Tính Thuế Trước Bạ Xe Ô Tô Năm 2021, Cách Tính Thuế Trước Bạ Xe Ô Tô Cũ

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản phí bắt buộc phải đóng cho cơ quan nhà nước để đăng ký quyền sở hữu hợp pháp với xe. Ngoài xe mới thì lệ phí trước bạ còn áp dụng cho trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng xe đã qua sử dụng cho người khác. Tuy nhiên cách tính lệ phí trước bạ của 2 trường hợp khác nhau hoàn toàn.

Đang xem: Tính thuế trước bạ xe ô tô

Lệ phí trước bạ là một loại phí tính dựa trên giá trị của ô tô. Nó là một trong những khoản phí bắt buộc phải đóng cho nhà nước nếu bạn muốn sở hữu ô tô hợp pháp. Vậy thì lệ phí trước bạ là gì? Cách tính lệ phí trước bạ ô tô dành cho xe cũ và mới cụ thể thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp với những thông tin ngay sau đây.

Lệ phí trước bạ xe ô tô là gì?

*

Mẫu tờ khai lệ phí thuế trước bạ xe ô tô

Lệ phí trước bạ là gì? Đây là số tiền mà cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có quyền (trừ trường hợp được miễn). Nói một cách đơn giản, lệ phí trước bạ nghĩa là bạn phải đóng tiền lệ phí quản lý.Lệ phí trước bạ xe ô tô là số tiền mà người mua phải nộp cho cơ quan thuế lúc đăng ký, đăng kiểm. Mục đích là trở thành chủ sở hữu xe công khai và hợp pháp.Các bạn có thể tải về mẫu tờ khai báo lệ phí thuế trước bạ xe ô tô tại đây.

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Lệ phí trước bạ xe ô tô sẽ chia theo xe mới và cũ. Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô có công thức chung như sau:Tiền lệ phí trước bạ xe ô tô = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Lệ phí trước bạ với ô tô mới

Giá tính lệ phí trước bạ

*

Mẫu bảng giá tính lệ phí trước bạ xe ô tô mới nhất 2020

*

Mức thu lệ phí trước bạ sẽ tùy thuộc khu vực đăng ký xe

XEM THÊM:  #1 Cho Thuê Xe Du Lịch Quận 7, Cho Thuê Xe Du Lịch 16 Chỗ Tại Quận 7 Tphcm

Dựa theo Điều 9 Luật 2015 Nguyên tắc xác định mức thu lệ phí như sau: Mức thu lệ phí trước bạ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị từng loại xe và địa phương khi đăng ký. Như vậy theo quy định thì cách tính lệ phí trước bạ có sự chênh lệch tùy từng khu vực.Cụ thể mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % đối với ô tô con được áp dụng theo từng khu vực tỉnh thành trên toàn quốc như sau:Ở Hà Nội, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%.Hà Tĩnh mức thu lệ phí trước bạ là 11%.Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại là 10%.Đối với xe bán tải, mức thu lệ phí trước bạ sẽ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô con.Hà Nội, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 7.2%.Hà Tĩnh là 6.6%.Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại là 6%.Đối với lần nộp lệ phí trước bạ ô tô lần thứ 2 trở lên, mức thu là 2% áp dụng toàn quốc. Sau đây là một ví dụ cụ thể về chiếc ô tô Honda HR-V L 2020. Giá bán của xe niêm yết tại đại lý là 866 triệu đồng. Giá cập nhật trong bảng tính lệ phí trước bạ là 866 triệu đồng. Vậy thì lệ phí trước bạ xe Honda HR-V L 2020 được tính như sau:Đối với khu vực Hà Nội: Lệ phí trước bạ phải nộp là 866 * 12% = 103.92 triệu đồng.Đối với khu vực Hồ Chí Minh: Lệ phí trước bạ phải nộp là 866 * 10% = 86.6 triệu đồng.Đối với khu vực Hà Tĩnh: Lệ phí trước bạ phải nộp là 866* 11% = 95.26 triệu đồng.

Xem thêm: Top 6 Khách Sạn 3 Sao Vũng Tàu Hot Nhất 2020, Khách Sạn 3 Sao Thành Phố Vũng Tàu

Lệ phí trước bạ với ô tô cũ

Giá tính phí trước bạ

*

Xe ô tô cũ có mức thu phí trước bạ bằng nhau là 2% trên toàn quốc

Giá tính phí trước bạ đối với ô tô cũ được xác định dựa theo giá trị còn lại của xe (theo %) sau thời gian sử dụng. Thời gian sử dụng của xe tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trong đó:

XEM THÊM:  Cẩm Nang Du Lịch Phan Thiết, Du Lịch Phan Thiết: Cẩm Nang Từ A Đến Z

Thời gian sử dụng 1 năm, giá trị còn lại là 85%.Thời gian sử dụng 1 – 3 năm, giá trị còn lại là 70%.Thời gian sử dụng 3 – 6 năm, giá trị còn lại là 50%.Thời gian sử dụng 6 – 10 năm, giá trị còn lại là 30%.Thời gian sử dụng trên 10 năm, giá trị còn lại là 20%.

