Viện Bảo Tàng Tphcm – Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh

Cùng ghé thăm những bảo tàng nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh, để tìm hiểu và khám phá điểm đến đầy thú vị này nhé.

Đang xem: Viện bảo tàng tphcm

Hồ Chí Minh không chỉ là thành phố hiện đại, phát triển nhất Việt Nam mà nơi đây còn là một điểm đến thu hút khách du lịch trong nước cũng như thế giới. Ngoài những điểm đến nổi bật như Dinh độc lập, Bến Nhà Rồng, nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, Khu phố Tây, khu Người Hoa,… thì Tp. Hồ Chí Minh còn mang đến cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị khác, khi ghé thăm 12 bảo tàng nằm trên địa bàn thành phố nữa đấy.

*

Nhà thờ Đức Bà một trong những điểm đến hút khách ở TP.Hồ Chí Minh

Mặc dù không có số lượng bảo tàng lớn như ở Hà Nội, nhưng 12 bảo tàng ở Tp. Hồ Chí Minh luôn được đánh giá cao, trong đó Bảo tàng Lịch sử Việt Nam chính là bảo tàng lớn nhất và cổ nhất thành phố, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh nhận được sự chú ý nhiều nhất từ khách du lịch nước ngoài, và Bảo tàng Hồ Chí Minh – điểm đến phổ biến của du khách trong nước. Cùng khám phá ngay những bảo tàng nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc nhé.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1929, với tên gọi là Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Lúc mở cửa, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật, nhưng theo thời gian tồn tại, cho đến nay, bảo tàng có hơn 30.000 hiện vật có giá trị và 25.000 sách báo, tài liệu. Chức năng của bảo tàng là bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc thông qua những hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, giám định, phục chế,…

*

Màu sắc và kiểu kiến trúc lạ của bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng mở cửa chào đón khách tham quan, du lịch, và những ai có nhu cầu tìm hiểu về những tư liệu, hiện vật có liên quan tới lịch sử Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Tới bảo tàng Lịch sử Việt Nam, du khách còn có cơ hội xem trình diễn Múa Rối Nước – hình thức biểu diễn văn nghệ dân gian xuất hiện từ hơn 1000 năm trước. Bạn có thể ghé thăm bảo tàng trong khoảng thời gian từ thứ 3 tới chủ nhật, và tất cả các ngày lễ, Tết trong năm vào buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 30 và chiều từ 1 giờ 30 đến 5 giờ.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Với diện tích 1.700 m², bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là một tòa nhà rộng lớn trưng bày, và lưu trữ cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử, văn hóa,… của thành phố cũng như của Việt Nam. Bảo tàng có 10 phòng, mỗi phòng trưng bày những hiện vật khác nhau, bao gồm: phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”, “Địa lý – hành chính Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh”, “Thương cảng, Thương mại – dịch vụ”, “Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp”, “Văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh”, “Đấu tranh cách mạng 1930 – 1954”, “Đấu tranh cách mạng 1954 – 1975”, “Kỷ vật kháng chiến” và “Tiền Việt Nam”.

*

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Không chỉ là nơi lưu giữ các cổ vật, bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh còn để lại ấn tượng cho du khách bởi kiểu kiến trúc độc đáo, được thiết kế theo phong cách cổ điển – phục hưng, kết hợp Âu – Á. Chính vì thế, khi tới thăm bảo tàng, ngoài tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì bạn còn lưu giữ được những bức hình tuyệt đẹp ngay tại bên ngoài bảo tàng nữa đấy.

XEM THÊM:  Rp Lại Massage Festival 31 Cao Thắng, Festival Massage

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là điểm tham quan không thể thiếu khi du lịch Tp. Hồ Chí Minh. Nơi đây hiện đang trưng bày rất nhiều tư liệu, hiện vật cũng như hình ảnh chân thực và sống động về thời kỳ chiến tranh chống xâm lược và hậu quả mà nó để lại đối với đất nước và người dân Việt Nam. Những hình ảnh, hiện vật được lưu giữ trương bảo tàng chủ yếu từ thời kỳ Pháp Nhật xâm lược đến sau ngày đất nước được giải phóng hoàn toàn.

*

Hiện vật chiến tranh được trưng bày bên ngoài bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Có thể nói, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là bảo tàng lịch sử để lại nhiều cảm xúc nhất cho khách tham quan, bởi những gì được trưng bày trong bảo tàng phản ánh quá chân thật hình ảnh của đất nước trong thời kỳ còn là thuộc địa. Tại bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 bức ảnh, hiện vật và phim ảnh, trong đó, những hiện vật như “chuồng cọp”, máy chém sát hại Việt Minh thể hiện sự tàn khốc của chiến tranh vẫn còn được lưu giữ và để lại ấn tượng nhất định cho người xem.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh thuộc hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh trên cả nước, là nơi lưu giữ những tư liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp của vị Chủ tịch nước đầu tiên của dân tộc. Bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày mà còn là nơi nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, tuyên truyền cho nhân dân về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người.

