Trà sữa uống nhiều liệu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàng loạt tác hại khi uống trà sữa sẽ được bài viết điểm qua. Các bạn cùng theo dõi để kiềm hãm cơn thèm trà sữa của mình nhé.

Đang xem: Tác hại của uống trà sữa

Trà sữa đã trở thành một loại thức uống cực kì phổ biến Việt Nam. Hiện nay, không ít trẻ em và người lớn thừa nhận mình “nghiện” loại thức uống này bởi hương vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, tác hại của nó đến sức khỏe người tiêu dùng cực kì lớn nếu không tiêu dùng đúng cách.

Xem tiếp tác hại của trà sữa trong video sau hoặc đọc thông tin bên dưới:

Thành phần của trà sữa ảnh hưởng thế nào?

*

1Trà

Trà được dùng để pha chế trà sữa thường là trà đen, trà xanh, trà ô long có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế là để tăng hương vị cho trà nhằm thu hút người tiêu dùng, người bán thường tẩm thêm các hương liệu vào trà như hương sen, hương nhài, hương bạc hà… Những loại hương liệu này thường chứa các hóa chất độc hại có nguồn gốc hữu cơ như: penzylacetat, P – dimethoxy penzin… gây hại cho sức khỏe người dùng khi uống quá nhiều.

Ngoài ra, vì lý do lợi nhuận người bán trà sữa không sử dụng trà mà thay bằng hóa chất tạo vị trà hoặc sử dụng trà tẩm ướp hương liệu độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

2Sữa

Để kích thích khẩu vị và gia tăng lợi nhuận, người bán trà sữa thường sử dụng kem béo thay cho sữa tươi, sữa đặc.

Kem béo chứa rất nhiều dầu thực vật được hydro hóa, có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe như: tắc mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt. Chưa kể đến hàm lượng canxi, các vitamin và protein trong kem béo rất thấp so với sữa tươi nên có thể khiến người dùng bị thiếu chất.

*

3Hạt trân châu

Hạt trân châu được làm chủ yếu từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80% thành phần), đường cô đặc, hương liệu và gần như không có chất xơ, protein hay bất kỳ loại khoáng chất nào. Do đó hạt trân châu chứa rất nhiều năng lượng nhưng lại thiếu hụt gần như hoàn toàn các vitamin, khoáng chất thiết yếu và gần như không có giá trị dinh dưỡng nào.

XEM THÊM:  Cơm Niêu Lê Văn Thiêm - Cơm Niêu Singapore Kombo

4Đường

Bạn có biết trong 1 ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường, trong khi đó theo Hiệp Hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày không quá:

37,5g/ngày (tương đương với 9 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 150 calo) đối với nam giới.

25g/ngày (tương đương với 6 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 100 calo) đối với nữ giới.

Do đó, bạn dễ dàng nhận thấy việc uống một ly trà sữa có thể khiến trẻ tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của cơ thể.

5Các topping khác

Thạch, pudding trứng, kem phô mai, ca cao, kem tươi, bánh plan… Đây là những nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít dưỡng chất.

Do đó, uống một ly trà sữa đồng nghĩa với việc bạn vừa cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng lên đến trên 300 calo, tương đương với khoảng 1/5 mức năng lượng mà một người trưởng thành cần cho cả một ngày dài.

Xem thêm: Top 21 Quán Nhậu Nổi Tiếng Sài Gòn Cho Một Bữa Tiệc Tuyệt Vời

Những tác hại của trà sữa đến sức khỏe

1Mất ngủ

Đây là một trong những tác hại của trà sữa mà bạn dễ nhận thấy nhất. Nguyên nhân là cũng giống như cà phê, trà, cụ thể là trà đen, loại trà được sử dụng để pha trà sữa rất giàu caffeine. Việc bạn uống quá nhiều trà sữa, đặc biệt là vào chiều tối khiến cơ thể trẻ dung nạp quá nhiều caffeine. Điều này có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng trằn trọc và mất ngủ.

