Rượu Vang Tây Ban Nha: Tất tần tật những thông tin cần biết A-Z

Rượu Vang Tây Ban Nha: Tất tần tật những thông tin cần biết A-Z

Tây Ban Nha là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới cùng với nền văn hóa rượu vang nổi bật. Phong cách và hương vị của rượu vang Tây Ban Nha luôn được thể hiện rất đa dạng, tinh tế, dù được bắt nguồn từ truyền thống nhưng vẫn luôn thể hiện được nét hiện đại, sáng tạo, mang đậm cá tính riêng.

Chính vì vậy đã giúp Tây Ban Nha trở thành quốc gia có sản lượng rượu vang đứng thứ ba thế giới chỉ sau Pháp và Ý. Khi nhắc đến rượu vang thì những người đam mê rượu vang không thể nào không nhắc đến rượu vang của Tây Ban Nha, loại rượu này là một cái tên khá quen thuộc và rất nổi tiếng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về rượu vang Tây Ban Nha thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa rượu vang đặc biệt của quốc gia này.

Rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha (vinos Españoles) là loại rượu vang được sản xuất tại Tây Ban Nha – Nơi có diện tích tròng nho khá lớn. Các vùng Alvaro Palacios’ L’Ermita và Vega Sicilia của Unico là nơi sản xuất nên những loại rượu vang có uy tín và chất lượng nhất – nhà sản xuất rượu vang đứng thứ ba thế giới.

Rượu vang Tây Ban Nha đậm vị của những loại cỏ cây và đặc biệt là trái cây nhiệt đới. Đó giống như sự kết hợp giữa chanh dây và mận cùng với một chút sự cân bằng, tươi mát của dưa làm người thưởng thức liên tưởng tới hương vị bánh xốp, vani, dược liệu, tuyết tùng và thuốc lá hòa quyện vào nhau, kết thúc hậu vị kéo dài.

Đối với những giống nho tạo nên rượu vang đều có chất lượng hoàn hảo và được trồng ở những vùng nổi tiếng chuyên cung cấp nho làm rượu.

Rượu Vang Tây Ban Nha: Tất tần tật những thông tin cần biết A-Z

Các loại rượu vang nổi bật của Tây Ban Nha

Rượu Vang Tây Ban Nha Rioja (La Rioja)

Rioja là vùng sản xuất rượu chất lượng cao nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Rioja có bộ danh mục rượu vang riêng và nổi bật với loại rượu vang đỏ ngon thượng hạng được kết hợp từ nho Tempranillo và Grenache (Grenache), với hương vị đậm đà và khả năng bảo quản tuyệt vời.

Rượu Vang Tây Ban Nha Priorat

Priorat là một tiểu vùng rượu vang thượng hạng thuộc nhóm DOCa của Catalonia, được đặc trưng bởi các loại rượu vang có dư vị hương thơm trái cây nồng nàn, làm từ các giống nho Grenache và Carinena, Cabernet Sauvignon và Syrah.

Cava – Rượu Vang Tây Ban Nha sủi tăm truyền thống

Nhắc tới rượu vang Tây Ban Nha, người ta thường nhớ ngay tới rượu sủi tăm Cava. Được sản xuất bằng cách làm Champagne truyền thống (Champenoise). Những nghệ nhân đã sử dụng giống nho của Tây Ban Nha và áp dụng phương thức lên men đặc biệt giống với cách làm Champagne của Pháp để sản xuất Canva. Ngoài ra, Cava còn được làm từ vang trắng hoặc rose, mang hương vị kết hợp của các giống nho Xarel-lo, Macabeo, Parellada. Vang Cava có hương vị trái cây phức hợp, thường không ngọt, đôi khi có chai sẽ cảm thấy hơi ngọt đến ngọt vừa.

XEM THÊM:  King Bbq Hoàng Đạo Thúy - King Bbq Trung Hoà Nhân Chính

Rượu Vang cường hóa – Điểm nổi bật của Tây Ban Nha

Rượu vang Sherry đa số làm từ những loại nho trắng bản địa thường là từ 3 giống nho Palomino, Pedro Ximenez và Muscat. Loại vang này có vị chua chua và hương thơm đậm nét, mang đến hương vị không ngọt nên rất dễ kết hợp các món ăn khác nhau.

