Cách Tính Thuế Phí Khi Mua Xe Máy Tại Việt Nam, Các Loại Chi Phí Khi Mua Xe Máy Năm 2019

Đăng ký xe khác tỉnh có được chuyển nhượng xe không? Thủ tục sang tên xe máy cũ khi mua khác tỉnh? Thủ tục mua bán xe máy và làm thủ tục sang tên như thế nào? Luật sư tư vấn chi phí khi sang tên xe máy?

Dưới đây là bài phân tích của Luật Dương Gia về quy trình, hồ sơ cho thủ tục mua bán xe máy cũ đã qua sử dụng, mức thuế, phí phải đóng khi mua bán xe máy theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến mua bán xe máy hoặc các vấn đề pháp luật khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ! 

Hiện nay, nhu cầu mua bán xe máy cũ ngày càng tăng cao theo đó Luật Dương Gia cũng nhận được ngày càng nhiều các câu hỏi về quy định của pháp luật trong hoạt động mua bán, sang tên xe máy cũ. Trong đó vấn đề thuế, phí, lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là sự thay đổi quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí trước bạ sang tên. Hy vọng, qua bài viết này, đội ngũ chuyên gia, luật sư của Luật Dương Gia sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những quy định mới nhất của pháp luật về thuế, phí, lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi chia các vấn đề về lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ bao gồm ba vấn đề sau: Giá tính lệ phí trước bạ; Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ; Số tiền lệ phí trước bạ nộp Ngân sách nhà nước cụ thể như sau:

Thứ nhất, giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ:

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP), khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung điểm d Khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC) đối với xe máy đã qua sử dụng thì giá tính lệ phí trước bạ được chia làm hai trường hợp:

Trường hợp 1, xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu thì giá tính lệ phí trước bạ là: Trị giá tính thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan + thuế nhập khẩu (nếu có) + thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), + thuế giá trị giá tăng (nếu có); hoặc là giá theo Thông báo của doanh nghiệp nhập khẩu được ủy quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài. Trường hợp miễn thuế nhập khẩu theo quy định thì giá tính lệ phí trước bạ bao gồm cả thuế nhập khẩu được miễn.

Đang xem: Thuế phí khi mua xe máy

Trường hợp 2, xe máy đã qua sử dụng không thuộc trường hợp 1 nêu trên được quy thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

XEM THÊM:  Đặc Công Việt Nam Đánh Chìm Tàu Sân Bay Mỹ, Chuyện Hai

Giá trị còn lại của tài sản = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản, trong đó:

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

+ Tài sản mới: 100%.

+ Đã sử dụng trong 1 năm: 90%

+ Đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

+ Đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

+ Đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

+ Đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Quy định của pháp luật về cách xác định giá tính lệ phí trước bạ rất rõ ràng, cụ thể. Người dân chỉ cần áp dụng các quy định của pháp luật vào trường hợp cụ thể của mình thì có thể tự mình tính được giá tính lệ phí trước bạ.

Thứ hai, mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ:

Mức thu lệ phí trước bạ được pháp luật quy định tại điểm b Khoản 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC có hai mức tỷ lệ thu lệ phí trước bạ là 1% và 5%. Trong đó:

– Áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 1% trong bốn trường hợp sau đây:

+ Xe máy đã kê khai nộp lệ phí trước bạ và lần tiếp kê khai nộp lệ phí trước bạ đều tại địa bàn A.

+ Xe máy đã kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B.

+ Xe máy đã kê khai nộp lệ phí trước bạ và lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ đều tại địa bàn B.

+ Xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại địa bàn A hoặc địa bàn B, sau đó đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ vẫn tại địa bàn A.

– Áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 5% trong hai trường hợp sau đây:

+ Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A.

+ Xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại địa bàn B, sau đó đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A. 

Ghi chú: Địa bàn A là tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở; địa bàn B là các địa phương khác.

Thứ ba, số tiền lệ phí trước bạ nộp Ngân sách nhà nước:

Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định cách xác định số tiền lệ phí trước bạ nộp ngân sách Nhà nước tại khoản 8 Điều 4 như sau: 

XEM THÊM:  Top 5 Điểm Đến Ở Tỉnh Tây Ninh Province Vacation Rentals & Homes

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đơn vị đồng) bằng giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đơn vị đồng) nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Theo đó, sau khi tổ chức, cá nhân đăng ký sang tên xe máy cũ xác định được giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ và biết mức thu lệ phí trước bạ thì sẽ tính được số tiền lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách Nhà nước. Đa số số tiền lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách Nhà nước thường nhỏ hơn nhiều lần so với giá sang nhượng xe máy, số tiền này thường do bên mua phải chịu, tuy nhiên hai bên có thể thỏa thuận giảm số tiền sang nhượng xe máy để khấu trừ cho lệ phí trước bạ.

