Top 22 Đặc Sản Mộc Châu Nhất Định Không Thể Bỏ Lỡ, Top 22 Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất Ở Mộc Châu Sơn La

Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu người ta thường nghĩ ngay tới những đồi chè xanh ngát hay những trại bò sữa rộng lớn. Không những vậy, một điều thu hút khách du lịch ghé tới Mộc Châu chính là bởi nơi đây có những đặc sản nổi tiếng vừa ăn ngon vừa làm quà vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn còn đang không biết Mộc Châu Sơn La có đặc sản gì thì hãy cùng lưu ngay 30 đặc sản Mộc Châu dưới đây nhé!

Sữa bò Mộc Châu

Ghé tới Mộc Châu mà không được thưởng thức những ly sữa bò thì quả thực là vô cùng thiếu sót. Sữa bò Mộc Châu thậm chí còn nổi tiếng ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước. Ở cao nguyên này thường có khá nhiều các trang trại bò sữa được nuôi theo công nghệ hiện đại bậc nhất để cho ra đời những ly sữa bò tươi ngon nhất.

Đang xem: đặc sản mộc châu

*

Sữa bò ở Mộc Châu thường ngon và thơm hơn rất nhiều ở những nơi khác chính vì vậy mà chẳng có lý do gì để bạn nỡ từ chối một ly sữa thơm ngon tại đây cả. Không chỉ có ở những trang trại thôi đâu, ở thị trấn Mộc Châu cũng có rất nhiều các cửa hàng chuyên bán món đặc sản Mộc Châu Sơn Lanày đó!

*

Bên cạnh sữa tươi thì những người dân ở nơi đây còn có thêm những món khác cũng được làm từ sữa như sữa chua, sữa chua nếp cẩm, váng sữa béo ngậy, thơm ngon. Đặc biệt nhất có lẽ phải kể tới món kẹo sữa Mộc Châu vô cùng ngon miệng và hấp dẫn bất kì ai khi được thưởng thức.

Cá hồi Mộc Châu

Cá hồi ở Mộc Châu cũng được xem là một món đặc sản hấp dẫn thu hút nhiều thực khách. So với những nơi khác như Sapa thì cá hồi ở Mộc Châu thường có thịt dai và rất thơm, đảm bảo ngon không hề kém cạnh đâu nhé!

*

Thịt cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như cá hồi hấp, cá hồi nướng giấy bạc, cháo cá hồi, lẩu cá hồi. Đặc biệt là món gỏi cá hồi tươi sống ăn cùng với gừng Nhật, vài lát rau sau đó chấm cùng với mù tạt cay nồng nhưng không bị nóng chút nào.

*

Ở Mộc Châu không có quá nhiều hàng quán thế nhưng một trong những quán ăn ngon và nổi tiếng nhất về món cá hồi có lẽ phải đến quán 64 Mộc Châu. Ghé tới đây bạn có thể thưởng thức những cá hồi 5 món hay cá hồi 7 món vô cùng hấp dẫn đó!

Rau cải Mèo

Cải Mèo là một loại rau thường được người dân tộc Mèo, hay còn gọi là người Mông nuôi trồng. Đây cũng là một đặc sản Mộc Châu thu hút bất kì ai khi thưởng thức. Khác với những loài rau khác, cải Mèo khiến thực khách ấn tượng bởi cái vị đắng của nó. Tuy nhiên, chúng không hề đắng ngắt, khó ăn mà ngược lại càng ăn vào bạn sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của chúng.

*

Rau cải Mèo hầu như có quanh năm chính vì vậy mà khi ghé tới Mộc Châu vào bất kì thời gian nào bạn cũng sẽ được thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Rau cải Mèo được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho bạn thưởng thức như cải Mèo xào cùng với tỏi hay thịt hun khói, rau cải luộc chấm nước mắm trứng,… đặc biệt là món canh rau cải nấu cùng thịt băm ngon tuyệt vời.

