Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Ở Phụ Nữ, Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Ung Thư Phổi

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2017 của Trung tâm Ung thư Trung Quốc cho thấy, mỗi ngày quốc gia này có khoảng 10.000 người được chẩn đoán mắc các loại bệnh ung thư, như vậy cứ bình quân 7 phút có một người mắc bệnh.

Đang xem: Nhận biết ung thư

Bệnh ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất đối với nhân loại hiện nay, nó được ví như “sát thủ” đứng sau lưng, luôn sẵn sàng “ám toán” bạn bất kỳ lúc nào. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu này, bạn hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa ung bướu để kiểm tra.

Một số dấu hiệu sớm thường thấy của 12 loại bệnh ung thư

Mới đây, Thời báo Life Times phỏng vấn trực tiếp 3 chuyên gia y tế gồm:

Giám đốc Trung tâm chuyên khoa tiêu hóa – gan mật kiêm Phó giám đốc Bệnh viện Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc Chu Đinh Hoa, Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Nam Phương Vưu Trường Tuyên và Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Bắc Kinh Lưu Kinh Bình chỉ ra một số dấu hiệu “cầu cứu” của cơ thể đối với bệnh ung thư.

*

Dâu hiệu của bệnh ung thư ở giai đoạn sớm là rất khó phát hiện – Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

1. Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư có biểu hiện không quá rõ ràng ở những giai đoạn đầu và người bệnh thường nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác. Vì vậy với những người mắc ung thư phổi, khi phát hiện bệnh thì đa số đều ở những giai đoạn cuối hoặc khi tế bào ung thư phần lớn đã di căn.

*

Ung thư phổi đã điều trị có nguy cơ tái phát, đặc biệt đối với người hút thuốc lá. – Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

Dấu hiệu ung thư phổi

Suy nhược, mệt mỏi và giảm cân không rõ nguyên nhân.Ho kéo dài và từ từ nặng hơn.Đàm có máu (Ho ra máu).Thở dốc, hắt hơi, hoặc khàn tiếng.Viêm phổi tái đi tái lại và sốt.Đau ngực thường xuyên.Biếng ăn.

Nếu có những dấu hiệu trên hãy tìm ngay một phòng khám chuyên khoa ung bướu nếu không muốn phải điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

2. Ung thư vòm họng

– Dấu hiệu cảnh báo: Chảy máu mũi.

– Biểu hiện chủ yếu: Mũi hay bị chảy máu, nhất là vào buổi sáng, đây chính là dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu.

Ngoài ra, thường kèm theo triệu chứng tắc (ngạt) mũi và ù tai.

*

Dấu hiệu ung thư vòm họng

3. Ung thư khoang miệng

– Dấu hiệu cảnh báo: Loét miệng trong thời gian dài, niêm mạc trong khoang miệng và đầu lưỡi có màu trắng bợt.

– Biểu hiện chủ yếu: Nếu bị loét miệng, nhiệt miệng thông thường chỉ kéo dài khoảng 10 ngày thì tự khỏi, nếu bị loét miệng trong thời gian dài có thể đó là dấu hiệu của ung thư.

Nếu vết loét kèm theo chảy máu, cảm giác tê, nóng, rát không rõ nguyên nhân, thời gian diễn ra quá 2 tuần nhưng không tự khỏi, cần phải hết sức cảnh giác.

Các chấm trắng trong miệng là một loại tổn thương đặc trưng giai đoạn tiền ung thư cũng cần hết sức chú ý.

4. Ung thư vú

Ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư gây tử vong hàng đầu và nguy hiểm bậc nhất đối với nữ giới.

Sưng hoặc có khối u, hạch ở náchSự thay đổi ở núm vúThay đổi hình dạng và thích thước của vúĐau tức vùng ngựcNgực bị sưng, tấy đỏNgứa ở ngựcĐau lưng, vai và gáy

*

Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư) – Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam (hay còn gọi là SVCC)

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, nhất là ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, cần xem xét ngay đến khả năng ung thư vú và nhanh chóng đến cơ sở y tế làm các xét nghiệm cần thiết. Ngày nay, điều trị ung thư vú đã không còn khó nữa nếu phát hiện sớm. Để làm được này, bạn có thể tự kiểm tra vú tại nhà hoặc thực hiện gói tầm soát ung thư vú.

