Các Món Ngon Từ Cá Rô Phi Mà Dân Miền Tây Ai Cũng Mê, Món Ngon Từ Cá Rô Phi

Các món ngon từ cá rô phi không chỉ thu hút bố mẹ mà còn trở thành món khoái khẩu của các con. Với cá rô phi, bạn có thể trổ tài đầu bếp với món kho tiêu, hấp hành, nướng thơm hay rán giòn. Bữa cơm sẽ thêm phần ngon miệng khi xuất hiện đĩa cá rô phi hấp dẫn, đưa cơm cho mọi thành viên trong gia đình, nhất là những ai có đem mê ăn cá.

Đang xem: Các món ngon từ cá rô phi

Lợi ích sức khỏe cá rô phi đem lại

Cá rô phi là loại thực phẩm giá thành rẻ, bán phổ biến, mùi tanh không quá cao, độ thủy ngân thuộc dòng thấp. Nguồn gốc cá rô phi từ sông Nile và Bắc Phi nhưng hiện nay nuôi ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Ưu điểm của giống cá này là dễ nuôi, ăn tạp, thích nghi nhanh và còn chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nhưng lúc mua bạn cần nắm rõ nguồn gốc để đảm bảo thực phẩm nuôi trong môi trường lành mạnh nhé.

*

Giá trị dinh dưỡng của cá rô phi vô cùng dồi dào gồm vitamin, khoáng chất, một lượng đáng kể selen, omega3, protein, vitamin B12, vitamin B6, phốt pho, axit pantothenic. Vì thế lợi ích mà cá rô phi đem lại cho sức khỏe người tiêu dùng là:

Tốt cho sự phát triển cơ thể: cá rô phi có hàm lượng protein cực lớn chiếm đến 15% nhu cầu hàng ngày của con người, chỉ với một phần ăn duy nhất. Đó cũng là lý do khiến các mẹ chọn cá rô phi cho các bé tập ăn dặm. Protein giúp tạo hình cơ thể, liên quan sự tăng trưởng các cơ quan, sự phát triển của cơ bắp và màng tế bào. Thiếu protein sẽ gây tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng.

*

Tác dụng giảm cân: tuy chứa nhiều protein nhưng cá rô phi lại rất ít chất béo và calo. Đây là thực phẩm sẽ cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho bạn mà không lo tăng cân quá nhanh.Tốt cho xương: trong cá rô phi chứa một khoáng chất nổi bật đó là phốt pho- cái tên quan trọng cho sự phát triển của xương, móng tay và răng, không chỉ vậy còn ngăn lão hóa xương ở người già.Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: cá rô phi hàm lượng selen cao- chất chống oxy hóa tự nhiên. Mối quan hệ giữa các nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt với selen đã được các nhà khoa học chứng minh, selenmium trong cá rô phi sẽ tác động đáng kể.Tốt cho hệ tim mạch: omega3 cá rô phi sẽ giảm lượng triglyceride và cholesterol tốt cho tim mạch. Omega3 sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, xơ vữa động mạch. Kali trong cá rô phi cũng giúp giảm huyết áp, giãn mạch, tăng sức khỏe cho tim.

*

Tốt cho não bộ: kali và omega3 đều thúc đẩy não bộ phát triển, tăng chức năng thần kinh.Chống lão hóa sớm: selen là chất chống oxy hóa tốt, kích thích vitamin C và vitamin E nâng cao chất lượng làn da. Do đó cung cấp 20% selen mỗi ngày từ cá rô phi sẽ giúp bạn ngăn chặn lão hóa sớm.Hệ thống miễn dịch: selen cũng thúc đẩy tế bào bạch cầu hoạt động tốt, bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, đảm bảo cơ thể trao đổi chất thuận lợi.

