Cách Làm Món Lẩu Shabu Shabu, Cách Nấu Món Lẩu Sabu Sabu Độc Đáo Của Nhật Bản

Được người người nhà nhà yêu thích, các món lẩu Nhật Bản với đa dạng các loại như Shabu shabu, Oden, Sukiyaki, Yosenabe, Chanko,… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều bạn có thể chưa biết về các món lẩu đặc biệt hấp dẫn này, cùng mẹo vào bếp tìm hiểu ngay nhé!

1. Lẩu Nhật Bản – Nabemono là gì?

Món lẩu Nhật Bản gọi là Nabemono, đã từng chỉ được phục vụ như một món hầm và súp vào mùa lạnh ở Nhật Bản. Tên gọi này xuất phát từ sự kết hợp giữa hai từ nabe (cái nồi) và mono (vật/ nguyên liệu). Ngày nay, món lẩu trở nên nổi tiếng và đã được phục vụ khắp nơi trên toàn thế giới và mọi mùa quanh năm.Nabemono ở Nhật Bản có hai loại chính:Loại có hương vị nhẹ: thường được ăn cùng nước chấm như yudofu và mizutaki.

Đang xem: Lẩu shabu

Loại có hương vị đậm: không cần thêm nước chấm, hương vị lẩu nhờ vào sự kết hợp của miso, nước tương, dashi hoặc các loại đậu nành ngọt như yosenabe, oden và sukiyaki.Lẩu Nhật Bản - Nabemono là gì?

2. Lẩu shabu shabu

Shabu-shabu là một từ tượng thanh bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi các thành phần được nấu trong nồi lẩu sôi sùng sục, vô cùng hấp dẫn.Với nguồn gốc từ Trung Quốc, món lẩu shabu shabu được giới thiệu lần đầu tiên vào thế kỷ 20 nhờ vào nhà hàng “Suehiro” ở Osaka, Nhật Bản rồi nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới đến ngày hôm nay.Món lẩu shabu shabu là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu nổi bật như nước dùng dashi tảo bẹ, thịt ba chỉ bò, thịt thăn bò, bò Wagyu, đậu phụ, cải thảo, nấm đông cô, lá hoa cúc, rong biển tươi, mì udon,… và chấm cùng ponzu hoặc nước tương, tương mè.Lẩu shabu shabu

XEM THÊM:  “Hết Hồn” Với Ly Trà Sữa Út Trang Marie Curie, Trà Sữa Út Trang

3. Lẩu oden

Được bày bán rộng rãi khắp Nhật Bản, đặc biệt dễ tìm tại các xe hàng trên phố, oden với các nguyên liệu chính như củ cải trắng, trứng gà, đậu hũ, các loại chả cá,… được hầm mềm với nước dùng dashi cá bào hoặc tảo biển tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng.Ngoài những nguyên liệu chung, mỗi nơi trên nước Nhật còn có món oden riêng biệt của mình như vùng Hokkaido có nguyên liệu hải sản như sò điệp, ốc. Nagoya thường ninh nhừ gân bò hoặc khoai sọ trong món súp miso nổi tiếng ở địa phương, Okinawa lại có các loại rau có lá theo mùa cùng với nguyên liệu chính là móng giò và thịt lợn hộp.Dù là nguyên liệu nào, lẩu oden cũng được sắp xếp gọn gàng, tỉ mỉ và mang hương vị thơm ngon khó cưỡng đúng với tinh thần người dân xứ Mặt Trời mọc.Lẩu oden

4. Lẩu sukiyaki

Trở thành một món ăn truyền thống của Nhật Bản trong thời đại Minh Trị (1868 -1912), lẩu sukiyaki là một phần ăn gồm các nguyên liệu chính như thịt bò thái lát, rau tần ô, đậu phụ, hành lá, nấm kim châm và miến được nấu chín từ từ hoặc ninh nhừ hỗn hợp nước dùng là nước tương, đường và mirin.Có hai kiểu biến tấu chính của lẩu sukiyaki là kiểu Kanto từ miền đông Nhật Bản và kiểu Kansai từ miền tây Nhật Bản. Theo kiểu Kanto, thịt cùng các nguyên liệu khác sẽ được ninh trong nước dùng warishita (hỗn hợp rượu sake, nước tương, đường, mirin và dashi). Tuy nhiên, kiểu Kansai thịt được làm nóng gần chín trong nồi người ta mới cho đường, rượu sake cùng nước tương vào, tiếp đến là rau và các thành phần khác được thêm vào sau cùng.Dù có lẽ khác biệt, cả hai kiểu nấu vẫn có một điểm chung là phần trứng sống đánh tan được sử dụng như một loại nước chấm, và người ta cũng ăn kèm với cơm trắng và hạt vừng đen, giúp món lẩu thêm béo và càng ngon hơn nữa.

