Biệt Thự Cổ Ở Đà Lạt – Những Đang Dần Hoang Phế

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết thêm các khuyến nghị về du lịch và phong cách sống cũng như các chương trình khuyến mãi thú vị.

Đang xem: Biệt thự cổ ở đà lạt

*

Một trong những nét kiến trúc đại diện cho thành phố sương mù Đà Lạt chính là những tòa biệt thự cổ Đà Lạt.Với kiến trúc Pháp đặc trưng cùng với các yếu tố kiến trúc phù hợp với thời tiết, cảnh quan Đà Lạt, những căn biệt thự cổ ở đây đem lại cho mình cảm giác mãnh liệt về vẻ đẹp “một thời hoàng kim”, vẻ đẹp về một thời đại của Đà Lạt đang dần bị lãng quên. Cùng mình đi “săn” những khu biệt thự này nào.Lấy cảm hứng từ dự án “Small buildings of Kyoto” của tờ Kyoto Journal, mình tạo ra một hashtag riêng trên instagram về #smallbuildingsdalat và bắt đầu chia sẻ hình ảnh về những ngôi biệt thự cổ Đà Lạt từ đó.

Theo như thông tin mình biết thì Đà Lạt hiện đang lưu giữ, tôn tạo hơn 2000 ngôi biệt thự cổ và phố núi thơ mộng này được ví như “bảo tàng kiến trúc quốc gia”. Ngoài những kiến trúc nổi tiếng của Nhà thờ Con Gà, Cao đẳng sư phạm, Ga Đà Lạt, Dinh Bảo Đại,… Đà Lạt còn có những biệt thự ẩn hiện trong nhiều con đường rợp bóng thông xanh, vừa ma mị vừa mang sức hút kỳ lạ đối với mình.

XEM THÊM:  Bài Tập Kế Toán Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt Có Tính Vào Chi Phí, Thông Tư 20/2017/Tt

Xem thêm: Top 7 Nhà Hàng Hồng Phát Bảo Lộc, Attention Required!

Ngoài những công trình nổi tiếng, còn rất những căn ẩn mình trong con đường hẻo lánh phủ bóng thông xanh.

Kiến trúc biệt thự cổ Đà Lạt là một phần của kiến trúc bản địa (dựa vào cảnh quan thời tiết khu vực) và kiến trúc tân cổ điển (hơi hướng lâu đài phục hưng Pháp) với mái dốc, ống khói và cửa sổ mái. Do Đà Lạt mưa nhiều và lạnh nên mái dốc và tường đá dày là hai “chất liệu” người Pháp kết hợp từ đặc trưng Đà Lạt vào các công trình kiến trúc. Ngoài những đặc trưng chung đó thì hầu hết các biệt thự cổ đều có những cách điệu riêng để thể hiện cá tính của gia tộc chủ sở hữu.

Mỗi căn biệt thự dường như đều có một “số mệnh” riêng từ khi sinh ra, có những căn trở thành văn phòng nhà nước, một số khác trở thành resort, vài căn bị bỏ hoang, rất ít căn thuộc sở hữu tư nhân và rất nhiều biệt thự vẫn còn “long đong” chưa được “định đoạt”. Và dù những ngôi biệt thự ấy đang trong hoàn cảnh nào thì mình vẫn thấy ở đó toát lên vẻ đẹp của riêng nó dù mình thật sự không phải người rành rọt về kiến trúc.

XEM THÊM:  Thuê Biệt Thự Nhà Văn Nguyễn Quý Đức, 4 Homestay Tam Đảo Đẹp Hơn Mức Cho Phép

Những trục đường chính mà mình hay lang thang để “săn ảnh” biệt thự cổ Đà Lạt gồm: Trần Hưng Đạo (khu Cadasa resort), đường Hoàng Diệu, đường Trần Bình Trọng (bao gồm cả khu biệt điện Trần Lệ Xuân) và một số đường hẻm dốc khác mà mình vô tình “bắt gặp” được.Đôi khi có một số căn thuộc sở hữu tư nhân mà mình may mắn được vào tham quan cũng tạo cho mình nhiều ấn tượng riêng biệt, đặc biệt là có rất nhiều câu chuyện thật đẹp để mình ghi chép lại sau chuyến ghé thăm.

Có rất nhiều người đã đi “săn” kiến trúc biệt thự cổ Đà Lạt nhưng hầu hết là những căn còn hoạt động, thuộc resort hoặc văn phòng nhà nước, riêng dự án của mình bao gồm cả những căn bỏ hoang vắng bóng người. Và đó là điều mọi người cho rằng mình “liều” nhất. Cá nhân mình thì thấy khoảnh khắc mình giơ máy lên chụp những ngôi biệt thự ấy là khoảnh khắc đẹp nhất, bởi đó là khi mình tưởng tượng được một cách rõ nét về một cuộc sống bình thường đã từng diễn ra nơi đó, một cuộc sống thật đẹp và thật thơ.

XEM THÊM:  Khu Biệt Thự Số 14 Đà Lạt On Instagram, Biệt Thự Số 14

Xem thêm: The Ocean Villas In Da Nang I 5 Star Luxury Beach Resort I Official Site

Những địa điểm các bạn có thể dừng chân trải nghiệm mà mình gợi ý nên thử gồm: Anna Mandara Dalat resort, Cadasa resort, khu biệt điện Trần Lệ Xuân và trung tâm lưu trữ quốc gia IV.

Top 9 Quán Lẩu Bò Nhúng Dấm 555, Bò Nhúng Dấm 555
vincom a tphcm
Tác giả

Bình luận

LarTheme