Ngon Đã Mồm Với 9 Món Ngon Với Lươn, Cách Làm Thịt Và Chế Biến Lươn Ngon Nhất

Lươn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ở Việt Nam lươn có thể được dùng làm nguyên liệu của các món ăn được ưa chuộng như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, chuối om lươn… rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì hôm nay hãy cùng travelhome.vn khám phá ngay top các món ăn ngon tuyệt vời từ lươn mà các mẹ nội trợ nên biết nhé.

Đang xem: Món ngon với lươn

1 27

*

2 8

*

Nguyên liệu:

500g lươn¼ lon cốt dừa Wonderfarm1 củ hành tâyMuỗng cà-phê bột nghệRau ngổ, ngò gaiĐậu phộng rang1 trái ớt sừngNước dừa tươiMuối, đường, hạt nêm.

Cách làm:Bước 1: Lươn làm sạch, bỏ máu tanh, rửa sạch với muối, cắt khúc để ráo. Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch, cắt khúc để ráo. Hành tím lột vỏ, cắt lát một ít, phần còn lại cắt làm ba. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.Bước 2: Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím. Cho hành tây vào xào sơ rồi cho lươn vào xào. Nêm 1 muỗng cà-phê bột nghệ, ½ chén nhỏ nước dừa tươi, ¼ lon nước cốt dừa Wonderfam, ít muối, hạt nêm, đường vừa ăn.Bước 3: Nấu lươn đến khi thịt vừa chín tới, nước sệt lại, tắt bếp. Múc lươn ra đĩa sâu lòng, trang trí rau ngổ, ngò gai, ớt cắt lát và rắc đậu phộng lên mặt.

Lươn om nước dừa.

Nguyên liệu:

Lươn 200 grHành tây 1/2 củHành lá 3 câyNước cốt dừa 15 mlDầu ăn 2/3 muỗng canhSả băm 2 muỗng canhTỏi băm 1 muỗng canhỚt bột 1 muỗng cà phêTiêu 1 muỗng cà phêNước mắm 2/3 muỗng canhĐường trắng 1/2 muỗng cà phêBột cà ri 2 muỗng cà phêRượu trắng 15 muỗng canh

Cách làm:

Bước 1: Lươn thường nhớt và có mùi nên cần làm sạch trước khi nấu. Rửa sơ lươn qua nước, ngâm lươn vào một bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn (cooking wine). Ngâm lươn khoảng 10 phút, rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa sạch với nước. Cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng một đốt ngón tay. Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muỗng tiêu, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng, có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều. Xào khoảng 2-3 phút cho lươn săn lại.

Bước 3: Pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo. Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho hỗn hợp có vị mặn , ngọt và cay). Đun lửa riu riu, nấu khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị và nước sốt sền sệt.

XEM THÊM:  Vedette Sữa Rửa Mặt Tràm Trà Vedette Tea Tree Oil, Sữa Rửa Mặt Vedette Sáng Da, Ngừa Mụn 100Ml

Bước 4: Cuối cùng cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Sau cùng cho hành lá vào đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Dùng nóng cùng cơm.

Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu:

150gr lươn 2 quả chuối xanh 100gr đậu phụ 50gr thịt ba chỉ Lá tía tô, lá lốt, hành lá 1 quả ớt sừng Hành, tỏi Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Chuối xanh bỏ vỏ, cắt thành từng khúc rồi cho vào thau nước lạnh. Sau đó trần qua nước sôi, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, đem rán vàng. Lươn làm sạch, cắt khúc, bỏ vào tô rồi ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu, muối. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng rồi đem ướp tương tự như thịt lươn. Lá lốt, lá tía tô, ớt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Cho dầu ăn và một ít tỏi băm vào chảo, phi thơm.

Bước 3: Tiếp theo cho chuối, đậu và thịt ba chỉ vào. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn là được.Bước 4: Đun hỗn hợp khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm, nước sánh lại thì cho thêm hành lá, ớt, tía tô, lá lốt vào trộn đều rồi tắt bếp.

