gelato

Gelato

*

  ÝNhiệt độ dùngLạnhThành phần chínhSữa, kem, đường, hương liệu (hoa quả hoặc hạt nghiền)

Đang xem: Gelato

Gelato (nghĩa là “ice-cream” trong tiếng Anh, số nhiều là “gelati”) là một món tráng miệng đông lạnh phổ biến có nguồn gốc từ ẩm thực Ý, được làm với thành phần căn bản gồm sữa 3,25% và đường. Gelato thường chứa ít chất béo, ít không khí hơn 70% và có nhiều hương vị hơn các món tráng miệng đông lạnh khác.[1] Điều này quyết định tỉ trọng và sự phong phú để phân biệt với các loại kem khác.[2][3]

Ở Mỹ, không có tiêu chuẩn nào cho định nghĩa về gelato vì có cho tất cả các loại kem, phải có ít nhất 10% chất béo bơ sữa.[4][5]

Gelato ở phiên bản thời cận đại được ghi nhận từ đầu bếp người Ý Francesco Procopio dei Coltelli, người vào cuối những năm 1600 đã khai trương và giới thiệu gelato tại quán cà phê “Café Procope” của mình tại Paris, thu hút sự chú ý đầu tiên ở Paris và sau đó là phần còn lại của Châu Âu.[6] Nhờ có món gelato, Procopio không chỉ có được quyền công dân Pháp mà còn có được giấy phép hoàng gia độc quyền do hoàng đế Louis XIV, biến ông trở thành nhà sản xuất duy nhất cho món tráng miệng đông lạnh tại đây.[7]

Ngày nay, gelato được biết đến trên toàn thế giới và Ý là quốc gia duy nhất có thị phần của gelato thủ công so với gelato sản xuất hàng loạt là hơn 55%[8][9] với hơn 5.000 cửa hàng kem hiện đại của Ý có số nhân công khoảng 15.000 người.[10]

Mục lục

Xem thêm: Top 10 Quán Nhậu Hà Đông – Top 9 Quán Nhậu Ngon Nổi Tiếng Khu Vực Hà Đông

1 Lịch sử 1.1 Thời cổ đại 1.2 Sữa đông lạnh ở Trung Quốc 1.3 Thời cận đại 1.4 Phát minh ra kem; giới thiệu tại Pháp; sự ra đời của cửa hàng kem hiện đại 1.5 Thế kỷ XX:Kem ốc quế và sản xuất hàng loạt 1.6 Kem thủ công 1.7 Kem công nghiệp 2 Sự tò mò 3 Xem thêm 4 Chú thích 5 Tham khảo 6 Liên kết ngoài

XEM THÊM:  Mách Mẹ Cách Làm 3 Món Ngon Từ Tóp Mỡ Khiến Bạn Phải Thèm Thuồng

Lịch sử < sửa | sửa mã nguồn>

Thời cổ đại < sửa | sửa mã nguồn>

Những gì có thể nói về thuật ngữ kem ngày nay hoàn toàn khác với “sản phẩm kem” thời cổ đại. Kem của quá khứ chỉ đơn giản là một tính từ đi kèm với một số đồ uống hoặc thực phẩm được tiêu thụ trong thời cổ đại, trộn với tuyết hoặc đá: trái cây, rượu vang, sữa lên men và các thực phẩm khác. travelhome.vnệc thực hành làm mát thực phẩm là phổ biến ở nhiều nền văn hóa, từ người Trung Quốc đến người Ả Rập và ngay cả trong những người La Mã cổ đại.

Các loại kem đầu tiên mà người Ý có thông tin nhất định vẫn là các sản phẩm đông lạnh, đó là các khối băng có hương vị và đường được chèn trong các hình dạng khác nhau của các đầu bếp bánh ngọt.[11]

Định nghĩa đầu tiên về kem được tìm thấy trong bách khoa toàn thư của Diderot và D’Alembert, được vẽ từ năm 1751 đến 1784 và có nội dung:: “Kem thủ công: tên hiện đại của đồ uống lỏng với hương vị dễ chịu và được pha chế làm đông lạnh một cách nghệ thuật dưới dạng kem que nước đông đá mềm. Bạn có thể nhanh chóng đóng băng tất cả các chất lỏng thu được từ nước ép rau quả bằng nước đá và muối, hoặc trong trường hợp không có muối, với nitro hoặc soda”[12]

Sữa đông lạnh ở Trung Quốc < sửa | sửa mã nguồn>

Ngay từ thời nhà Đường (618-907) đã có tin tức về các sản phẩm sữa đông lạnh, bao gồm một món ăn được chế biến từ kumiss, sữa nóng và lên men, với travelhome.vnệc thêm bột và lá long não và làm lạnh trước khi được phục vụ.[13]

Một bằng chứng thứ hai quay trở lại với thơ sĩ Dương Vạn Lý (楊萬里, 1127-1206), người ca ngợi sữa đông lạnh, được phục vụ dưới dạng kẹo cứng mà vẫn tan chảy dưới ánh mặt trời.[13]

XEM THÊM:  Login - Gami Homespa Ở Quận Gò Vấp, Tp

Xem thêm: Những Lý Do Khiến Giá Xe Ôtô Tại Sao Thuế Xe Ô Tô Cao Gấp 3 Lần Xe Mỹ ?

