Thuế Mua Bán Xe Máy Cũ Mới Nhất Năm 2021, Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ 2021 Mới Nhất

Do nhu cầu người dân việc mua đi bán lại xe máy cũ diễn ra khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết quy trình, thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ cho một chiếc xe

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có kinh doanh mặt hàng gạo hiện nay tôi có nhu cầu mua một số xe máy cũ để phục vụ công việc đi giao hàng của các nhân viên của cửa hàng. Chính vì vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi về quy trình thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ cho một chiếc xe?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung cần tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp thực hiện thủ tục mua, bán xe máy cũ nhanh chóng và thuận lợi:

*

Thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào?

Thứ nhất: Chuẩn bị giấy tờ khi tiến hành mua bán xe máy cũ

Việc mua bán một chiếc xe máy rất đơn giản, đặc biệt người bán đúng là chủ xe. Nếu chiếc xe bán thông qua người thứ 3 thì phải có văn bản ủy quyền từ chủ xe có công chứng hoặc chứng thực phù hợp.

Đang xem: Thuế mua bán xe máy cũ

– Bên bán xe cần chuẩn bị:

(1) Giấy tờ xe bản chính (giấy chứng nhận đăng ký xe)

(2) CMND + Hộ khẩu bản chính của bên bán xe;

Lưu ý: Một số trường hợp sẽ cần có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

– Bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

(1) CMND + Hộ khẩu bản chính;

(2) Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

Thứ hai: Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Việc này sẽ do các Văn phòng công chứng tư quản lý nên có thể tới bất cứ cơ sở nào thuận tiện nhất cho cả đôi bên, không quan trọng là ở địa phương người bán hay địa phương người mua.

XEM THÊM:  Đồng Tháp Đẹp 'Hớp Hồn' Du Khách, Báo Đồng Tháp Online

Văn phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

Thứ ba: Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ tại cơ quan đăng ký

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng tỉnh với nhau thì không cần.

Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho Bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

Thứ tư: Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo khi tiến hành thủ tục mua bán xe máy cũ

Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

Xem thêm: Tham Khảo Các Món Ăn Sang Trọng Đãi Tiệc Cưới Cao Cấp Tại Nhà Hàng Metropole

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Thứ năm: Tiến hành thủ tục đăng ký xe cũ đã mua

Đây là bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an có thẩm quyền nơi mình thường trú để làm thủ tục này. Chúng ta nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ kể trên.

XEM THÊM:  #9 Địa Điểm Cho Thuê Xe Máy Ở Huế Trả Xe Ở Đà Nẵng Trả Ở Huế

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006557 để được tư vấn

*

Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật dân sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Xác nhận hợp đồng mua bán xe thực hiện ở đâu?

Kính gửi luật sư, tôi đã ly hôn, tôi đến Phòng công chứng làm thủ tục mua bán xe thì được yêu cầu đến UBND phường xác nhận: tại thời điểm mua xe, chủ xe chưa đăng ký kết hôn với ai. Tôi đã đến phường xin xác nhận thì cán bộ tư pháp của phường từ chối việc xác nhận và nói rằng chỉ xác nhận khi Phòng công chứng có công văn yêu cầu nhưng Phòng công chứng không gửi công văn. Luật sư cho tôi hỏi, để xác nhận hợp đồng mua bán xe phải được công chứng ở đâu? Và tôi có phải xin xác nhận tình trạng hôn nhân như phòng công chứng yêu cầu không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

1. Thứ nhất: Về thẩm quyền chứng nhận hợp đồng mua bán xe:

Khi bạn mua bán xe thì bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán xe đó. Tổ chức công chứng có thể là Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng. Thủ tục công chứng được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng.

2. Thứ hai: Về yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân của Phòng công chứng:

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 47  Luật công chứng năm 2014 , khi yêu cầu công chứng, người yêu cầu công chứng phải xuất trình những giấy tờ:

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch Tam Đảo 2 ngày 1 đêm

“Người yêu cầu công chứng là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự.

Trường hợp người yêu cầu công chứng là tổ chức thì việc yêu cầu công chứng được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức đó.

Người yêu cầu công chứng phải xuất trình đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.”

Căn cứ vào quy định trên, ngoài những giấy tờ về chủ thể (chứng minh nhân dân của hai bên); giấy tờ về xe (đăng ký xe) thì cơ quan công chứng còn có thể yêu cầu các bên xuất trình những giấy tờ cần thiết để đảm bảo cho việc chứng nhận hợp đồng chính xác và hợp pháp.

– Theo như bạn cho biết, công chứng viên yêu cầu chủ sở hữu xe phải xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chủ xe tại thời điểm mua xe là đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu này nhằm mục đích xác định chiếc xe là tài sản riêng hay tài sản chung vợ chồng của người đó. Do đó, nếu căn cứ vào đăng ký xe (chỉ mang tên chủ xe) thì không xác định được đó là tài sản riêng hay tài sản chung vợ chồng. Như vậy, nếu đây là tài sản riêng của chủ xe thì chủ xe phải xuất trình xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc xuất trình giấy tờ về việc được tặng cho riêng, được thừa kế riêng ….

Xem thêm: Top 5 Nhà Xe Limousine Đi Bảo Lộc, Tổng Hợp Các Hãng Xe Limousine Tuyến Tp

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua TỔNG ĐÀI 19006557 để được tư vấn.

Top 11 Dịch Vụ Thuê Xe Ô Tô Tự Lái Giá Rẻ Tại Tphcm, Mioto: Cho Thuê Xe Du Lịch
xe giường nằm sài gòn cà mau
Tác giả

Bình luận

LarTheme