Mẹo nhỏ cách chế biến món ngon từ cá rô phi hết mùi tanh

Để chế biến ra món cá rô phi hương vị thơm ngon thì điều quan trọng không chỉ dừng lại ở cách nêm gia vị độc đáo, nguyên liệu tươi ngon mà còn phụ thuộc vào phương pháp làm sạch món cá như thế nào không có mùi tanh. Bạn không có kinh nghiệm sơ chế “đuổi” hết mùi tanh cá rô phi thì hãy tham khảo một số mẹo nhỏ sau, giúp bản thân tự tin hơn nấu nướng cho cả gia đình.

Chế biến cá rô phi không tanh từ công đoạn sơ chế

Cá rô phi khi mua về, bạn cần rửa thật sạch trước bước đánh vẩy. Tiếp theo là cắt hết vây rồi dùng chanh thái lát, muối cùng rượu gừng xát lên thân cá. Sau đó là rửa lại cá bằng nước sạch, tốt hết là rửa dưới vòi nước trước khi mổ. Mổ cá phải bỏ lòng, đánh vẩy, cắt mang, cắt vây, lọc sạch màng đen phía bên trong bụng.

XEM THÊM:  Bún Đậu Mắm Tôm Pasteur Lúc Nào Cũng Đông Khách, Bún Đậu Ngõ Nhỏ Phố Nhỏ

*

Ngâm rửa cá rô phi khử tanh hiệu quả

Đây là cách loại bỏ hết sạch mùi tanh cá rô phi được đánh giá cao, mang lại hiệu quả tốt và bạn nên tham khảo một số phương pháp như sau:

Nước vo gạo: sau khi vo gạo xong, chỉ lấy nước vo lần hai rồi cho cá ngâm khoảng 15 phút trước khi chế biến. Rồi vớt cá ra rửa thật sạch, để rổ cho ráo nước. Cách này dành cho không riêng cá rô phi mà còn nhiều loại cá khác như cá chép, cá lóc mùi thanh đặc trưng.

*

Rượu trắng và gừng: trước khi chế biến cá rô phi thành từng khúc bạn hãy dùng rượi trắng và gừng đập dập xua tan mùi tanh khó chịu. Rửa lại nhiều lần rồi rửa sạch bằng nước, đặt trong rổ cho ráo nước rồi chặt khúc nấu nướng. Lúc nấu rồi thì thêm rượu trắng vào gia vị ướp giúp cá vừa thơm, thịt vừa mềm hấp dẫn hơn nhiều.Nước muối: đây có lẽ là cách đơn giản nhất, pha loãng muối với nước rồi rửa sạch cá. Nếu không rửa bằng nước muối thì bạn xát trực tiếp muối hạt lên mình cá rô phi đều được. Công dụng còn giúp món ăn đậm đà và ngon miệng hơn.

*

Giấm hoặc nước cốt chanh: cá rô phi sau bước đánh vảy, moi ruột, cắt vây thì ngâm vào nước cốt chanh (pha thêm nước cũng được) khoảng vài phút rồi vớt ra ngay. Rửa sạch cá rồi đặt ở rổ cho ráo nước mới mang đi chế biến món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng giấm và nước cốt chanh xoa lên mình cá làm sạch, rồi dùng khăn khô thấm sẽ giảm mùi tanh đáng kể.

Tẩm ướp gia vị cá rô phi

Đối với các món ăn chế biến từ cá rô phi, khâu tẩm ướp cũng quyết định đến độ ngon khá nhiều, cho phép món ăn thêm phần trọn vị, đậm đà, khử đi mùi khó chịu vốn có của cá. Trước khi nấu, bạn hãy ướp trước cá khoảng 15 phút cùng một số loại gia vị chuyên dùng như: rượu trắng, sữa bò, gừng tươi, giấm, ớt tươi,me, khế chua,… cùng mắm, muối. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức miếng cá rô phi đậm đà, ngấm đều hương vị, đưa cơm cực chuẩn.

