Top 5 Quán Bò Bía Sài Gòn Ngon Đúng Điệu, Trở Về Tuổi Thơ Với 4 Quán Bò Bía Ở Sg

Sài Gòn vẫn luôn nổi tiếng là thiên đường ăn uống với những món ăn vặt thú vị, in dấu kí ức tuổi thơ của rất nhiều người.

Đang xem: Bò bía sài gòn

Mỗi cuốn bò bía dài khoảng 3 đốt ngón tay, bao gồm: rau thơm, xà lách, củ sắn, nhân hỗn hợp con ruốc, tôm khô,… chấm với tương nóng và ớt sa tế khiến ai cũng thích.
Trong đó, bò bía là món phổ thông ai cũng từng một lần nếm qua. Cuốn bò bía nhỏ xíu chỉ 1000 đồng nhưng giúp nhiều nhà sống khỏe.
Bên cạnh những món được bày bán trong nhà hàng, quán ăn sang trọng…người ta cũng bắt gặp đâu đó trên vỉa hè những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong… Trong số đó, có một xe bò bía tuổi đời đã 18 năm, vẫn luôn chiều hầu bao của mọi thực khách khi bán với giá 1.000 đồng/cuốn bò bía; chỉ cần 5.000 – 10.000 đồng là bạn có thể no nê.
Đó là xe bò bía của vợ chồng ông Nguyễn Văn Út (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Huệ (65 tuổi), ngay bên trái trường THCS Lữ Gia (quận 11, TP. HCM). Mười mấy năm nay, xe bò bía vẫn đều đặn mở cửa từ 11 giờ đến 18 giờ 30 mỗi ngày.

*

*
Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có thịt hay lạp xưởng như người ta. Thay vào đó là nhân ruốc đậu nhà làm. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng cao quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”.
*

Là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, bò bía có hai dạng là bò bía ngọt và bò bía mặn. Bò bía ngọt với phần nhân gồm những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng ngọt, thanh kẹo đường và cơm dừa nạo.
Đối với một cuốn bò bía mặn, thông thường sẽ gồm lạp xưởng, rau xà lách, củ đậu (hay còn gọi là củ sắn), tôm khô, rau thơm… tất cả được cắt thành sợi nhỏ và cuộn trong bánh tráng.
Nước chấm đi kèm với cuốn bò bía được làm từ tương ớt trộn với hành phi và đậu phộng rang giã nhỏ. Giá 1 cuốn bò bía như vậy thường dao động từ 5.000 – 10.000 đồng.
Tuy nhiên, bò bía của quán ông Út lại bán với giá 1.000 đồng/cuốn khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.
Lý giải nguyên nhân, ông Út cho biết: “Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có thịt hay lạp xưởng như người ta. Thay vào đó là nhân ruốc đậu nhà làm, lúc rim thì mình gia vị luôn để cuốn vô bò bía ăn sẽ vừa miệng. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng cao quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”.

*

Rau sống luôn được vợ chồng ông Út lựa loại tươi xanh, không bị sâu hoặc dập nát.
Chị Trúc (nhân viên văn phòng) cho biết: “Mình ăn bò bía ở đây từ năm 2000 đến giờ luôn. Theo mình thấy thì bò bía của chú Út bán rất ngon, vừa miệng. Mặc dù phần nhân chủ yếu là rau thôi, nhưng kho ruốc chú làm có mùi vị khá lạ, ăn thích lắm. Thêm nữa, giá cả so với thời buổi giờ thì ở đây thực sự quá rẻ”.

XEM THÊM:  Chim Sao Menu And Price: Hanoi Restaurant Review, Chim Sao (L'Oiseau Siffleur) In Hanoi
*

