Món Ăn Trưa Đơn Giản Dễ Làm, 17 Thực Đơn Dễ Làm, Ngon, Rẻ Cần Biết!

Người ta thường nói: Hãy ăn bữa trưa như một hoàng tử. Cơm trưa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người nhân viên, giúp họ có đủ năng lượng và tỉnh táo cho buổi chiều làm việc hăng say. Nhưng với sự phát triển của đời sống hiện đại, không phải ai trong chúng ta cũng có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa cơm trưa thịnh soạn, cầu kỳ.

Đang xem: Món ăn trưa đơn giản dễ làm

Hiểu được điều này, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi tới bạn gợi ý thực đơn các món cơm trưa văn phòng đơn giản, dễ làm nhưng cũng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chúng ta đều biết, kết cấu của một menu cơm văn phòng gồm có: Món mặn, món rau, canh và đồ tráng miệng. Bởi vậy, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu những món trưa theo thứ tự này để bạn dễ theo dõi và xoay vòng thực đơn theo tuần. Cụ thể như sau:

Món ăn mặn

Đã là cơm trưa văn phòng thì không thể nào thiếu các món mặn chế biến kiểu xào, chiên, nấu, thậm chí là hấp. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản dành cho bạn để có thể tự tay chế biến, cũng như thưởng thức sau mỗi giờ nghỉ trưa:

1. Trứng chiên

Rõ ràng, trứng chiên là món ăn vừa chế biến nhanh, đơn giản mà cũng không kém phần ngon miệng, dễ ăn. Nhưng nếu bạn đã quá nhàm chán với cách chế biến truyền thống với độc chỉ một quả trứng rán trên bếp lửa đun nhỏ thì hãy cùng chúng tôi biến tấu món trưa văn phòng quen thuộc này với những cách làm mới mẻ dưới đây.

*

Bạn hoàn toàn có thể rán trứng cùng với một vài nguyên liệu gia giảm như: Ớt chuông, xúc xích (loại ăn liền hoặc đóng gói cao cấp), cà chua và có thể thêm hành tím, hành lá để món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Bật mí, để trứng có thêm vị béo ngậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm một chút bột mì trong quá trình đánh trứng với gia vị. Bạn sẽ thấy rất bất ngờ bởi công dụng mà bột mì có thể đem lại cho món ăn này đó.

2. Gà chiên nước mắm

Một món ăn khác “ăn bao ngon, làm bao nhàn mà lại bao tốt cho sức khỏe”, đó chính là món gà chiên nước mắm. Tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn phần cánh hoặc phần đùi để rán.

*

Cách làm món trưa này cũng cực kỳ đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần rửa sạch cánh/đùi gà bằng nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó, bạn chiên qua nguyên liệu trong cảnh ngập dầu rồi tiến hành chế nước hàng (theo tỷ lệ 1 thìa nước mắm : 1 thìa đường). Bước cuối cùng, bạn phi thơm hành tím và thả cánh gà vào chảo có chứa nước hàng để gia vị thấm đều vào cánh/đùi gà. Rất đơn giản và nhanh gọn, bạn đã có món chính cho bữa trưa văn phòng của mình.

Mẹo nhỏ: Trước khi chiên gà sơ với dầu, bạn có thể cho cánh/đùi gà vào lò vi sóng để gà có độ chín nhất định. Điều này giúp món ăn được chín từ trong ra ngoài, thuận lợi rất nhiều trong bước chiên gà sau đó.

3. Thăn lợn chiên xù

Thăn lợn vừa chứng minh là một nguyên liệu vừa tốt cho sức khỏe (ít béo, thuận lợi cho những người đang muốn giảm cân), vừa dễ ăn và ngon miệng với bất kỳ ai. Một miếng heo thăn có thể trở thành món ăn “vạn người mê” khi được chế biến bằng cách chiên bông xù lên.

*

Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản: Bước đầu tiên, bạn tẩm ướp thịt với muối tiêu, sữa tươi và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Việc bổ sung sữa tươi sẽ giúp cho nguyên liệu của bạn không bị quá khô. Sau đó, bạn lăn thăn heo qua bột khô, nhúng vào trứng gà và lăn vào phần vụn bánh (hoặc bột chiên xù). Bước cuối cùng, bạn cho vào chảo ngập dầu, chiên vàng đều hai mặt thịt. Và thế là món thăn lợn chiên xù đã hoàn thành.

4. Cá phi lê áp chảo

Một món ăn ngon miệng đậm đà khác bạn có thể lựa chọn vào danh sách các món ăn cho bữa trưa đó chính là cá phi lê áp chảo. Điểm mạnh của món ăn này là: Dễ chế biến, thời gian làm không quá lâu và đặc biệt là tốt cho sức khỏe.