Lươn xào đậu phụ chuối xanh

Nguyên liệu:

Lươn: 300gHoa chuối: 200gSấu: 3 quảCà chua chín đỏ: 2 tráiThơm chín: 1/4 tráiTỏi phi: 1 nhánhHành tỏi băm: 1 nhánhBún: 800gRau om, ngò gai, ớtNước dùng: 1.5LĐường, muối, nước mắm, dầu điềuGiấm gạo lên men Giấm gạo lên men LisaBột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Lươn làm sạch, cắt khúc 6cm, ướp với muối, 1/2 thìa bột ngọt rồi để thấm. Hoa chuối rửa sạch, để ráo. Sấu đập dập. Thơm: cắt miếng rẻ quạt. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Ớt đập dập.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm với dầu điều. Cho lươn vào xào sơ rồi trút ra.

Bước 3: Đun nước dùng và sấu đến khi sấu chín, thêm cà chua, thơm và ớt vào.

Bước 4: Cho thêm đường,hạt nêm Aji-ngon, muối, bột ngọt Aji-no-moto, giấm gạo lên men LISA . Nêm thêm nước mắm và tắt lửa.

Lẩu lươn hoa chuối

Nguyên liệu:

Lươn: 200gKhoai sọ: 300gỚt hiểm: 2 tráiSả băm, tỏi bămRau om, ngò gaiTiêu, đường, nước mắmDầu điều, dầu ănHạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Lươn sơ chế rửa sạch cùng với nước gừng cho hết nhớt, cắt khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn cùng với 1 muỗng hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 chút tiêu bột và 2 thìa dầu điều trong khoảng 20 phút.Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cho khoai sọ vào chảo dầu nóng chiên sơ.Bước 3: Ớt hiểm đập dập. Rau mùi, ngò gai rửa sạch và thái nhỏ.Bước 4: Tiếp đến cho sả và tỏi băm vào phi thơm. Cho lươn vào xào, khi thịt lươn săn lại thì cho tiếp khoai sọ, ớt hiểm và 1 chút nước nóng vào om. Nêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 thìa đường om nhỏ lửa. Khi nước gần cạn thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

XEM THÊM:  Trải Nghiệm 16 Món Ăn Sáng Ngon Tại Vũng Tàu Ngon Giá Bình Dân

Xem thêm: khách sạn sofia tam đảo

Lươn om khoai sọ.

Nguyên liệu:

Lươn: 500 gr Thịt heo băm: 100 gr Nấm hương: 50 gr Sả: 2 cây Bột nghệ 1 muỗng cà phê Hành tím: 2 củ Hành lá: 3 cây Cà chua: 2 trái Ớt: 2 trái Rau răm: 30 gr Dầu ăn: 1 chén Nước mắm 2 muỗng canh Hạt nêm 1 muỗng canh Tiêu 1/2 muỗng cà phê.

Cách làm:

Bước 1: Sả bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Lươn làm sạch cho hết nhớt rồi lọc xương. Ướp lươn với sả, ớt, bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm. Để khoảng 30 phút.

Bước 4: Trộn thịt heo băm với nấm hương, 1/2 hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu.

Bước 5: Trải lươn ra thớt, cho thịt vào cuộn. Cuộn được 1 vòng mà lươn còn dài thì bạn dùng dao cắt đi. Nửa sau lại cuộn thêm được một miếng nữa. Dùng hành lá trụng sơ qua nước nóng cột chặt miếng lươn lại.

Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng lươn rồi vớt ra, để ráo dầu.

Bước 7: Thả lươn vào om, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Nước cạn thì cho rau răm rồi tắt bếp.

Bước 8: Lấy lươn cuốn thịt ra đĩa hay tô, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.

