răm, rau thơm, hún lủi, quế, dưa leo… và cũng có thể cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm theo sở thích của mỗi người.

Ốc len

Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc sản Cà Mau, nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Thường người ta có hai cách chế biến là xáo nước cốt dừa và xào sả ớt.

Lẩu mắm U Minh

Người dân Cà Mau nói chung, U Minh nói riêng, ăn cơm thường có các món ăn kèm, trong đó, lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu ăn kèm với nhiều loại rau đồng) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân U Minh Hạ. Theo người dân địa phương, để có lẩu mắm ngon phải nấu bằng mắm cá sặt. Con mắm sặt có mùi thơm đặc trưng so với các loại cá khác. Nước lẩu mắm thơm ngon không thể thiếu sả, ngải bún, ngò om, nêm chút đường, hạt nêm tuỳ theo khẩu vị. Thảm thực vật rừng U Minh vô cùng phong phú và đặc biệt có rất nhiều đặc sản cá đồng, rau rừng ăn với lẩu mắm.

Bánh tầm gà cay

Bánh tầm có 2 loại là bánh tầm bì và bánh tầm xíu mại, để có món bánh tầm gà cay, người Cà Mau kết hợp bánh tầm với món cà ri gà cay. Cái dai dai của miếng thịt gà kết hợp với sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri và giá, rau thơm đã tạo nên món cà ri gà cay đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

XEM THÊM:  Les Quan Hệ - Với Nhau Như Thế Nào

Bún nước lèo là món ăn dân dã mà đậm đà khó quên của người dân miền Tây, bún nước lèo Tắc Vân cũng vậy. Tô bún thoang thoảng hương vị mùi mắm đồng hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tôm đất, của bì khiến tô bún nước lèo trở thành món ăn khó quên và làm xiêu lòng biết bao du khách. Quán bún này đã có hơn 30 năm, nằm ngay trên QL1A trên đường từ Bạc Liêu đi Cà Mau, cách trung tâm Tp Cà Mau khoảng 10km.

Có mặt trên khắp các vùng miền Tổ Quốc nhưng bánh xèo ở mỗi vùng vẫn có những hương vị khác nhau. Bánh xèo Cà Mau tương đối to, nhiều nhân, ăn kèm với các loại rau rừng. Nhân bánh xèo Cà Mau thường được làm từ tôm đất, tôm bạc còn sống, nhảy tanh tách, để nguyên vỏ, chỉ cắt đầu, cắt đuôi rồi thả vào trong bột. Ngoài tôm đất, tôm thẻ, nhân bánh xèo Cà Mau còn có thể dùng thịt heo ba rọi, thịt vịt xiêm băm nhuyễn, xào chung với củ hũ dừa, củ sắn, giá sống, đậu xanh luộc chín, cho thêm ít hành, tiêu và nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn.

Đối với người dân Cà Mau, con cua không chỉ là nguồn lợi để phát triển kinh tế gia đình mà còn để chế biến nhiều món ăn đặc trưng riêng và rất bổ dưỡng. Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau. Món này có vị béo của nước cốt, vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai sẽ rất hấp dẫn khi một lần được nếm thử.

Xem thêm: Du Lịch Nha Trang 2021 Vui Chơi, Ăn Hải Sản Thả Ga, Du Lịch Nha Trang

Từng một thời được xem là loài cây hoang dại, bồn bồn giờ đây đã “vươn mình” trở thành một loại đặc sản trứ danh của vùng Đất Mũi Cà Mau. Cây bồn bồn vốn bình dị là vậy, nhưng khi được người dân nơi đây tinh tế chế biến, nó đã được biến tấu thành nhiều món đặc sản hấp dẫn. Đặc biệt, món dưa chua giòn ngọt bồn bồn rắng nõn nà, khi ăn có vị chua, giòn, ngọt và sần sật.

Gỏi ong non

Mật ong rừng U Minh Hạ là một đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất U Minh. Ngoài việc lấy mật, lấy tàn ong để nấu sáp, người gác kèo ong còn lấy nhộng ong để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, mang đặc trưng của cư dân miệt rừng như nấu cháo, làm mắm. Trong đó, hấp dẫn nhất là lấy nhộng ong để làm món gỏi ong non. Món gỏi ong non thường ăn kèm với rau răm, rau thơm, quế

XEM THÊM:  Bệnh Viện Quân Y 121 : Nơi Bệnh Nhân Gửi Trọn Niềm Tin, Bệnh Viện Quân Y 121

Đặc sản Cà Mau mua về làm quà

Mật ong rừng U Minh

Mật ong rừng không chỉ thuần khiết tươi nguyên mà hương vị cũng vô cùng độc đáo, đậm đà chất rừng tràm của vùng Đất Mũi tận cùng Tổ quốc. Một đặc điểm đáng quý phải kể đến là quá trình làm mật ong rừng U Minh hoàn toàn tự nhiên và hoang dã. Ong ở đây tự đi hút mật, sinh sống và tạo mật mà không có bất cứ sự can thiệp nào của bàn tay con người.