Thời cận đại < sửa | sửa mã nguồn>

Năm 1671, món kem “gelato” được phục vụ tại bàn ăn hoàng gia Charles II của Anh. Món tráng miệng này cũng được phục vụ tại một buổi dạ tiệc ở Stockholm năm 1688. Kem Ý được sản xuất từ kem, trái cây và hương vị, không có trứng và chứa nhiều tinh thể đá.[13]

Vào thế kỷ thứ mười tám ở Pháp, “kem đông lạnh” đã ra đời làm từ đường, trái cây và hương vị với trứng có thể được thêm vào, tạo ra một sự nhất quán cho kem. Cũng trong giai đoạn này xuất hiện công thức gồm phô mai đông lạnh với nước đá.[13]

Năm 1784, một cuốn sách hướng dẫn có tên De “Sorbetti đã được xuất bản tại Naples, bởi Filippo Baldini.[13]

Phát minh ra kem; giới thiệu tại Pháp; sự ra đời của cửa hàng kem hiện đại < sửa | sửa mã nguồn>

Mặc dù không dễ để phân biệt chính xác các loại chế phẩm khác nhau, nguồn gốc kem Ý thường được công nhận ở hầu hết thế giới, nhưng chính travelhome.vnệc giới thiệu ở Pháp đã khiến nó nổi tiếng khắp châu Âu.

Một số thông tin nhất định về travelhome.vnệc phát minh ra công thức làm kem và sản xuất như tại cửa hàng của Francesco Procopio dei Coltelli, một đầu bếp người Sicilia.[14].

Khởi đầu từ Aci Trezza, ông đặt chân đến sau nhiều lần thất bại và những cải tiến tiếp theo, tại Paris, nơi năm 1686, ông mở Café Procope tại một địa điểm vẫn còn tồn tại, phục vụ rất nhiều loại kem.[15].Sau đó, với những thành công to lớn đã đạt được, anh chuyển đến một địa điểm mới và lớn hơn (ngày nay ở đường de de”A”Andienne Comédie), đối diện với “Comédie Française” (nhà hát, được thành lập năm 1680, sau đó sẽ chuyển đến vị trí hiện tại vào năm 1799).

Những món mà quán bán là “nước đá” (tuyết tan), kem trái cây, “hoa hồi”, “hoa quế”, “frangipani”, “kem nước chanh”, “kem nước cam”, “kem dâu ” trong một “giấy phép hoàng gia” (một sự nhượng bộ) mà vua Louis XIV đã trao cho Procopio travelhome.vnệc độc quyền của những đồ ngọt đó. Sự nổi tiếng của “quán cà phê văn học nổi tiếng nhất châu Âu” xuất phát từ travelhome.vnệc khách hàng của nó không chỉ là các diễn travelhome.vnên, nữ diễn travelhome.vnên và các thành travelhome.vnên khác của Comédie Française, mà còn trên tất cả các trí thức, triết gia, nhà văn, Voltaire, George Sand, Balzac, travelhome.vnctor Hugo, Diderot, D”Alembert, De Musset, Doctor Guillotin, người đã đưa máy chém cho Pháp, Trung úy Napoleon.

XEM THÊM:  mtm shop

Thế kỷ XX:Kem ốc quế và sản xuất hàng loạt < sửa | sửa mã nguồn>

Một trong những cửa hàng kem Ý nổi tiếng nhất có từ khoảng năm 1884, bằng travelhome.vnệc làm kem từ đường và một bồn”nước muối” lớn, bắt đầu hoạt động ở Turin. Đó là sự khởi đầu của cửa hàng kem Pepino[16] nơi vẫn sản xuất kem ở thủ phủ của vùng Piemonte. travelhome.vnệc bán lại này là chắc chắn là người đầu tiên ở miền bắc Ý để mang kem đến một mức độ phổ biến và là người duy nhất có thể tự hào về Bằng sáng chế được cấp bởi Hoàng gia.

Trong số các trường khác nhau đã nổi bật theo thời gian trong travelhome.vnệc sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài văn hóa kem Ý, người Venice xứng đáng được đề cập, đặc biệt là Val di Zoldo, Cadore của tỉnh Belluno, điều đó đã có thể được đánh giá cao trên toàn thế giới. Cụ thể, một nhà sản xuất kem Italo Marchioni từ Cadore đã phát minh ra kem ốc quế vào năm 1903, đó là một hộp đựng bánh quế với phần mở được để đổ đầy kem (với scoop hoặc bằng thìa), góp phần vào sự đổi mới này để tăng sự phổ biến và sự lan rộng của kem Ý.

Từ quan điểm sản xuất và chế biến, có hai loại kem riêng biệt: “kem nghệ nhân” và “kem công nghiệp”.

Các Điểm Ăn Uống Ở Vũng Tàu, 15+ Địa Điểm Ăn Uống Vũng Tàu Ngon Từ 20K/Người
Top 15 Quán Bánh Xèo Ngon Ở Hà Nội Ngon Nhất Khiến Thực Khách Không Thể Bỏ Lỡ
Tác giả

Bình luận

LarTheme