*

Một góc trưng bày trong Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng nằm ngay tại Bến Nhà Rồng nơi Người lên tàu ra đi tìm đường cứu nước nên phòng trưng bày của bảo tàng chủ yếu có nội dung liên quan tới sự kiện lịch sử này. Bên cạnh đó là những từ liệu, hình ảnh thể hiện tình cảm sâu sắc mà Bác dành cho người dân miền Nam, và tình cảm kính yêu của nhân dân miền Nam dành cho Bác được trưng bày chủ yếu trong bảo tàng.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

*

Bảo tàng Tôn Đức Thắng – nơi lưu giữ những hiện vật của Chủ tịch nước thứ 2 của Việt Nam

Bảo tàng Tôn Đức Thắng chính là một điểm đến thích hợp cho những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử dân tộc, nhất là cuộc đời và sự nghiệp của người Chủ tịch với cuộc sống giản dị, khiêm tốn này. Bảo tàng phục vụ hàng ngày kể cả chủ nhật và những ngày lễ, Tết nên bạn có thể tới thăm vào bất kỳ lúc nào.

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những hiện vật, tư liệu, hình ảnh và tái hiện lại hình ảnh của chiến dịch cuối cùng của cuộc chiến tranh chống thực dân, của nhân dân miền Nam cũng như cả nước. Hiện tại, bảo tàng lưu giữ 467 hiện vật gốc, 108 ảnh tư liệu, 36 tài liệu khoa học phụ, 34 tranh tượng minh hoạ cùng 100 hiện vật gốc khác được bảo quản trong kho.

*

Chiếc sa bàn thể hiện lại chiến dịch Hồ Chí Minh

Vào thăm bảo tàng tại Tp.Hồ Chí Minh này bạn sẽ được sống trong bầu không khí của những ngày kháng chiến cuối cùng để dành lại độc lập tự do của dân tộc. Chiếc sa bàn điện tử nằm ngay trung tâm bảo tàng, mô phỏng lại những ngày cuối của chiến dịch bằng hệ thống đèn led và giọng thuyết minh chi tiết qua hệ thống âm thanh. Hay những kỷ vật, bức ảnh lưu lại những cuộc họp, hình ảnh tiến vào Dinh Độc Lập của các chiến sỹ,… đều sẽ mang lại cho bạn những dấu ấn khó quên. Toàn bộ những gì có trong bảo tàng đã phần nào mang đến cho khách tham quan cái nhìn đầy đủ nhất về chiến dịch lớn nhất năm 1975.

XEM THÊM:  Nghệ An Quê Tôi - Nghệ An Quê Hương Tôi

Xem thêm: Biệt Thự Gà Vàng – Cuộc Sống Của Thiếu Gia 300 Tỷ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

*

Bức tượng người phụ nữ trong khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Hiện bảo tàng đang lưu giữ, quản lý 31.360 hiện vật, nhưng chỉ trưng bày 929 hiện vật tiêu biểu nhất vì số lượng quá lớn mà diện tích bảo tàng lại không cho phép để trưng bày hết số hiện vật đó. Trong đó có 2/3 là hiện vật thuộc loại hình chiến tranh cách mạng, 1/3 còn lại thể hiện văn hóa của người phụ nữ Nam Bộ. Những hiện vật này được chia thành nhiều bộ sưu tập theo một chủ đề hoặc chất liệu nhất định. Ngoài ra, ở phòng thư viện của bảo tàng còn lưu giữ hơn 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ.

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ

*

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ

Tổng diện tích bảo tàng lớn nhất Tp.HCM này lên đến 22.000 m2 nên những hiện vật được trưng bày có số lượng tương đối lớn ở trong nhà cũng như các loại vũ khí, tượng đài, phù điêu,… ở ngoài trời. Nhờ vậy mà khách du lịch trong, ngoài nước khi đến tham quan bảo tàng và các cán bộ chiến sỹ, học sinh đến để tìm hiểu, học tập được cảm nhận một cách chân thật nhất khung cảnh, không khí và những gì mà chiến tranh để lại.

Bảo tàng mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6. Sáng: Từ 7 giờ 30 – 11 giờ 30; Chiều: Từ 13 giờ 30 – 16 giờ 30. Vào thứ 7 và chủ nhật chỉ mở cửa khi có yêu cầu.

Bảo tàng Y học cổ truyền

Bảo tàng Y học cổ truyền là một trong số bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, với kiểu kiến trúc theo phong cách của Bắc Bộ nhưng lại nằm ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh giúp để lại ấn tượng mới lạ cho du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng được đưa vào sử dụng năm 2007, với 18 phòng trưng bày trên diện tích khá khiêm tốn là 600 m2.

*

Một không gian trong bảo tàng Y học cổ truyền

Tuy là bảo tàng tư nhân nhưng số lượng hiện vật, tên những bài thuốc quý giá ở bảo tàng Y học cổ truyền cũng tương đối với 4.000 hiện vật liên qua tới y học cổ truyền Việt Nam và 1112 tên bài thuốc. Trong đó có khá nhiều hiện vật có tuổi đời rất lâu như tán thuốc với 2.500 năm tuổi, hay những hiện vật quý như dao cầu của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác.