XEM THÊM:  Mách Bạn 10 Kinh Nghiệm Du Lịch Bà Nà Hills Tự Túc 2021 Đường Lên Tiên Cảnh

*

Rau cải Mèo thường được bày bán ở rất nhiều khu chợ hay trong các nhà hàng. Đã tới Mộc Châu thì nhất định bạn phải mua một ít cải Mèo về làm quà cho người thân của mình nhé! Đảm bảo ai ai cũng thích cho xem!

Rau tầm bóp

Bên cạnh rau cải Mèo thì ở nơi đây còn có một đặc sản Mộc Châu cũng hấp dẫn không kém chính là rau tầm bóp. Loại rau này thường được trồng ở những khu đất trống, có quả xanh và nhỏ bằng ngón tay cái. Rau tầm bóp và một loại rau sạch và có hương vị vô cùng đặc biệt mà bất kể ai khi thưởng thức cũng sẽ thấy vô cùng thích thú.

*

Khác với món rau cải Mèo đa dạng, rau tầm bóp thường được chế biến đơn giản hơn theo hai kiểu luộc hoặc nấu. Rau tầm bóp thường có mặt trong các nhà hàng nổi tiếng. Nếu muốn mua về làm quà cho người thân và bạn bè của mình thì bạn hãy ghé tới các khu chợ nhé!

Chẩm chéo Sơn La

Chẩm chéo là một loại gia vị vô cùng đặc biệt của người dân tộc Thái và thường được rất nhiều người yêu thích. Nguyên liệu của món gia vị chẩm chéo này vô cùng đặc biệt bởi chúng thường được làm từ những nguyên liệu của dân tộc như lá mắc khén, ớt rừng khô, lá chanh, muối, mì chính. Tuy nhiên hương vị lại rất dễ ăn đó!

*

Chẩm chéo được dùng rất nhiều trong những bữa ăn sinh hoạt đời thường của người dân nơi đây. Chẩm chéo có thể dùng để làm loại gia vị chấm cùng với các món thịt luộc, đồ nướng và thậm chí còn ăn cùng với xôi nếp. Hiện nay ở các khu chợ và các cửa hàng bày bán đặc sản Mộc Châu làm quà cũng có bán các hộp gia vị này với giá cực kì hạt dẻ cho bạn mua về đó!

Táo Mèo

Nếu như bạn ghé tới Mộc Châu vào khoảng cuối tháng 8 đến tháng 10 hàng năm thì sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh cao nguyên Mộc Châu bước vào mùa quả chín. Một trong những loại quả đặc sản Mộc Châu nổi tiếng có lẽ phải nhắc đến chính là táo mèo.

*

Khác với những loại táo khác, táo Mèo thường có màu xanh và vị chua ngọt rất dễ ăn. Nếu ghé đúng vào dịp mùa quả táo Mèo thì bạn đừng quên mua mang về làm quà cho người thân của mình nhé! Tuy nhiên, nếu như không có cơ hội ghé Mộc Châu vào mùa quả chín thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá đâu bởi còn có những trái táo mèo khô thích hợp dùng để ngâm rượu nữa đó!

*

Không chỉ là một món ăn tráng miệng hay dùng để ngâm rượu. Có thể bạn không biết nhưng táo Mèo còn là một loại quả chứa nhiều chất bổ dưỡng và có ích cho sức khỏe. Trong Đông Y, táo Mèo có tác dụng chữa các bệnh như huyết áp cao, chống rối loạn nhịp tim, xơ vừa động mạch, bảo vệ gan,…

Mận Mộc Châu

Nếu như Táo Mèo thường có quả vào từ tháng 8 thì Mận ở Mộc Châu lại bắt đầu nặng trĩu quả vào những tháng 5,6. Những cây mận sau khi khoe sắc sẽ nhanh chóng lụi tàn và đâm chồi ra trái chín. Mận Mộc Châu có nhiều loại khác nhau thế nhưng bất kể loại nào đi chăng nữa khi ăn bạn cũng sẽ thấy rất ngon miệng.

