19 Món Ngon Từ Mực, Các Món Ngon Từ Mực Tươi “Vừa Nghe Tên Đã Thèm”

= 0 ? (parseInt(jQuery('#wds_current_image_key_0').val()) – wds_iterator_0()) % wds_data_0.length : wds_data_0.length – 1, wds_data_0, false, 'left'); return false;”>

*
*
*
*

MỰC LÁ – THÔNG TIN VỀ MỰC LÁ

Mực lá (tên tiếng Anh Sepioteuthis lessoniana) là một loài mực ống quan trọng về thương mại. Giống như các thành viên khác, mực là dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

Đang xem: Các món ngon từ mực tươi

Chúng được tìm thấy ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và gần đây đã được du nhập vào Địa Trung Hải. Chúng thường được tìm thấy gần bờ biển, gần tảng đá, và các rạn san hô. Chúng bị được đánh bắt với số lượng lớn cho con người ở châu Á. Do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của chúng, vòng đời ngắn, và dễ chuyên chở và dễ sống trong điều kiện nuôi nhốt, mực lá được coi là một trong những loài có triển vọng nhất cho nuôi trồng hải sản.

Tại Việt Nam mực lá có khắp ở các vùng biển Việt Nam như Vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung, Vũng Tàu, Kiêng Giang, An Giang, Phú Quốc, Trường Sa, Hoàng Sa….

 

5 MÓN ĂN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ MỰC LÁ

Mực lá tươi được xem là mực ngon nhất trong dòng họ mực, mực lá được xếp trên cả mực ống, mực nang, mực trứng hay bạch tuộc.

1. Mực hấp gừng

*

Mực hấp gừng

– Món ngon dể thực hiện và nhanh lẹ

Nguyên liệu:

+ Mực nguyên con (cắt khoanh)

+ Gừng sắt chỉ, hành củ, hành lá

Chế biến:

+ Cho gừng lót phía dưới rồi bỏ mực lên (Hấp cách thủy nhé)

+ Bỏ đậu hành và vái cọng hàng lá lên trên mực

+ Hấp khoảng 20-25p (tùy theo mực lớn hay nhỏ)

+ Xong rồi chắm với mắm gừng là số dzách

2. Mực nướng muối ớt

 

*

Mực nướng muối ớt

Nguyên liệu:

XEM THÊM:  Galaxy Gym Cần Thơ Giá Rẻ, Phòng Đẹp, Nhiều Máy Tập Tốt Nhất

– Mực lá tươi

– 1 thìa nhỏ muối

– 1 thìa nhỏ ớt bột

– 2 thìa nhỏ dầu ăn

– Nửa thìa nhỏ hạt nêm

– Hành lá.

Cách làm:

– Mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

– Trộn lẫn hỗn hợp muối, ớt, hạt nêm, một thìa nhỏ dầu ăn.

– Hành lá thái nhỏ, trộn vào bát hành một thìa nhỏ dầu ăn, cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để hành chín.

– Tay đeo găng tay nilon sạch, phết đều hỗn hợp muối lên khắp thân mực.

– Tiếp theo ghim từng đầu mực vào que nướng, nướng trên than hoa đến khi vàng đều hoặc nướng ở lò nướng nhiệt độ 180 độ C từ 10 đến 12 phút, không nên nướng lâu mực dai sẽ không ngon. Thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp dầu hành lên bề mặt.

– Mực chín lấy ra dùng nóng.

3. Mực xào thập cẩm

*

Mực xào thập cẩm

Sơ chế và tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế mực

– Mực tươi làm sạch, bỏ túi mực sau đó dùng dao tách mực ra rồi cạo bỏ các lớp màng tím bỏ đi. Tiếp đó rửa sạch mực bằng rượu trắng hoặc nước gừng. Việc này giúp khử mùi tanh của mực rất hiệu quả và cũng là bí quyết nấu món mực xào thập cẩm giòn, mềm và không tanh.

Xem thêm: Khách Sạn Viễn Đông Sài Gòn, Vien Dong Hotel $22 ($̶3̶9̶)

– Sau khi mực đã được làm sạch sẽ thì bạn dùng dao khứa lên thân mực thành hình caro rồi thái thành những miếng vừa ăn để khi tiến hành xào mực sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Sơ chế nguyên liệu làm mực xào thập cẩm không tanh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ

– Các loại rau cải, đậu Hà Lan, ngô bao tử đem rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

XEM THÊM:  Quán Chè Hé Đà Lạt - Quán Chè Hé Tấp Nập Khách Gần Chợ Đà Lạt

– Cà rốt đem cạo vỏ thái thái lát mỏng thành những khoanh tròn.