Lươn cuộn thịt

Nguyên liệu:

200gr thịt lươn Nước cốt dừa 1 củ hành tây 50gr đậu phộng rang Bún tàu, nấm mèo Ớt, sả, rau om, ngò gai Gia vị: hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan 1 muỗng bột cà ri vào một chén nước. Hành, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn. Lươn làm sạch, cắt thành khúc khoảng 3 cm rồi cho vào tô và ướp cùng với hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt băm, sả băm, nước cà ri. Nấm mèo ngâm nước ấm, khi nào chúng nở ra thì thái thành từng sợi mỏng. Rau om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thì cắt nhỏ. Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài. Đậu phộng bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.

Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm.

Bước 3: Cho lươn vào xào, đến khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo, bún tàu, hành tây, nước cốt dừa. Trộn đều tất cả lên, nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lươn xào lăn

Nguyên liệu:

XEM THÊM:  pasta box

250gr lươn500gr thịt heo băm100gr thịt ba chỉ1 củ riềngGia vị: bột nghệ, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành tímLá lốt, hành lá, tía tô, nấm mèo, ớt.

Cách làm: Bước 1: Thái thịt ba chỉ thành những lát mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa củ còn lại băm nhuyễn. Lươn làm sạch, sau đó chia thành 2 phần: một nửa thì cắt khúc khoảng 5 đến 6cm, nửa còn lại chỉ lấy thịt, bỏ xương. Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với riềng băm nhỏ, nước cốt riềng, mắm tôm. Nấm mèo ngâm nước cho nở ra rồi thái nhỏ. Thịt heo băm trộn với nấm mèo, hành tím, hạt nêm, tiêu, đường. Tiếp theo, vo phần thịt đó thành viên tròn tương ứng với số miếng lươn đã lọc xương. Cho từng viên thịt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ở ngoài, dùng hành lá buộc lại làm thành chả lươn.

Bước 2: Chuẩn bị chảo dầu. Rán vàng phần chả lươn rồi vớt ra đĩa.Bước 3: Dùng những miếng xương lươn đã lọc hầm cho ra nước ngọt.Bước 4: Cho thịt ba chỉ và lươn vào chảo, xào cho săn lại.Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi, cho nước hầm xương, thịt ba chỉ và lươn đã xào vào, đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục thả các miếng chả lươn, nêm thêm mắm tôm, đường, riềng, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Om liu riu cho đến khi nước sánh lại là được.Bước 6: Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.

Xem thêm: Địa Điểm Quán Nhậu Buổi Trưa Tphcm, Nhậu Trưa Thả Ga

Lươn om riềng mẻ

Nguyên liệu:

500 gr thịt lươn 1 muỗng canh sả băm 1 muỗng cà phê bột cà ri1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu 2 tép tỏi băm, lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang vàng Bún tươi: 500 gr

Cách làm:

Bước 1: Lươn rửa sạch, lọc bỏ xương. Băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Cho thịt lươn vào tô cùng với tất cả gia vị phía trên trộn đều để 20 phút cho thịt thấm.

Bước 2: Lá lốt trải lên dĩa để mặt gân phía trên, cho ít thịt lươn vào cuộn tròn ghim cuốn lại cho khỏi bung.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu, dầu hơi nóng cho các cuộn thịt lá lốt vào chiên với lửa hơi thấp. Khi chiên bạn nhớ trở cho thịt chín đều và lá lốt có màu xanh đẹp là được.

Bước 4: Cho ít bún tươi ra đĩa, xếp lươn nướng lá lốt lên, rắc đậu phộng giã nhỏ và mỡ hành. Trang trí thêm xà lách, đồ chua cùng các loại rau thơm rồi thưởng thức bún chả lươn nhé!

bữa sáng ăn gì để tăng cân
Đặt Tên Quán Nhậu Đẹp – Top 17 Cách Đặt Tên Quán Nhậu Ấn Tượng Và Độc Đáo
Tác giả

Bình luận

LarTheme