Các Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà, Top 14 Đặc Sản Đà Nẵng Nên Mua Về Làm Quà

Cùng Phượt – Là một thành phố trung tâm của khu vực miền Trung, Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với các cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các bãi biển dài cùng bờ cát trắng đã hút hồn biết bao du khách. Thành phố biển này còn hấp dẫn du khách bởi những nét văn hóa ẩm thực, các món ăn ngon ở Đà Nẵng tương đối đa dạng nhưng cũng rất đặc trưng của vùng đất miền trung. Ngoài ra, hải sản Đà Nẵng lại cũng là một sản phẩm ẩm thực mà hầu hết du khách khi tới đây khó có thể chối từ bởi nguồn nguyên liệu tươi sạch cùng giá cả vô cùng phải chăng. Sau những giây phút thư thái, thoải mái với biển Đà Nẵng, hãy dành những khoảng thời gian còn lại để khám phá các sản phẩm ẩm thực này nhé.

Đang xem: Các đặc sản đà nẵng

*

Quán bánh cuốn (bánh ướt) thịt nướng lâu năm nhất ở Đà Nẵng là Thọ Trường, đã truyền qua 4 đời (Ảnh – monte.the.eater)

Bánh cuốn được làm từ bột gạo nguyên chất, khi tráng xong có màu trắng muốt với phần nhân đi kèm là một ít nấm mèo, thịt nạc vai được băm nhỏ. Bánh bày ra dĩa sẽ được cho thêm ít dăm bông, hành phi nhà làm lên trên cùng để tăng hương vị. Ăn kèm với bánh cuốn gồm có rau sống, đồ chua ngọt, nước mắm tỏi ớt và đặc biệt là xiên thịt nướng.

Mì Quảng

Khi nói đến mì Quảng không nhất thiết là nói đến món ăn đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng mà là nói đến một món ăn đặc trưng của người miền Trung nói chung. Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ… Thông thường nước dùng rất ít.

Phải công nhận không biết cơm gà ở những nơi khác ra sao chứ cơm gà ở Đà Nẵng ngon tuyệt vời. Không quá béo, không quá chín vàng, ngọt vừa đủ, thơm vừa đủ ăn với cơm vừa dai bùi vừa thơm dẻo cái vị gà rán và cơm dẻo thì đúng là không gì sánh bằng.

Nem lụi khá phổ biến ở nhiều tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Từ Đà Nẵng trở vào, người ta thường ăn nem lụi với bánh tráng nướng giòn. Ở mỗi địa phương, nem lụi có một hương vị khác nhau, tùy khẩu vị và cách chế biến. Nem lụi ngon hơn còn nhờ món nước lèo đặc trưng, giống như thứ nước lèo chấm bánh khoái. Khi ăn, quấn nem trong bánh tráng cùng các loại rau rồi chấm trong bát nước lèo.

XEM THÊM:  Du Lịch Đắk Nông Province - Kinh Nghiệm Du Lịch Đắk Nông Tự Túc Từ A

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bên cạnh món mì Quảng khá ngon ở quán này thì món bánh tráng cuốn thịt heo ở đây cũng hấp dẫn không kém. Hương vị giản dị mà đặc biệt của món ăn này đã tạo nên biết bao nhiêu nỗi “nhớ thương” cho các bạn trẻ từng được nếm qua mỗi khi ghé thăm thành phố Sông Hàn.

Ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo là chén nước mắm nêm được pha rất đậm đà, thơm phức. Bên cạnh đó, ăn bánh tráng cuốn thịt heo mà không có rau sống thì coi như là một sự thiếu sót rất quan trọng. Dĩa rau sống bắt mắt với đủ loại, tươi non góp phần không nhỏ làm nên vị ngon tuyệt vời.

Ở Đà Nẵng, có rất nhiều món bánh canh khác nhau: Bánh canh cá lóc, bánh canh thịt chả, bánh canh cua…Món Bánh canh có thể được nấu từ bột gạo, bột mì, nhưng phổ biến hơn cả là bột lọc (làm từ củ sắn). Sợi bánh canh thường to gần bằng chiếc đũa, dài và dai. Ăn bánh canh phải “vừa ăn, vừa thổi” vì chỉ khi bắt đầu ăn, sợi bánh mới được thả vào nồi nước đang sôi sùng sục, nếu không bánh sẽ nở to, đặc queo.

