Thủ Tục Kê Khai Và Nộp Thuế Trước Bạ Xe Máy Cần Giấy Tờ Gì, Thủ Tục Kê Khai Và Nộp Lệ Phí Trước Bạ

Theo thói quen chúng ta có thể dùng một trong hai từ. Theo ý kiến cá nhân của tôi thì từ “lệ phí” có vẻ chính xác hơn. Thuật ngữ được dùng văn bản luật cũng là “lệ phí trước bạ”.

Đang xem: Nộp thuế trước bạ xe máy cần giấy tờ gì

Vậy, về mặt khái niệm chung chung thì…

Thuế trước bạ là gì?

*

Nộp thuế trước bạ xe máy

Đây là loại lệ phí mà chủ tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu với cơ quan nhà nước. Chẳng hạn, khi chúng ta đi đăng ký sở hữu những tài sản như nhà, đất, xe cộ… thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Nếu giải thích chi tiết về khái niệm, theo như tôi tham khảo được ở trang ttnvol.com: “trước” là đúng, là xác thực, “bạ” là “sổ sách”. “Trước bạ” hiểu chung là “đúng như trong sổ sách, được xác định đúng theo sổ bộ“. Đó là một loại phí mà cơ quan quản lý nhà nước thu nhằm khẳng định tính đúng đắn hiện hữu như đã ghi trong hồ sơ, sổ sách của tài sản mà bạn sở hữu.

Ấy là khái niệm, giờ có lẽ bạn muốn biết lệ phí trước bạ xe máy là bao nhiêu, nghĩa là bạn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí.

Cách tính thuếtrước bạ xe máy

Mức thu lệ phí này được quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ, và Khoản 4, Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC của Bộ tài chính. Và đây là công thức tính:

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ.

XEM THÊM:  Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Quốc, List Các Tour Du Lịch Phú Quốc

Mức thu lệ phí được quy định cụ thể như sau:

“Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành, theo quy địnhcụ thể của Bộ Tài chính. Như vậy giá tính thuế trước bạ ở các tỉnh thành khác nhau nhiều khả năng là sẽ khác nhau ít nhiều.

Tuy vậy, các bạn cứ yên tâm, khi đến địa điểm nộp thuế bạn sẽ được hướng dẫn, và có biểu giá in sẵn của địa phương để bạn tra cứu giá áp cho xe của bạn là bao nhiêu khi tính thuế trước bạ.

Ví dụ minh họa: Chẳng hạn, bạn mua 1 chiếc xe Honda Airblade lắp ráp trong nước ở Hà Nội, mức thuế trước bạ phải nộp sẽ tính như sau:

Giá trị xe Airblade để tính lệ phí trước bạ theo quy định của UBND Tp. Hà Nội là: 28 triệu đồng.Mức phí trước bạ đăng ký xe máy lần đầu tại Hà Nội là 5%.

XEM THÊM:  hòn phụ tử hà tiên

Như vậy số tiền lệ phí phải nộp = 28 triệu đồng x 5% = 1.400.000 đồng.

Xem thêm: tìm việc làm lơ xe khách

Bạn có thể tra cứu lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội tại website của Cục thuế HN.

Sau khi tính được phải nộp bao nhiêu tiền, thì giờ là lúc phải biết địa điểm nộp.

Nộp lệ phí trước bạ xe máy ở đâu?

Bạn có thể nộp ở các chi cục thuế quận/huyện. Nhưng ở thành phố lớn như Hà Nội, và Tp. HCM theo tôi biết thì cần phải nộp ở nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trước khi đi đi nộp tiền, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ.

Hồ sơ, thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Tùy vào mỗi địa phương, thủ tục giấy tờ có thể khác nhau chút ít. Nhưng tựu chung lại thì cũng gồm những bước như dưới đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe: 1 bản phô tô + 1 bản gốc (để đối chiếu);Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe: 1 bản phô tô + 1 bản gốc (để đối chiếu);Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản, xin mẫu tại chi cục thuế, và điền đầy đủ thông tin (nhớ cầm theo bút viết cho chủ động).

Thủ tục nộp phí gồm các bước chính sau:

Bạn nộp bộ giấy tờ nêu trên cho cán bộ tiếp nhận ở chi cục thuế. Họ sẽ kiểm tra thông tin xem đã đầy đủ, hợp lệ chưa. Trong lúc đó, bạn có thể ngồi đợi hoặc loanh quanh đâu đó cho đỡ sốt ruột.Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có kết quả, bạn nhận lại 1 Tờ khai lệ phí trước bạ để ra Kho bạc nộp tiền.Tại kho bạc, bạn điền thêm vào một tờ mẫu nộp tiền và có thể bảng kê loại tiền nữa (lắm giấy tờ quá!!!), rồi nộp cho cán bộ thu tiền.Thu xong, cán bộ kho bạc sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạBạn đem giấy xác nhận đó quay lại chi cục thuế lúc đầu để lấy hồ sơ gốc.

XEM THÊM:  vali du lịch

Giấy tờ đem về:

Nộp phí trước bạ xong, bạn sẽ đem về những loại giấy tờ sau, để còn làm tiếp thủ tục đăng ký xe:

Hoá đơn giá trị gia tăng: 1 bản gốc;Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng: 1 bản gốc;Tờ khai lệ phí trước bạ: 1 bản gốc, có xác nhận của chi cục thuế;Giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ: 01 bản gốc.

Xem thêm: Top 12 Khách Sạn 5 Sao Nha Trang, Khách Sạn 5 Sao Tại Đường Trần Phú Nha Trang

Giờ là lúc bạn có thể tới cơ quan công an để làm tiếp thủ tục đăng ký xe máy và lấy biển số xe.

Như vậy, trong bài này tôi đã nêu chi tiết các bước và thủ tục hồ sơ nộp phí trước bạ xe máy. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn thông tin hữu ích.Nếu được như vậy thì hãy Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

Chuyển từ Nộp thuế trước bạ xe máy về Đăng ký xe máyChuyển từ Nộp thuế trước bạ xe máy về Trang chủ

Best Hotel Accommodations In Bahamas, Mission Bay San Diego Resorts
Vé Xe Giường Nằm Đi Nha Trang Vip, Xe Limousine Sài Gòn Đi Nha Trang
Tác giả

Bình luận

LarTheme