Bệnh Nhân Ung Thư Biểu Mô Tuyến Típ Biệt Hóa Vừa Là Gì? Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Hồng Thăng – Chuyên gia ung bướu – Trung tâm Ung bướu xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế travelhome.vn Times City. Và Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Hải – Bác sĩ Nội ung bướu – Khoa Nội ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế travelhome.vn Times City. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư.

Đang xem: Ung thư biểu mô tuyến típ biệt hóa vừa

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) là loại ung thư hình thành từ các mô tuyến. Hầu hết, các bệnh ung thư vú, tuyến tụy, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng là ung thư biểu mô tế bào tuyến.

Ung thư khởi đầu từ các tế bào tuyến (bài tiết) của một số cơ quan như: Đại tràng, vú, thực quản, phổi, tuyến tụy hoặc tuyến tiền liệt thì được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Hiện nay, các phương pháp điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn được căn bệnh này. Dựa trên vị trí và giai đoạn phát triển của khối u, bệnh nhân và bác sĩ sẽ quyết định được phương pháp điều trị nào là tốt nhất.

Ung thư đại tràng

Các tuyến được tạo ra để cung cấp các chất lỏng nhằm giữ ẩm cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt. Bệnh nhân bị ung thư tuyến khi các tế bào trong các tuyến này phát triển ngoài tầm kiểm soát và chúng có thể lây lan sang những nơi khác và gây hại cho các mô khỏe mạnh. Ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu từ các bộ phận sau:

XEM THÊM:  Tuần Thứ Mấy Thì Biết Trai Hay Gái, 3 Cách Nhận Biết Giới Tính Thai Nhi Sớm Ở Tuần 12

2.1 Đại tràng và trực tràng

Đại tràng còn được gọi là “ruột già“, là một phần của hệ thống tiêu hóa. Nó có cấu tạo là một ống dài giúp loại bỏ nước và chất cặn bã từ thực phẩm. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu như một polyp nhỏ và thường vô hại nhưng nó có thể phát triển trở thành ác tính và di căn sang các bộ phận khác. Ngoài ra, ung thư tuyến cũng có thể bắt đầu ở trực tràng, là một phần của ruột già nơi chất thải được tích lại từ việc tiêu hóa thức ăn được gọi là phân và bị đẩy ra khỏi cơ thể.

2.2 Tuyến vú

Hầu hết các bệnh ung thư vú thuộc loại ung thư tuyến. Chúng bắt đầu trong các tuyến vú nơi sữa được tạo ra.

ung thư vú

2.3 Thực quản

Đây là ống mang thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư tuyến thường bắt đầu ở các tuyến chất nhầy nằm dọc phần dưới của lớp niêm mạc thực quản.

2.4 Phổi

Ung thư tuyến chiếm khoảng 40% các ca ung thư phổi. Nó thường được tìm thấy ở phổi hoặc các bộ phận ngoài của phổi, phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Bệnh này khá phổ biến ở những người đang hoặc đã từng hút thuốc.

Xem thêm: Gọi Tên Các Hàng Quán Ăn Khuya Cho Hội Cú Đêm Sg Ship Đồ Ăn Khuya

2.5 Tuyến tụy

Đây là một cơ quan nằm ở phía sau dạ dày, nơi sản sinh hormone và enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Khoảng 85% ung thư tuyến tụy là do ung thư biểu mô tuyến.

XEM THÊM:  Ung Thư Vú: Phát Hiện Sớm Bệnh Có Thể Điều Trị Khỏi!, 8 Dấu Hiệu Ung Thư Vú Mà Bạn Cần Biết

2.6 Tuyến tiền liệt

Đây là một tuyến có ở cơ thể nam giới, nằm ở dưới bàng quang, nơi tạo ra một số chất lỏng bảo vệ các tế bào tinh trùng. Hầu hết, các bệnh ung thư tuyến tiền liệt là loại này.

Nang tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Người bệnh có thể có các triệu chứng như đau, tiêu chảy, chảy máu hoặc mệt mỏi, tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì bệnh nhân hầu như không có cảm giác gì khác thường.Vì vậy, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các cơ quan trong cơ thể để xem có sự bất thường như xuất hiện u hoặc sự tăng trưởng quá mức của các bộ phận nào không. Nếu có sự khác thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc và các xét nghiệm chẩn đoán như:

3.1 Xét nghiệm máu

Nhiều bệnh ung thư được biểu hiện trên xét nghiệm máu. Ví dụ, bác sĩ có thể kiểm tra xem bệnh nhân có bị thiếu máu do khối u chảy máu không. Ngoài ra, mức độ cao của một số enzyme cũng có thể được xem là dấu hiệu của ung thư.

3.2 Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm này có thể kiểm tra xem liệu có bất kỳ mô nào trong cơ thể có hình ảnh không bình thường. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp CT, chụp MRI. Nếu bệnh nhân bị ung thư và bắt đầu điều trị, các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể giúp bác sĩ biết được phương pháp điều trị của bệnh nhân có đáp ứng tốt hay không.

XEM THÊM:  Khu Biệt Thự Ánh Phương Hải Tiến, Khu Du Lịch, Nghỉ Dưỡng Hải Tiến

MRI

3.3 Xét nghiệm sinh thiết

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ cơ quan nơi nghi ngờ có thể bị ung thư. Sinh thiết cũng có thể cho ta biết giai đoạn phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

4.1 Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u và các mô xung quanh nó. Các mô sẽ được xem xét để kiểm tra khối u đã được lấy hết hay vẫn còn tế bào ung thư trong cơ thể. Bệnh nhân có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị khác với phẫu thuật để đạt kết quả tốt nhất.

4.2 Hóa trị

Bác sĩ sẽ dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến, làm chậm sự phát triển của chúng hoặc thậm chí là chữa khỏi bệnh.

Hóa trị

4.3 Tia bức xạ

Các bác sĩ sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xem thêm: Giáo Án Bức Tranh Của Em Gái Tôi (Tạ Duy Anh), Giáo Án Bài Bức Tranh Của Em Gái Tôi (Tạ Duy Anh)

Bệnh nhân có thể sẽ được kết hợp hóa trị cùng với phẫu thuật và xạ trị để điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa học có thể tiêu diệt cả ung thư và tế bào khỏe mạnh. Điều trị ung thư có thể có tác dụng phụ như mệt mỏi trong khi tiến hành điều trị. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ, gia đình và bạn bè về cảm giác của mình, và đừng ngần ngại yêu cầu họ giúp đỡ trong khi đang điều trị.

Hoa Gió Tphcm – Hoa Gió Kiến Trúc
Nhà Hàng Buffet Nhật Bản – #Iushi Hashtag On Instagram
Tác giả

Bình luận

LarTheme