Bạn Đã Biết Ăn Khoai Lang Vào Buổi Sáng Có Tốt Không? Ăn Khoai Lang Buổi Sáng Có Tốt Không

Thay vì ăn phở, bún, cơm vào buổi sáng thì nhiều người lại chọn khoai lang. Thế nhưng, ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Ai nên ăn, ai không nên ăn? Chúng ta cần lưu ý gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Tại Việt Nam, khoai lang là thực phẩm khá phổ biến, được trồng quanh năm và có giá thành rẻ. Bạn có thể chế biến theo nhiều cách như: khoai lang luộc, khoai lang chiên, canh khoai lang, chè khoai lang. Thế nhưng, ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Ăn với lượng bao nhiêu là đủ?… Đây là băn khoăn của không ít người, làm thế nào để có một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Đang xem: ăn khoai lang vào buổi sáng

Tìm hiểu đôi nét về khoai lang

Khoai lang có tên gọi là Ipomoea batatas. Đây là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Các lá non và thân non được sử dụng như một loại rau. Củ khoai lang được làm thực phẩm chế biến được nhiều món ngon.

*

Ngày nay, khoai lang được trồng rộng khắp trong các khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm với lượng nước đủ để hỗ trợ sự phát triển của nó. Tại Việt Nam, củ khoai lang được trồng được ở nhiều địa phương, năng suất cao, mất ít thời gian chăm bón.

Về thành phần hóa học, trong củ khoai lang chứa 24,6% tinh bột, 4,17% glucose. Củ khoai lang tươi còn chứa 1,3% protein; 0,1% chất béo; các diastase, tro có Mn, Ca, Cu; các vitamin A, B, C; 4,24% tanin. Dây khoai lang cũng chứa adenin, betain, cholin. Ngọn dây khoai lang đỏ có một chất gần giống insulin.

Theo Đông y, củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, đi vào tỳ và thận. Sử dụng củ khoai lang giúp nhuận tràng, bổ hư tổn, ích khí lực, chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc.

Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không?

Với những thành phần dinh dưỡng chúng tôi vừa phân tích ở trên thì khoai lang thực sự là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó có thể chế biến rất nhiều món: hấp, luộc, nấu canh, nấu chè, chiên….

*

Thế nhưng, ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Câu trả lời là CÓ. Bởi vì những lý do sau:

Mỗi sáng bạn ăn một củ khoai lang sẽ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để bắt đầu cho một ngày làm việc mới.Khoai lang thơm ngon, dễ ăn và lại tạo cảm giác no lâu. Vì thế, nó sẽ giúp bạn không bị mệt mỏi khi bắt đầu làm việc, tăng cường sự tập trung và minh mẫn khi làm.Ăn khoai lang mang đến cho bạn cảm giác no lâu nhưng lại không khiến bạn cảm thấy đầy bụng hay khó chịu.Đây là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến và rất tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian vào buổi sáng.Nên ăn 1-2 củ khoai lang mỗi sáng là tốt nhất, cần kết hợp ăn thêm các món ăn khác như thịt, cá, rau… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.Bạn cũng có thể ăn một củ khoai lang luộc với 1 cốc sữa sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng cho buổi sáng bận rộn.

XEM THÊM:  Dịch Vụ Giặt Ủi Quận 7 - Dịch Vụ Giặt Ủi Giá Rẻ Ở Quận 7

Lợi ích không ngờ về sức khỏe khi ăn khoai lang vào buổi sáng

Khoai lang là thực phẩm dễ ăn, nguồn dinh dưỡng dồi dào, giá lại rẻ. Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Thực sự, đây là món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người. Nó mang đến nhiều lợi ích bất ngờ về sức khỏe như:

1. Ăn khoai lang giúp cải thiện đường huyết

Vị ngọt tự nhiên của khoai lang sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Ngược lại, nó thẩm thấu từ từ vào máu giúp đường huyết ổn định hơn.

*

2. Bổ sung chất xơ dồi dào

Ăn sáng bằng khoai lang sẽ giúp cung cấp rất nhiều chất xơ. Từ đó, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các loại ung thư.

3. Ăn khoai lang buổi sáng giúp ngăn ngừa ung thư

Ngoài bổ sung chất xơ, ăn khoai lang buổi sáng cũng cung cấp một loại protein giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Như thế giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh lý ung thư như: dạ dày, đại tràng, buồng trứng….

*

4. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Hàm lượng tinh bột trong khoai lang khá thấp lại không chứa chất béo. Vì thế, nếu chị em nào muốn giảm cân có thể sử dụng khoai lang ăn mỗi sáng nhé. Nó sẽ giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thức ăn thành mỡ tích tụ.Ngoài ra, thực phẩm này còn cho bạn cảm giác no lâu hơn, cơn đói của bạn sẽ đến chậm hơn.

*

5. Ngăn ngừa lão hóa da

Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Nhiều người thắc mắc, sao nhiều chị em lại thích ăn khoai lang đến thế? Bởi vì, ngoài giảm cân, ăn khoai lang còn giúp ngăn ngừa lão hóa da. Bởi vì, nguồn vitamin C trong thực phẩm này khá dồi dào, Nó giúp tăng sản xuất collagen cho làn da luôn tươi trẻ và tăng độ đàn hồi. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho hệ xương và răng, tốt cho tiêu hoá và giúp giảm stress.

Một số lưu ý khi ăn khoai lang vào buổi sáng

Để thay đổi khẩu vị, các bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ khoai lang đơn giản và dễ làm nhanh chóng tại nhà. Thế nhưng, dẫu biết rằng ăn khoai lang buổi sáng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Bạn phải căn cứ tùy vào đối tượng và sử dụng đúng cách mới an toàn và mang đến hiệu quả cao.

