Gỏi Khô Bò Hai Bà Trưng – Gỏi Khô Bò Công Viên Lê Văn Tám, Ho Chi Minh City

Gỏi khô bò của dì Sáu ở công viên Lê Văn Tám đã không còn xa lạ gì với những ai từng gắn bó với Sài Gòn. Đây là món được truyền tai rằng nhất định phải thử khi đến Sài Gòn chỉ sau cà phê bệt.

Đang xem: Gỏi khô bò hai bà trưng

*

Vừa liên tay làm cho khách đang xếp hàng đứng đợi, dì Sáu tâm sự: “Nhà có thằng con trai duy nhất à, xác định từ đầu là phải cho nó đi du học nên vợ chồng tôi phải tằn tiện dữ lắm. Người ta nghĩ bán gỏi khô bò lời lắm nên mới nuôi được con du học Mỹ, nhưng không phải đâu, phụ bán ở đây toàn con cháu họ hàng nên chia đều tiền lời, nương tựa vào nhau mà sống mà. Còn nhà tôi ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Chồng tôi là tài xế taxi, thay vì chạy xuống ca như người ta ổng phải chạy thêm, chạy đêm các thứ”.
Tới trước khi con trai lên đường du học, dì Sáu phải chạy vạy vay thêm các nơi để con đủ tiền đóng học phí và trang trải sinh hoạt ở nơi cách xa gia đình nửa vòng trái đất.
Mấy năm trời tiếp tục tằn tiện, gia đình dì mới đủ tiền trả nợ. Dì bảo, nay con trai dì đã ra trường, có công ăn việc làm ổn định rồi nhưng mới tự lo được cho bản thân, chắc phải thêm thời gian nữa mới có thể phụ giúp cha mẹ.

*

Nó đòi khi nào lo xong thủ tục đón vợ chồng tôi qua đó định cư luôn, nhưng mà chuyện đó tôi chưa nghĩ tới. Giờ tôi cứ phải tiếp tục bán gỏi để còn nuôi cha mẹ tôi gần 80 tuổi rồi nữa. Bao nhiêu năm đứng đây bán giờ nói đi cũng không đành

*

dì Sáu

“Có thằng con trai duy nhất mà giờ nghe đâu đòi chừng lấy vợ ở bển nữa, vậy là coi như xong mất thằng con trai. Cũng lường trước khi cho nó đi du học rồi, thôi hi sinh luôn. Nó đòi khi nào lo xong thủ tục đón vợ chồng tôi qua đó định cư luôn, nhưng mà chuyện đó tôi chưa nghĩ tới. Giờ tôi cứ phải tiếp tục bán gỏi để còn nuôi cha mẹ tôi gần 80 tuổi rồi nữa. Bao nhiêu năm đứng đây bán giờ nói đi cũng không đành”, dì Sáu trải lòng.
Tủ khô bò của dì Sáu nhỏ tí xíu, được kê trên chiếc bàn có bề ngang chưa tới 1m, nằm gọn trên vỉa hè đối diện công viên. Dì Sáu bắt đầu bán từ 13 giờ đến 21 giờ. Vậy mà 7 – 8 người phục vụ cứ phải làm liên tục không nghỉ cho đến khi dọn hàng.
Dì Sáu cho biết tất cả nguyên liệu của dĩa gỏi: đu đủ bào sợi, bánh phồng tôm, thịt bò khô đều là do người chị của dì làm ở nhà. Để đu đủ được giòn, thịt bò đậm vị, nước chấm có vị đặc trưng thì bao nhiêu năm chị của dì đều làm theo bí quyết riêng.

