Thủ Tục Và Thuế Nhập Khẩu Xe Máy 125Cc, Nhập Khẩu Xe Gắn Máy 125Cc

*

Thời sự Kiều bào Đất nước con người Bản sắc văn hoá Văn học nghệ thuật Học tiếng Việt Hỏi-đáp Nhà đất Xuất nhập khẩu Mua, đăng kí, đổi bằng lái xe Thuế thu nhập & Bảo hiểm XH Kết hôn, li hôn Sức khỏe Góc thiếu nhi

*

* Hỏi: Tôi muốn nhờ người em họ đang sinh sống tại Mỹ mua hộ 1 chiếc mô tô Honda đời 2020, dung tích 599cc với giá là 13.000 USD và gửi về theo dạng quà tặng hoặc nhập khẩu cá nhân. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục cần thiết và các loại thuế áp dụng cho trường hợp quà tặng hoặc nhập khẩu cá nhân. Xin chân thành cảm ơn!

* Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang có ý định mua 1 chiếc mô tô Honda mới chưa qua sử dụng đời 2020, dung tích 599cc với giá 13.000 USD (“chiếc mô tô”) tại Mỹ và sẽ nhập khẩu vào Việt Nam để sử dụng. Để thực hiện được việc này, bạn cần phải thực hiện những thủ tục như sau:

I. Chế độ nhập khẩu và điều kiện nhập khẩu:

Hiện nay, cá nhân có thể nhập khẩu xe gắn máy không vì mục đích thương mại dưới 02 chế độ nhập khẩu sau: (i) quà tặng (quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC về quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (“Thông tư 143/2015/TT-BTC”)); và (ii) tài sản di chuyển. Tuy nhiên, chế độ tài sản di chuyển chỉ áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài quay về Việt Nam, nhập khẩu xe gắn máy đã đăng ký lưu hành ở nước ngoài để tiếp tục sử dụng tại Việt Nam. Do đó, chế độ tài sản di chuyển không thể được áp dụng cho trường hợp của bạn. Bạn có thể nhập khẩu chiếc mô tô dưới chế độ quà tặng.

Đang xem: Thuế nhập khẩu xe máy 125cc

Để được nhập khẩu mô tô dưới dạng quà tặng, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Chiếc mô tô nhập khẩu là xe chưa qua sử dụng;Chiếc mô tô đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy (QCVN14: 2011/BGTVT);Chiếc mô tô thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam;Chiếc mô tô là chiếc xe duy nhất mà bạn dự định nhập khẩu dưới chế độ quà tặng trong năm dương lịch này.

(Thông tư 143/2015/TT-BTC Điều 3 khoản 2 và khoản 3)

II. Các thủ tục cần thực hiện

XEM THÊM:  Gợi Ý Đặc Sản Miền Nam Làm Quà Ở Hồ Chí Minh, Đặc Sản Miền Nam Làm Quà Gồm Có Những Món Nào

Trong trường hợp đáp ứng các điều kiện nêu tại mục I, bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây để nhập khẩu xe gắn máy:

Đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu;Đăng ký kiểm tra an toàn chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường;Thủ tục nhập khẩu. Đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu gồm:

01 bản chính Văn bản đề nghị nhập khẩu xe gắn máy có xác nhận về địa chỉ thường trú của Công an cấp xã nơi bạn thường trú, trong đó ghi rõ nhãn hiệu xe, đời xe (model), năm sản xuất, nước sản xuất, màu sơn, số khung, số máy, dung tích động cơ, tình trạng xe;01 bản chụp sổ hộ khẩu của gia đình bạn;01 bản chụp vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương;01 bản dịch tiếng Việt có chứng thực của văn bản thông báo hoặc xác nhận hoặc thỏa thuận cho, tặng của em trai bạn.

(Thông tư 143/2015/TT-BTC, Điều 4, khoản 1)

Nơi tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục: Cục Hải quan cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Thủ tục: Sau khi nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hải quan sẽ kiểm tra các chứng từ, đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành. Trong trường hợp chiếc mô tô đủ điều kiện nhập khẩu, Cục Hải quan sẽ cấp Giấy phép nhập khẩu xe gắn máy cho bạn trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp không hợp lệ, Cục Hải quan sẽ từ chối cấp và có văn bản nêu rõ lý do, đồng thời thông báo cho Hải quan cửa khẩu nơi nhập xe để giám sát và xử lý theo quy định. (Thông tư 143/2015/TT-BTC, Điều 4, khoản 2).

Thời hạn của Giấy phép: 30 ngày kể từ ngày cấp (Thông tư 143/2015/TT-BTC, Điều 4, khoản b.3)

Thủ tục nhập khẩu

Bạn cần khai và nộp hồ sơ nhập khẩu trước ngày xe gắn máy được vận chuyển đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày xe gắn máy đến cửa khẩu (Điều 25 Luật Hải quan 2014) cho Chi cục Hải quan nơi xe gắn máy được vận chuyển tới như sau:

Giấy phép nhập khẩu xe gắn máy: 02 bản chính;Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương: 01 bản chụp;Tờ khai hàng hóa nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC;Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng xe gắn máy nhập khẩu: 01 bản chính;Trong trường hợp bạn uỷ quyền cho người hoặc tổ chức khác thực hiện thủ tục: Giấy ủy quyền: 01 bản chính.

