banh co

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 18:20 15/03/2020

Đã bao giờ bạn được nghe qua hay có cơ hội thưởng thức những món bánh đặc sản với tên gọi kỳ lạ nhất Việt Nam này chưa?

Ai ngờ mì tôm có thể biến tấu thành 6 kiểu ăn lạ lẫm như này, chắc chắn bạn sẽ muốn thử làm vì cực dễ Bức ảnh bánh mì kẹp nhân… mì gói “gây lú” mạng xã hội vì quá kỳ cục, hoá ra lại là đặc sản rất nổi tiếng ở Nhật Việt Nam có một món bánh “nhầy nhầy” là đặc sản, nhiều người khi nhìn lại sẽ giật mình vì đã quên mất thức quà tuổi thơ này

Thật hiếm nơi nào sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng như Việt Nam chúng ta. Bên cạnh những "món ăn quốc dân" đã quá nổi tiếng như phở, bún, bánh mì,… thì mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành lại xuất hiện nhiều loại đặc sản trứ danh khác nhau khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Trong đó nổi bật hơn cả có lẽ là những món bánh.

Nước ta có vô vàn loại bánh đặc sản khác nhau, để kể tên thì chắc… tới mai cũng chưa xong. Trong số đó, có nhiều loại gây tò mò ngay từ tên gọi kỳ lạ và không phải ai cũng biết đến.

Đang xem: Banh co

1. Bánh gio

Bánh gio (hay bánh tro, bánh ú tro, bánh nẳng) được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm qua nước tro (tức tro than lá cây, nhất là lá tre) và gói lá đem luộc chín trong nồi. Hiện nay, bánh tro được làm và bán quanh năm trên khắp các vùng miền trong cả nước, và đây cũng được xem là đặc sản số 1 của tỉnh Bắc Kạn.

eatwpeach

2. Bánh cóng

Bánh cóng (hay bánh cống) là một đặc sản của người Khmer Nam Bộ thuộc tỉnh Sóc Trăng, trong đó xã Đại Tâm là nơi nức tiếng nhất. Bánh ban đầu có tên là bánh Sển hoặc Sài Cá Nại (tiếng Khmer). Tuy nhiên vì tên khó nhớ nên sau được gọi là bánh Cóng, ý để chỉ hình thức bánh được đổ vào chiếc Cóng – một dụng cụ có dáng tựa như phin cà phê với tay cầm dài như vá múc canh để người chiên bánh cầm đỡ nóng. Bánh cóng sau khi chiên giòn lên có màu khá sậm, thường được dùng kèm với rau xanh và nước mắm chua ngọt.

XEM THÊM:  Xe Đình Nhân Đà Nẵng - Địa Chỉ, Số Điện Thoại Đặt Vé Xe Đình Nhân

vivian.t.t.v

3. Bánh cáy

Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, thường được làm từ một số nguyên liệu như nếp cái hoa vàng, gấc, mạch nha, mứt dừa, mè, đậu phộng rang thơm lừng. Sở dĩ gọi "bánh cáy" là vì trông màu sắc nhìn giống trứng con cáy (một loại cua càng đỏ). Có thuyết lại nói rằng vì bánh thơm ngon nên được quan chức địa phương chọn làm vật phẩm dâng vua, vua ăn thấy vị bùi, ngọt lại hơi cay của gừng nên mới hỏi tên, viên quan dâng bánh nói rằng đó là bánh cay, sau đọc chệch thành bánh cáy cho tới ngày nay.

trinhtrn

4. Bánh Pía

Bánh pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, là những chiếc bánh nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ. Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là "pi-é", âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, đây được xem là đặc sản nức tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

anvat.ngonlamco

5. Bánh uôi

Bánh uôi là đặc sản và niềm tự hào của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, thường được người địa phương nơi đây gọi là "peẻng uôi" (trong tiếng Mường thì từ này không có ý nghĩa rõ ràng). Ngoài ra, bánh còn có nhiều tên gọi hay ho khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết,… Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại: nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh.

Xem thêm: Mở Quán Ăn Sáng Cần Bao Nhiêu Vốn ? Chi Phí Có Cao Cần Lưu Ý Những Gì

6. Bánh khọt

Bánh khọt là món đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu. Có hai cách lý giải tên gọi của món ăn này. Một là xuất phát từ âm thanh khọt khọt vang lên khi người ta cho bột vào chảo. Hai là ngày xưa người dân nghèo chỉ có tiền làm món bánh toàn bột, gọi lâu chệch thành "khọt". Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân tôm hoặc các loại hải sản, trứng cút, khi ăn thường dùng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.