Tôm khô Rạch Gốc

Nghề làm tôm khô ở huyện Ngọc Hiển không ai biết hình thành tự khi nào, chỉ nghe nhiều người lớn tuổi kể lại là có cả trăm năm. Khi đó, ở vùng ven biển nơi đây bà con chủ yếu làm nghề đóng đáy, đặt vó với sản lượng tôm dồi dào, không tiêu thụ hết. Họ đã luộc chín tôm trong nước muối nhạt rồi phơi khô, trữ lại dùng dần. Sau đó, các thương lái người Hoa tìm đến thu mua, bà con làm nghề bắt đầu tìm tòi để làm ra sản phẩm đẹp mắt, chất lượng hơn. Tôm khô của Rạch Gốc ngon và nổi tiếng không chỉ bởi vì chất lượng con tôm ngon mà trong đó còn mang cả tinh tuý kỹ thuật chế biến truyền thống.

Mắm cá lóc Thới Bình

Cà Mau tuy không phải là thủ phủ mắm như vùng Châu Đốc (An Giang), nhưng Cà Mau lại có nhiều loại mắm ngon nổi tiếng, mà trong đó phải kể đến mắm lóc Thới Bình, con mắm có tiếng từ lâu ở vùng Nam Bộ. Mắm lóc Thới Bình chính gốc có mùi thơm, vị mặn nhưng đậm đà, thịt cá đỏ au, có thể để rất lâu mà không bị thay đổi mùi vị.

Khô bổi U Minh

Cá bổi là loài sống là một trong những lại cá đồng, sống trong môi trường nước ngọt, nhưng thuộc nhóm cá đen, tập trung nhiều nhất ở hai khu vực: vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Cá bổi có mặt ở nhiều vùng, nhưng con cá bổi của vùng rừng tràm U Minh thì ngon hơn hẳn, do con cá bổi chỉ ăn được phiêu sinh và rong tảo trong nước, mà U Minh là vùng đất phù sa, phần lớn mặt đất còn chìm ngập dưới mặt nước, lại được che phủ bởi rừng tràm trầm thuỷ, là môi sinh lý tưởng cho phù du, rong tảo phát triển. Trước kia, do sản lượng quá dồi dào nên để trữ cá ăn lâu dài người dân đem làm khô hoặc làm mắm; trong đó, khô cá sặc bổi là một trong những loại cá khô ngon xếp hạng nhất nhì.

XEM THÊM:  Mở Quán Nhậu Cần Chuẩn Bị Gì, 9 Kinh Nghiệm Mở Quán Nhậu Bình Dân

Mắm cá sơn

Ở Cà Mau có rất nhiều loại mắm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mắm cá đồng. Mắm cá sơn mới xuất hiện những năm gần đây, bởi loại cá tạp này trong thời gian dài chỉ dùng làm cá phân ủ nước mắm hoặc bỏ đi. Quyết không để lãng phí nguồn cá tạp dồi dào của tự nhiên, người dân ở các huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời… đã chế biến thành món mắm chua dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn người thưởng thức.

Dâu Cái Tàu

Đặc trưng của trái dâu Cái Tàu là trái lớn, mỏng vỏ, mọng nước, vị ngọt, chua nhẹ, khi chín nó có màu vàng trông rất đẹp mắt. Dâu Cái Tàu trổ bông vào cuối mùa Đông, chín vào cuối mùa Xuân khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt, thường đúng vào dịp lễ 30/4 – 01/5 hằng năm.

Xem thêm: Chuyển Đổi Tiền Ấn Độ Sang Việt Nam Đồng (Vnd) Sang Rupi Ấn Độ (Inr)

Rượu trái giác

Trái giác là một trong những loại dây leo, mọc hoang ngoài rừng, vườn tạp, bờ rào và phát triển mạnh trên đồng đất Cà Mau. Dây giác có trái bằng đầu ngón tay màu xanh và khi chín chuyển sang màu tím. Trước đây, người dân ở vùng nông thôn Cà Mau chỉ biết dùng trái giác như một thứ gia vị để chế biến các món ăn dân dã, đồng quê như nấu canh chua, kho cá. Thế nhưng, những năm gần đây loại trái này đã được chế biến ra sản phẩm rượu trái giác và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tìm trên Google:

các món ăn ngon ở Cà Mauđặc sản Cà Mau làm quàăn gì khi du lịch Cà Maucác quán ăn ngon ở Cà Mauđến Cà Mau nên ăn gìđịa điểm ăn uống Cà Mauẩm thực Cà Maumón ăn vặt Cà Maucác món ăn vỉa hè ở Cà Maumua gì ở Cà MauCà Mau có gì ngon

kasho
monsieur takano
Tác giả

Bình luận

LarTheme