XEM THÊM:  quán quá ngon

*

Về nguyên liệu, bạn có thể lựa chọn cá basa, cá thu, cá nục, cá bống hoặc thậm chí là cá hồi. Gia vị tẩm ướp bạn nên dùng tỏi, gừng, hành tây, ớt và sả, món ăn sẽ đậm đà và ngon miệng hơn nhiều. Với thời gian làm chỉ trong khoảng 30 phút, bạn đã có ngay món ăn thật sự bổ dưỡng mà ngon miệng, giúp bạn tràn trề năng lượng và tỉnh táo cho buổi chiều làm việc năng động.

5. Sườn xào chua ngọt

Nhắc đến những món ăn tủ để thưởng thức vào buổi trưa, bạn không thể không kể đến món sườn xào chua ngọt. Cách chế biến món ăn này như sau:

Bước thứ nhất, bạn trần sườn qua nước sôi để làm sạch nguyên liệu.

*

Tiếp theo, bạn chưng nước hàng. Gia vị nấu nước dùng thịt bao gồm: 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, nửa bát con nước, nước mắm và ớt (nếu bạn thích vị cay). Trong trường hợp không có giấm, bạn có thể dùng nước me để thay thế. Bạn đun nhỏ lửa đến khi nước hàng có màu đỏ sẫm và sánh.

Bước thứ 3, bạn chiên qua sườn với dầu ăn, đồng thời phi hành tím ở một chiếc chảo khác.

Bước thứ 4, sau khi chiên sườn, bạn cho sườn vào hỗn hợp nước hàng đang đun nóng và đảo đều. Bạn tiếp tục đun nước sốt cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

Như vậy, món sườn xào chua ngọt đã hoàn thành. Với vị chua chua ngọt ngọt của nước hàng kết hợp với miếng sườn mềm, đậm vị, món ăn này xứng đáng nằm trong menu những món ngon cần được thưởng thức trong bữa trưa của giới văn phòng.

6. Bò xào ớt chuông

Menu cơm trưa văn phòng của bạn không nên bỏ qua món bò xào ớt chuông thơm ngậy. Bạn sẽ chẳng mất nhiều thời gian để chế biến món ăn này đâu.

*

Các bước thực hiện món ăn như sau: Bò cắt lớp mỏng rồi ướp với gia vị (gồm hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, nước mắm). Sau đó, bạn xào ớt, hành tây và bò, đảo đều tay cho đến khi bò chín (hoặc tái tùy vào sở thích của bạn) thì tắt bếp.

Thịt bò xào chuẩn phải mềm, đậm vị và mùi thơm dễ chịu của hành tây, tỏi và ớt chuông.

7. Thịt bằm rim mặn ngọt

Thịt băm rim mặn ngọt cũng là một trong những món ăn có thời gian chế biến nhanh mà đơn giản, thơm ngon. Chỉ trong khoảng 15 – 20 phút chế biến, bạn có thể hoàn tất món ăn mà xếp gọn vào chiếc hộp đựng cơm văn phòng.

*

Cách chế biến như sau: Đầu tiên, bạn ướp đường, ớt, mắm, bột nêm với thịt bằm trong 10 – 15 phút đề ngấm gia vị. Sau đó, bạn phi hành tím, hành lá rồi cho thịt băm đã ướp vào chảo, đảo đều với lửa vừa cho đến khi thịt săn lại. Món ăn này rất phù hợp để trộn đều với cơm trắng.

8. Cá kho thịt ba chỉ

Nếu đã chán ngấy các món ăn chiên dầu, bạn hoàn toàn có thể đổi bữa với món cá kho tộ. Về nguyên liệu chế biến, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại cá nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cá lóc bởi đây là loại cá phù hợp nhất cho món kho này. Bên cạnh cá, việc sử dụng thêm thịt ba chỉ cho món kho sẽ khiến món kho trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

*

Về cách làm, đầu tiên, bạn sơ chế cá bằng cách loại bỏ nội tạng, ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hết mùi tanh. Thịt ba chỉ cũng được rửa sạch với nước muối và thái thành miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn hoàn xì dầu với nước mắm và nước dừa để làm nước hàng chưng cá. Sau đó, bạn bắc nồi đun nóng rồi cho thêm tỏi, ớt và sả xào sơ cùng thịt ba chỉ. Đến khi thịt thăn, bạn xếp các nguyên liệu vào nồi theo thứ tự: Thịt ba chỉ, cá và nước hàng. Nồi được đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt cá săn lại thì thôi. Cầu kỳ hơn, bạn có thể đun cá 2 lửa để đảm bảo thịt cá hoàn toàn ngấm đều gia vị.