*

Ngoài ra nếu có thêm rau thơm điển hình như rau răm, bạn nên chà xát lên thân cá. Chắc chắn thịt cá rô phi sẽ thơm hơn và còn giảm mùi tanh. Mẹo nhỏ cho ai yêu thích cá rán chiên giòn, khi sơ chế ngâm cùng sữa bò tươi thì lúc rán cá đậm vị thơm ngon vô cùng kích thích. Một điểm lưu ý nữa là món ăn từ cá cần ăn nóng, đem lại chất lượng bữa ăn tốt hơn nhiều.

Công thức các món ngon từ cá rô phi bạn không thể bỏ qua

Cách làm ruốc cá rô phi

Thịt cá rô phi được biết đến rất chắc, ngọt, dễ tìm mua vì giá thành hợp túi tiền và là lựa chọn tối ưu của các bà nội trợ. Món ruốc cá rô phi mang trọn độ ngọt thơm, trở thành món ăn nhanh tiện lợi cho cả gia đình. Các nguyên liệu chuẩn bị để làm món ruốc cá rô phi bao gồm:

Cá rô phi: 1 con khoảng 1kgNước mắm: 3 thìa súpRượu trắng: 100mlMì chính: 1 thìa cà phêMuối: 1 thìa cà phêGừng: 1 nhánh

*

Các bước cách làm ruốc cá rô phi cực thơm ngon:

Bước 1: làm sạch cá rô phi, loại bỏ ruột và đánh toàn bộ vảy. Gừng cạo vỏ rồi đập dập xát lên toàn bộ thân cá và bụng để giảm mùi tanh đáng kể.Bước 2: ướp cá rô phi cùng các loại gia vị: muối, rượu trắng, mì chính, mắm. Phủ đều hai mặt cá để trong 10 phút, rượu công dụng khử mùi tanh.Bước 3: cho cá rô phi hấp cách thủy đến khi chín, khi cá chín thì vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành gỡ xương, lấy thịt cá.

*

Bước 4: đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho hết thịt cá rô phi rang khô. Khi rang chú ý dùng thìa chà mạnh để thịt cá bông và tơi, đảo đều tay để không cháy. Rang đến khi ruốc cá khô ngả vàng là được.

Xem thêm: xe khách bắc giang hải phòng

Cách làm ruốc cá rô phi là công thức món ngon từ cá rô phi đầu tiên chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Sau khi hoàn thành thì để ruốc nguội, đựng trong lọ kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lanh. Ruốc cá rô phi giàu chất dinh dưỡng, tiện lợi thích hợp cho mọi độ tuổi: người già, trẻ nhỏ, người bận rộn.

XEM THÊM:  trung tâm tiệc cưới callary

Cách nấu canh cá rô phi bằng dưa chua

Món ngon từ cá rô phi từ những món khô đến các món canh đều vô cùng hấp dẫn. Nếu Hàn Quốc nổi tiếng với món ăn kèm kim chi, chế biến đa dạng thì thực đơn nấu đồ chua sẽ không thể thiếu dưa chua muối. Cách chế biến cá rô phi cùng dưa chua sẽ là món ăn dân dã đáng để gia đình thêm vào thực đơn hè. Thực hiện món ngon từ cá rô phi canh dưa này, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu sau:

Dưa cải muối chua: lượng tùy nhu cầu sử dụngCá rô phi: 1kgCà chua: 3 quảHành láThì làGia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, hành khô

*

Đến phần thực hiện, bạn cần làm theo các bước như sau:

Bước 1: cá rô phi mua từ chợ về làm sạch theo như gợi ý ở trên, cắt khúc cá thành những miếng vừa ăn.Bước 2: rửa sạch cà chua, thìa là và hành lá. Đối với cà chua bạn cần cắt thành miếng vừa ăn, hành lá và thì là thái nhỏ.