5. Ung thư vòm họng, tuyến giáp

*

Dâu hiệu ung thư vòm họng – tuyến giáp

– Dấu hiệu cảnh báo: Khàn giọng

– Biểu hiện chủ yếu: Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư vòm họng không rõ ràng, dễ bị nhẫm lẫn với bệnh viêm họng thông thường.

Nếu có thêm những biểu hiện khác như ho khan, đau họng, trong đờm có máu, cảm giác như có dị vật ở yết hầu, điều trị dài ngày không khỏi, nếu kéo dài trên 1 tháng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp cũng ít có biểu hiện rõ ràng, nhiều người phát hiện ra bệnh khi đi khám tổng quát, khan tiếng là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư tuyến giáp, cần phải nhanh chóng đi siêu âm vùng cổ.

6. Ung thư hạch bạch huyết

*

Biểu hiện ung thư hạch bạch huyết

– Dấu hiệu cảnh báo: Khối u bạch huyết.

– Biểu hiện chủ yếu: Ung thư hạch bạch huyết là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, thông thường liên quan đến việc viêm sưng các hạch bạch huyết.

Tuy nhiên, nếu các hạch bạch huyết bị sưng, ngoài ung thư còn có các căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh lao hạch bạch huyết….

+ U lành tính: Nếu hạch sưng to chỉ trong thời gian ngắn, nắn vào thấy mềm, cảm giác đau nhẹ có thể chịu đựng được, thông thường là lành tính.

+ U ác tính: Nếu hạch bạch huyết ở vùng cổ, nách, bẹn sưng to trong thời gian dài, cố định, nắn thấy cứng, bề mặt không đều, không đau, có dấu hiệu lớn dần theo thời gian, cần phải hết sức cảnh giác về khả năng mắc bệnh thư hạch bạch huyết.

7. Ung thư thực quản

*

– Dấu hiệu cảnh báo: Nuốt nghẹn

– Biểu hiện chủ yếu: Khi nuốt thức ăn có cảm giác đau, vướng sau xương ức, cảm giác như có dị vật trong thực quản hoặc đau bụng.

Xem thêm: Trà Sữa Hoa Hướng Dương Cống Quỳnh Quận 1, Mặt Bằng Cho Thuê Ở Tại A36 Bis Cống Quỳnh Quận 1

8. Ung thư dạ dày

*

Ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong cao thứ 2 ở cả hai giới. – Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

– Dấu hiệu cảnh báo: Dạ dày khó chịu

– Biểu hiện chủ yếu: Dạ dày của bạn đang hoạt động bình thường, dần dần xuất hiện các biểu hiện khó chịu, đau, cảm giác nặng nề, lúc mới đau sử dụng thuốc thông thường có thể làm dứt cơn đau, nhưng theo thời gian, những loại thuốc trên đều vô dụng.

Không có cảm giác thèm ăn, sụt cân, mệt mỏi, đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày.

Nếu bạn xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa hoặc người không có tiền sử bệnh dạ dày nhưng đi ngoài phân màu đen cũng cần hết sức cảnh giác.

Ngoài ra, đau bụng phần trên cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày.

9. Ung thư gan

– Dấu hiệu cảnh báo: Khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy.

*

Ung thư gan có khả năng gây tử vong cao nhất trong các loại ung thư

– Biểu hiện chủ yếu: Xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, sụt cân, sốt, có thể trên 39℃, sốt kéo dài hoặc vào buổi chiều.