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Rượu Vang Tây Ban Nha: Tất tần tật những thông tin cần biết A-Z

4 cấp của rượu vang Tây Ban Nha được phân hạng từ cao đến thấp như sau

DOCa (Denominación de Origen Calificada)

Đây là phân hạng cao nhất của phân loại rượu vang Tây Ban Nha. Calificada được hiểu đơn giản chính là sự đảm bảo rượu vang có chất lượng cao cấp. DOCa chỉ những chai vang đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn và có hai khu vực hiện đang nắm giữ trạng thái DOCa đó là Rioja hoặc Priorat. Phân hạng DOCa tương đương với phân hạng DOCG của Ý.

DO (Denominación de Origen)

DO được hiểu là nguồn gốc địa lý và phong cách của rượu vang, được làm từ giống nho Tempranillo đến từ vùng La Mancha. Để đạt được phân hạng này phải thì vang Tây Ban Nha phải đến từ 60 vùng làm vang quy định nổi bật là Penedes, Rias Baixas, Ribera del Duero,… Bên cạnh đó phải phù hợp với điều kiện sản xuất, áp dụng quản lý vườn nho và kỹ thuật làm rượu vang theo tiêu chuẩn.

VT (Vino de la Tierra)

Vino de la Tierra có thể tạm dịch rượu vang đất nước, VT dành cho những chai vang không đủ điều kiện đạt phân hạng DO, đánh giá dựa vào nguồn gốc của rượu hơn là chất lượng hay phong cách. Đa phần nhãn những chai rượu này sẽ không được thể hiện nhóm phân hạng.

VDM (Vino de Mesa)

VDM là phân hạng rượu vang dành cho những chai vang có chất lượng thấp nhất của Tây Ban Nha, thường được xếp vào dạng vang thường hay vang để bàn. Sẽ không có thông tin về tên vùng, giống nho hay năm thu hoạch in trên nhãn chai, loại vang này có thể có nguồn gốc từ bất cứ vùng nào trong khu vực.

Điển hình cho phân hạng Vino de Mesa chính là rượu vang đỏ El Comite Tinto của Tây Ban Nha.

Rượu Vang Tây Ban Nha: Tất tần tật những thông tin cần biết A-Z

Giống nho phổ biến làm rượu vang Tây Ban Nha

  • Tempranillo: Đây là giống nho đỏ được xem là nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha và có rất nhiều tên gọi tùy thuộc vào vùng quy định của những nơi sản xuất vang. Giống nho này thường sử dụng để làm ra những chai vang có màu đỏ tươi, được ủ một thời gian dài trong thùng gỗ sồi già.
  • Garnacha (Grenache): Giống nho có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Những loại vang mang hương vị trái cây, mùi thơm nồng nàn của mâm xôi thường được sản xuất từ loại nho này.
  • Monastrell: Monastrell tạo ra vang mang phong cách táo bạo, mạnh mẽ, cấu trúc vững chắc và là giống nho tiêu biểu của Valencia.
  • Bobal: Giống nho Bobal được trồng nhiều ở vùng Valencia, rượu vang sản xuất ra thường có nhiều màu sắc. Khoảng những năm đây, chất lượng vang từ Bobal luôn không ngừng được nâng cao.
  • Cabernet Sauvignon: Tây Ban Nha đã tiến hành trồng nho Cabernet Sauvignon để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường về loại vang được làm ra từ giống nho này. Vang sản xuất từ Cabernet Sauvignon để tạo ra rượu có tannin mạnh hoặc kết hợp với các giống nho khác tạo ra những hương vị vang độc đáo, táo bạo hơn.
  • Merlot: Giống nho có nguồn gốc từ Pháp. Loại nho này không phổ biến tại đất nước này nhưng đa phần đều mang chất lượng tốt cả về nho và rượu làm ra từ nó.
XEM THÊM:  10 Quán Cafe Phim Cầu Giấy, Hà Nội, Cafe Phim Cầu Giấy

Quy trình sản xuất rượu vang Tây Ban Nha

1. Thời điểm gặt hái nho

Độ acid có trong nho là căn cứ để xác định thời gian thu hoạch, các nhà sản xuất sẽ tùy vào vang trắng hay vang đỏ để đưa ra thời gian thu hoạch khác nhau. Nếu muốn sản xuất rượu vang trắng, người ta thường sẽ thu nho có độ acid cao khi đó mới chớm chín hoặc đang còn xanh. Còn đối với vang đỏ thì lượng acid trong nho sẽ thấp hơn nhiều, khi thu hoạch nho đã chín hẳn.

