Sôi Mít Ba Màu Thơm Nức Mũi, Chuẩn Vị Thái Lan, Đặc Sắc Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Như Người Thái

Nhắc tới Thái Lan, nhiều người liền liên tưởng tới những món ăn mang đậm chất Thái như: Pad Thái, Chè Thái,…Tuy nhiên, còn một món nổi tiếng không kém đó là xôi mít. Cùng travelhome.vn học ngay cách làm xôi mít thơm ngon, chuẩn vị Thái Lan ngay nào.

Đang xem: Sôi mít

Xôi mít – món ngon nức tiếng tại xứ sở Chùa Vàng

Xứ sở chùa vàng nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc, mang hương vị khó nơi nào sánh được. Một trong những món ngon nổi tiếng đó là xôi mít, ngoài ra còn có xôi xoài, gỏi đu đủ, cà ri xanh đỏ,…

*

Tuy xôi mít du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng đã tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng người yêu thích ẩm thực. Vị dẻo ngọt, béo bùi của xôi kết hợp với vị ngọt giòn của mít làm nhiều thực khách phải đổ gục và ghiền luôn món này.

Vị đặc biệt trong phong cách ẩm thực của xôi mít

Xôi mít là sự kết hợp độc đáo pha chút phá cách giữa các nguyên liệu với nhau. Nhiều người chưa từng thưởng thức qua món này có vẻ hơi ngại ngùng, nhưng khi có dịp dùng qua sẽ cảm nhận hương vị đặc biệt trong món ăn này.

XEM THÊM:  An Evening Exploring The Little Japan Town In Saigon, Little Tokyo In The Heart Of Saigon
*

Các nguyên liệu quen thuộc như nếp, đậu phộng, nước cốt dừa tưởng chừng như bình thường. Nhưng khi kết hợp với mít thì vị tinh túy trong món ăn thay đổi theo phong cách mới lạ, ăn mãi không ngán.

Cách làm xôi mít ba màu ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm xôi mít ba màu

600 gram gạo nếp600 ml nước cốt dừa400 gram mít Thái1/2 quả gấc chín50 gram lá cẩm vắt lấy nước100 gram đậu phộng50 gram mè100 gram đường cát1 muỗng cà phê muối100 gram dừa non bào sợi

Các bước làm xôi mít ba màu chuẩn vị Thái Lan

Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ chọn màu của xôi mít khác nhau. Trong đó 3 màu phổ biến đó là màu trắng tự nhiên của nếp, màu đỏ từ quả gấc và màu tím từ lá cẩm.

Bước 1: Xào nếp

Dùng 600 gram nếp ngâm trong 2 giờ trước khi nấu để nếp đủ độ mềm. Nếp được chia làm 3 phần, mỗi phần 200 gram, bao gồm: nếp trắng, nếp từ lá cẩm và nếp từ trái gấc.

XEM THÊM:  Tra Sua Hoa Huong Duong - Hoa Hướng Dương Bubble Tea

Xem thêm: quán nhậu ngon quận 1

*

*

Cho 2 muỗng canh đường, một ít muối, 5 muỗng canh nước dừa vào chảo và đun đến khi hỗn hợp này sôi lên. Tiếp đó cho 200 gram nếp trắng vào và xào cho tới khi rút nước và nếp chuyển sang màu trắng ngà.

*

Tương tự đối với màu gấc và màu lá cẩm, bạn cũng thực hiện giống với phần nếp trắng. Chuẩn bị một xửng hấp xôi một lần với 3 lớp xôi, nếu không có xửng thì bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp.

*

Chọn loại mít Thái để cơm mít dày nhằm dễ nhét xôi vào. Lấy phần thịt mít và loại bỏ phần hạt bên trong.

*

Lấy 100 gram đậu phộng rang thơm, sau đó đâm nhuyễn và trộn với 50 gram mè, 100 gram đường, 1 muỗng cà phê muối để làm hỗn hợp muối mè.

*

Sau 40 phút xôi chín thì lấy ra và nhồi vào từng miếng mít đã sơ chế. Rắc muối mè, đậu phộng và dừa non bào sợi lên trên. Xong rồi thì thưởng thức thôi nào.

XEM THÊM:  Trà Sữa Toco Toco Thái Nguyên Full Hd 2K2, Hệ ThốNg Khã´Ng Tã¬M ThấY Dữ LiệU

Xem thêm: golden jade

*

Yêu cầu thành phẩm và cách thưởng thức xôi mít ba màu

Yêu cầu thành phẩm xôi mít ba màu

Xôi mít sau khi thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của nếp cũng như là hương vị tự nhiên của lá cẩm và quả gấc.Xôi nấu không bị nhão, khi ăn có vị ngọt nhẹ pha với vị thơm của mít.Muối mè không quá mặn, hòa quyện với xôi mít ngọt lành.

*
*

Những lưu ý cần biết để làm thành công món xôi mít ba màu

Mít và xôi là 2 nguyên liệu quan trọng, vì thế bạn nên chọn loại nếp dẻo, dễ nấu. Mít thì nên chọn loại mít Thái để thịt dày và dễ nhồi xôi hơn.Trong quá trình nấu xôi nên ngâm nếp trước, từ đó giúp nếp nhanh mềm và chín.Trong quá trình tạo màu đỏ cho xôi từ quả gấc thì nên cho một ít dầu ăn để màu tươi hơn.

Mời bạn tham khảo thêm video dưới đây để biết thêm chi tiết:

Top 8 Địa Chỉ Ăn Lẩu Cá Kèo Sư Thiện Chiếu, Lẩu Cá Kèo Mưa Rừng
Mua Bán Biệt Thự Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm 2021, Bot Protection
Tác giả

Bình luận

LarTheme