Bật Mí Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ở Hà Nội Đúng Chuẩn, Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị Hà Nội

Đến Hà Nội, vội gọi thằng bạn, nháy nó đến quán bún đậu mắm tôm quen thuộc mà hai đứa thấy hợp miệng nhất. Thứ đặc sản dân dã này, chỉ có Hà Nội làm mới đúng chuẩn, mới là ngon nhất. Hãy cùng travelhome.vn tìm hiểu về món ăn “10 người ăn 9 người mê” này nhé.

Đang xem: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon ở hà nội

Đến Hà Nội, vội gọi thằng bạn, nháy nó đến quán bún đậu mắm tôm quen thuộc mà hai đứa thấy hợp miệng nhất. Thứ đặc sản dân dã này, chỉ có Hà Nội làm mới đúng chuẩn, mới là ngon nhất. Hãy cùng travelhome.vn tìm hiểu về món ăn “10 người ăn 9 người mê” này nhé.

Nói đến Hà Nội và nền ẩm thực Hà Nội, không thể không nói đến những địa chỉ bún đậu mắm tôm ngon nức tiếng. Hãy cùng theo chân travelhome.vn đến những quán bún đậu nổi tiếng qua từng quận Hà thành nhé.

*

*
*

*

Nguyên liệu sử dụng để làm món bún đậu mắm tôm vô cùng đa dạng. Tùy theo sở thích của mỗi người, đều có thể linh động trong việc lựa chọn món ăn kèm.

Thông thường, trong những đĩa bún đậu mắm tôm không thể thiếu những nguyên liệu chính như:

Bún

Đậu phụ

Mắm tôm

Rau sống

Để có một mẹt bún đậu hoàn hảo cần rất nhiều tinh tế của người đầu bếp. Bún được sử dụng phải là loại bún lá, được cắt vừa miệng, khi ăn sẽ không rơi vương vãi như bún rối. Đậu rán vỏ ngoài phải thật vàng, thật giòn, nhưng bên trong vẫn mềm. Miếng đậu rán phải để ráo dầu, để khi ăn ta sẽ không cảm thấy ngán. Phần quan trọng nhất chính là bát mắm tôm, để có một bát nước chấm hoàn hảo, cần mắm tôm loại ngon nhất, chính là mắm tôm Thanh Hóa.

da

Ngoài ra, đôi khi trong những mẹt bún đậu mắm tôm, chúng ta còn tìm thấy nhiều nguyên liệu đi kèm khác như:

Chả cốm

Chả cá

Dồi heo

Lòng non

Thịt ba chỉ

Thịt chân giò

Cùng với sự phát triển nơi Thủ đô, Bún đậu mắm tôm Hà Nội cũng có nhiều đổi khác. Không chỉ là bún đậu truyền thống mà giờ đây bún đậu còn được ăn kèm với rất nhiều món như giả cầy, thịt nướng, dồi nướng…hoặc cũng đôi khi là kết hợp tất cả những thứ đó vào với nhau. Mỗi mẹt bún chính là một hệ sinh thái phong phú kết hợp lại mà bất cứ ai đã từng thưởng thức đều phải gật gù khen ngon.

s

Một chút dầu rán rưới lên trên cùng một chút gia vị gồm:

XEM THÊM:  Cách Làm Trà Sữa Cam Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng Cho Bạn, Bột Trà Sữa Cam

Lát chanh mỏng

Tỏi

Ớt

Giấm

Đường

Ngoài ra không thể thiếu rau kinh giới, tía tô ăn kèm làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Bát mắm tôm thơm nồng, chua thanh vị chanh, cay xè vài nhánh ớt, rau kinh giới, lá tía tô, miếng đậu rán vàng ươm nở phồng nóng hổi, bún lá cắt từng miếng thế là đầy ắp cả mẹt tre. Với những ai không thể quen với mắm tôm thì hoàn toàn có thể thay thế bằng nước mắm nhưng chắc chắn sẽ không ngon bằng thưởng thức cùng mắm tôm, vì cái tên “Bún đậu mắm tôm” đã nói lên tất cả.

