Tiệm Mì Thiệu Ký – Mì Ngon 70 Năm Của Sài Gòn

Thiệu Ký ban đầu chỉ là một xe mì nhỏ được ông Tư Ky đẩy đi bán quanh khu, đến nay đã thành một tiệm mì trứ danh, giữ được hương vị riêng trong suốt 70 năm qua.

Đang xem: Mì thiệu ký

*
Nằm lẩn khuất trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Đại Hành, phường 7, quận 11, tiệm mì Thiệu Ký đã có lịch sử hơn 70 năm.
*
Chủ quán mì là cháu dâu đời thứ 3 của ông Tư Ky. Cô được khách ăn trìu mến gọi là dì Thảo. Mì được trưng qua nước sôi và nước lạnh ba lần, giúp sợi ráo nước và nguội bớt, tăng cảm giác giòn dai khi ăn.
*
Vắt mì được cho gọn gàng vào bát, thêm vài miếng thịt xá xíu đỏ au, thịt gà trắng ngần, thêm xà lách và lá hẹ xanh, miếng gan hay miếng lòng non béo ngậy. Sau đó, mì được chan nước dùng đang sôi sùng sục. Chính thứ nước dùng ngọt thanh này liên kết các vị trong tô mì lại với nhau.
*
Món được nhiều thực khách yêu thích của tiệm là mì khô xá xíu xốt dầu hào. Mỗi tô gồm hai vắt mì, thịt xá xíu, tóp mỡ dầu tỏi phi, lá hẹ, xà lách và nước sốt dầu hào bí truyền, cùng một chén nước dùng. Bạn có thể thêm chút sa tế nhà làm nếu thích ăn cay, chút giấm đỏ chua dịu và trộn thật đều.
*
Điểm độc đáo của bát mì, ngoài hương vị của các nguyên vật liệu và gia vị, đó chính là mì. Mì ở tiệm được làm thủ công hoàn toàn, với nguyên liệu chính làtrứng, bột mì và nước tro đặc biệt. Chính thứ nước này làm cho sợi mì dai, giòn và dễ kéo. Sau khi được nhào thật kỹ, bột được cho nghỉ để nở và cán mỏng, sau đó cắt thành sợi và chia thành từng vắt mì nhỏ.
XEM THÊM:  Banh It Tran Recipe - Banh It Tran Vietnamese Mung Bean Dumplings
*
Thực khách có thể lựa chọn thêm hoành thánh, thịt gà, bánh tôm để tăng sự hấp dẫn với món mì khô.
*
Dì Kim, cháu gái trưởng của ông Tư Ky, vừa thoăn thoắt lấy chai tương, chai giấm pha cho khách, vừa dặn dò: “Nếu em đi tiệm ăn nào mà có hai chai này thì nhớ màu xanh là nước tương, màu đỏ là giấm nhé. Tiệm nào của người Hoa cũng như vậy hết”.
*
Những miếng lòng và gan giống như một sự điểm xuyết thú vị, giúp người ăn bớt ngán.
*
Đặc sản của tiệm là thịt xá xíu.Thịt được luộc cùng với xương heo làm nước dùng, sau đó mới đem ướp gia vị rồi làm ra thịt thành phẩm. Một ngày, tiệm phải bán được từ 20 đến 30 kg thịt xá xíu.
*
Thiệu Ký là một trong số ít tiệm còn giữ được xe mì truyền thống. Ngày trước, những chiếc xe này đã bôn ba khắp Sài Gòn để mang món mì trứ danh tới cho mọi người. Xe được trang trí bằng tranh kính, từ “Đổng Thái Sư đại nào Phụng Nghi Đình” tới “Châu Du hỏa thiêu Xích Bích”, một nét văn hóa độc đáo của người Hoa giữa lòng Sài Gòn.
XEM THÊM:  Fmstyle Quy Nhơn - Fm Style Quy Nhơn
*
Quán mở cửa từ 7h sáng tới quá nửa đêm. Nhiều vị khách quen ở xa cũng thường xuyên tới đây để thưởng thức món ăn của quán.
*
Nhờ những thực khách quen thuộc mà tiệm mì Thiệu Ký có thể tồn tại hơn 70 năm nay sau biết bao biến cố. Nhờ tâm niệm giữ lấy cái nghề đã nuôi sống cả gia đình và giữ vững truyền thống, những con người trong tiệm luôn chăm chút từng bát mì để tạo nên hương vị quen thuộc qua biết bao thế hệ.