*

Bước 3: đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho một lượng dầu ăn nhất định. Dầu sôi thì bắt đầu cho từng khúc cá vào rán sao cho hai mặt vàng đầu, sau đó gắp ra đĩa.Bước 4: bóc vỏ hành khô rồi băm nhỏ, cho vào chảo dầu phi thơm rồi mới cho cà chua vào. Khi cà chua bắt đầu nhừ thì trút hết dưa chua vào xào, nêm nếm gia vị rồi đun một chút để dưa ngấm gia vị.Bước 5: đổ thêm nước và đun dưa chua thêm 30 phút. Cuối cùng cho cá rô phi đã rán đun 10 phút nữa, cho thì là hánh lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Khi thưởng thức múc canh ra bát, ăn kèm cơm vô cùng thơm ngon.

Nhắc đến món ngon từ cá rô phi, bạn sẽ không thể bỏ qua món canh chua chua ngọt ngọt từ dưa và thịt cá, kích thích vị giác tăng độ ngon miệng. Chưa kể, canh cá rô phi dưa chua còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe: dưa muối có enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường đề kháng, cá rô phi cung cấp đủ lượng protein giúp duy trì sức khỏe.

Cách làm chả cá rô phi lá lốt

Chả cá là món ăn quá đỗi quen thuộc với nhiều người, gần gũi nhất có lẽ là chả cá thác lác. Trong số món ngon từ cá rô phi bạn đã bao giờ nghe đến chả cá rô phi lá lốt bao giờ chưa? Đây là cái tên tuy không quá phổ biến nhưng lại mang lại hương vị vô cùng đặc biệt, ăn một lần là nhớ. Cách làm chả cá rô phi lá lốt không khó, nếu muốn ăn ngon thì phải có bí quyết riêng. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

Cá rô phi: 1 con 600g lọc được khoảng 300g thịtThịt vai: 100gLá lốtHành tím: 1 củHành láThì làHạt tiêuBột canh

*

Công thức chế biến cá rô phi lá lốt thơm lừng

Bước 1: đầu tiên lọc sạch thịt cá ra, nếu bạn làm ngay cửa hàng thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn, hơn nữa còn sạch xương hơn tự làm ở nhà. Nếu muốn tự tay chế biến thì rửa cá, đánh vảy, bỏ ruột, dùng dao lọc thịt, dùng nhíp gắp xương còn sót lại.Bước 2: thịt vai rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho thịt cá và thịt vay cùng xay một lúc. Muốn nhanh hơn bạn có thể mua sẵn thịt băm sẵn tại chợ nhưng hãy nhớ chúng sẽ không được vệ sinh lắm đâu.Bước 3: lá lốt chọn lá to, không sâu, không thủng rồi rửa sạch. Hành tím, thì là, hánh là rửa sạch rồi băm nhỏ.Bước 4: cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô lớn rồi thêm gia vị bột canh, nước mắm và hạt tiêu rồi trộn đều. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị rồi tiến hành cuốn lá lốt.

*

Bước 5: trải phẳng lá lốt, lau khô rồi hướng mặt có gân lên trên, xúc một lượng nguyên liệu cho vào giữa, cuốn lại giống như nem. Dùng tăm gim lại để lá không tung.Bước 6: đặt chảo lên bế, cho ít dầu khi ăn không ngán. Khi dầu nóng thì bắt đầu cho từng cuộn chả cá lốt vào rán, lật các mặt để nhân chín đều. Rán cho đến khi lá lốt chuyển màu sẫm, dậy mùi thơm là đã hoàn thành. Khi ăn xếp chả cá rô phi lá lốt ra đĩa, trang trí thêm rau thơm và ớt tươi tăng độ đẹp mắt.

XEM THÊM:  Quán Ăn Có Phòng Riêng, - Top Nhà Hàng Có Phòng Riêng Tại Hà Nội

Đây là món ngon từ cá rô phi vừa dùng để nhâm nhi vừa ăn trong bữa cơm được. Nguyên liệu rẻ, dễ làm, hương vị ngon thì chẳng lý do gì mà không đãi cả nhà chả cá rô phi đúng không nào.