Xem thêm: – 0305435171

Ví dụ thực tế:

Chị A hiện đang thường trú tại Hà Nội muốn mua lại chiếc xe Honda Lead 125cc Tiêu chuẩn (không phải nhập khẩu trực tiếp) của chị B hàng xóm cũng thường trú tại thành phố Hà Nội, xe được xác định là đã sử dụng 02 năm. Số tiền lúc mua mới vào năm 2016 của xe là 37.490.000 đồng. Vậy lệ phí trước bạ sang tên phải nộp cho ngân sách Nhà nước được tính như sau:

Thứ nhất, chiếc xe đã sử dụng 02 năm nên tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản tương ứng là 70%.

Thứ hai, giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ: 37.490.000 x 70% = 26.243.000 đồng.

Thứ ba, mức thu lệ phí trước bạ là 1%. Vì chị A và chị B đều thường trú tại Hà Nội là thành phố trực thuộc Trung ương và trong hai lần kê khai nộp lệ phí trước bạ đều tại Hà Nội.

Từ đây lệ phí trước bạ sang tên được tính theo công thức: 26.243.000 x 1% = 262.430 đồng.

Như vậy lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách Nhà nước trường hợp này là 262.430 đồng.

Các lưu ý về thuế, phí, lệ phí sang tên xe máy cũ

– Giải thích từ ngữ: Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp được gọi chung là xe máy. 

– Thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

– Đối với những tổ chức, cá nhân sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ nếu thuộc các trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC . 

XEM THÊM:  Các Mẫu Quảng Cáo Cho Thuê Xe Du Lịch 7, Quảng Cáo Dịch Vụ Xe Du Lịch

1. Đăng ký xe khác tỉnh có được chuyển nhượng xe không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em là sinh viên năm cuối Học viện Hành chính Quốc gia. Hiện tại em muốn mua xe và đăng kí biển số trên Hà Nội. Nhưng khi đi mua xe thì bên bán xe tư vấn em nên về quê đăng kí biển số xe để sau này có thể thuận tiện về thủ tục chuyển nhượng, mua bán. Họ nói rằng nếu em ra trường phải rút hồ sơ về quê, nếu không sẽ không có quyền chuyển nhượng xe. Em tìm mãi cũng chưa thấy quy định về việc rút hồ sơ sau khi ra trường. Xin luật sư giải đáp thắc mắc cho em. Em xin chân thành cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì khi đăng kí xe, bạn phải xuất trình giấy tờ của chủ xe là:

“Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang)”

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe của bạn là Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an cấp tỉnh nơi bạn cư trú (nơi có hộ khẩu).

Vì vậy hiện nay bạn chỉ là sinh viên học tại Hà Nội, hộ khẩu ở quê thì bạn không còn đăng ký và cấp biển số xe tại Hà Nội được nữa mà phải về quê để đăng ký, cấp biển số xe (trước đây Thông tư 15/2014/TT-BCA có cho phép sinh viên được đăng ký, cấp biển số xe tại nơi mình theo học nhưng hiện nay Thông tư 15/2014/TT-BCA đã hết hiệu lực)

*

Luật sư tư vấn về sang tên xe máy qua tổng đài: 1900.6568

– Giá tính lệ phí trước bạ như sau:

+ Trường hợp mua bán: là giá để trên hợp đồng mua bán, nếu giá này thấp hơn giá nhà nước quy định thì áp dụng bảng giá do nhà nước quy định.

+ Trường hợp tặng cho: là giá do nhà nước quy định = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Như vậy, lệ phí sang tên xe trong trường hợp bạn sang tên xe cũ của bạn cho chị bạn là 1%.

Thứ ba: Lệ phí cấp đăng ký xe và đổi biển số.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Bình Tự Túc 2021 Vùng Đất Cố Đô Hoa Lư

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp đổi đăng ký xe và đổi biển số đối với xe máy áp dụng là 50.000 đồng/ lần/ xe.

Co Lien Da Lat Homestay Cô Liên Đà Lạt, Cô Liên Đà Lạt Homestay
Đáp Án Báo Cáo Thực Hành Đo Bước Sóng Ánh Sáng Bằng Phương Pháp Giao Thoa Lý 12
Tác giả

Bình luận

LarTheme