Mực Tươi Làm Món Gì Ngon Quên Sầu” Từ Mực Tươi, Mực Tươi Làm Gì Ngon Nhất

Mực tươi có độ ngọt tự nhiên, cộng thêm độ dai, giòn vừa phải nên rất lý tưởng để bạn chọn làm nguyên liệu cho món chính của bữa cơm gia đình.

Cuối tuần, bạn hãy cùng trổ tài nấu nướng của mình với các món mực xào càri, mực rim mặn ngọt, mực sa tế, mực nướng chao hay mực nhồi hạt sen để chiêu đãi cả nhà nhé! 

1. Mực xào càri

*

Mực xào càri

Chuẩn bị:

500g mực tươi (mực lá hoặc mực nang): Rửa sạch, cắt miếng vuông và khứa các đường ngay dọc trên mỗi miếng1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau nhỏ2 muỗng cà phê bột càri1 muỗng cà phê tỏi và ớt bằmVài cọng ngòGia vị: dầu hào, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ướp mực với càri và các gia vị (mỗi loại một muỗng cà phê, riêng tiêu, chỉ ướp khoảng 1/3 muỗng) trong khoảng 15 phút.

Đang xem: Mực tươi làm món gì ngon

Bước 2: Làm nóng dầu, cho hành tây vào xào nhanh và trút phần mực đã thấm gia vị vào đảo đều. Xào mực khoảng 4 phút, bạn nêm lại gia vị và tắt bếp.

Để trình bày đẹp mắt hơn, bạn nên cho mực vào dĩa trắng và rắc thêm vài cọng ngò lên trên mặt.

2. Mực rim mặn ngọt

*

Mực rim mặn ngọt

Chuẩn bị:

500g mực tươi (chọn mực ống để nước kho ngọt hơn): rửa sạch và để nguyên con1 muỗng cà phê hành và tỏi băm1 muỗng canh nước mắm ngonGia vị: hạt nêm, đường, nước màu và ít tiêu

Cách làm:

Bước 1: Ướp mực với các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường và ít giọt nước màu trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào chiên. Khi thấy mực cháy cạnh, cho nước ướp vào cùng với chút nước và kho nhỏ lửa.

Bước 3: Sau khoảng 10 phút, nước kho gần cạn, bạn cho thêm ít nước mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút, bạn tắt bếp.

Món mực kho mặn này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất bắt vị.

3. Mực xào chua ngọt

*

Mực xào chua ngọt

Chuẩn bị:

300g mực tươi (mực lá): rửa sạch, cắt miếng nhỏ và khứa ngang dọc trên mỗi miếng1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau1 trái cà chua: rửa sạch và thái múi cau1.4 miếng thơm: cắt bỏ cùi và thái miếng nhỏ1 trái dưa leo: cắt đôi, khoét bỏ ruột và thái chéoÍt cọng cần tây: cắt bỏ rễ và thái khúc dài bằng ½ đốt tay1/2 trái ớt chuông vàng và ½ trái ớt chuông xanh: cắt miếng vuông10g nấm rơm: rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt đôi1/2 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi và hành băm1/2 chén rượu trắngGia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm và dầu ăn

XEM THÊM:  Gợi Ý 10 Nhà Hàng Ăn Tối Ngon Hà Nội Đông Nườm Nượp Khách, 10 Nhà Hàng Ăn Tối Tốt Nhất Tại Hà Nội

Cách làm:

Bước 1: Ướp mực tươi với ít muối và hạt nêm khoảng 10 phút.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào xào nhanh, sau đó trút ra đĩa, để riêng.

Bước 3: Cho thêm ít dầu vào chảo, khử dầu với ít hành cho thơm, sau đó cho lần lượt hành tây, dưa leo, nấm rơm, ớt chuông, thơm vào xào đều.

Bước 4: Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, cho mực vào đảo đều, nêm lại gia vị với dầu hào, ít nước mắm và hạt nêm.

Bước 5: Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho cần tây lên mặt để hơi nóng làm chín dần mà không cần đảo đều.

Món mực xào chua ngọt luôn giúp bữa cơm trưa của gia đình thêm phần ngon miệng và ấm áp.

4. Mực nướng chao

*

Mực nướng chao

Chuẩn bị:

1kg mực tươi (chỉ lấy mình, đầu để riêng): cắt mỗi con làm đôi1/2 hũ chao trắng và 1/2 hũ chao đỏ5ml nước cốt chanhVài lá tía tô thái sợi5ml dầu mèĐồ chua gồm củ sen, hành tây và kiệu.Gia vị: tỏi, rượu thơm, tương ớt, đường, sa tếCác bước thực hiện mực nướng chao

Cách làm:

Bước 1: Ướp mực với chao đỏ, 1 muỗng cà phê rượu thơm, 1 muỗng cà phê nước mắm, tỏi, dầu mè. Ướp trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Trong lúc đợi mực thấm gia vị, bạn lấy chao trắng tán nhuyễn và trộn thêm ít sa tế, nước cốt chanh và ít đường cho vừa miệng.

Bước 3: Phần rau ăn kèm, bạn chỉ việc trộn tía tô thái sợi và củ kiệu, hành tây lại với nhau.