Món ngon từ cá rô phi rán

Cá rô phi rán giòn thơm cho bữa cơm tối gia đình vào ngày miền Bắc chuyển lạnh còn gì ấm áp hơn. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn có những câu hỏi: rán cá rô phi thế nào để giòn, làm ra sao không dính chảo và không tanh. Tham khảo công thức rán cá rô phi dưới đây nhé. Trước tiên là chuẩn bị nguyên liệu:

Cá rô phi: 1 con 800gGừng tươi: 1 củChanh tươi: 1 quảRau gia vị: rau mùi, rau kinh giới, húng quế, mùi tàu

*

Các bước thực hiện:

Bước 1: bạn có thể chọn một trong những cách làm sạch ở trên để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó dùng dao khía thân cá theo chiều ngang, khía đến xương cá giúp thịt trong nhanh chín (bỏ qua bước này cũng được). Bước làm sạch cẩn thận, nếu mật cá vỡ sẽ bị đắng.

*

Bước 2: đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi mới đổ dầu ăn vào. Hạn chế tối đa việc dầu bắn lên khi cho cá rán thì bạn nên thả một vài hạt muối vào.Bước 3: khi dầu sôi thì nhẹ nhàng thả toàn bộ cá vào rán. Lưu ý trở từng mặt cá, cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới dần chín vàng thì phía trên chín hơi dầu. Đây là tips chiên cá không tanh, không dính, đợi mặt dưới vàng hẳn rồi mới lật lại.

Lưu ý ở bước 3: chọn chế độ lửa vừa để thịt cá chín từ từ, tránh việc cá cháy nhưng thịt sâu bên trong chưa chín, nhất là cá rô phi sau rã đông, thịt trong khó chín.

*

Bước 4: sau khi các mặt cá rô phi vàng đều thì tắt bếp, cho cá ra đĩa, đặt thêm giấy thấm dầu để hút bớt dầu ăn, ăn sẽ đỡ ngán. Cá rô phi rán đã hoàn thiện, ăn kèm rau sống, chấm mắm cho đậm đà nhé.

Món ngon từ cá rô phi sốt cà chua đậm đà

Món ngon từ cá rô phi sẽ không thể thiếu công thức sốt cà chua đậm đà. Cá rô phi chắc thịt, ngọt thịt, đậm đà quyện trong sốt cà chua hẫn dẫn, đặc biệt còn cực tốn cơm. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Cá rô phi: 1 con 700gCà chua: 3 quảHành lá, thì là, hành khôGia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

*

Các bước thực hiện cá rô phi sốt cà chua:

Bước 1: làm sạch cá rô phi (đánh vẩy, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ mang cá). Sau đó rửa dưới vòi nước rồi để ráo nước ở rổ. Ướp với cá bột nêm và muối 10 phút.Bước 2: rửa sạch cà chua rồi cắt thành những miếng nhỏ. Hành lá và thì là làm sạch, cắt thành khúc vừa ăn.Bước 3: đặt chảo lên bếp, chảo đủ nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu sôi thì bắt đầu cho cá vào rán, lật đều hai mặt vàng, da cá giòn thì gắp cá ra đĩa.

*

Bước 4: cho hành tím thái nhỏ vào chảo, đợi hành thơm rồi cho cà chua vào xào, nêm gia vị vừa miệng rồi thêm nước. Đậy nắp cho cà chua nhừ rồi tiếp tục đun sôi.Bước 5: Tiếp tục cho cá vào, đun đến khi cá ngấm gia vị rồi cho hết hành lá và thì là vào. Tắt bếp rồi cho cá ra đĩa thưởng thức cùng cơm.

Xem thêm: Xe Khách Phương Trang Gây Tai Nạn Chết Người, Va Chạm Với Xe Khách Phương Trang, Một Người Chết

Trên đây là 5 công thức món ngon từ cá rô phi giúp cho bạn đổi món cho cả nhà, tăng độ ngon miệng và không bị chán nản.

đam mỹ quấn riết vào nhau
Xe Giường Nằm Cao Cấp Đi Đà Nẵng, List Xe Giường Nằm Sài Gòn Đi Đà Nẵng
Tác giả

Bình luận

LarTheme