Ẩm Thực Phú Yên: Top 7 Món Ngon Miền Tây Quê Tôi L, Món Ngon Miền Tây Quê Tôi L

Nhắc đến món ngon miền Tây Nam Bộ, không thể không nghỉ ngay đến những món như cá lóc nướng trui, chuột quay lu, lâu mắm…Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về những món ăn ngon ở miền Tây, tuy dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà hương vị quê hương.

Đang xem: Món ngon miền tây quê tôi l

Nhắc đến món ngon miền Tây Nam Bộ, không thể không nghỉ ngay đến những món như cá lóc nướng trui, chuột quay lu, lẫu mắm…Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về những món ăn ngon ở miền Tây, tuy dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà hương vị quê hương.

Món ngon miền Tây Nam Bộ – Lẫu mắm

Một trong những món ngon miền Tây Nam Bộ khá nổi tiếng chính là lẫu mắm. Về miền Tây mà chưa ăn lẫu mắm thì đó là một thiếu sót rất lớn. Lẫu mắm ở miền Tây có một hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

*

Lẩu mắm miền Tây.

Hương vị đậm đà của mắm cá linh, cá sặc làm nước dùng, kết hợp với các nguyên liệu như thịt ba rội, tôm, mực cá. Rồi đem nấu cùng thịt ba rội, cá lóc… làm tăng thêm độ ngon khó long mà cưỡng lại.

*

Lẩu mắm là món ăn khá phổ biến của người dân miền Tây.

Ở miền Tây, người ta ăn lẫu mắm kèm với các loại rau có ở xung quanh nhà như rau muốn, bông bí, rau đắng, bông súng…vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng thêm vị ngon và tốt cho sức khỏe.

Cá lóc nướng trui miền Tây

Cũng là một trong 7 món ngon miền Tây khá nổi tiếng, cá lóc nướng trui thường được dùng để tiếp đãi bạn bè, các bữa tiệc hay bữa ăn gia đình…

Mang một nét đặc trưng riêng chỉ có ở miền Tây Nam Bộ, món ăn này được chế biến khá đơn giản, không cần sơ chế hay ướp gia vị. Cá lóc đem về rữa sạch rồi xiên que dài từ miệng tới đuôi, sau đó đem cá vùi vào đống rơm châm lữa đốt cho đến khi tro tàn.

*

Quá trình nướng cá lóc trong đống rơm.

Tuy chế biến khá đơn giản, nhưng mùi vị thơm phức, nóng hỏi của món ăn đảm bảo khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại được. Khi ăn cá lóc nướng trui, bạn có thể cuốn với bánh tráng làm từ gạo, một ít rau thơm chấm với nước mắm me là đúng chất miền tây.

XEM THÊM:  Sumobbq Royal City, Hanoi - Sumo Bbq Royal City, Nguyễn Trãi

*

Khi chín thịt cá lóc rất thơm và ngọt.

Cắn một cuốn bánh tránh có thịt cá lóc nướng trui, cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị thanh, ngọt, thơm phức từ thịt cá, vị thơm của rau, vị dai của bánh tráng và vị chua ngọt của nước chấm, chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách, dù là người khó tính nhất.

Bánh xèo miền Tây Nam Bộ

Sở dĩ có tên gọi bánh xèo là vì trong quánh chế biến, lúc chiên vỏ bánh có tiếng xèo nghe rất êm tai. Bánh xèo là một món ngon miền Tây Nam Bộ khá phổ biến, thường được dung trong các buổi đám tiệc hay tiếp đãi bạn bè, khách phương xa…

*

Da banh xèo rất thơm, khi ăn có vị ngọt và giòn tan.

Ở miền Tây, tùy vào từng địa phương mà có cách chế biến nhân bánh xèo khác nhau, có thể là giá, đủ đủ, bong điên điển kết hợp cùng thịt heo, tép, thịt gà, vịt…Tuy là nhân bánh khác nhau, nhưng hương vị đậm đà, đặc trưng của miền Tây thì không hề thay đổi.

*

Bánh xèo miền Tây.

Người ta thường ăn bánh xèo với các loại rau có ở xung quanh nhà như: rau thơm, diếp cá, lá cách, đọt xoài non, lá cát lòi…Dù là rau gì, nhân gì cũng rất ngon, khi cắn một miếng vào miệng có thể cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau, từ vị thơm của rau, vị tươi ngọt của thịt, vị giòn sực của giá chấm với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.

Chuột quay lu Cao Lãnh

Thịt chuột được xem là món ngon miền Tây khá phổ biến. Muốn thưởng thức thịt chuột ngon đúng chất nam bộ, hãy đến vùng Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một vùng đất nổi tiếng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt chuột

XEM THÊM:  Top 12 Quán Cafe Khu Vực Cầu Giấy Siêu Mê, (Hà Nội) 7 Quán Cafe Đẹp Nhất Định Phải Check

*

Chuột quay lu Cao Lãnh

Chiếc lu để làm chín thịt chuột phải nhỏ, không quá to cho thịt chuột chín đều. Để quay lu sao cho ra một món chuột thật ngon còn phụ thuộc vào tay nghề của người chế biến. Phải trở đi trở lại thịt chuột thật đều trên lửa, sau đó quét thêm lớp mỡ cho chuột, rồi quét gia vị.