2. Quy trình vắt nước nho

Vắt nước nho là quy trình không thể nào thiếu trong quá trình sản xuất rượu vang. Những trái nho sau khi được thu hoạch, làm sạch và loại bỏ cuống sẽ được cho vào hệ thống ép để lấy hết phần nước gọi là nước ép nho chất lượng một và được trữ riêng trong một chiếc bồn lớn.

3. Quy trình lên men rượu

Người ta thường lên men rượu bằng phương pháp truyền thống, bởi vì nó vừa giúp rượu giữ hương vị ổn định vừa lại có thể sử dụng được lâu hơn.

Nhiệt độ từ 7 – 12 độ C thì rượu sẽ có hương nho và trái cây nhiều hơn, còn 25 – 35 độ C thì sẽ mang hương hoa nhiều hơn.

4. Quá trình lọc rượu vang

Nước nho sau khi trải qua hệ thống ép sẽ được chuyển sang hệ thống lọc và giữ lại phần vỏ, cuống và cả hạt nho. Sau đó, nho được cho đi lên men

Lọc nước nho là công việc hết sức quan trọng trong cả quá trình sản xuất rượu vang, để đạt được chất lượng tốt nhất có thể phải lọc rượu trong suốt thời gian từ 6 tháng cho đến 3 năm.

XEM THÊM:  Nhà Hàng Ẩm Thực Sinh Thái Bình Xuyên Ở Huyện Bình Chánh, Tp

5. Quá trình ủ rượu vang

Để xác định hương vị và chất lượng vang người ta thường dựa vào thời gian ủ rượu. Mỗi loại rượu vang có thời gian và cách ủ cũng khác nhau nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến hương vị rượu. Những chai vang được ủ trong thời gian dài trong thùng gỗ sồi đậy kín thường là những chai rượu có chất lượng hảo hạng và đậm vị.

Người ta thường xây hầm ủ rượu dưới lòng đất để ngăn cản tối đa sự tiếp xúc của rượu với không khí. Nhưng để đáp ứng ngành công nghiệp sản xuất rượu vang với số lượng lớn như hiện nay thì các nhà sản xuất thường sử dụng những bồn thép lớn để ủ rượu.

Rượu vang chất lượng phải được ủ ít nhất trong vòng 6 tháng cho đến 3 năm, rượu ủ trong thời gian càng lâu thì sẽ càng được đánh dấu nhiều sao trên nhãn chai.

6. Quy trình đóng chai

Quy trình đóng chai rượu vang khá quan trọng và phức tạp, rượu vang muốn đóng chai  phải được tiến hành trong phòng thiếu oxy hoặc phòng chân không để hạn chế sự tiếp xúc với không khí làm giảm chất lượng rượu.

Nơi phân phối rượu vang Tây Ban Nha chính hãng, giá tốt

Rượu vang Tây Ban Nha có nhiều chủng loại và rất phong phú, tuy không nổi tiếng và phổ biến bằng các loại vang của Pháp, Ý nhưng vang Tây Ban Nha vẫn có chỗ đứng riêng và đạt được những thành công nhất định. Những chai vang Tây Ban Nha đúng chuẩn sẽ cho bạn đầy đủ những cảm nhận của hương vị truyền thống, lẫn những điều mới mẻ và sáng tạo.

Winecity tự hào là một trong những đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng rượu vang Tây Ban Nha uy tín, chất lượng với đa dạng phân hạng và mức giá. Winecity cam kết mang đến cho khách hàng những chai vang Tây Ban Nha nhập khẩu chính hãng cùng với chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, Winecity còn chuyên kinh doanh các sản phẩm rượu vang ngoại nhập đến từ các nước như Pháp, Ý, Chile, Mỹ, Úc,…

Mỗi chai rượu được nhập khẩu và phân phối bởi Winecity đều có nhãn mác và năm sản xuất rõ ràng, đảm bảo uy tín khi đến với khách hàng.Winecity không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những chai rượu ngon nhất với giá cả tốt nhất cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đẳng cấp.

  • Số điện thoại: 0847 486 586
  • Zalo: 0888 203 779
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

XEM THÊM:

Top 8 công ty thuê xe 16 chỗ nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh
Những Điều Bạn Chưa Biết Về Chuyến Du Lịch Sapa Cho Gia Đình Tự Túc
Tác giả

Bình luận

LarTheme