XEM THÊM:  " Gỏi Cuốn Hà Nội Cực Kỳ Nổi Tiếng, Gỏi Cuốn Ở Hà Nội

9. Mướp đắng nhồi thịt hấp

Mướp đắng (hay còn được gọi là khổ qua) là một trong những loại rau bổ dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể chế biến mướp đắng với thịt viên hấp để đổi món cho bữa trưa của mình. Thịt băm có thể được chế biến với cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ. Mướp đắng sau khi loại bỏ phần ruột được sử dụng để nhồi thịt và hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.

Xem thêm: Xe Khách Mai Linh Willer – Xe Khách Mai Linh Express

Thời gian chế biến nhanh là lý do anh chị em văn phòng có thể sử dụng mướp đắng nhồi thịt như một món chính trong thực đơn cơm trưa văn phòng.

Món rau

Bữa trưa văn phòng mà thiếu món rau thì ăn sẽ rất nhanh ngán. Dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi nhằm giúp bạn có những món ngon thật “đưa cơm” trong giờ giải lao.

1. Rau muống/rau khoai lang xào tỏi

Rau muống (hoặc rau khoai lang) xào tỏi rất dễ chế biến mà không mất quá nhiều thời gian bếp núc. Bạn chỉ cần luộc qua rau rồi xào trong khoảng 2 phút với hành phi, tỏi cùng gia vị với lửa lớn là có ngay món rau chống ngán để thưởng thức vào bữa trưa.

*

2. Cải xào nấm hương

List menu cơm trưa văn phòng nên có món cải xào nấm hương. Món ăn này rất dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm mà còn thơm ngon hấp dẫn nữa.

*

Các công đoạn chế biến món ngon này như sau:

Nấm hương ngâm trong nước cho nở. Cải bạn có thể sơ chế bằng cách nhặt bỏ phần ẩu rồi rửa sạch (có thể bằng nước muối) rồi để ráo nước.

Tỏi băm được phi cùng 2 thìa dầu ăn. Sau đó, bạn cho nấm đảo đều trong chảo trong 3 phút.

Cuối cùng, bạn cho cải vào xào cùng hỗn hợp tỏi nấm. Trong bước này, bạn nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm cùng ½ thìa cà phê bột ngọt. Gia vị nên được gia giảm cho vừa ăn.

3. Đậu đũa xào cà chua

Đậu đũa cũng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Để đổi bữa, bạn có thể chế biến đậu đũa bằng cách xào loại rau này với cà chua (hoặc với nước cốt me). Cách làm rất đơn giản:

*

Đầu tiên, bạn tước bỏ sơ của đậu đũa (đậu que) rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn phi tỏi băm với đậu rồi xào với lửa to, đảo nhanh tay. Sau cùng, bạn tiếp tục xào đậu với cà chua (hoặc nước cốt me) rồi gia giảm thêm gia vị để món ăn được đậm vị. Món ăn này nên được dùng kèm với cơm nóng.

4. Cải thìa xào dầu hào

Khi nghĩ đến các món rau trong thực đơn bữa trưa, bạn không nên bỏ qua món cải thìa xào dầu hào. Công đoạn chế biến món ăn bao gồm: Cải thìa cần cắt bỏ phần lá, chẻ đôi cho dễ ăn rồi rửa sạch bằng nước muối. Phi tỏi trên bếp rồi cho cải thìa vào xào với lửa lớn, đảo nhanh. Khi cải chuyển màu xanh đậm, bạn cho thêm dầu hào vào rồi nhấc bếp xuống ngay. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với cơm nóng.

*

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các món ăn rau được chế biến kèm với thịt. Những món ăn nên được check trong list menu cơm trưa văn phòng bao gồm: Bò xào cần tây, bống bí xào tôm nõn, thịt băm xào đậu que, súp lơ (bông cải) xào thịt bò…

Món canh

Những món canh nào dễ chế biến, có thể thưởng thức ngay vào bữa trưa tại văn phòng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

1. Canh rau muống nấu me

Với vị chua chua của me kết hợp với vị thanh mát của rau muống, đây là một trong những món ăn được nhiều chị em lựa chọn để chế biến cho bữa trưa. Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản: Đầu tiên, bạn đun sôi rau muống để lấy nước, sau đó cho me và gia giảm gia vị để món canh thêm hương vị. Bạn có thể cho thêm giá để ăn kèm với món ăn này.

XEM THÊM:  Các Địa Điểm Lẩu Cá Hà Nội, Kèm Ưu Đãi Tốt, Top 4 Nhà Hàng Cá Tầm Ở Hà Nội Ngon Quên Lối Về

Thời gian chế biến nhanh, lại có khẩu vị chiều “vạn người”, đây đích thực có thể coi là món canh quốc dân của mọi nhà.