Chỉ cần liếc sơ các món ăn dưới bàn, bà chủ quán vừa đọc món vừa cộng tiền nhanh như hát nhạc rap. Có lẽ đây là lối tính tiền ngộ nghĩnh nhất ở Sài Gòn…, điều quan trọng nhất là tiền vẫn tính đúng, không dư của khách.
Ông Út ngày trước làm thợ sơn xe. Sau do nhu cầu sơn xe giảm và nhiều cửa hàng sơn sửa xe mở ra nên ông thất nghiệp. Con rể ông lúc bấy giờ đang bán bò bía ở quận 11, thấy cha mẹ vợ đang khó khăn nên mới chỉ ông bà cách làm bò bía để bán.
“Mới đầu cũng chỉ bán được nhiều ít gì thì cũng lai rai kiếm sống qua ngày. Không ngờ lại gắn với cái xe bò bía này đến tận bây giờ”, ông Út cười hiền.
Mỗi sáng 2 vợ chồng phải dậy thật sớm để đi chợ mua nguyên liệu. Xà lách, củ sắn đều phải lựa loại tươi ngon, tuyệt đối không dùng rau củ bị sâu ăn, hoặc dập lá.
Phần nhân bò bía được làm từ tôm và ruốc khô xay nhuyễn, trộn chung với đậu phộng rang bỏ vỏ, giã vừa nát. Sau đó làm nóng dầu ăn, cho tỏi khô vào đảo cho dậy mùi thơm. Đổ tất cả phần tôm, ruốc, đậu vừa trộn vào, để lửa liu riu vài phút rồi tắt. Phần nhân này để nguội hẳn thì cho thêm hành phi vào trộn đều…
Gần chục hàng quán nấu và bán cơm trên đường Nguyễn Thông, Nguyễn Phúc Nguyên (Q.3, TP.HCM) thành “phố cơm trắng” là nơi lui tới của những người thu nhập thấp với bữa cơm no, rẻ.
“Bánh tráng thì mình phải cắt sao cho khi bỏ nhân vô cuốn lại thành cuốn dài cỡ 3 đốt tay. Trước đó là mình cũng phải ủ chung với lá chuối để khi cuốn không cần dùng nước mà bánh đủ độ dẻo, tránh bị rách. Củ sắn thì đem rửa sạch rồi luộc vừa chín thôi, không để mềm quá. Luộc xong thì xả thêm vài lần nước lạnh cho sạch. Củ sắn này tui để trong cái thau nhôm, bật lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi bán hết”, bà Huệ nói.

Xem thêm: Velvet Underground Rock & Roll Poster Kraft Poster Home Bar Cafe Decorative Pain

Một bí quyết đặc biệt giúp những cuốn bò bía của quán ông níu chân khách suốt 18 năm qua, chính là hương vị nước chấm được làm theo công thức riêng của con rể ông.
“Nước tương chua ngọt, ăn không thấy ngán. Mình thích phần ruốc đậu trong tương nhất, lúc chấm chung ăn nghe vị bùi bùi. Tương ớt ở đây cũng cay hơn nơi khác, nên nói chung là ăn ở đâu cũng không bằng ăn quán chú Út”, một thực khách tên Liên nhận xét.
Vị trí đứng bán của hai vợ chồng suốt bao năm qua vẫn không thay đổi, chồng phải vợ trái. Bà Huệ xếp liên tiếp 6 miếng bánh tráng, cho ruốc đậu vào đầu tiên rồi mới xếp xà lách và rau thơm lên. Phần ông Út, lấy những miếng bánh tráng vợ đã xếp sẵn, cho thêm củ sắn vào và bắt đầu cuốn. Hai vợ chồng làm liền tay, nhịp nhàng từng công đoạn nhìn vô cùng bắt mắt.

XEM THÊM:  Cơm Chay An Phúc - An Phúc Vegetarian Restaurant
*

Nước chấm được làm theo công thức riêng của con rể ông Út, chính là bí quyết giúp món bò bía 1.000 đồng níu chân thực khách suốt 18 năm qua.
Vì chỉ có 2 người cuốn bánh nên khách đến ăn sẽ phải chờ khá lâu. Nhưng hầu như mọi người đều vui vẻ, không ai tỏ vẻ khó chịu vì chờ đợi. Khách đến ăn bò bía sẽ có bàn ghế để ngồi, hoặc cũng có thể mua về.
“Ở đây bán từ nào giờ, chủ yếu cho dân lao động nghèo, học sinh, sinh viên… Có 2 ông bà làm, mà người nào cũng mua mấy chục cuốn trở lên hết.. Ai cũng như nhau thôi, ngồi đợi rồi nói chuyện với ông bà chủ cũng vui”, cô Thuần (ngụ quận 11) vui vẻ nói.
Ngoài lượng khách ghé mua mỗi ngày, xe bò bía còn nhận nhiều đơn hàng từ các văn phòng, công ty với số lượng từ 200 đến 500 cuốn. Trung bình mỗi ngày, hai vợ chồng bán được 2.000 cuốn bò bía, thu lời mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.

*

Vợ chồng ông Út đang tất bật. Dưới đường, ba người đi xe gắn máy đứng chờ. Nét mặt họ bình thản không có vẻ gì nôn nòng. Dường như ai nấy cũng đã quen với cảnh tương này.
Ông Hòa (ngụ quận 10), tỏ vẻ hài lòng: “Bò bía này là con tui nó ăn rồi khen ngon. Nhà thì ở tận chợ Hòa Hưng mà tuần nào con tui cũng đòi chở đến ăn. Nếu bữa nào không đi được thì tui phải ghé mua đem về cho nó. Giá 1.000 đồng quá rẻ, vừa chất lượng vừa là thương hiệu riêng của người ta. Mấy lần ông già ở đây cũng nói, học sinh sinh viên không à, bán rẻ cho người ta ăn”.
Một điều lạ là khi có ai đó thắc mắc sao ông bà không đeo bao tay khi cuốn bánh, chắc chắn sẽ nhận được từ thực khách câu trả lời: “Ông bà mình ngày xưa cũng ăn bốc. Ở đây không dùng bao tay, nhưng mọi thứ đều đảm bảo chất lượng, vệ sinh… Sạch là sạch từ trong tâm mà ra”, chị Thư (công tác tại trường THCS Lữ Gia) tỏ vẻ hải lòng.