Bún bò

Bên cạnh Bún bò Huế nổi tiếng thì miền Trung còn có bún bò Quảng Nam – Đà Nẵng cũng là một món ăn rất đặc sắc. Bún bò Quảng Nam – Đà Nẵng thường ăn bún sợi nhỏ, với thịt tái hoặc bắp bò, thoảng mùi sả và điểm chút hương mắm ruốc, nhưng không dậy mùi như bún bò Huế. Khi ăn cho thêm hành chua, ớt ngâm vào để kích thích khẩu vị.

Bún chả cá

Tô bún với các viên chả cá được làm theo những công thức riêng, nước lèo được chế biến từ cá biển ăn cùng với ớt tỏi, hành hương và ớt xanh ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay xé của ớt tỏi sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khó tả và không thể nào quên đối với món bún chả cá Đà Nẵng. Món ăn được sử dụng kèm với rau sống, tuy không cầu kì như rau sống mì Quảng nhưng rau cũng cần phải tươi và đủ loại như xà lách, húng, quế và đặc biệt phải có giá đỗ sống đi kèm.

Bún mắm nêm

Món ăn đậm bản sắc vùng miền này được gọi là bún mắm nêm, bún mắm Đà Nẵng hay bún mắm miền Trung để phân biệt với bún mắm đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Dẫu được biến tấu như thế nào thì “cái hồn” của món ăn dân dã này vẫn chính là nguyên liệu nước mắm nêm, chén mắm thơm ngon quyết định chất lượng tô bún. Khi ăn, người bán sẽ trải một lớp rau sống dưới đáy tô, kế đến là một lớp bún, thịt hoặc nem, chả ăn kèm, mít non luộc chín, hành phi vàng giòn, đậu phộng rang, đu đủ bào sợi mỏng và chan mắm nêm đã pha lên trên.

XEM THÊM:  #15 Món Đặc Sản Đà Lạt Mua Về Làm Quà 2019, Top Những Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Đà Lạt

Xem thêm: lan rừng phước hải resort

Gỏi cá Nam Ô

Là món ăn Đà Nẵng nổi tiếng bao đời, gỏi cá Nam Ô là đặc sản của vùng đất giàu nét văn hóa ẩm thực này. Cá để chế biến món gỏi là cá mòi, cá tớp, cá cơm…Ngon và thích hợp nhất là cá trích, vì cá này thịt có vị ngọt, săn chắc. Cá trích sống gần bờ được các ngư dân đánh bắt quanh năm nên còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và “thính”.

Bò né

Đây là món ăn nóng kèm bánh mỳ, 2-3 miếng thịt bò to bằng 3 ngón tay, một cục thịt bò băm trộn gia vị (cục xíu mại) cuốn mỡ chài, một quả trứng ốp la nguyên lòng đỏ và trên hết là mấy cọng hành lá có chân, cành ngò rí, vài lát hành tây xắt tất cả được làm chín trong chiếc chảo gang vô cùng giữ nhiệt.

Các loại chè

Chè xoa xoa

Chè xoa xoa hạt lựu là món giải khát mùa hè được người dân Đà Nẵng rất yêu thích. Trước kia vì không có nhiều hàng quán bên ngoài bán món chè này, nên thường khi muốn ăn, người ta phải tìm vào chợ Cồn. Đến bây giờ, các quán tương tự đã mọc lên khá nhiều.

Chè Thái

Ly Chè Thái có màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh mát, hương thơm dễ chịu với nhiều nguyên liệu như: mít, thạch, sầu riêng, nhãn,… làm nên vị ngọt, béo, thơm mùi sầu riêng đặc trưng của nước chè. Quán chè Liên nổi tiếng nhất với món này.

Chè thập cẩm

Món chè này được tổng hợp từ nhiều loại chè khác nhau, có đậu đỏ, đậu đen, nước dừa, đậu phộng, đôi khi có kèm theo dừa sợi thái nhỏ, ăn bùi bùi. Các bạn có thể thử món này ở chè Xuân Trang.

Chè chuối nướng

Chè chuối nướng rất thích hợp cho những ngày se lạnh, ngồi cùng bạn bè thưởng thức dĩa chè chuối nướng nóng nóng, thơm thơm của chuối quyện với nước dừa cùng vị bùi của đậu phộng khiến món chè luôn được thực khách yêu thích mỗi khi đến Đà Nẵng.

