Phân Biệt Lá É Trắng – Phân Biệt Lá É Và Húng Quế

Là một đất nước ở xứ nhiệt đới, Việt Nam có hệ động thực vật rất phong phú. Trong đó cực nhiều loại cây được xem như là gia vị, thức ăn kèm, nguyên liệu chính để chế biến nên các món ăn ngon. Điều đặc biệt chính là mỗi loại lại mang đến những hương vị rất riêng. Đôi khi cũng là loại cây đó, nếu trồng ở vùng đất khác thì mùi vị, độ thơm, sự ngon ngọt lại hoàn toàn khác nhau. Cây é trắng (cây húng quế) là một ví dụ điển hình.

Đang xem: Lá é

*

Cây é trắng

Thứ gia vị độc đáo

Trong một dịp đến với Phú Yên, tôi được thưởng thức món lẩu gà lá é ngon tuyệt. Thịt gà ngon không kể, nhưng thứ làm nên “linh hồn” của món ăn này chính là lá é. Theo chân một người quen ở đây, tôi có cơ hội để hiểu thêm về loại cây đặc biệt này.

4h sáng, tôi theo chị ra vườn. Cầm nắm lá é trắng trên tay tôi không khỏi bất ngờ. Bởi trong suy nghĩ của tôi, lá é chính là loài cây có thân và hoa màu tím tím, thế nhưng, lá é ở đây lại có màu trắng lạ kì. Đoán được thắc mắc của tôi, chị dẫn đường mới lên tiếng giải thích rằng, lá é này khác với lá quế vì hoa và thân é có màu trắng và có lông. Do đó, người ta gọi nó với cái tên là é trắng hay húng quế lông. Trong khi đó, húng quế ta (ở miền Bắc), rau é (gọi ở miền Trung) chính là loài cây có lá tương tự nhưng có màu tím, không có lông ở lá.

*

Cây é trắng (trái) và cây é tía (phải)

Tôi càng bất ngờ hơn khi biết cây é trắng là một loạt rau gia vị ngày xưa dùng để tiến vua, nên còn được gọi là cây tiến thực. Sự tò mò của tôi về loại rau này lại tăng lên gấp bội khi không hiểu nó có gì đặc trưng mà lại dùng để tiến vua ?

Lang thang trên mạng internet để tìm hiểu kỹ hơn, hóa ra, cây é trắng còn được gọi với cái tên là rau quế sả. Cây cao khoảng 50cm. Không chỉ vậy, trong Đông y, loài cây này còn có tác dụng trị bệnh như chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, cảm, cúm, sốt, đau đầu, viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi, viêm bàng quang… Và đặc biệt, loại rau này có mùi thơm giữa chanh và sả.

*

Lá é trắng là nguyên liệu của nhiều món ngon lạ xứ Nẫu

Vô vàn những món ngon độc lạ

Với nắm lá é tươi ngon, xanh mướt, tôi thực sự tò mò khi không biết, người quen của tôi sẽ làm gì với nó. Chỉ vài phút vào bếp, chị bưng ra một món ăn không thể dân dã hơn: Cơm muối é. Nguyên liệu làm món ăn này cực kỳ đơn giản khi chỉ cần lá é, muối, ớt xiêm xanh, bột ngọt. Chén cơm thơm dẻo, ăn cùng muối é lạ thì thật lạ, thơm thơm nhưng lại tuyệt ngon. Khi ăn cái vị cay cay mặn mặn, the the, cả nhà đánh bay nồi cơm lúc nào không hay.

Xem thêm: Top 5 Xe Khách Đi Sơn La Uy Tín (Chi Tiết Sđt + Giá Vé), Xe Limousine Hà Nội Đi Sơn La

*

Cơm trắng và muối lá é!

Tiếc nuối mãi món muối lá é, tôi quyết định cất ăn dần. Thế nhưng, chị bảo đừng lo bởi còn nhiều món ngon khác, đây chỉ mới “xé nháp” thôi. Buổi trưa, một cơ man những món ngon được dọn lên nhưng tâm điểm vẫn là chén muối lá é. Ống cơm lam dẻo thơm, gà nhà nuôi nướng vàng chấm cùng lá é, sườn heo nướng mọi… Trong sự nhiệt tình của người dân ở đây, cái vị cay cay, thơm thơm của món muối lá é càng tăng thêm sự hấp dẫn của các món ăn.

*

Gà kiến nướng chấm cùng muối lá é.

Chị bảo, lá é ngoài ăn sống, nêm canh, giã chung với mắm ruốc ớt tỏi, thêm ít đường, nặn ít chanh mà chấm với sung, cà pháo, dưa leo…thì hao cơm lắm. Các loại rau củ giòn rùm rụm, chấm cùng thứ mắm cay cay, thơm thơm, và thêm miếng cơm nhai rột rột, vị đậm đà xuýt xoa đầu lưỡi, tan vào tận cuống họng. Đã ơi là đã!

*

Lẩugà và món cà pháo chấm mắm

Với những người mê cơm, món cơm chiên lá é tỏi thì sao nhỉ? Cách làm cũng cực đơn giản đấy nhé. Lá é cắt nhỏ cho vào cối giã cùng ớt xiêm xanh, bột ngọt, ít muối. Sau đó, cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi, rồi đến cơm. Sau đó, chiên hạt cơm hơi khô nhé! Dân dã thế đấy nhưng bảo đảm với bạn là rất ngon với mùi vị cực lạ.

Xem thêm: 38 bui thi xuan

*

Cơm chiên lá é trắng

Ngoài những món kể trên, bạn có thể sử dụng lá é trắng vào rất nhiều món ngon khác nhé, ví dụ như: giò heo nấu lá é, canh chay lá é trắng, sò lụa hấp lá é, canh chua đầu cá… Người sành ăn, thích vị lạ và ưa khám phá có thể nếm thử lá é trắng cùng khoảng 50 món ngon xứ Nẫu.

Không biết, cây é trắng bén duyên với vùng đất Bình Định, Phú Yên tự lúc nào nhưng loài cây này trở thành thứ gia vị đặc trưng. Cũng là cây ấy, khi lên “định cư” ở Gia Lai thì hàm lượng tinh dầu có thể nồng nàn gấp 2-3 lần so với é mọc ở nơi khác. Hay như khi “nhập cư” vào Đà Lạt, nhìn những mớ rau é non mơm mởn khiến thực khác khó lòng rời mắt. Nhưng tựu chung, é trắng ở đâu cũng được “cưng chiều” hết mực bởi sự ngon lạ của loài cây đặc biệt này

iroshop
Hiệu Sách Ở Hải Phòng Không Mua Được Bộ Sách Giáo Khoa Lớp 6
Tác giả

Bình luận

LarTheme