*

Nguyên liệu bình dân, cùng cách nấu nướng và cuốn bò bía bằng tay…cho thực khách cảm giác thân thuộc, gần gũi như ông bà, cha mẹ mình ngày xưa.
Có lẽ chính vì phần nguyên liệu bình dân, lẫn cái cách chủ quán chuẩn bị, nấu nướng và cuốn bò bía…cũng thân thuộc, gần gũi như ông bà, cha mẹ ta ngày xưa… Nên mỗi khi ăn, thực khách lại như thấy cả tuổi thơ của mình trong đó.
“Tui luôn tâm niệm một điều như vầy, khách hàng là ân nhân. Vì trong lúc gia đình tui nghèo khổ, nếu bán bò bía mà khách không ủng hộ thì làm sao cả nhà tui có được ngày hôm nay. Thêm nữa là bán buôn cái gì cũng vậy, phải có cái tâm. Mình làm sạch sẽ, đàng hoàng thì người ta quý mà lui tới hoài”, ông Út chia sẻ.

XEM THÊM:  cua hang dong gia nhat ban
*

Mỗi ngày bán trung bình được 2.000 cuốn bò bía, thu nhập của cả gia đình lên đến chục triệu đồng/tháng.
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết
* Cách 01 ngày tôi đi ngang Trường THCS Lữ Gia Q 11 . Nhưng không để ý. Hi hi. Chiều nay có đi ngang. Sẽ ghé thưởng thức.
14h 55 26/11/ 16. Tôi ghé nơi đây. Chỉ có bốn vị khách ( kế bên là một xe bán cá viên chiên , tôm chiên….) . Trên kệ tủ kiếng ước chừng có 200 cuốn bò bía sẵn và 2 người nam nữ đang cuốn tiếp. Tuy nhiên tấm bìa lịch treo ” lạnh lùng” HẾT BÒ BÍA. Tôi hỏi , một dì cũng lạnh lùng : ” HẾT! “. Rồ ga, một vị khách ” mua được ” nói với tôi ” ĐẶT TRƯỚC ĐI MAI ĂN ! “. Trời ! Có cần thiết không ..ha ha..
Một ngàn thì không biết mua được cái gì bây giờ. Quá bất ngờ với mức giá. Chúc gia đình buôn may bán đắt. Và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vậy mới hợp với khẩu vị dân Nam nhé! Đúng sai thì chục năm nay người ăn đã thẩm định, không tới lượt bạn đâu!
Chợ gần nhà mình có Bà bán Gỏi cuốn rất ngon-Buổi chiều khách phải đứng chờ nên Bà bán khó chịu với khách..gọi là món GỎI GẮT GỎNG.
người nam kêu củ sắn người bắc gọi là củ đậu. củ cải không có liên quan gì với nhau hết trọi.củ cải làm đồ chua với nước chấm còn củ sắn (đậu)làm nhân.

Xem thêm: Khách Sạn Việt Hằng Quan Lạn Hotels, Vietnam (From $17), Khách Sạn Việt Hằng

Chú này tốt lắm! Bữa trước mình ăn quên mang theo tiền phải nợ lại (15K).Hôm sau mang đến trả ổng tặng luôn!Cảm ơn chú!
Bán bò bía với giá 1.000 đồng một cuốn mà thu nhập một tháng vài chục triệu. Kinh ngạc thật chắc mai đổi nghề bán bò bía quá!!
mình ăn với cái tình của người mua và cái trân trọng của người bán. Nếu gắt gỏng thì tẩy chay không đến nưã,lúc đó ai hay ai hò .Đừng để người ta vừa bán vưà lên mặt chửi mình ngu
Bò bía mà thường giá 5000 đến 10000, người viết có tìm hiểu kĩ chưa đó, 2000 đến 5000 còn nghe được.
Vậy người đọc có xem kĩ bài viết hay không, có thấy hình ảnh người ta để ở đầu bài hay không, mà cứ thắc mắc vô cớ vậy?

Cú chuyển mình của Samsung với triết lý công nghệ nâng tầm cuộc sống

Đội nắng chuyển sữa tiếp sức tâm dịch Covid-19

BAC A BANK hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá với gói siêu ưu đãi lãi suất vay

Khám phá ngành Logistics tại trường đại học đào tạo Top đầu hiện nay

Triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số tại Công ty thủy điện Buôn Kuốp

Chủ thuê bao MobiFone trúng Jackpot 3,4 tỉ đồng khi mua vé trên kênh điện thoại-Vietlott SMS

Số đẹp, xu thế không chỉ dành cho VIP

kalina cafe
Riverside Palace Bến Vân Đồn, Riverside Palace Giới Thiệu Không Gian
Tác giả

Bình luận

LarTheme