Đặc sản Đà Nẵng làm quà

Nước mắm Nam Ô

Từ lâu nước mắm Nam Ô đã có tiếng tăm trên thị trường trong nước và nước ngoài. Điều đặc biệt tạo nên thương hiệu mắm Nam Ô, có lẽ chính là nằm ở công thức chế biến. Mắm Nam Ô được chế biến từ cá cơm than, đánh bắt vào tháng ba âm lịch (vì có độ đạm rất cao), lựa con vừa phải, và không rửa bằng nước ngọt sẽ làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

XEM THÊM:  Danh Sách Tour Du Lịch Châu Âu Âu, Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu Tự Túc Đầy Đủ Nhất

Hải sản khô

Với nguồn hải sản tươi sống dồi dào, Đà Nẵng cũng là thiên đường của những món hải sản khô nổi tiếng. Du khách đến với Đà Nẵng sẽ tìm thấy các loại hải sản khô tại các khu chợ ẩm thực, các siêu thị đặc sản và các khu bán hải sản khô trong các chợ nổi tiếng như chợ Cồn, chợ Hàn…

Chả bò

Theo nhiều ý kiến, món chả bò của Đà Nẵng nhiều khả năng xuất hiện từ thời Pháp. Bởi người Pháp có thói quen uống sữa, ăn xúc xích, ăn bò bít-tết… Họ buộc phải tìm ra giải pháp để nuôi bò đáp ứng nhu cầu và nhanh chóng nhận ra một số vùng tương đối ấm áp và nắng nhiều ở miền Trung nuôi bò cho chất lượng thịt ngon, chả bò có nguồn nguyên liệu dồi dào từ đó.

Để chả bò ngon, phả ichọn thịt bò đùi (loại 1) lọc bỏ hết gân, xay nhuyễn, được ướp với hành, tỏi, tiêu, nước mắm nguyên chất, chất lượng và không được trộn bất kỳ loại thịt, cũng như phụ gia khác. Khi đó, chả bò mới có mùi thơm đặc trưng của thịt bò tươi, của tiêu, hành, tỏi, có vị ngọt dịu, giòn dai, không béo ngậy. “Đặc biệt, để có những đòn chả ngon, từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả đến khi chả luộc xong không nên quá 2 giờ đồng hồ.

Mực một nắng

Mực một nắng là món đặc sản làm quà mà hầu hết các vùng biển trên cả nước trong đó có Đà Nẵng đều có. Mực được đem đi rửa sạch để giảm bớt nước biển trong con mực, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi một nắng, không phơi nhiều lần.

Xem thêm: # Buổi Sáng Nên Ăn Sáng Lành Mạnh, 13 Loại Thực Phẩm Giúp Bạn Ăn Sáng Khỏe Mạnh

Bánh khô mè

Bánh khô mè người dân địa phương hay gọi bằng “bánh khô khổ” hay “bánh 7 lửa”. Bánh phải trải qua lửa 7 công đoạn để tạo nên một mẻ bánh thành phẩm: hấp bánh, rang mè, thắn đường, nướng bánh 4 lần cho đến khô hẳn. Cái tên của bánh cũng đủ khắc họa sự vất vả của những người thợ thủ công ở đây. Mỗi chiếc bánh đó là thành quả của sự sáng tạo, của nét đẹp lao động.

Tìm trên Google:

các món ăn ngon ở Đà Nẵngđặc sản Đà Nẵng làm quàăn gì khi du lịch Đà Nẵngcác quán ăn ngon ở Đà Nẵngđến Đà Nẵng nên ăn gìđịa điểm ăn uống Đà Nẵngẩm thực Đà Nẵngmón ăn vặt Đà Nẵngcác món ăn vỉa hè ở Đà Nẵngmua gì ở Đà NẵngĐà Nẵng có gì ngon

Tổng Hợp Các Loại Thuế Và Phí Khi Mua Xe Ô Tô Mới Năm 2021, Các Chi Phí Khi Mua Xe Ô Tô Cần Biết
Siêu Thị Metro Hải Phòng – Khai Trương Metro Hải Phòng
Tác giả

Bình luận

LarTheme