XEM THÊM:  Bạn Biết Gì Về Parkson Cantavil Quận 2 : Parkson, Lotte Cantavil

yelpoc

7. Bánh tai

Bánh tai là một đặc sản của vùng làng quê Phú Thọ. Trước kia, bánh được gọi là "bánh trai" vì được nặn theo hình con trai. Nhưng về sau, dân gian gọi tắt là bánh tai. Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết.

hien.sun

8. Bánh gật gù

Là đặc sản của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), bánh gật gù được làm từ bột gạo có bề ngoài khá giống với bánh phở, bánh cuốn. Người dân vùng này truyền tai nhau rằng ngày xưa khi thưởng thức những chiếc bánh đậm đà, phồng xốp và dẻo mịn thì cứ phải tấm tắc gật lên gật xuống khen ngon. Bởi thế mà từ ấy, cái tên bánh gật gù xuất hiện và được phổ biến cho đến hiện nay.

9. Bánh ngải

Thoạt nghe tên chắc hẳn nhiều người sẽ hiểu lầm, nhưng bánh ngải thực chất được làm từ lá ngải cứu được đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo, là một đặc sản nức tiếng của người Tày ở Lạng Sơn. Bánh có hình tròn dẹt, bắt mắt trong màu xanh thẫm với lớp vỏ dẻo, nhân vừng đen bùi ngọt kết hợp với đường phèn thơm lừng bên trong.

10. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa có nơi còn gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá, nhưng người Thanh Hóa gọi tên như vậy vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào các ngày rằm, ngày giỗ, Tết Nguyên đán. Nguyên liệu chính của nó là gạo tẻ, còn nhân bánh là tổng hòa của các hương vị từ hành khô, mộc nhĩ, thịt ba chỉ, hạt tiêu, gia vị.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Niêu Xá Xíu Đơn Giản Cho Người Vừa Lười Vừa Muốn Ăn Ngon

thuyvan11

Theo Trí Thức Trẻ Copy link
Link bài gốc Lấy link
Dạo một vòng loạt đặc sản nức tiếng của mỗi tỉnh thành trên khắp Việt Nam, bạn đã được thử qua bao nhiêu món rồi?
Chia sẻ
tỉnh Sóc Trăng đặc sản nổi tiếng nguyên liệu chính bánh truyền thống bánh pía bánh cóng bánh gio bánh có tên kỳ lạ đặc sản đặc sản địa phương bánh địa phương Ẩm thực Việt Nam

XEM THÊM:  buffet nướng đà nẵng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20212020201920182017 Xem
Được khen “hot nhất Hà Nội mùa này” nhưng liệu sứa đỏ có thật sự xuất sắc như lời đồn?Nổi bật 03 giờ trước
Ăn đồ nước ngoài giá siêu bình dân ở Sài Gòn: Dưới đây là 10 địa chỉ nổi tiếng nhất, cầm theo 100k là no nê cả buổi!Nổi bật 06 giờ trước
Hào hứng đi mua trà sữa cá viên chiên theo lời quảng cáo trên Facebook, nhân viên nghe order liền cười tủm tỉm: Ahihi đó là 1 cú lừa! – 07 giờ trước
Teddy Bear Museum đầu tiên của Việt Nam sắp khai trương tại Phú Quốc United Center – 07 giờ trước
Thanh niên livestream nhờ dân mạng… trông hộ quán trà chanh: Khách chẳng thấy đâu chỉ thấy cười xỉu – 08 giờ trước
Sau Quỳnh Trần JP, một YouTuber người Việt chuyên làm clip mukbang hé lộ góc khuất vấn nạn bắt nạt ở Nhật Bản – 10 giờ trước

Tin nổi bật kenh 14

*

Độc Quyền: Sơn Tùng lộ diện sau ồn ào “trà xanh”, ở lì bên trong một địa điểm cả ngày đến 3 giờ sáng mới rời đi

Đây là lần hiếm hoi hình ảnh Sơn Tùng được ghi lại sau ồn ào “trà xanh”.

*

Lộ diện đàn em của đối tượng cầm đầu “động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I

Bác thợ lặn nín thở dưới nước suốt 24 phút, ban giám khảo ngồi trên bờ sợ quá phải xác nhận kỷ lục Guinness thế giới luôn

Được biết, đây chính là lần thứ 2 bác thợ lặn 54 tuổi người Croatia Budimir Buda Šobat phá kỉ lục thế giới.

Địa Điểm Ăn Uống Ở Quảng Ngãi (Cập Nhật 03/2021), Các Món Ăn Ngon Ở Quảng Ngãi (Cập Nhật 03/2021)
llao llao
Tác giả

Bình luận

LarTheme