Vậy giá tính phí trước bạ của ô tô = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của xe.Mức thu phí trước bạTrong Nghị định 20/2019/NĐ-CP có quy định mức thu phí trước bạ xe ô tô cũ là 2%.Vậy công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ như sau:

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ = (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của xe) x 2%.

Giả sử một người có chiếc Honda HR-V L đăng ký lần đầu 2018 với giá bán niêm yết 783 triệu. Đến 2020, có một người khác muốn mua lại chiếc Honda HR-V L này. Giá tính phí trước bạ của xe là 70%. Lệ phí trước bạ mà người này cần nộp để sở hữu chiếc Honda HR-V L cũ là: Lệ phí trước bạ = (783 x 70%) x 2% = 10.962 triệu đồng.

Xem thêm: hòn tằm resort

Lệ phí trước bạ xe ô tô năm2020 chính thức giảm 50%

Vào ngày 29/5, Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19. Với hàng loạt giải pháp thuộc thẩm thẩm quyền Chính Phủ (giải pháp thực hiện mà không cần trình Quốc Hội) đã có đề cập đến lệ phí trước bạ. Cụ thể giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô mới sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2020 với mục đích kích cầu tiêu dùng.Ngoài ra Chính Phủ còn cho phép gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước với những khoảng tiền phải nộp phát sinh kể từ tháng 3/2020. Vào ngày 1/6, Bộ Tài Chính cho biết chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước theo Nghị quyết số 84/NQ-CP đang được Vụ Chính sách thuế triển khai.Trong trường hợp thủ tục hành chính hoàn tất sớm, thời gian ban hành chính sách dự kiến sẽ từ tháng 8/2020. Lưu ý chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho người mua xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước chỉ thực hiện trong 2020. Điều này có nghĩa chính sách này chỉ có thực hiện trong 5 tháng. Hơn nữa vào đúng thời điểm nghị định giảm phí trước bạ ô tô và thông tư có hiệu lực thì người mua xe mới được giảm phí 50% lúc đăng ký xe.Nếu theo đúng trình tự thủ tục ban hành văn bản pháp luật thì lúc xây dựng xong Nghị định giảm phí trước bạ, Bộ Tài chính sẽ gửi đến các bộ và ban ngành để lấy ý kiến. Khi tập hợp và thống nhất ý kiến xong, Bộ Tài chính mới trình Chính Phủ để cho phép ban hành và bắt đầu có hiệu lực. Ngoài ra, Bộ Tài Chính cũng sẽ ra thông tư hướng dẫn thực hiện quy định mới.Trường hợp chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ thông qua, người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ đóng lệ phí 5 – 6%. Điều này có nghĩa khách hàng có thể tiết kiệm 15 – 298 triệu đồng tùy mẫu xe và phiên bản. Lưu ý là giá xe lăn bánh giảm hay không sẽ còn tùy vào thuế và phí khác.Giả sử bạn ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh mua một chiếc Merc S 450 L Luxury lắp ráp trong nước với giá bán 4.969 tỷ đồng.Lệ phí trước bạ bạn phải nộp là 4.969 * 10% = 496 triệu đồng. Tuy nhiên khi áp dụng chính sách lệ phí trước bạ giảm 50% thì bạn sẽ tiết kiệm được 248 triệu đồng.Lệ phí trước bạ là một trong những loại phí bắt buộc phải đóng để sở hữu tài sản công khai và hợp pháp. Hiện nay cách tính lệ phí trước bạ có phân làm 2 loại là xe mới và xe cũ. Mỗi loại đều có sự khác biệt trong cách tính nên những ai đang tìm hiểu hoặc chuẩn bị mua ô tô cần tìm hiểu kỹ.Tin Bán Xe trang web chuyên cung cấp các thông tin review đánh giá trải nhiệm các dòng xe hơi, chia sẻ kinh nghiệmvà tư vấn chọn mua xe ô tô.

Khóa Học Pha Trà Sữa Trân Châu Đường Đen, Cách Làm Trà Sữa
tiền ăn trưa có phải đóng bhxh
Tác giả

Bình luận

LarTheme