– Hành khô đem làm sạch, băm nhỏ

– Nấm hương đem ngâm với nước ấm để nhanh nở và đem rửa sạch lại với nước.

– Cần tây, tỏi tây, hành lá nhặt bỏ rễ rồi đem rửa sạch. Đối với cần tây và hành lá đem thái khúc dài khoảng 3-4 cm, còn tỏi tây thái múi cau. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi các loại rau quả như dứa, súp lơ, cà chua, ớt Đà Lạt… đều rất ngon nhé.

Bước 3: Tiến hành xào mực thập cẩm

– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả hành khô vào phi. Khi phi hành đã dậy mùi thơm thì bắt đầu thả mực vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng ăn và khi nào mực chín tới thì là được, vớt mực ra bát. Nên nhớ, cách nấu món mực xào thập cẩm ngon, hấp dẫn và không dai là bạn nên để lửa to, xào nhanh tay và chỉ xào đến khi mực chín tới thôi nhé, bởi sau đó bạn còn phải xào tiếp với rau củ nữa.

Hướng dẫn chi tiết các bước làm món mực xào thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn

– Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, cho cà rốt + đậu Hà Lan + ngô bao tử + nấm hương + cải xanh vào xào chung, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi xào rau củ đã gần chín bạn bắt đầu cho mực đã xào sơ + cần tây, tỏi tây, hành lá vào xào đều tất cả lên cho tới chín đều thì tắt bếp.

– Cuối cùng bạn cho món mực xào thập cẩm ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu lên trên để làm món ăn hấp dẫn thơm ngon hơn. Vậy là đã hoàn thành cách xào mực thập cẩm thơm ngon, đẹp mắt rồi, giờ thì hãy cùng cả nhà thưởng thức món ăn thôi nào.

XEM THÊM:  trà sữa cbiz

Với màu sắc bắt mắt của các loại rau củ và hương vị thơm ngon của mực xào thập cẩm thì đây sẽ là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn vào những ngày cuối tuần.

4. Mực xào cari

 

Mực xào cari

Chuẩn bị:

500g mực tươi (mực lá hoặc mực nang): Rửa sạch, cắt miếng vuông và khứa các đường ngay dọc trên mỗi miếng1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau nhỏ2 muỗng cà phê bột càri1 muỗng cà phê tỏi và ớt bằmVài cọng ngòGia vị: dầu hào, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:Bước 1: Ướp mực với càri và các gia vị (mỗi loại một muỗng cà phê, riêng tiêu, chỉ ướp khoảng 1/3 muỗng) trong khoảng 15 phút.Bước 2: Làm nóng dầu, cho hành tây vào xào nhanh và trút phần mực đã thấm gia vị vào đảo đều. Xào mực khoảng 4 phút, bạn nêm lại gia vị và tắt bếp.Để trình bày đẹp mắt hơn, bạn nên cho mực vào dĩa trắng và rắc thêm vài cọng ngò lên trên mặt.

Xem thêm: thanh lý quán trà sữa

5. Mực rim mặn ngọt

Mực rim mặn ngọt

Chuẩn bị:

500g mực tươi (chọn mực ống để nước kho ngọt hơn): rửa sạch và để nguyên con1 muỗng cà phê hành và tỏi băm1 muỗng canh nước mắm ngonGia vị: hạt nêm, đường, nước màu và ít tiêu

Cách làm:Bước 1: Ướp mực với các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường và ít giọt nước màu trong khoảng 15 phút.Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào chiên. Khi thấy mực cháy cạnh, cho nước ướp vào cùng với chút nước và kho nhỏ lửa.Bước 3: Sau khoảng 10 phút, nước kho gần cạn, bạn cho thêm ít nước mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút, bạn tắt bếp.Món mực kho mặn này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất bắt vị.

Món Ngon Mỗi Ngày, Các Món Ăn Hàng Ngày, Món Ngon Mỗi Ngày
Trà Sữa Mộc Có Nhượng Quyền Không? Các Chi Trà Sữa Mộc
Tác giả

Bình luận

LarTheme