XEM THÊM:  Thuế Sang Tên Đổi Chủ Xe Ô Tô Theo Quy Định Mới Từ Năm 2021, Thủ Tục Sang Tên Xe Ô Tô Cũ

(Thông tư 143/2015/TT-BTC, Điều 5)

Đăng ký kiểm tra an toàn chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Sau khi hoàn thành thủ tục khai và nộp hồ sơ nhập khẩu, bạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra xe tới Cục Đăng kiểm Việt Nam bằng hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc qua Công thông tin một cửa quốc gia với hồ sơ được quy định tại Điều 4 Thông tư số 44/2012/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, gắn máy nhập khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe mô tô, gắn máy, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 19/2014/TT-BGTVTThông tư 42/2018/TT-BGTVT (“Thông tư 44/2012/TT-BGTVT”) bao gồm:

Đồng thời, các tài liệu: (i) Tài liệu giới thiệu và Bản khai thông số sẽ được miễn trong trường hợp loại xe của bạn đã được kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước đây; (ii)Tờ khai hàng hóa nhập khẩu; Bản khai thông số, tính năng kỹ thuật; Tài liệu liên quan tới khí thải của xe có thể được tổ chức, cá nhân nhập khẩu nộp trước khi tiến hành kiểm tra (Khoản 3 Điều 4 Thông tư 44/2012/TT-BGTVT). Bạn vui lòng liên hệ với Cục Đăng kiểm Việt Nam để được biết loại xe của bạn có thuộc trường hợp được miễn các loại tài liệu trên hay không.

Thủ tục: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thống nhất với bạn về thời điểm và địa điểm tiến hành kiểm tra xe. Trong thời hạn 04 ngày kể từ khi hoàn thành kiểm tra xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp Giấy kiểm tra chất lượng xe gắn máy nhập khẩu cho bạn. (Điều 6 Thông tư 44/2012/TT-BGTVT). Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có trách nhiệm thông báo kết quả kiểm tra cho Chi cục Hải quan trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả kiểm tra (Khoản 3 Điều 35 Luật Hải quan 2014).

Xem thêm: dessole sea lion beach resort mui ne

Sau khi có Giấy kiểm tra chất lượng xe gắn máy nhập khẩu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam và hồ sơ hải quan của bạn hợp lệ, Chi cục Hải quan sẽ tiến hành thông quan cho xe gắn máy mà bạn nhập về (điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 44/2012/TT-BGTVT).

III. Các loại thuế áp dụng

XEM THÊM:  Top 10 Nhà Hàng Đặc Sản Cho Nhà Hàng, Nhà Hàng Đặc Sản Trần

Mặc dù chiếc xe của bạn được nhập khẩu vào Việt Nam dưới dạng quà tặng nhưng do giá trị của chiếc xe là 13.000 USD vượt quá định mức được miễn thuế của quà tặng theo Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 134/2016/NĐ-CP, nên chiếc xe của bạn vẫn phải chịu 3 loại thuế khi nhập khẩu vào Việt Nam như sau:

Thuế nhập khẩu;Thuế tiêu thụ đặc biệt;Thuế giá trị gia tăng. Thuế nhập khẩu

Theo Khoản 1 Điều 5, Khoản 1 Điều 8 Luật Thuế Xuất khẩu, Nhập khẩu năm 2016, công thức tính thuế nhập khẩu là:

Thuế suất x Giá trị hải quan của hàng hoá

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, bạn có thể tham khảo mã 8711.30 và các mã liên quan tại Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC.

Đối với mã này, thuế suất ưu đãi (đồng thời là thuế suất thấp nhất có thể được áp dụng) là 75% (Tra cứu tại https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx). Tuỳ vào xuất xứ của hàng hoá mà mức thuế có thể cao hơn. Bạn có thể liên hệ với cơ quan Hải quan để biết chính xác thuế suất nhập khẩu đối với chiếc xe của bạn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125 cm3 (tức trên 125 cc) (Điều 7 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 và 2016). Chiếc mô tô của bạn có dung tích 599 cc, do vậy chịu thuế suất tiêu thụ đặc biệt là 20%.

Công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

(Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế giá trị gia tăng:

Theo quy định tại Điều 8 Luật thuế Giá trị gia tăng 2008 sửa đổi bổ sung năm 2013 và 2016 thì thuế suất giá trị gia tăng đối với xe mô tô là 10%.

Xem thêm: Sơn Trà Resort – Son Tra Resort In Da Nang

Theo đó, thuế giá trị gia tăng bạn phải trả cho mô tô bạn nhập về dưới hình thức quà tặng =

(Giá nhập tại cửa khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x10%

Mong rằng những giải đáp của chúng tôi đã giải đáp được hết những thắc mắc của bạn.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà Nghỉ Sầm Sơn Bãi C – Nhà Nghỉ Khách Sạn Giá Rẻ Sầm Sơn Thanh Hóa
Nhà Xe Giường Nằm Hạng Sang Tuyến Miền Nam, Top 8+ Xe Giường Phòng Đi Đà Lạt Tốt Nhất 2021
Tác giả

Bình luận

LarTheme