Làm Du Lịch Nông Nghiệp : “Mỏ Vàng” Chờ Khai Phá, Du Lịch Nông Nghiệp: “Mỏ Vàng” Chờ Khai Phá

Du lịch nông nghiệp là mô hình được nhiều nước trên Thế giới thực hiện. Mô hình này giúp người nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nôngnghiệpkết hợp giải trí, mang lại hiệu quả cao cho cả hai ngành Nông nghiệp và Du lịch. Dự báo trong tương lai, du lịch nông nghiệp sẽ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành lĩnh vực nhiều triển vọng, đa lợi ích. Bên cạnh góp phần phát triển kinhtế,tạo việc làm cho người lao động, du lịch nông nghiệp còn hạn chế khuynh hướng ly hương, thúc đẩy hội nhập và xuất khẩu tạichỗ.

Đang xem: Du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Có bốn thành tố để được gọi là“dulịch nôngnghiệp”,đó là:

– Kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp;

– Thu hút du khách đến tham quan các hoạt động liên quan đến nông nghiệp;

– Tăng thu nhập cho nông dân;

– Tạo cho du khách cơ hội giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

2. Thực trạng và tiềm năng của du lịch nông nghiệp trên Thế giới

Có sự khác biệt về thời gian và mức độ hoạt động du lịch nông nghiệp của các nước trên Thế giới, đó là:

– Ở các nước phát triển: Du lịch nông nghiệp được tiến hành khá sớm, từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước và vẫn duy trì đến hiện tại, loại hình này đã phát triển mạnh ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ, ví dụ:

+ Tại Áo, du lịch nông nghiệp được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản, dù nông dân nước này chỉ chiếm 3% dân số.

+ Một quốc gia khác ở châu Âu như Israel thì xem du lịch nông nghiệp là hình thức giáo dục bắt buộc từ sớm cho trẻ em.

XEM THÊM:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Lý Sơn, Quảng Ngãi (Cập Nhật 05/2021)

+ Tại Mỹ, quốc gia có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới, hàng năm người dân chi ngót nghét 1 tỷ USD cho các hoạt động liên quan tới DLNN.

– Tại các nước đang phát triển: Du lịch nông nghiệp được hình thành khá muộn và phát triển mạnh bắt đầu từ đầu thế kỷ 21. Với đa phần các nước châu Á, du lịch nông nghiệp còn nhiều mới mẻ, nhất là khi đại bộ phận các nước vẫn sống dựa vào nền nông nghiệp, ví dụ:

+ Hàn Quốc, một trong những “con rồng châu Á” mới thí điểm phát triển du lịch nông nghiệp từ giữa thập niên 90, từ một dự án nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Mãi đến đầu năm 2002, chính phủ nước này mới đẩy mạnh hướng đi này và 4 năm sau nữa, các tour du lịch nông nghiệp được định hướng nhằm phát triển nông nghiệp, và được kỳ vọng sẽ xóa bớt độ chênh giữa thành thị và nông thôn.

+ Đó cũng là mục tiêu mà Tổ chức phát triển Liên hợp quốc đặt ra khi hỗ trợ Nepal và Ấn Độ hồi giữa thập niên 2000.

+ Trung Quốc, do bề dày lịch sử, truyền thống cộng dân số 1,4 tỷ dân, quốc gia này nghiễm nhiên trở thành nước có quy mô tổ chức du lịch nông nghiệp lớn nhất thế giới. Từ năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã tổ chức năm du lịch quốc gia về du lịch nông nghiệp, trong đó giương cao khẩu hiệu “Chống đói nghèo bằng con đường phát triển du lịch nông nghiệp”.

+ Các nước Thái Lan, Philippin, Singapo, Việt Nam…đều triển khai các chương trình du lịch nông nghiệp với quy mô bước đầu nhỏ lẻ và hiện nay đang phát triển rộng khắp.

3. Hình thức tổ chức du lịch nông nghiệp

XEM THÊM:  Cố Ns Chí Tài Sẽ Được Thờ Phụng Tại Đền Thờ Tổ Nghiệp Quận 9, Tp

Hình thức tổ chức du lịch nông nghiệp khá đa dạng ở các nước tùy theo điều kiện cơ sở vật chất và con người ở đó. Sau đây là một số ví dụ:

+ Du lịch nông nghiệp ở Thái Lan: Rất nhiều các nông trại du lịch nông nghiệp, như là làm vườn, hái quả, chăn nuôi… thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

*

*

+ Du lịch nông nghiệp ở Đài Loan: Tổ chức du lịch nông nghiệp đến các trang trại chăn nuôi, trồng trọt… tham gia thu hoạch sản phẩm, thưởng thức bữa ăn từ những sản phẩm được nuôi trồng trực tiếp ở trang trại….