2. Canh chua thịt băm

Với thịt heo xay, cà chua, rau mùi cùng gia vị, món canh chua thịt băm có thể được chế biến trong thời gian nhanh gọn. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp với các anh chị em văn phòng bận rộn.

*

Cách làm món canh này như sau: Đầu tiên, bạn thái nhỏ cà chua thành những miếng vừa ăn. Rửa sạch thịt băm, rau mùi cùng hành lá để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bước kế tiếp, bạn xào hành củ và thịt cho đến khi săn lại. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào đảo cho chín tái rồi cho nước vào đun sôi. Gia vị bạn nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi cuối cùng là cho rau mùi vào nồi canh để dậy mùi thơm.

3. Canh chua cá lóc

Nếu bạn đã chán ngấy các món canh rau luộc, đừng quên chúng ta còn món canh chua cá lóc để đổi món. Chỉ cần khúc đầu của thịt cá, cùng những nguyên liệu dễ tìm như cà chua, dứa, rau mùi, hành lá là chúng ta đã có ngay một nồi canh chua để thưởng thức trong giờ trưa.

*

Bạn tham khảo cách chế biến món canh cá này như sau:

Cá loại bỏ phần vảy, chà xát ngoài da bằng muối để loại bỏ phần nhớt bên ngoài cá. Sau đó, bạn ướp cá với muối tiêu, hạt nêm và nước mắm trong 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, dứa loại sạch vỏ và mắt, cắt phần quả thành các miếng mỏng dày khoảng 0,5cm. Hành lá và rau mùi (ngò tàu) rửa sạch

Kế tiếp, bạn cho hành là, cà chua vào xào cho chín. Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 bát tô rưỡi nước vào nồi, đun nước sôi trong 2 phút. Cuối cùng, bạn cho cá, dứa và ớt vào nồi. Nồi khi đủ nguyên liệu, bạn bật nhỏ lửa và đun trong khoảng 30 phút.

Như vậy, món canh chua cá lóc đã hoàn thành. Bữa trưa văn phòng của bạn đã có thêm một món ngon để thưởng thức.

Món tráng miệng

Cuối cùng, bữa trưa sẽ không thể thiếu được những món ăn tráng miệng để kết thúc bữa trưa. Về phần này, bạn có thể chuẩn bị những loại trái cây dễ kiếm như dưa hấu, táo, lê hoặc bưởi.

Ngoài ra, các món tráng miệng khác cũng phù hợp để ăn vào buổi trưa bao gồm: Chè, caramen (bánh flan), bánh pudding… Tuy nhiên, những món ăn này bạn cần phải có thời gian để chuẩn bị nên hợp lý nhất, bạn nên dùng các loại trái cây để tráng miệng.

Gợi ý thực đơn cơm trưa văn phòng

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý list thực đơn hoàn chỉnh để bạn có thể lựa chọn chế biến cho các ngày trong tuần. Danh sách này mang tính chất tham khảo và bạn hoàn toàn có thể sử dụng những món ăn thay thế tùy vào khẩu vị của mình:

Thực đơn 1: Món chính: Gà chiên nước mắm, món rau: Cải xào nấm hương, món canh: Canh rau muống nấu me, trái cây tráng miệng.

Thực đơn 2: Món chính: Trứng chiên, mướp đắng nhồi thịt hấp, món rau: Đậu đũa xào me (hoặc cà chua), món canh: Canh chua thịt bằm, trái cây tráng miệng.

Thực đơn 3: Món chính: Sườn xào chua ngọt, món rau: Cải thìa nấu dầu hào, món canh: Canh chua cá lóc, tráng miệng hoa quả.

Thực đơn 4: Món chính: Thịt băm rim chua ngọt (hoặc bò xào ớt chuông), món rau: Rau muống xào tỏi, món canh: Canh rau muống nấu me, tráng miệng hoa quả.

Xem thêm: tropical coffee

Thực đơn 5: Món chính: Cá kho thịt ba chỉ, món rau: Cải thìa xào dầu hào, món canh: Canh chua cá lóc, trái cây tráng miệng.

Trên đây là một vài gợi ý của Maison Office về các món ăn và menu thực đơn cơm trưa dành cho giới văn phòng. Hy vọng bạn đã có cho mình những lựa chọn phù hợp để chuẩn bị những bữa cơm ngon miệng cho bản thân và người thân trong gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Đại Lý Bán Vé Ga Sài Gòn Nằm Trên Đường Nào, Nhà Ga Sài Gòn Ở Đâu
Lễ Khai Trương Hãng Giày Ecco Vietnam, Khuyến Mãi Thương Hiệu Giày Ecco
Tác giả

Bình luận

LarTheme