Đặc Sản Thịt Rắn Lệ Mật : Làng Nghề Độc Nhất Việt Nam, Lệ Mật: Làng Nghề Độc Nhất Việt Nam

Chuyến đi đến làng Lệ Mật của tôi bắt nguồn từ một câu chuyện trong bữa ăn. Ông bác, vốn biết tôi thích tìm hiểu về những món ăn lạ liền hỏi: “Thế đã đến Lệ Mật ăn thịt rắn bao giờ chưa? Ở đấy nhiều loại rắn lắm, đến xem thử đi”.

Đang xem: Lệ mật

Tôi liền tìm ngay đến làng Lệ Mật (thuộc xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) để thỏa mãn cái tính tò mò, ưa khám phá của mình. Và lần này là món thịt rắn.
Theo Đông Y, thịt rắn đã được công nhận là một vị thuốc quý, chúng có vị ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, vào kinh can, có tác dụng khử phong, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc chữa các bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, khớp xương sưng đau, chân tay tê mỏi,…
Nhà hàng Trọng Khách (làng Lệ Mật) vui vẻ chấp nhận khi tôi muốn ghi lại tất cả các công đoạn của việc chế biến thịt rắn. Đặc trưng nhất về thịt rắn ở nhà hàng này có hai món gồm lẩu rắn nấu gừng và rắn chiên cắt khúc.
Giá thịt rắn trên thị trường khá đắt, trung bình vào khoảng 800.000đ/kg. Một con rắn ráo khoảng 7 lạng là đủ một bữa thịt rắn cho hai người ăn.

XEM THÊM:  lẩu nướng singapore
*

Sau khi tôi “đặt hàng”, Hiếu – nhân viên phục vụ của nhà hàng nhanh chóng ra chuồng bắt rắn

*

Rắn được sơ chế bằng cách mổ bụng lấy hết nội tạng rồi đánh vảy, trần qua nước sôi 2 đến 3 lượt cho sạch hẳn

*

Anh Nguyễn Văn Nho, đầu bếp của nhà hàng phụ trách việc chế biến món ăn. Công đoạn đầu tiên cần chặt rắn ra thành từng khúc, bỏ đầu

*

Rắn nấu lẩu thì để nguyên da, còn để chiên thì lột hết da. Anh Nho đã mất một ngón tay trỏ do một lần sơ ý để rắn hổ mang cắn. Theo anh Nho và những người có nghề nuôi rắn, thịt rắn lâu năm ở làng Lệ Mật thì chuyện bị rắn cắn là rất bình thường, chỉ cần sơ ý một chút là đã mất một ngón tay thậm chí cả bàn tay.

Xem thêm: Dự Án Khu Phố Chợ Miếu Bông Đà Nẵng, Bán Đất Chợ Miếu Bông

XEM THÊM:  (Hcm)Tổng Hợp Các Quán Bún Mắm Nêm Sài Gòn, 3 Tiệm Bún Mắm Nêm Chuẩn Vị Đà Nẵng Tại Tp

*

Những nguyên liệu cho món ăn này gồm có thịt rắn, gừng, củ cải, nấm hương và mồng tơi

*

Lẩu rắn khi đã hoàn thành. Tôi có cảm giác hơi sợ khi lần đầu tiên ăn món này. Phần da rắn ăn khá dai và giòn, mùi nước dùng ngấm vào từng miếng rất đậm miệng. Phần thịt cũng rất nạc và chắc, có vị hơi ngọt. Cảm giác ngon miệng của món ăn đến với tôi khi ăn miếng thịt rắn, húp một chút nước dùng còn bốc khói nghi ngút thơm mùi gừng, nấm hương.

*

Chế biến món rắn chiên có phần đơn giản hơn. Anh Nho tẩm ướp thịt rắn đã cắt khúc với bột canh, mì chính, dầu hào, một chút tiêu và trộn đều.

*

Đợi khoảng 10 phút cho miếng thịt ngấm gia vị thì cho những khúc thịt vào chảo dầu sôi chiên lên, đến khi chín đều thì vớt ra đĩa.

Xem thêm: Biệt Thự 237 Nơ Trang Long Sẽ Ra Sao? Tiếp Tục Tháo Dỡ Biệt Thự Số 237 Nơ Trang Long

XEM THÊM:  Chú Tèo Buffet Chú Tèo - Chuỗi Quán Chú Tèo Buffet

*

Món rắn chiên rất cần thịt phải ngấm đều gia vị tẩm ướp. Miếng thịt tuy rất chắc, nạc nhưng ăn không hề có cảm giác ngấy vì gia vị đã ngấm đều, ăn rất thơm và vừa miệng. Ăn thịt rắn và uống rượu mật rắn là những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình khám phá ẩm thực của tôi.

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Lựa chọn đáng giá nhất cho xe đa dụng 7 chỗ dưới 700 triệu đồng

Mỡ máu cao sau tuổi 50, đâu là nguyên nhân chính?

Cát Vạn Lợi được bình chọn là ‘Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2020’

Hà Nội thông tin chính thức về việc đấu thầu chọn dịch vụ điều dưỡng, nghỉ dưỡng

Peugeot Traveller: Bạn đồng hành của doanh nhân thành đạt

Nhà đầu tư khu Đông Sài Gòn ‘săn’ BĐS đô thị vệ tinh liền kề

Chữ tín và khát vọng ở đại đô thị Felicia City Bình Phước

10 Quán Cafe Phim Cầu Giấy, Hà Nội, Cafe Phim Cầu Giấy
Nhà Hàng Tiệc Cưới Quận 12, Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Eden Plaza Quận 12
Tác giả

Bình luận

LarTheme