Xem thêm: Top 20 Homestay Huế Hoài Cổ Và Lãng Mạn, The 10 Best Homestays In Hue, Vietnam

*

*

*

+ Du lịch nông nghiệp ở Philippin: Người dân ở Davao, Philippines đã rất khéo léo khi kết hợp du lịch xanh với nền nông nghiệp hữu cơ bền vững tạo nên một loại hình rất thu hút du khách với biển đẹp, đồ ăn ngon sạch, dịch vụ hoàn hảo, hòa mình vào thiên nhiên.

*

+ Du lịch nông nghiệp ở Singapo:

*

Ví dụ một trang trại du lịch nông nghiệp ở Singapo: Bollywood Veggies là khu bảo tồn thiên nhiên giúp du khách thoát khỏi nhịp sống bận rộn hàng ngày. Trang trại nằm trên một lô đất rộng 10 mẫu Anh tại vùng nông thôn Kranji mộc mạc của Singapo: Bollywood Veggies cho du khách trải nghiệm cực kỳ thú vị và toàn vẹn từ ăn uống tới vui chơi. Đặc biệt rau ở đây cực kỳ xanh tốt và tươi, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức rau ngon tại một địa điểm hòa hợp với thiên nhiên như vậy.

4. Tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp

Từ đánh giá thực trạng các nước trên Thế giới cho thấy điều kiện để phát triển tốt du lịch nông nghiệp phải bao gồm:

XEM THÊM:  Bỏ Túi Top 11 Địa Chỉ Thuê Xe Ô Tô 30 Chỗ Đà Nẵng Giá Rẻ Dịch Vụ Tốt

– Có điều kiện tự nhiên thích hợp cho phát triển các loại cây trồng và vật nuôi. Sẽ thật tốt khi các loại cây trồng và vật nuôi này gần với tự nhiên hoặc là tự nhiên để cho sản phẩm là sạch. Năng suất, sản lượng cây trồng và vật nuôi phải đảm bảo phục vụ du lịch.

– Có cơ sở hạ tầng đảm bảo về giao thông, điện, nước và các công trình nhà ở phù hợp. Thích hợp để kết hợp hình thái du lịch cộng đồng.

– Phải có cảnh quan thiên nhiên và nhân tạo đẹp. Thích hợp cho hình thành kết hợp hình thái du lịch sinh thái.

– Môi trường đất, nước, không khí không bị ô nhiễm…tạo môi trường sạch để phát triển bền vững.

– Dân trí của người dân sở tại phải tương đối thích ứng với yêu cầu tổ chức và thực hiện các hoạt động du lịch nông nghiệp.

– Phải có người được đào tạo đạt chuẩn về du lịch nói chung và du lịch nông nghiệp nói riêng.

– Để hình thành các trang trại du lịch nông nghiệp cần được cấp phép của chính quyền địa phương.

– Cuối cùng là phương thức tổ chức quản lý phải uyển chuyển thích ứng với phát triển chung của vùng và quốc gia.

Xem thêm: Điều Gì Làm Khu Du Lịch Bình Quới, Review Khu Du Lịch Bình Quới 2020

5. Tóm lại

Du lịch nông nghiệp là một ngành kinh tế có hiệu quả cao, nhất là với các nước đang phát triển và có tỷ lệ dân sống ở nông thôn cao. Tỷ lệ đất nông thôn cao cùng với sự thích ứng của điều kiện tự nhiên, đất đai cho cây trồng vật nuôi phát triển quanh năm là điều kiện tiên quyết cho phát triển du lịch nông nghiệp của các quốc gia.

Danh Sách Các Tour Du Lịch Mỹ & Canada, Du Lịch Mỹ, Tour Đi Hoa Kỳ 2020 Uy Tín Giá Rẻ
Du Lịch Bắc Giang Tự Túc Từ A, Top 15 Điểm Du Lịch Đẹp Nhất Bắc Giang
Tác giả

Bình luận

LarTheme