Xem thêm: Top 19 Địa Chỉ Cho Thuê Xe Máy Nha Trang Giá Rẻ Xe Đẹp, Thuê Xe Máy Nha Trang

Quá trình quay chuột trong chiếc lu

Để có một đĩa chuột quay lu ngon, phải mất đến 1 giờ. Dù vậy, đối với người thưởng thức chuột quay lu, họ không còn quan trọng vấn đề thời gian, chỉ cần dĩa chuột quay lu vàng chín được bày trước mắt, được chấm một miếng chuột vào muối tiêu chanh, cho vào miệng nhai giòn khấu, bóng mỡ là thực khách đã thấy hài lòng.

Canh chua cá linh bông điên điển

Nếu có dịp du lịch miền Tây vào mùa nước nổi, bạn sẽ thưởng thưởng một món ngon miền Tây khá nổi tiếng đó là canh chua cá linh bông điên điển. Đây là món ăn yêu thích, thường được dung trong các bữa ăn gia đình hoặc làm lẫu đãi khách ăn cơm.

*

Bông điên điển.

Muốn có món canh chua cá linh bông điên điển ngon nhất, bạn phải chọn những chú cá linh còn tươi sống đem về làm sạch, bỏ ruột. Đặt lên bếp một nồi nước, cho ít dấm hoặc me, đợi nước sôi cho cá linh vào trước, sau đó cho thêm bông điên điển, giá, ngò gai…nêm niếm gia vị, cho nước mắm.

*

Lẩu cá linh bông điên điển.

Lưu ý thịt cá linh rất mau chín nên không được nấu qua lâu. Khi ăn chấm cá linh cùng nước mắm ớt. Món này thương dùng để ăn cơm, hoặc có thể làm lẫu ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của canh, vị ngọt tươi và mềm của cá linh, vị mặn cay của nước mắm chắn chắn sẽ làm bạn hài lòng, gật đầu khen ngon.

Cá kèo kho tộ miền Tây

Miền Tây là vung đất có nhiều kênh gạch chằng chịt, nên đa số những món ăn điều dùng nguyên liệu từ thịt cá. Một trong số những món ngon miền Tây Nam Bộ chắn sẽ khiến bạn phát thèm đó là cá kèo kho tộ.

XEM THÊM:  Rạp Platinum Vincom Royal City, Rạp Platinum Cineplex, Rạp Platinum Vincom Royal City

Cá kèo.

Cách chế biến món cá kèo kho tộ cũng không phức tạp, dễ làm nên được nhiều người chuộng. Cá kèo đem về rữa sạch cho vào hỗn hợp nước cốt chanh và muối để làm sạch nhớt rồi cắt bỏ đuôi. Lưu ý không nên mổ bụng cá phải giữ lại phần ruột cá.

*

Cá kèo kho tộ.

Đem cá kèo đã sơ chế ướp với một ít, nước mắm, hành, tỏi, tiêu trong 30 phút. Rồi đem lên kho với nước mắm, thêm ít đường để độ kẹo. Đun lữa thật nhỏ trên nồi đất cho nến khi thất nước sền sền gần cạn thì tắt lữa, cho tiêu xay và hành lá vào là đã xong món cá kèo kho tiêu đậm chất Nam Bộ.

Gà nướng đất sét miền Tây

Gà cái bang hay còn gọi là gà nướng đất sét là một trong những món ngon miền Tây Nam Bộ. Ngày xưa lúc đi khai hoang vùng đất mới điều kiện vật chất thiếu thốn đủ thứ nên các món ăn ngày đó được chế biến khá đơn sơ.

Gà nướng đất sét.

Dù chế biến khá đơn giản, nhưng món ăn này thuộc hàng ” cực phẩm” đúng chất miền Tây. Gà sau khi bắt về thì làm sạch, khoét một lỗ nhỏ trên bụng gà. Ruột lấy ra cũng làm sạch rồi ướp gia vị sau đó đem trở vô bụng gà. Đắp lên đất sét lên gà sao cho vừa bo tròn điều con gà là được.

*

Sau khi thịt gà chín, đem xé nhỏ và ăn cùng muối tiêu chanh.

Xem thêm: Những Quán Ăn Sang Chảnh Ở Sài Gòn Như Bỏ “Bùa Yêu” Vào Trong Lòng Thực Khách

Gà nướng trên lửa liên tục trong khoảng 2h là chín đem xé thịt ăn cùng với muối tiêu chanh và rau răm. Còn gì tuyệt vời hơn khi cắn một miếng thịt gà chấm với muối tiêu chanh và nhâm nhi một vài rượu đế.

Các Món Ăn Ngon Cuối Tuần Dễ Làm Cho Cả Nhà, Đãi Khách Lạ Miệng Bổ Dưỡng
Biệt Thự Chateau Quận 7 – Mặt Bằng Biệt Thự Chateau Phú Mỹ Hưng
Tác giả

Bình luận

LarTheme