XEM THÊM:  Tổng Hợp Các Địa Điểm Du Lịch Sóc Trăng Siêu Đẹp Nhất Định Phải Đến

Xem thêm: Tour Châu Đốc Hà Tiên Xe Giường Nằm 1N1Đ, Tour Châu Đốc

*

Không quá ngọt như những loại mận khác, mận ở Mộc Châu thường có kích thước lớn, hương vị chua ngọt, chấm cùng gia vị hay ăn không cũng rất ngon. Nếu đi vào mùa mận chín, đừng quá ngạc nhiên khi khắp hai bên đường bạn bắt gặp những gánh hàng bán mận nhiều vô tận nhé! Giá của những trái mận tại đây cũng không hề đắt đâu nhé!

Dâu tây

Bên cạnh mận hay táo mèo thì dâu tây cũng là một loại trái cây được nhiều người yêu thích và cũng là một loại đặc sản Mộc Châu nổi tiếng. Tuy nhiên thay vì được trồng ở nhiều nơi khắp các bản làng thì dây tây thường được trồng và chăm sóc trong những trang trại riêng. Những trái dâu tây chín mọng thường có màu sắc bắt mắt, căng mọng, đảm bảo nhìn thôi đã không thể chối từ được rồi.

*

Ngoài những trái dâu tây tươi thì ở Mộc Châu bạn còn có thể thưởng thức những món ăn khác được làm từ dâu tây như dâu dầm, sữa chua dâu tây hay món bánh ngọt dâu tây cũng rất ngon đó! Ngoài trang trại dâu tây thì ở ngay trong khu rừng thông bản Áng cũng có một khu vườn tràn ngập dâu tây cho các bạn thưởng thức.

Trà Mộc Châu

Một trong những điều thu hút du khách ghé tới Mộc Châu có lẽ phải kể đến những đồi chè xanh mướt. Mộc Châu còn được biết đến là một nơi chuyên sản xuất và phân phối, xuất khẩu trà ra nhiều nơi trên khắp thế giới – đây cũng là nguồn thu nhập chính của những người dân sinh sống tại cao nguyên Mộc Châu.

*

Trà ở Mộc Châu có khá nhiều loại khác nhau từ những lá trà xanh, trà đen cho tới trà Ô Long thơm ngát. Bên cạnh những giống chè truyền thống thì Mộc Châu trồng những giống trà nổi tiếng của nước ngoài như San Tuyết, Bát Tiên… Những lá chè tươi sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch sau đó đem sấy khô. Từng lá chè chắt chiu hương vị thơm ngon, thanh mát của cùng đất cao nguyên xinh đẹp này!

*

Ngay ở những gian hàng bên ngoài các đồi chè hay những cửa hàng bán đặc sản Sơn La làm quà bạn cũng có thể tìm mua những gói chè sấy khô vô cùng thơm ngon. Làm quà đảm bảo ai ai cũng sẽ thấy thích thú.

Khoai sọ mán

Khoai sọ mán là một món đặc sản Mộc Châu nổi tiếng của người dân tộc Thái sinh sống tại Mộc Châu. Khoai so mán thường có vị bùi bùi ngậy ngậy và thơm ngon hơn rất nhiều so với khoai thường. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này lại cần phải công phu và tỉ mỉ hơn bởi nếu không chế biến kĩ khi ăn khoai sẽ bị ngứa ở cổ họng đó!

*

Khoai sọ mán hiện nay có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thế nhưng với những người dân tộc Thái thì họ thường dùng khoai sọ mán để nấu canh cùng với sườn hoặc xương. Đây cũng chính là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các bữa cơm Tết cổ truyền hàng năm đó!

Rượu cần

Nếu như bạn còn đang băn khoăn vì không biết Mộc Châu Sơn La có đặc sản gì thì đừng bỏ qua những hũ rượu cần đươc làm theo công thức riêng của người dân tại vùng núi cao Tây Bắc này nhé!