Người Hà Nội quen thưởng thức bún đậu mắm tôm với rượu trắng hay trà đá. Ngoài ra, nhiều địa chỉ bún đậu mắm tôm vẫn phục vụ đồ ăn với sữa đậu, sữa ngô và cả trà chanh để thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn.

3. Cách làm món bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là một món ăn gần gũi và đơn giản. Chúng ta có thể dễ dàng mua được nguyên liệu và tự tay làm món ăn này cho bữa ăn hàng ngày mà không cần phải tìm đến các quán ăn. Cùng bắt đầu nhé.

3.1. Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản

da

Món bún đậu mắm tôm phiên bản đơn giản mang đến sự nhanh chóng và tiện lợi, thích hợp cho những bữa ăn từ 1 đến 2 người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bún lá

Đậu

Rau sống: tía tô, kinh giới, bạc hà, dưa leo,…

Mắm tôm

Thịt ba chỉ

Đường, chanh, ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bún lá cắt miếng con chì vừa miệng

Rau sống nhặt, rửa sạch và ngâm nước muối từ 3-5 phút

Thịt ba chỉ rửa qua bằng nước sạch

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn (cắt mỗi bìa đậu thành 3-4 miếng)

Bước 2: Nấu đồ ăn

Đậu phụ rán giòn, vàng đều, nên để lửa nhỏ không bị cháy

Thịt ba chỉ luộc chín tới (luộc khoảng 20’)

Bước 3: Bày đồ ăn

Pha mắm tôm với một ít đường, chanh, thêm ớt nếu thích

Cắt thịt thành lát mỏng vừa miệng

Xếp đồ ăn: thịt luộc, đậu rán, bún lá, rau sống, mắm tôm lên đĩa hoặc bày ra mẹt

Chỉ mất khoảng 30 phút thôi là bạn đã chuẩn bị xong cho mình một bữa bún đậu mắm tôm đơn giản và ngon miệng rồi.

3.2. Cách làm bún đậu mắm tôm đủ vị

da

Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn gần gũi, dễ ăn mà còn mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng vào bếp trổ tài làm món ăn này đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần nhé!

XEM THÊM:  Bí Quyết Thiết Kế Nội Thất Phòng Ăn Sang Trọng Phù Hợp Với Mọi Phong Cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bún

Đậu phụ

Chả nem

Chả cốm

Thịt ba chỉ (Thịt chân giò)

Rau sống: tía tô, kinh giới, bạc hà, dưa leo,…

Mắm tôm, đường, tỏi, ớt, chanh,..

Xem thêm: Chưa Bao Giờ Lỗi Thời Với Các Món Ốc Ngon Dễ Làm 12 Món Ốc Thèm Là Phải Ăn Ngay

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

Bún lá cắt miếng con chì để vừa miệng. Không nên sử dụng bún rối vì dễ rơi rớt gây khó khăn trong khi ăn.

Đậu phụ cắt miếng nhỏ hình khối cạnh khoảng 3cm

Chả nem có thể mua sẵn, hoặc tự cuộn nem với nhân gồm: mộc nhĩ, thịt, miến, rau mùi, hành tươi, trứng,…

Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò rửa sạch, để ráo nước

Rau sống nhặt, rửa sạch 1-2 lần và ngâm nước muối từ 3 đến 5 phút.

Bước 2: Nấu chín đồ ăn

Rán đậu phụ chín vàng đều, có thể chín tới hoặc chín giòn tùy sở thích

Chả nem và chả cốm cũng rán chín lên, cắt nhỏ vừa ăn

Thịt ba chỉ/ Thịt chân giò luộc khoảng 20 phút cho vừa chín tới, cắt thành miếng mỏng.

Bước 3: Bày đồ ăn

Pha mắm tôm với nước, đường, thêm chanh, tỏi, ớt tùy khẩu vị.

Bày đồ ăn lên đĩa hoặc mẹt

Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản và không quá kén người ăn. Cuối tuần này, hãy dành thời gian thực hiện ngay món Bún đậu mắm tôm để “đổi gió” cho thực đơn của gia đình hay mời bạn bè cùng đến thưởng thức nhé.