XEM THÊM:  hình ảnh trà sữa đẹp

Xem thêm: khách sạn đức cường vũng tàu

Lẩu sukiyaki

5. Lẩu yosenabe

Có lẽ, đây là món lẩu đơn giản và dễ dàng nhất cho bạn khi bất kì nguyên liệu nào khi thêm vào cũng đều rất hợp. Người ta vẫn thường gọi lẩu yosenabe là lẩu tổng hợp vì thịt gà, cá, trứng, đậu hũ, hải sản và rau… được nấu chung trong một nồi.Với nước lẩu ngọt thanh và không bị ảnh hưởng bởi các nguyên liệu, lẩu yosenabe thường được chấm chung với miso hoặc nước tương, giúp món ăn thêm phần đậm đà và vừa vị hơn.Lẩu yosenabe

6. Lẩu chanko nabe – lẩu sumo

Đã từng là một món lẩu dành riêng cho các sumo, lẩu chanko nabe với các nguyên liệu được cân đo đong đếm, tốt cho sức khoẻ nay đã được phục vụ và tiêu thụ rộng rãi hơn.Các nguyên liệu được sử dụng trong món lẩu này khá đa dạng, bao gồm: thịt bò, heo, hải sản, gà, cá, tôm, cua, xúc xích, đậu phụ, các loại nấm, cà rốt, cải thảo, hành lá, hành tây, hẹ… Ngoài ra còn có thêm mì Udon hoặc mì Chuka giúp món lẩu của bạn thêm ngon và trọn vẹn hơn nữa.Lẩu chanko nabe - lẩu sumo

XEM THÊM:  Quán Ốc Gái Hùng Vương - Làm Sao Để Đến Quán Ốc Gái, 82

7. Các món lẩu Nhật Bản khác

YudofuYudofu là sự tượng trưng cho con người Nhật Bản, giản dị nhưng lại tinh tế khi món ăn được chế biến khá cầu kỳ khi trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, đậu phải được ninh nhỏ lửa âm ỉ trong nồi nước hầm giống như nước lẩu. Sau đó, đậu được rắc một ít rau và ít tảo bẹ lên trên và ăn kèm cùng yuzu kosho và ponzu.YudofuMizutakiKhông phải thịt bò hay heo nữa, lẩu Mizutaki là lẩu có hương vị thơm ngon không thể kiềm chế được nhờ độ ngọt ngào của súp ức gà. Những miếng gà được nấu kỹ và mềm cùng rau củ khiến cho món lẩu tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon chẳng thể nào từ chối được.

Xem thêm: hoguomplaza

MizutakiUdonsakiNhững sợi mì udon dai, mềm và kéo dài được nấu cùng nước súp đậm đà, phía trên là hành, chả cá, trứng hoặc tempura giòn thơm chính là món ăn vừa ngon lại rất dễ ăn, không nên bỏ lỡ nếu bạn có dịp thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đó!Udonsaki KanisukiChắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ với món lẩu kanisuki khi càng cua hoàng đế lại xuất hiện trong món lẩu này. Những chiếc càng căng mọng, dày thịt và ngọt ngào khiến cho nước dùng lẩu thêm thơm, ngọt. Ăn cùng các loại rau, nấm, mì chắc chắn sẽ khiến cho “chiếc bụng đói” của bạn nhanh chóng được thoả mãn thôi.Kanisuki

Công Viên Hoàng Văn Thụ Tphcm, Công Viên Hoàng Văn Thụ Ở Quận Tân Bình, Tp
poule
Tác giả

Bình luận

LarTheme