*

2Ngộ độc thực phẩm

Việc người bán không bảo quản trà sữa đúng cách, sử dụng thành phần, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm khi dung nạp quá nhiều chất độc hại hóa học vào cơ thể gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan, thận.

XEM THÊM:  Foody Cầu Giấy - Địa Điểm Ăn Uống Tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội

3Táo bón

Trà chứa chất theophylline có tác dụng giải độc cơ thể, làm dịu tâm trí, thư giãn cơ bắp và cải thiện lưu lượng máu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều theophylline từ hỗn hợp trà với sữa có thể khiến người dùng bị mất nước dẫn đến táo bón.

4Da bị nổi mụn

Một trong những tác hại của trà sữa không mong muốn nhất đối với các bạn trẻ là bị nổi mụn. Vì khi nạp lượng lớn trà sữa sẽ khiến cơ thể bị nóng, gây mất cân bằng các chất trong cơ thể làm cho da bị nổi mụn. Các vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất là mặt, cổ và ngực.

*

5Nguy cơ gây vô sinh

Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans, những axit béo có trong trà sữa còn nguy hại hơn cả mỡ động vật. Việc dung nạp quá nhiều axit này có thể làm giảm lượng hormone nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng, gây ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

6Giảm lượng sắt trong cơ thể

BS Chu Minh Văn nhấn mạnh,các chất như canxi trong sữa, axit tanic trong trà hoặc cà phê, axit thực vật và chất xơ trong thực vật, đều gây tác dụng cản trở quá trình hấp thụ sắt. Để một cơ thể có thể hấp thụ tốt chất sắt thì cần phải có môi trường axit. Thế nhưng trà sữa đã cản trở điều đó. Chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế nếu uống trà vào mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ vô tình bị cản trở.

7Thừa cân, béo phì

Trà sữa chứa rất nhiều đường( trên 50g) và năng lượng (trên 500 calos) . Nếu thường xuyên uống loại thức uống này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì.

XEM THÊM:  kichi kichi takashimaya

*

8Mất cân bằng huyết áp

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà là gây ra sự mất cân bằng huyết áp. Với một lượng nhỏ, trà có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, duy trì sức khỏe của tim, não, các chức năng thần kinh và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trà thông qua việc uống trà sữa sẽ làm cho nhịp tim của bạn tăng nhanh dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp giảm do tính chất thư giãn của trà.

9Gây ngạt thở

Vào tháng 8 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, bé gái 11 tuổi tử vong vì hạt trân châu có trong trà sữa mắc vào đường thở gây ngạt. Việc trẻ dùng ống hút hút thật mạnh hạt trân châu hay các thực phẩm có dạng hạt làm bằng bột dẻo dễ khiến chúng lọt vào thanh quản, gây ngạt thở.

10Bệnh đái tháo đường

Trà sữa là một loại thức uống giàu đường và tinh bột nên những người có nguy cơ bị đái tháo đường hay đang bị căn bệnh này nên hạn chế dùng để không gây hại cho sức khỏe.

Những lưu ý khi uống trà sữa

Bạn nên chọn mua trà sữa ở cửa hàng uy tín, sử dụng loại nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, bạn nên lưu ý người bán cho ít đường hoặc không cho đường vào trà, dùng sữa tươi để pha trà thay cho sữa đặc hoặc kem béo.

Xem thêm: Lùng Sục 10 Quán Nhậu Ngon Nha Trang Ngon Quên Lối Về, 【Top 20+】Quán Nhậu Nha Trang Ngon

Để tránh những tác hại xảy ra không mong muốn đến sức khỏe tốt nhất bạn nên hạn chế uống trà sữa hay bạn có thể tự chế biến trà sữa tại nhà vào những ngày nghỉ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Có thể đặt mua trà sữa chất lượng, an toàn tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Các Quán Trà Sữa Đẹp Ở Tphcm, Top 10 Quán Trà Sữa View Đẹp Ở Sài Gòn
Khang Dim Sum Bar Ở Quận 5, Tp, 4 Nhà Hàng Buffet Dimsum Nổi Tiếng Ở Tp
Tác giả

Bình luận

LarTheme