Nấu gì vào những ngày tụ họp gia đình, bạn bè đông đúc? Bạn muốn tổ chức những bữa tiệc sinh nhật, tân gia, kỷ niệm với một thực đơn tối giản khi mời 8-20 thực khách? Vậy thì đừng bỏ qua gợi ý về món bún đậu mắm tôm ngon đúng điệu này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bún lá

Đậu phụ

Chả nem (tự làm hoặc mua sẵn)

Chả cốm/ Chả cá (tự làm hoặc mua sẵn)

Thịt nướng (Chọn thịt ba chỉ hoặc thịt pha mỡ)

Lòng non/ dồi heo ( tự làm hoặc mua sẵn)

Thịt ba chỉ/ thịt chân giò

Rau sống: tía tô, kinh giới, dưa leo, xà lách, húng,…

Mắm tôm, chanh, tỏi, ớt, dấm

Nếu bạn có nhiều thời gian, hoặc có sự trợ giúp của nhiều người để chuẩn bị bữa ăn, tốt nhất hãy tự làm chả nem, chả cốm, chả cá, dồi heo, thịt nướng,…để vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nếu thời gian không cho phép, bạn có thể mua sẵn về nấu chín để không tốn quá nhiều công sức.

XEM THÊM:  kasho

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

Bún lá và đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn

Thịt ba chỉ/ thịt chân giò rửa sạch, để ráo nước

Rau sống rửa qua 2-3 lần, ngâm nước muỗi từ 3-5 phút.

Bước 2: Nấu thực phẩm

Rán chả cốm, chả nem, chả cá chín vàng đều

Đậu phụ có thể rán chín tới hoặc chín vàng giòn tùy sở thích

Thịt ba chỉ/ thịt chân giò luộc chín vừa (khoảng 20’)

Bước 3: Bày đồ ăn

Các loại chả cắt nhỏ thành miếng vừa ăn

Bày các món lên từng đĩa hoặc bày chung lên mẹt

Pha mắm tôm với nước và chanh, tỏi, ớt, giấm. Có thể pha thêm nước mắm thường cho ai không ăn được mắm tôm.

Có lẽ sử dụng bún đậu mắm tôm trong những bữa tiệc gần gũi trong gia đình hay bạn bè thân thiết là một thực đơn hấp dẫn và đơn giản nhất. Những món ăn này vừa mang đến sự giản dị, chân thành mà còn chất chứa sự gắn bó, quen thuộc với mỗi người.

Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản nhưng vô cùng phổ biến và quen thuộc với người dân Hà Nội trên từng góc phố, con đường. Có người nói rằng: Ở đâu có vỉa hè, ở đó có bún đậu mắm tôm”, quả thực, chỉ vài chiếc ghế nhỏ với cái bàn nhựa cùng mẹt bún bên đường là đã có thể thong dong thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân nhất mà ngày trước ta chỉ có thể bắt gặp tại các chợ ở Hà Nội. Chính vì mùi mắm tôm đặc trưng ấy nên nó rất khó có chỗ trong những quán ăn sang trọng, mà chủ yếu xuất hiện ở những gánh hàng rong trên những vỉa hè Hà Nội, rồi dần dần, bún đậu mắm tôm trở nên phổ biến khi có mặt khắp mọi nơi, trở thành món ăn không thể thiếu mỗi buổi trưa của người Hà Nội.

Xem thêm: Bảng Giá Cho Thuê Xe Giường Nằm Tp Hcm, Bảng Giá Cho Thuê Xe Giường Nằm Tại Tphcm

Lần đầu đến với Hà Nội cũng là lần đầu tiên biết đến Bún đậu mắm tôm. Mới nghe qua rõ ràng đây là sự kết hợp lạ lùng, bún – đậu hai món nhẹ nhàng tinh khôi trái ngược hoàn toàn với mắm tôm – một thứ trần tục, hoang dại. Nhưng cũng chính sự kết hợp đó tạo ra một khoái cảm vị giác tuyệt vời mà bất cứ ai thưởng qua một lần đều không thể nào quên.

Sang Quán Ăn, Sang Nhượng Nhà Hàng Giá Rẻ Tháng 03/2021 Mặt Tiền
10 Mẫu Mặt Bằng Biệt Thự Đơn Lập Đẹp Và Sang Trọng Được Tìm Kiếm Nhiều
Tác giả

Bình luận

LarTheme