Bước 4: Khi lò than hoa hừng lửa, bạn cho mực lên nướng trên vỉ. Trở đều để mực không bị cháy.

XEM THÊM:  cela healthy fast food

Món mực này thích hợp để làm món nhậu, món ăn vặt trong những dịp họp bạn bè vào cuối tuần.

Xem thêm: Quan Hệ Tình Dục Ở Người Đồng Tính Nam Làm 'Chuyện Ấy' Thế Nào?

5. Mực nhồi thịt

*

Mực nhồi thịt

Chuẩn bị:

350g mực ống tươi: Rửa sạch, bỏ mật đen và giữ nguyên mình, riêng đầu bạn băm nhỏ để dành cho phần trộn nhân.200g thịt nạc băm3 tai nấm mèo: rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ cồi và băm nhuyễn5 tai nấm hương khô: ngâm nở và băm nhỏVài cọng thì là và hành lá: thái nhỏ1 muỗng cà phê hành tím bămGia vị: muối, hạt nêm, đường

Cách làm:

Bước 1: Bạn trộn đầu mực đã băm với thịt, nấm hương, nấm mèo, hành tím, hành xanh, thì là và các gia vị lại với nhau cho thật đều. Để như vậy khoảng 15 phút để các nguyên liệu thấm đều.

Bước 2: Dùng phần thân muỗng múc nhân và nhồi vào mỗi con mực cho thật căng đầy. Sau đó, dùng tăm ghim ở phần đầu để cố định nhân. Lần lượt làm cho đến hết số mực và nhân đã chuẩn bị.

Bước 3: Cho mực vào chảo, đổ dầu vừa ngập mặt và chiên. Khi thấy mực vàng mặt, trở lại và tiếp tục chiên đến khi mực vàng đều. Muốn mực giòn, khi sắp tắt bếp, bạn vặn lửa lớn.

Nếu thích ăn cùng sốt, bạn có thể chọn sốt cà chua hoặc sốt dứa. Bằng không, bạn có thể dùng thế này cũng đủ ngon.

6. Mực chiên xù

*

Mực chiên xù

Chuẩn bị:

500g mực lá2 quả trứng200g bột mì100g vụn bánh mì350g bột chiên xù30ml nước tương50ml tương cà50ml sốt mayonaiseGia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, tiêu và muối trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột xù, bột mì, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

Bước 3: Lăn mực qua bột mì, kế đến nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù.

Bước 4: Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài. Thực hiện lần lượt cho đến hết số mực đã chuẩn bị.

XEM THÊM:  Nhaà Sách Trí Tuệ - Nhà Sách Công Ty Tnhh Sách Trí Tuệ Việt

Để mực chiên xù không thấm nhiều dầu, bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm cùng tương ớt trộn đều với sốt mayonaise.

7. Mực xào sa tế

*

Mực xào sa tế

Chuẩn bị:

1 kg mực tươi: rửa sạch và cắt miếng vuông trước khi khía ngang, dọc1 hũ sa tế2 cây sả tươi: băm nhỏ1 củ hành tây: lột vỏ và cắt miếng vuông hoặc múi cau3 trái ớt chuông đủ màu xanh, đỏ, vàng: thái miếng vuông1 ít thì làRau ăn kèm: dưa leo, cà chuaGia vị: Ít đường và hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Ướp mực với sa tế, ít đường và hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Nếu bạn thích dùng xào, có thể sơ chế sẵn và khi ăn chỉ việc dọn lên bàn, cho mực sa tế vào xào. Dùng đến đâu xào đến đó. Nhưng nếu thích nướng, bạn có thể xiên lần lượt miếng mực, miếng ớt chuông, miếng hành tây vào xiên que và đem nướng.

Khi dùng, bạn nhớ dọn kèm với dưa leo, cà chua và ít cọng thì là.

8. Mực om nước dừa hạt sen

*

Mực om nước dừa

Chuẩn bị:

500g mực ống tươi: làm sạch và để nguyên con150g hạt sen100g giò sống150ml nước dừaGia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Luộc hạt sen đến chín, sau đó chia làm hai phần, một đem tán nhuyễn và một để nguyên hạt.

Bước 2: Trộn đều phần giò sống với hạt sen tán nhuyễn, cho thêm ít muối, đường và tiêu. Khi hỗn hợp đã được trộn đều, bạn cho phần hạt sen vào trộn tiếp tục.

Bước 3: Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào con mực và dùng tăm ghim cố định phần nhân ở đầu con mực.

Bước 4: Đổ nước dừa tươi vào chảo sâu lòng, sắp mực vào cùng và đun trên lửa nhỏ đến khi nước dừa cạn và mực chuyển màu nâu vàng đẹp mắt.

Xem thêm: Bữa Tối Ăn Gì Giảm Cân An Toàn Và Nhanh Nhất? Ăn Gì Buổi Tối Để Giảm Cân

Món mực này tương tự như mực nhồi thịt nhưng vị ngọt đậm đà và thơm bùi hơn nhiều nhờ phần hạt sen và nước dừa.

Khu Du Lịch Suối Tiên – Suối Tiên Amusement Park
Matcha Trà Sữa – Cách Làm Trà Sữa Matcha Thơm Mát Vị Trà Xanh!
Tác giả

Bình luận

LarTheme