XEM THÊM:  Quán Trà Sữa Giao Hàng Tận Nơi Quận 10, Tp, Ăn Vặt Quận 10

Xem thêm: 16 Địa Điểm Du Lịch Pleiku, Gia Lai (Cập Nhật 03/2021), 10 Nơi Khiến Bạn Không Muốn Du Lịch Pleiku

1. Lựa chọn loại khoai lang

Nếu bạn muốn bổ sung chất dinh dưỡng thì nên chọn khoai lang vỏ đỏ ruột vàng. Nếu muốn giảm cân thì lựa chọn khoai lang vỏ trắng ruột trắng.

*

Khoai lang đỏ ruột vàng

2. Người mắc các bệnh lý về thận

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…. Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Thật sự không tốt và có thể gây nguy hiểm đối với những người mắc bệnh lý về thận. Bởi vì, khi thận yếu thì khả năng loại bỏ lượng kali dư thừa sẽ bị hạn chế, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

3. Người có hệ tiêu hóa không tốt

Nhiều người nghĩ rằng, ăn khoai lang sẽ giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt. Đó là những người bình thường và chỉ thỉnh thoảng mới gặp vấn đề về tiêu hóa. Còn đối với người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì khuyến cáo không nên ăn nhiều khoai lang. Bởi vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng trướng bụng hơn.

*

4. Ăn khoai lang đúng cách:

Không nên ăn khoai sống: Vì các enzyme trong khoai chưa kịp chuyển hóa, bạn sẽ có cảm giác buồn nôn, đầy hơi.Không nên ăn quá nhiều khoai lang: Ăn nhiều khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn CO2 khiến bạn bị đầy hơi và ợ hơi. Tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không. Dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng. Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Sẽ không tốt chút nào nếu bạn ăn quá nhiều.Không ăn hồng với khoai lang: Bạn chỉ nên ăn hai loại này cách nhau khoảng 5h trở lên. Bởi vì, nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa. Như vậy, nhẹ sẽ gây chướng bụng, ì ạch, khó chịu; nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.Giảm món chính khi đã ăn khoai: Khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm. Nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột. Hoặc, nếu bạn vẫn muốn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100- 200g khoai lang trong bữa ăn. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.Nên ăn khoai lang kết hợp với rau quả: Nếu chỉ ăn khoai lang thì bạn sẽ không đủ dinh dưỡng cho bữa sáng. Hãy bắt đầu ngày mới đầy đủ năng lượng, không sợ béo bằng cách kết hợp khoai lang và hoa quả hoặc rau xanh hoặc sữa tươi không đường.

XEM THÊM:  What Does The Name Onon River Facts For Kids, Onon: Meaning, Origin, Definition
*

Bật mí cách luộc khoai lang ngon và bở nhất

Nhiều chị em thắc mắc, mình luộc khoai lang không được ngon như mua bên ngoài. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số cách luộc khoai lang siêu ngon:

Cách 1: Luộc khoai lang với muối

Rửa sạch khoai lang và cho vào nồi, đổ nước ngập khoaiCho thêm 1/3 thìa cafe muối tinh vào luộc cùngĐun sôi khoảng 15 phút, vặn nhỏ lửa và dùng xiên thử xem khoai chín hay chưaBạn chắt nước và bắc lên bếp đun thêm một chút cho khoai khô sém sẽ bùi, thơm và tơi khoai.

Cách 2: Hấp khoai

Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Vừa tốt vừa đậm vị vừa không lo mất chất dinh dưỡng nếu bạn hấp cách thủy khoai bằng cách sau:

*

Hấp khoai langCho khoai vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ lớn phía dưới, củ nhỏ ở trên, để lửa lớn.Khi nước trong nồi sôi một lúc thì rắc đều lên khoai ít muối, hấp thêm vài phút rồi dùng đũa xiên qua để kiểm tra, khoai chín là được.

Cách 3: Luộc khoai với mía

Lấy mắt của cây mía rải đều xuống đáy nồi rồi cho khoai lên trênĐổ nước ngập khoai khoảng 5cm rồi luộc.Đun khoảng 15 – 20 phút, lấy đũa xiên thử, nếu thấy mềm là được.Bạn nhớ chắt hết nước ra, đun thêm khoảng 1-2 phút cho khoai cháy sém thì khoai sẽ ngọt hơn rất nhiều.

Xem thêm: Top 3 Nhà Xe Limousine Bảo Lộc, Top 3 Nhà Xe Limousine Sài Gòn Bảo Lộc

*

Luộc khoai với mía

Cách 4: Luộc khoai không cần dùng nước

Khoai chỉ việc rửa sạch sau đó để tầm 2-3 cái thìa inox vào nồi.Xếp khoai lên trên thìa nhưng không cho nước.Sau đó, để nhiệt ở mức vừa trong vòng 30-45 phút, xiên đũa vào thấy khoai mềm là được.Trong quá trình nướng, 5-10 phút trở khoai một lần để khoai được chín đều.

Chúng tôi vừa giải đáp giúp các bạn câu hỏi: Ăn khoai lang buổi sáng có tốt không? Đồng thời, chia sẻ cho mọi người những lưu ý để ăn khoai lang vừa tốt cho sức khỏe vừa chế biến đa dạng. Hy vọng, các bạn đã cập nhật thêm được thông tin bổ ích!

Cách Làm Trà Sữa Thái Trà Xanh Ngon Như Ngoài Hàng Bán, Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Cực Đơn Giản
Bữa Ăn Khuya Có Thực Sự Gây Hại Cho Sức Khoẻ? Tác Hại Của Việc Ăn Khuya Đối Với Sức Khỏe
Tác giả

Bình luận

LarTheme