Top 10 Đặc Sản Tuyên Quang Có Đặc Sản Gì, Tuyãªn Quang C㳠đÁº·C SảN Gã¬

Những ai đã từng một lần đến với Tuyên Quang đều có ấn tượng sâu sắc với hình ảnh núi non hùng vĩ, dòng sông Lô mộng mơ… và thật là thiếu sót nếu quên nhắc đến phong vị ẩm thực độc đáo.

Đang xem: Tuyên quang có đặc sản gì

Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành đặc sản “thương hiệu” của đất Tuyên Quang. Cam được trồng ở Hàm Yên, nhờ có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời mà giống cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy hình dáng bên ngoài có không được đẹp mắt lắm, nhưng bù lại hương vị và những công dụng của loại trái cây này lại khiến nhiều người yêu thích.

*

Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang mà không nếm thử hương vị món ăn này thì thật đáng tiếc. Cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai thật chậm để cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của vỏ bánh. Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, với một số người cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.

*

Thịt lợn đen

Lợn đen Nà Hang – Tuyên Quang vốn là giống nuôi theo kiểu chăn thả nên thịt rất ngọt và săn chắc. Lại có lượng mỡ và nạc cân bằng nên rất được ưa chuộng. Lợn đen nặng cân lắm cũng chỉ ở tầm 45 – 55 kg mà thôi.

XEM THÊM:  Tour Du Lịch Tây Tạng - Du Lịch Tây Tạng & Vùng Himalaya

*

Ngô nếp Soi Lâm

Ngô nếp Soi Lâm bắp nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo mang vị ngọt thanh không khác gì thứ ngô nếp nương của đồng bào vùng cao. Ngô nếp Soi Lâm là ngô nếp ta, ngô giống do bà con tự bảo quản. Tương truyền rằng, ngô nếp được trồng ở Soi Lâm từng được chọn làm quà tiến vua. Bây giờ ngô nếp Soi Lâm vẫn nức lòng thực khách.

*

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một trong những món đặc sản Tuyên Quang mà bạn nhất định phải nếm thử khi đến xứ Tuyên. Đây không những là món ăn truyền thống của người Tày mà còn là một vị thuốc độc đáo dùng để giải độc, giải rượu rất hữu dụng. Ở Chiêm Hóa hầu như nhà người nào cũng có sẵn hũ mắm cá ruộng. Thứ mắm cá tưởng chừng như đơn giản nhưng chỉ có ở vùng Chiêm Hóa mới làm ra được hương vị đặc trưng này.

*

Bánh gai Chiêm Hóa

Cùng với mắm cá ruộng, bánh gai Chiêm Hóa cũng góp phần tạo nên nét đặc sắc cho phong vị ẩm thực Tuyên Quang. Muốn có chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng. Loại gạo sử dụng phải là gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn thành bột, lá gai tươi sau khi rửa sạch, luộc kỹ rồi đem xay nhuyễn trộn đều cùng bột gạo và mật mía để làm thành lớp vỏ đen đặc trưng. Phần nhân bên trong cũng đóng quan trọng không kém: đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn đều cần được tuyển chọn cẩn thận và chế biến kỳ công.

XEM THÊM:  Thuê Xe Du Lịch 50 Chỗ Hyunhdai Universe, Cho Thuê Xe Du Lịch Từ 4

*

Bánh khảo

Bánh khảo Tuyên Quang được làm vào dịp tết Nguyên Đán. Những chiếc bánh khảo gói vuông vắn trong giấy bóng sặc sỡ đặt trang trọng trên bàn thờ ông bà. Bánh khảo còn là thứ quà bánh mà trẻ con vô cùng ưa thích.

Xem thêm: Bán Biệt Thự Vườn Cam Ý Tưởng, Bán Biệt Thự Vườn Cam Vinapol Hoài Đức

*

Cơm lam

Cơm lam là món cơm độc quyền của đồng bào Tây Bắc. Chỉ từ ống nứa non và gạo nếp nương mà người Tuyên Quang đã sáng tạo ra món ăn mê say lòng biết bao người này. Từ “lam” trong tiếng Thái nghĩa là nướng trên lửa than.

*

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp hay thịt khô thực ra chỉ là hình thức bảo quản thịt để dùng dần của người Thái. Dần dần món ăn này phổ biến và trở thành đặc sản như ngày nay.

*

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn của dân tộc Tày vào dịp năm mới. Người Tày ở Tuyên Quang cho rằng mâm xôi ngũ sắc sặc sỡ sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng của họ.

XEM THÊM:  Học lái xe C500: Bảng giá chi tiết từng khoảng học phí, lệ phí, bổ túc

*

Lạp xưởng Suối Khoáng

Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Thành phẩm đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi phơi gác bếp.

*

Chè Tuyên Quang

Tuyên Quang có diện tích trồng chè rất lớn và chất lượng ngon chẳng kém cạnh chè Thái Nguyên là bao.

*

Măng khô Tuyên Quang

Măng là món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Ở bất cứ vùng quê nào người ta cũng có thể mời nhau vài đũa măng ngọt lịm. Thế nhưng măng khô Tuyên Quang lại là một hương vị rất khác mà ai cũng muốn nếm thử.

*

Rượu ngô Na Hang

Rượu ngô ở đây được chế biến theo công thức độc đáo với hơn 20 loại thảo dược quý có nhiều công dụng như chữa lành vết thương, chữa các bệnh về khớp… Chỉ cần nhấp một ngụm là bạn đã cảm nhận được hương vị thơm ngát, cay dịu lan tỏa khắp vị giác rồi.

Xem thêm: bún đậu mắm tôm foody

*

Hồng không hạt Xuân Vân

Hồng Xuân Vân được biết đến như thức quà đặc trưng của xứ Tuyên, ai đi Tuyên Quang cũng mua một chút về làm quà. Hồng có vị ngọt thanh, thịt dày và giòn, ăn rất ngon miệng.

Chùm Ảnh: Cầu Mống Quận 4 – Làm Sao Để Đến Cầu Mống Ở Quận 4 Bằng Xe Buýt
Amanda Dickens ( Miss Dandy, My Room Tour Requested Video
Tác giả

Bình luận

LarTheme