XEM THÊM:  5 Quán Gà Rán Hàn Quốc Hà Nội, 5 Quán Gà Rán Hàn Quốc Ngon Tuyệt Ở Hà Nội
*

Khác với gỏi bò khô ở Nha Trang quê tôi, gỏi khô bò (cách gọi của người Sài Gòn) có sợi đu đủ bào mỏng hơn, nước chan không có giấm để riêng mà trộn kèm với nước tương để sẵn. Khô bò cũng làm có độ keo hơn và không bán kèm gan bò. Đặc biệt là bánh phồng tôm giòn hơn, màu cam, có vị tôm.
Với một người ghiền ăn gỏi bò khô như tôi thì gỏi bò khô Hàn Thuyên ở Nha Trang vẫn là nhất, có thể tại tôi đã ăn quán này lâu nên ưu ái hơn. Còn gỏi khô bò của dì Sáu thì lạ miệng nhưng nước chan vào gỏi cũng rất tuyệt. Không biết dì Sáu pha chế bằng cách nào mà nước chấm gỏi đậm đà, có đủ vị chua, cay mặn, ngọt quyện vào với nhau, thấm vào từng sợi đu đủ ăn rất vừa khẩu vị.
Đây là món ăn quen thuộc của những ai đến công viên Lê Văn Tám. Ngồi dưới tán cây xanh mát, ăn dĩa gỏi, hàn thuyên đôi ba câu chuyện chắc chỉ ở Sài Gòn mới thấy.

Xem thêm: dessole sea lion beach resort mui ne

Chị Huỳnh Thị Trúc Mai hôm nay dẫn cả nhóm bạn ở lớp tiếng Anh của mình ra công viên Lê Văn Tám ăn gỏi khô bò. Cả nhóm ngồi dưới một gốc cây cổ thụ, vừa ăn vừa nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh như ôn lại những gì đã học trên lớp.

*

Một dĩa gỏi khô bò gồm có đu đủ bào sợi, khô bò, bánh phồng tôm và rau thơm. Tất cả đều do nhà dì Sáu tự làm
Đồ ăn bên đây rất ngon, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là ẩm thực đường phố ở Việt Nam, nhưng tôi chuẩn bị lên xe buýt, sợ có vấn đề gì liên quan bao tử nên không ăn nhiều.

XEM THÊM:  đọc trà sữa cho tâm hồn

Chị Trúc Mai chia sẻ: “Do lâu rồi mình không ăn, thứ hai là các bạn người nước ngoài, các bạn ở tỉnh khác tới đây chơi nên mình muốn cho mọi người biết kiểu ăn ở ngoài đường, lê la đường sá ăn mấy món ăn vặt”.

*

Người Sài Gòn từng ngồi suốt ở đây: Mì cá 70 năm, ăn xong phải đi ngay!Chị Mai cho rằng kiểu ngồi bệt ngoài công viên như thế này có ưu điểm là rẻ và vui, tuy nhiên hơi bụi.
“Như chỗ khác mình không thấy bánh phồng tôm này, ở đây có bánh này rất là giòn. Thật ra tụi mình không biết nó là cái gì nhưng ăn cũng thấy được được nên ăn hoài. Gỏi đợi thấm thì mới ngon, mình người miền Nam nên nước chấm ngọt ngọt như này khá phù hợp”, chị Mai cho hay.
Anh Jayson (32 tuổi, Quốc tịch Philipines, giáo viên Tiếng Anh) sau khi ăn gỏi cùng các học viên của mình cũng chia sẻ: “Đồ ăn bên đây rất ngon, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là ẩm thực đường phố ở Việt Nam, nhưng tôi chuẩn bị lên xe buýt, sợ có vấn đề gì liên quan bao tử nên không ăn nhiều”.
Anh Đặng Văn Nam (32 tuổi, người Hà Nội) thì nhận xét, món này ở ngoài Bắc cũng có. Tuy nhiên, ở đây thì vị hơi khác một tí. Ở ngoài Bắc ăn mặn hơn, trong này độ ngọt cao hơn.
Gần nửa thế kỷ trôi qua, gỏi khô bò Lê Văn Tám của dì Sáu vẫn ở đó chứng kiến bao nhiêu sự đổi thay của Sài Gòn. Món gỏi của dì Sáu cũng gắn liền với những câu chuyện buồn vui, kỷ niệm của bao thế hệ người Sài Gòn. Không chỉ là món ăn, mà có lẽ là không gian ăn đặc biệt của gỏi khô bò dì Sáu khiến ai ăn một lần rồi cũng muốn quay lại ăn hoài.
Đây được xem như địa điểm lý tưởng để cùng ngồi với nhau, nhâm nhi dĩa gỏi và hàn thuyên đôi ba câu chuyện
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết
Thật bất công với những cửa hàng phải thuê mặt bằng tính bằng chục ngàn đô mỗi tháng và phải đóng đủ loại thuế phí. Đây cũng là lý do vỉa hè bị lấn chiếm mà nhiều người lấy lý do bảo vệ “người nghèo” nên phản đối các chiến dịch dọn dẹp vỉa hè.
Bạn nói sai rồi, một món ăn của nhà hàng giá bao nhiêu, còn việc lấn chiếm lòng lề đường là chuyện của người khác,chúng ta không thể nói như vậy được.
Con người sinh ra ai cũng như nhau, phải tự lao động nuôi bản thân chứ không nên trông chờ vào hỗ trợ của người khác. Vấn đề là giàu hay nghèo thì làm gì thì cũng phải tuân theo pháp luật.