XEM THÊM:  Địa Điểm Du Lịch Lagi, Tọa Độ Hấp Dẫn Trong Làng Biển Lagi Có Gì Vui

*

Rượu cần thường được làm từ những nguyên liệu cũng rất đơn giản như gạo nếp, men lá, vỏ trấu… thế nhưng cách thưởng thức chúng mới chính là điều đặc biệt. Rượu được ngâm trong một bình lớn hoặc một chiếc chum lớn sau đó bạn sẽ dùng ống cây trúc đã được đục cắm sâu vào bên trong chum để uống. Mỗi lần có khoảng 5-6 người cùng thưởng thức. Rượu cần không quá nặng như những loại rượu khác. Hơn nữa đây còn là một loại rượu mang đậm bản sắc dân tộc.

Thịt trâu gác bếp

Với những cánh mày râu thích ăn nhậu hay các bạn trẻ thì thịt trâu gác bếp là một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Thịt trâu thường được chọn từ những miếng thịt tươi ngon và chắc sau đó đem tẩm ướp cùng với các loại gia vị bí truyền để tạo nên hương vị đặc biệt cho món đặc sản Mộc Châu hấp dẫn này.

*

Sở dĩ có tên gọi là gác bếp là bởi thịt trâu sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được treo trên bếp lửa khoảng chừng 2-3 tuần để thịt săn và khô lại. Thịt trâu thường có ở bất kì quán ăn hay nhà hàng nào. Nếu như bạn muốn đem về làm quà cho người thân thì có thể mua các loại thịt đóng gói sẵn nhé!

Măng tươi

Bên cạnh Cao Bằng, Tuyên Quang thì Mộc Châu cũng được xem là một nơi nổi tiếng với món măng tươi thơm ngon. Măng được xem là một sản vật núi rừng mà thiên nhiên đã ban tặng cho Mộc Châu Sơn La.

*

Thời điểm Mộc Châu bước vào mùa măng tươi chính là vào khoảng tháng 8,9, mặc dù măng thường có quanh năm thế nhưng vào mùa măng thường ngon và chất lượng hơn rất nhiều. Khác với những nơi khác, măng ở Mộc Châu thường có vị đắng nơi đầu lưỡi thế nhưng càng ăn vào lại càng cảm nhận được vị ngọt của măng. Với món măng tươi bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, xào cùng thịt hay luộc chấm gia vị cũng rất ngon.

Xem thêm: Top 10 Quán Cơm Niêu Đà Nẵng, Ngon Quên Lối Về Cho Khách Đoàn

*Gợi ý một số địa chỉ mua đặc sản Mộc Châu làm quà

Mộc Châu vốn nổi tiếng với những món đặc sản làm quà hấp dẫn. Tuy nhiên, có lẽ vì quá nhiều, đa dạng khiến bạn không biết nên mua ở đâu uy tín và chất lượng nhất. Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay travelhome.vn sẽ gợi ý một vài địa chỉ mua đặc sản thường được nhiều du khách lựa chọn:

Ngoài ra, với những món dân dã hay các loại hoa quả, trái cây thì bạn có thể tìm mua ở các khu chợ ở thị trấn. Đừng quên bạn có thể trả giá để tránh tình trạng bị “hét giá” nhé!

Trên đây là tổng hợp những đặc sản Mộc Châu làm quà và ăn ngon cực kì nổi tiếng. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn tìm được cho mình một món đặc sản để có thể khám phá hết nền ẩm thực vô cùng đặc sản của cao nguyên Mộc Châu.

Halong Party Hostel & Hotel, Ha Long: Deals & Booking, Halong Party Hostel In Vietnam
Măng Tây Làm Món Gì Ngon – Cách Chế Biến Đúng Chuẩn 2020 » Bếp Trưởng
Tác giả

Bình luận

LarTheme