Quán Cháo Lòng Bà Út Thơm Ngon Nức Tiếng Cô Giang, Cháo Lòng Bà Út

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quán cháo lòng Bà Út chế biến tô cháo nổi tiếng thơm ngon, được thực khách Sài Gòn chiếu cố đông đảo từ nhiều chục năm nay. Chủ nhân hiện tại, cô Út, vẫn giữ tên quán cháo lòng do bà cố ngoại mở ra cách đây đã 80 năm. Cô Út thuộc thế hệ thứ tư, phụ trách quán cháo lòng Bà Út.

Đang xem: Cháo lòng bà út

Mỗi lần chúng tôi có việc ở khu vực phường Cô Giang đều tới quán cháo lòng Bà Út ở số 193A đường Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, điểm tâm tô cháo lòng thơm ngon. Cô Út thổ lộ: “Bởi tui từng thề nguyện là giữ cái nghề gia truyền, thêm nữa được nhiều khách quen ưa chuộng món cháo lòng của quán, nên tui mới tiếp tục chịu khó chịu cực với nghề này.”

Suốt mấy chục năm qua, sáng nào cô Út cũng thức dậy từ lúc 2 giờ, chuẩn bị cho nồi cháo trong ngày. Để có phần huyết heo đọng chứ không phải thứ huyết heo đã luộc sẵn, cô Út tới tận lò mổ heo để mua thứ huyết đọng ấy, mang về cắt ra rồi luộc, huyết mới ngon giòn. Hàng thịt heo mới bày ra tại chợ, cô Út chọn mua thịt tươi mới, còn mềm nóng; phần nội tạng heo như gan, ruột non, dạ dày, dồi trường… cũng phải tươi mới, rồi xương ống, xương vai heo vừa được lóc thịt,… để chế biến món cháo huyết lòng heo hương vị thơm ngon đậm đà.

XEM THÊM:  Là Một Bạn Trẻ, Bạn Nhất Định Phải Đến 6 Nơi Này Thư Viện Sài Gòn

*

Quầy cháo lòng. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Cô Út lúc nào cũng vui vẻ giải thích với những thực khách muốn biết tường tận việc chế biến nồi cháo lòng của quán: “Xương ống, xương vai heo được rửa sạch, luộc kỹ, liên tục vớt bọt cho nước trong trẻo. Lòng heo như gan, ruột non, dạ dày… luộc chín tới, hòa trộn với nước hầm xương, dùng để nấu cháo. Gạo nấu cháo là gạo tẻ được rang trước khi cho vào nồi nước hầm xương, đun nấu cho hạt gạo mềm ra, nhưng vẫn giữ hình dáng như hạt cơm chứ không bị nát nhừ giống bột, gây ngán ăn.”

Chúng tôi nhận thấy tô cháo do quán cô Út chế biến được mọi người ưa chuộng, ăn một lần sẽ không quên ghé lại, đó là hương vị món dồi chiên. Món dồi chiên thật đặc sắc, đậm đà, với ruột già làm dồi được nhồi với thịt bằm, rau thơm, đặc biệt có nhiều lá dăm xắt mỏng, gia vị, thêm thịt sụn băm nhỏ, rồi hấp chín. Sau đó đem chiên trong dầu ngập hẳn cây dồi, khi chiên xong, những cây dồi ấy có màu vàng nâu, tỏa hương vị thơm ngon.

XEM THÊM:  coffee house menu

Xem thêm: sol an bang beach resort

*

Quán cháo lòng Cô Út. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Quán cháo lòng của cô Út mở cửa hoạt động từ 6 giờ sáng tới 2 giờ chiều, thực khách gồm đủ mọi giới, tô cháo lòng được bán ra tùy theo khách gọi, có khi chỉ 15,000 đến 20,000 đồng (khoảng $1) một tô. Thông thường, giá tô cháo lòng tại đây là 40,000 đồng ($1.7). Chúng tôi được biết, có nhiều thực khách từ những năm xưa, sau này định cư tại nước ngoài, khi về Sài Gòn không quên ghé lại quán cháo lòng này.

Xem thêm: Hơn 150 Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Pháp Đẹp Của Xây Dựng Sơn Hà, Mẫu Biệt Thự Đẹp 3 Tầng Cổ Điển Kiến Trúc Pháp

“Những chuyện như vậy đó, làm sao tui bỏ nghề cho đặng. Dẫu bi giờ so với những năm trước đây, không còn cảnh khách đợi vô ăn tô cháo nhiều khi tới nửa tiếng đồng hồ mới có chỗ ngồi để ăn. Còn như bi giờ, bán tới gần 2 giờ chiều mà vẫn chưa hết nồi cháo,” cô Út bày tỏ.

XEM THÊM:  nuty cosmetics 3/2

Vị khách vui tính cười, nói đùa với cô Út: “Bây giờ dẫu bán không bằng một nửa thời trước, mà cô Út vẫn vui vẻ phục vụ khách từ sáng sớm mai tới lúc xế trưa, không đặng nhiều tiền thì cũng đặng tiếng chung tình với nghề gia truyền của bà cố ngoại rồi đó.” (Nguyễn Đạt)

Rạp Đế Chế Ở Thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, Rạp Đế Chế Lý Thường Kiệt
Review Hồ Bơi 69 – Học Bơi Ở Hồ Bơi Tản Đà Tphcm
Tác giả

Bình luận

LarTheme