Những Quy Định Về Thuê Nhà, Thuê Xe Ôtô Của Cá Nhân Cho Thuê Xe Ô Tô Của Cá Nhân

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì sẽ có những thời điểm doanh nghiệp sẽ phải thuê xe ô tô của cá nhân để phục vụ cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình. Vậy làm thế nào để đưa chi phí thuê xe ô tô này vào làm chi phí hợp lý hợp lệ khi tính thuế TNDN? Trong bài viết này Kế Toán Đức Minh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

*

1. Các loại thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê xe ô tô.

Đang xem: Cá nhân cho thuê xe ô tô

Căn cứ vào các thông tư nghị định: Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Thông tư 219/2013/TT-BTC, Công văn Số: 2270/TCT-CS, Công văn Số: 2466/TCT-TNCN, Công văn Số: 615/TCT-TNCN, Công văn Số: 4708/TCT-CS– Theo đó với các cá nhân có tài sản cho thuê (ở đây là ô tô) có chi phí cho thuê từ 100tr/năm (tương đương 8,4tr/tháng) trở xuống thì sẽ phải nộp thuế Môn bài với mức nộp là 1.000.000tr/năm.- Với chi phí cho thuê xe ô tô trên 100tr/năm thì người cho thuê xe sẽ phải nộp 3 loại thuế sau:+ Thuế Môn bài: 1.000.000đ/năm+ Thuế giá trị gia tăng: 5% trên tổng doanh thu+ Thuế thu nhập cá nhân: 5% trên tổng doanh thu* Doanh thu: là thu nhập có được từ việc cho thuê xe được thể hiện trên hợp đồng cho thuê xe.

2. Cách đưa chi phí thuê xe ô tô vào làm chi phí hợp lý hợp lệ của doanh nghiệp:

Để chi phí tiền thuê xe này được tính vào làm chi phí của doanh nghiệp thì trước hết cần có sự hợp lý của việc thuê xe – tức doanh nghiệp bạn thuê xe về là để phục vụ cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.Khi cá nhân có xe oto cho thuê thì sau khi có hợp đồng cho thuê mượn xe cần lên cơ quan thuế đóng các loại thuế trên.Sau khi đóng xong cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân có xe cho thuê đó.Doanh nghiệp căn cứ vào hóa đơn lẻ này để khê khai tính thuế khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Kinh Nghiệm Đi Du Lịch An Giang Tuyệt Đẹp Nhất Định Phải Đến

3. Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ

Tổ chức không phải là doanh nghiệp; hộ, cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ.- Thủ tục hồ sơ bao gồm:+ Đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ+ Hợp đồng thuê xe+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe+ Bảo hiển xe (nếu có).+ Cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe.+ Giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu xe+ Chứng từ thanh toán- Mang bộ hồ sơ này lên cơ quan thuế để đóng thuế và xin cấp hóa đơn lẻ( Cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi cấp mã số thuế hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực hoặc nơi cư trú do hộ, cá nhân tự kê khai (không cần có xác nhận của chính quyền nơi cư trú).- Sau khi nộp đầy đủ thuế xong cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho người đề nghị xin cấp hóa đơn lẻ. Hóa đơn bao gồm 3 liên – cơ quan thuế có trách nhiệm đóng dấu cơ quan thuế vào phía trên bên trái của liên 1, liên 2 và giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, liên 3 lưu tại cơ quan thuế.

XEM THÊM:  Top 15 Món Ăn Đặc Sản Tp Hồ Chí Minh Ở Hồ Chí Minh, Những Đặc Sản Đáng Nhớ Về Quê Hương

( Lưu ý: Hóa đơn lẻ chỉ cung cấp cho hợp đồng thuê có trị giá > 100trđ/ năm, nếu từ 100trđ/ năm trở xuống thì doanh nghiệp lập bảng kê theo mẫu 01/TNDN)

4. Chi phí xăng dầu, sửa chữa, lương lái xe.

Xem thêm: Terracotta Hotel & Resort Đà Lạt, Book Terracotta Hotel And Resort Dalat

– Khi doanh nghiệp đã có hóa đơn thuê xe từ người cho thuê xe thì hiển nhiên chi phí thuê xe sẽ được tính vào làm chi phí doanh nghiệp.Nhưng để những chi phí đi kèm như: chi phí xăng dầu, chi phí sửa chữa, chi phí gửi xe, lương lái xe…được tính vào làm chi phí hợp lý hợp lệ khi tính thuế TNDN thì trong hợp đồng thuê xe doanh nghiệp cần thể hiện rõ điều này – Tức doanh nghiệp chỉ thuê xe không bao gồm lái xe, tự chi trả xăng dầu trong quá trình đi lại…– Các chi phí này doanh nghiệp cần có đầy đủ hóa đơn chứng từ như: đổ xăng dầu cần có hóa đơn xăng dầu, sửa chữa cần có hóa đơn sửa chữa, tiền lương lái xe cần có bảng lương, hợp đồng lao động…thì sẽ được trừ khi tính thuế TNDN.

Lưu ý quan trọng: Những chi phí xăng, dầu phải phù hợp với định mức tiêu thụ nhiên liệu của nhà sản xuất

XEM THÊM:  Tổng Hợp Món Đặc Sản Miền Nam, Trổ Tài Làm 10 Món Ngon Đặc Sản Miền Nam

VD: ô tô đi thuê, trong hồ sơ hướng dưỡng sử dụng xe có ghi : mức tiêu thụ nhiên liệu là 12L/100km , nghĩa là cứ đi được 100km sẽ tiêu thụ 12 lít xăng. Tuy nhiên thực tế , mức tiêu thụ thường cao hơn trên dưới 15% (tùy từng loại xe và yếu tố khác) . Nếu doanh nghiệp có nhiều loại xe thì doanh nghiệp sẽ xây dựng định mức riêng cho từng loại xe.

Như vậy nếu trong tháng, doanh nghiệp lấy quá nhiều hóa đơn xăng dầu, vượt quá số định mức cho phép, thì phần chi phí này đều bị thuế loại ra.

Xem thêm: Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Tại Hà Nội Giá Rẻ Có Lái 4, Thuê Xe Du Lịch Hà Nội

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN – TIN HỌC ĐỨC MINH

Sun Premier Village Kem Beach Resort : Sun Group, New World Phu Quoc Resort To Open In 2021
Đồ Ăn Trưa Ngon Giúp Dân Văn Phòng Giải Đáp Câu Hỏi Trưa Nay Ăn Gì?
Tác giả

Bình luận

LarTheme