XEM THÊM:  Món Bánh Đập Hến Xào Hội An Dành Cho Tín Đồ Ẩm Thực, Top 6 Quán Hến Xào Hội An Dành Cho Tín Đồ Ẩm Thực

Xem thêm: Những Địa Điểm Hẹn Hò Ở Tphcm, Những Địa Điểm Hẹn Hò Lãng Mạn Ở Sài Gòn

Môi trường Kinh doanh ở VN sướng thiệt, sướng hơn các nước phát triển như Mỹ, Úc, Châu Au …: vĩa hè là của mình, vệ sinh thực phẩm khỏi lo, thuế thu nhập khg cần khai, nhân công trả bao nhiêu tùy thích, bảo hiểm xã hội-y tế chuyện đùa … Vậy mà ai cũng đòi đi Mỹ !!!
Thử hỏi chi phí để đi du học Mỹ là bao nhiêu tiền cho một khóa học? Bán đắt hàng như vậy nhưng hàng tháng nộp được bao nhiêu tiền thuế?
Nơi tôi ở TPHCM là huyện ngoại thành cũng có sông nhưng cặp sông đã làm quán nhậu cà-phê muốn tản bộ tập thể dục cũng không được, đi xuống lòng đường thì nguy hiểm
Cha mẹ thương con như biển hồ lai láng,Con thương cha mẹ tính tháng tính ngày.Bạn tôi có bạn thân là hai vợ chồng. Họ được con trai bảo lãnh sang Mỹ định cư.Thời gian đầu, tình cảm của vợ chồng đứa con trai đối với hai ông bà còn nồng ấm.Ông bà thấy hạnh phúc.Qua thời gian, tình cảm của con trai và dâu đối với ông ba không còn mặn nồng như thuở ban đầu.Ông bà than thở với bạn tôi : ” ngày nào hai vợ chồng chúng nó hòa thuận, tụi tui mới xuống dưới lầu chuyện trò với chúng nó và nựng nịu cháu nội.Ngày nào, hai đứa nó bất hòa thì tụi tui giả bộ không nghe chúng cự cải nhau, lánh mặt ở miết trên lầu xem TV .Mong chị Sáu không gặp hoàn cảnh éo le nầy, nếu anh chị quyết sang Mỹ định cư.
Mình ăn từ thời mà dì 6 còn phát cho mỗi người 1 miếng bìa các tôn để ngồi, ngẫm lại cũng hơn 25 năm

Trà Sữa Bobapop Giao Hàng Tận Nơi, Trà Sữa Bobapop
Quán Mì Cay Sobin – Thách Thức Cùng Mì Cay 7 Cấp Độ
Tác giả

Bình luận

LarTheme