Không chỉ có nhìn ngắm hiện vật và kiến trúc độc đáo, đến với bảo tàng Y học cổ truyền, du khách còn được tham gia trực tiếp vào quá trình bào chế thuốc của người xưa gồm các công đoạn như cắt thuốc, tán thuốc, và nếm thử mùi vị của thuốc đông y hoặc thăm khám và mua thuốc trực tiếp tại bảo tàng. Có thể nói đây chính là một trong những bảo tàng Tp. HCM được du khách đánh giá cao, và là điểm đến thú vị khi tham quan thành phố.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1987 và mở cửa chào đón du khách vào năm 1991, là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất Tp.HCM được nhiều du khách ghé thăm. Bảo tàng được đặt ở dinh thực của Hứa Bôn Hòa – người Việt gốc Hoa giàu có nổi tiếng nhất ở Sài Gòn đầu thế kỷ 20, với kiểu thiết kế hài hòa giữa kiến trúc Á – Âu mang đến vẻ đẹp độc đáo cho bảo tàng và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách khi ghé thăm.

XEM THÊM:  Giới Thiệu Rạp Chiếu Phim Long Khánh Ngày 09/03/2021, Beta Cinemas Long Khánh

*

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa đặc sắc thể hiện những chặng đường lịch sử khác nhau của Việt Nam. Đến bảo tàng bạn sẽ được tham quan những khu trưng bày ở các tầng riêng biệt, với tầng 1 là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ Việt Nam với chủ đề chủ yếu là về phong cảnh, ngôi chùa và vùng duyên hải miền Nam. Tầng 2 là nơi trưng bày những tác phẩm của họa sỹ nổi tiếng trong nước, tầng 3 trưng bày các tác phẩm điêu khắc và mỹ thuật đương đại. Tầng 4 là nơi thể hiện các bộ sưu tập mỹ thuật cổ đại, cận đại và thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Bảo tàng Áo dài

*

Những bộ áo dài được trưng bày ở Bảo tàng Áo dài

Bảo tàng được xây dựng ngoài mục đích trưng bày hiện vật là chính và cũng tiến hành công tác nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ tư liệu, hình ảnh về Áo dài gắn liền với người phụ nữ Việt Nam từ xưa cho đến nay. Hiện bảo tàng có hơn 1000 bộ áo dài, nhưng chỉ được trưng bày khoảng 100 bộ với kiểu dáng và chất liệu đa dạng. Những bộ áo dài còn lại sẽ được đưa ra theo từng triển lãm cụ thể với chủ đề nhất định.

Những bộ áo dài được trưng bày gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nguyễn Thị Định, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nghệ sĩ Nhân dân Bảy Nam,… Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày khoảng 3.000 hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong trang phục truyền thống qua các thời kỳ phát triển của đất nước.

Bảo tàng tranh 3D Artinus

Không phải là bảo tàng lưu giữ hiện vật, tác phẩm nghệ thuật cổ như các bảo tàng khác nhưng bảo tàng tranh 3D Artinus lại thu hút du khách theo một cách khác, nhất là đối với giới trẻ. Artinus là bảo tàng 3D đầu tiên ở Việt Nam với những tác phẩm nghệ thuật 3D khổ lớn được vẽ bởi 15 họa sỹ người Hàn Quốc. Nhiều bạn trẻ nhận xét rằng đây là bảo tàng đặc sắc nhất tp.HCM và là điểm tham quan mà du khách nên ghé qua.

*

Một khu vực trong bảo tàng tranh 3D Artinus

Không gian bảo tàng được chia làm 9 khu vực với các chủ đề khác nhau như nước, thú vật, kiệt tác nghệ thuật, Việt Nam, Ai Cập, thiên thần, khổng lồ, ngôi nhà kỳ quái và tình yêu. Mỗi không gian sẽ mang đến những trải nghiệm và giúp du khách ghi lại những bức hình thật độc đáo. Bạn có thể tới bảo tàng vào 09:00 – 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 và 09:00 – 19:00 vào thứ 7, CN và các ngày lễ, vì thế hãy sắp xếp thời gian phù hợp với lịch trình của mình nhất nhé.

Xem thêm: Đâu Là Đặc Sản Của Hải Phòng Khiến Mọi Người Mê Mệt, Đặc Sản Hải Phòng Mua Làm Quà Có Những Gì

Quả thật, Hồ Chí Minh có nhiều điểm đến đầy thú vị, nhưng trải nghiệm chuyến du lịch bằng cách ghé thăm những bảo tàng lớn, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử hay ghi lại những hình ảnh mới lạ cho riêng mình thì chắc chắn không phải ai cũng đã thử. Bạn có muốn mình là một trong những người đầu tiên khám phá Thành phố Hồ Chí Minh theo một cách đặc biệt như vậy không? Còn chần chờ gì nữa mà không xách ba lô lên và đi, để biến chuyến du lịch của mình trở nên ý nghĩa hơn nào.

Top 1 Similar Websites Like Benhvienhanhphuc, Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc
La Maison De Campagne Củ Chi Hồ Chí Minh Số Điện Thoại Liên Hệ
Tác giả

Bình luận

LarTheme