Những quán lươn xứ Nghệ ngon trứ danh tại Sài Gòn

Ở TP.HCM, bạn có thể thưởng thức tô cháo lươn, súp lươn, miến xào lươn chuẩn vị đặc trưng xứ Nghệ ở quán lươn cay 37 Hoàng Hoa Thám, lươn bà Hai hay cháo lươn O Lài.

Xem thêm: Bán Biệt Thự, Villa, Penthouse Tại Quận 2

Quán mì 70 năm ở phố người Hoa Chợ Lớn Quán mì Thiệu Ký Ẩm thực Sài Gòn Phố người Hoa Sài Gòn

Bạn có thể quan tâm

02:10

*

Bí quyết nấu bún riêu chay thơm ngon

0

Không kém hấp dẫn so với bún riêu cua truyền thống, phiên bản chay dưới đây chỉ mất 20-30 phút để chế biến. Người nội trợ có thể thêm hành phi để tăng hương vị món ăn.

*

Hương vị mắm trong loạt món ngon Việt Nam

0

Việt Nam có nhiều món ăn từ mắm được ưa chuộng trên thế giới. Mắm tôm, mắm ruốc hay mắm nêm… góp phần tạo vị đậm đà, tinh tế cho đặc sản của các địa phương.

01:26

*

Cách làm gà xào hạt điều

0

Biến tấu thịt gà đùi với hạt điều lạ miệng dưới đây giúp người nội trợ có thêm lựa chọn khi chuẩn bị mâm cơm cho gia đình.

Thưởng thức món Thái tại TP.HCM

0 3

Thái Lan nổi tiếng với nét ẩm thực đa dạng, đặc sắc. Nếu là tín đồ của những món ăn mang hương vị chua cay đặc trưng xứ sở chùa vàng, bạn có thể lưu lại 5 địa chỉ dưới đây.

01:31

*

Bí quyết làm mực sốt trứng muối đưa cơm

0

Ngoài luộc hay hấp, người nội trợ có thể thử chiên giòn mực sau đó kết hợp với sốt trứng muối. Món ăn đơn giản này sẽ khiến cả gia đình phải tốn cơm.

3 món ăn sáng Việt Nam vào top ngon nhất châu Á

0 26 1

Tờ SCMP (Hong Kong, Trung Quốc) giới thiệu danh sách món ăn sáng ngon nhất châu Á. Trong đó, ẩm thực Việt góp mặt với 3 đặc sản.

5 kiểu phá lấu hút khách tại TP.HCM

0 3

Phá lấu là món ăn chơi quen thuộc được yêu thích tại TP.HCM. Thực khách mê món này có thể tham khảo các hương vị mới lạ sau.

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thuê Xe Ô Tô Phú Quốc Không Nên Bỏ Qua, Thuê Xe Tự Lái Phú Quốc

01:16

*

Mẹo làm khổ qua dồn thịt ngọt nước

0 9 1

Khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt là món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều trên mâm cơm gia đình. Người nội trợ có thể làm được tô canh dinh dưỡng này theo công thức sau.

*

Mua Cốm Tươi Hà Nội – Những Địa Điểm Mua Cốm Làng Vòng Ngon Nhất
Review Lẩu Riêu Nguyễn Du Hbt Hn, Review Lẩu Riêu Cua Sườn Sụn
Tác giả

Bình luận