Ngoài ra, người bệnh cũng có các dấu hiệu khác như vàng da, ngứa, mệt mỏi, hạ đường huyết tự phát, tăng lipid trong gan…

10. Ung thư đại – trực tràng

– Dấu hiệu cảnh báo: Táo bón trong thời gian dài, tiêu chảy, trong phân có lẫn máu, có màu sẫm hoặc đen.

*

Polyps là sang thương lành tính trong đại trực tràng có thể phát triển thành ung thư sau một khoảng thời gian. – Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

– Biểu hiện chủ yếu:

Đa số những người trên 40 tuổi, nếu trong phân có chất nhầy, mủ, máu, máu có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, khó chịu ở vùng bụng dưới trong thời gian dài, trướng bụng, sôi bụng, đau bụng, thiếu máu, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, sờ vùng bụng có thể thấy khối u cần nhanh chóng đến sơ sở y tế để khám.

Tuy nhiên trường hợp phân có lẫn máu là một triệu chứng lâm sàng phức tạp, đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh trĩ, xuất huyết đường tiêu hóa, nứt kẽ hậu môn…, vì vậy cần bình tĩnh và đến cơ sở ý tế để khám và điều trị.

11. Ung thư cổ tử cung – nội mạc tử cung

– Dấu hiệu cảnh báo: Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

– Biểu hiện chủ yếu: Một số phụ nữ sau khi quan hệ, khám phụ khoa, đi ngoài thì xuất hiện một ít máu chảy ra ở âm đạo, máu có màu đỏ nhạt hoặc nâu, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng chảy máu âm đạo có thể lần đầu ít, những lần sau nhiều hơn, nhưng càng về sau chảy càng ít, trong giai đoạn giữa, máu âm đạo chảy nhiều nhất.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, đồng thời kiên trì tái khám sau 4-6 tháng.

Nếu phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh và một ngày bất thường thấy vệt đỏ trên quần lót thì nên đến bệnh viện ngay lập tức, ngoài khả năng ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo còn phải cảnh giác với bệnh ung thư nội mạc tử cung.

*

Tiến hành xét nghiệm Phết tế bào cổ tử cung thường xuyên là cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. – Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam

12. Ung thư bàng quang – tuyến tiền liệt – thận

– Dấu hiệu cảnh báo: Đi tiểu đau, nước tiểu có máu, lượng nước tiểu thay đổi.

– Biểu hiện chủ yếu: Máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bàng quang. 75 – 78% bệnh nhân ung thư bàng quang có triệu chứng đi tiểu ra máu, buồn tiểu gấp, tiểu không tự chủ.

*

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Một số trường hợp máu trong nước tiểu của bệnh nhân có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng đa số là không tự nhìn thấy, phải xét nghiệm.

Thường xuyên buồn tiểu, tiểu gấp, đau buốt…, đây đều là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư bàng quang.

+ Biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường không rõ rang, tuy nhiên cũng có các biểu hiện thường thấy như tiểu tiện khó khăn, tiểu lắt nhắt, khó chịu khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu.

Khi quan hệ, nếu bạn có hiện tượng đau khi xuất tinh hoặc tinh dịch có máu phải hết sức cảnh giác.

+ Biểu hiện ban đầu của ung thư thận thường không rõ ràng, một số trường hợp thấy có máu trong nước tiểu, các giai đoạn phát bệnh không đau.

Nên làm gì khi phát hiện các dấu hiệu trên?

Khi có những dấu hiệu bất thường bạn nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên môn để tiến hành tầm soát phát hiện ung thư. Khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn khi bệnh chỉ mới ở những giai đoạn đầu.

Xem thêm: memory hostel dalat

Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam (SVCC) là một địa chỉ khám, điều trị ung thư uy tín theo tiêu chuẩn Singapore ngay tại Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn các gói tầm soát ung thư toàn diện tại SVcancercenter để phát hiện các nguy cơ ung thư tiềm ẩn.

Nhà Sách Kim Đồng Ở Hà Nội, Nhà Xuất Bản Kim Đồng, Cửa Hàng Trực Tuyến
king bbq times city
Tác giả

Bình luận

LarTheme