Thưởng Thức Phở Chua Bàn Cờ, Thưởng Thức Phở Chua Lạng Sơn Ở Sài Gòn

Tương tự như món phở khô Gia Lai, chỉ 2 chữ “phở chua” thôi đã gợi nên bao thắc mắc trong lòng thực khách rồi. Không phổ biến như món phở khô của phố núi, nhưng phở chua xứ Lạng lại có mặt sớm hơn rất nhiều. Nhắc đến món ăn độc đáo này, người Sài Gòn lại nghĩ đến cái quán nhỏ xíu nằm ở gần chợ Bàn Cờ (quận 03). Địa chỉ ghi là đường Nguyễn Thiện Thuật, nhưng tiện nhất thì bạn có thể chạy thẳng vào con hẻm 82 của đường Bàn Cờ.Khác với cọng phở khô vốn được trụng chín qua nước sôi, cọng bánh phở chua Lạng Sơn hoàn toàn là bánh nguội. Bên dưới lớp bánh phở hấp dẫn đó là một “hỗn hợp rau” bao gồm dưa leo, rau muống và một chút húng quế, còn bên trên là thịt gà xé, tim, bao tử và lưỡi heo luộc. Đó là chưa kể các món ăn kèm cũng thú vị không kém như hành phi, đậu phộng, đu đủ dòn xắt miếng… Nhưng cái độc đáo của món phở này lại chính là phần sốt tạo nên cái “chua” như trong chính tên gọi của nó. Khá khác biệt so với nguyên bản vốn sử dụng nước sốt làm từ dấm đường và cà phua xào với các loại gia vị, phở chua khi du nhập vào Sài Gòn sử dụng nước sốt me. Tô phở dọn ra nghi ngút khói cùng một chén nước dùng thơm lừng và nghi ngút khói, nhưng như lời người đã nhiệt tình chỉ dẫn, chỉ nên ăn sau khi đã “no nê” với tô phở chua.

XEM THÊM:  Recipe: Phở Chay Hấp Dẫn, Chuẩn Vị Cho Bữa Sáng, Cách Nấu Phở Chay Hấp Dẫn, Chuẩn Vị Cho Bữa Sáng

Đang xem: Phở chua bàn cờ

*

Tô phở chua Lạng Sơn

Tương tự như món phở khô Gia Lai, chỉ 2 chữ “phở chua” thôi đã gợi nên bao thắc mắc trong lòng thực khách rồi. Không phổ biến như món phở khô của phố núi, nhưng phở chua xứ Lạng lại có mặt sớm hơn rất nhiều. Nhắcđến mónănđộcđáo này, người Sài Gònlạinghĩđến cái quán nhỏ xíu nằmở gần chợ Bàn Cờ (quận 03).Địa chỉghi làđườngNguyễn Thiện Thuật, nhưng tiện nhất thìbạn có thể chạy thẳng vào con hẻm 82 củađường Bàn Cờ.

Khácvới cọng phở khô vốnđược trụng chín qua nước sôi, cọng bánh phở chua Lạng Sơnhoàn toàn là bánh nguội. Bên dưới lớp bánh phở hấp dẫnđó là một “hỗn hợp rau” bao gồmdưa leo, rau muống và một chút húngquế, còn bên trên là thịt gà xé, tim, bao tử và lưỡi heo luộc.Đó là chưa kể cácmónăn kèm cũng thú vị không kém nhưhành phi, đậu phộng,đuđủdòn xắt miếng… Nhưng cáiđộcđáo của món phở này lạichính là phần sốt tạo nên cái “chua” như trong chínhtên gọi của nó. Khá khác biệt so với nguyên bản vốn sử dụng nước sốt làm từ dấmđường và cà phua xào với các loại gia vị, phở chua khidu nhập vào Sài Gòn sử dụng nước sốt me.Tô phở dọn ra nghi ngút khói cùng một chén nước dùng thơm lừng và nghi ngút khói, nhưng như lời ngườibán đãnhiệt tình chỉ dẫn, chỉ nênăn sau khiđã “no nê” với tô phở chua.

Xem thêm: 1812 hostel da nang

*

Ớt sa tếăn kèm -nétđộcđáo của mónphở xứ Lạng

Ăn phở chuađúng cách, khác với phở khô hayphở bò nguyên bảnlà phải nêm nếm với chanh, tươngđen tươngđỏ, tiêu hay tỏi… thì với phởchua bạn chỉ cần thêm duy nhất món tốp mỡ sa tế. Hao haobánhướt Nguyễn Cư Trinh với chai tươngớtđỏ rực như một “nhận diện” thú vịtừ đằng xa, thìở quán phở chualà những tôtốp mỡ chuyển từbàn này sang bàn kia khi đã dùng xong. Món ăn kèm này thật ra không cay mà chỉ the the, vừađủđể khi bạn trộn lên cùng với bánh phở, nước sốt me, thịt và các loại rau thì có thể cảm nhậnđầyđủ cái giòn giòncủa tốp mỡ, vị chua dịu của nước sốt cùng cái ngọt từ thịt gà.Khá khác biệtso với nguyên bản xứ Lạng hay những phiên bảntrên phố Nhà Chung,Đội Cấnở Hà Nội mà tôi có dịp thưởng thức qua, nhưng với những ai lầnđầu thử qua thì chắc chắn sẽđể lại mộtấn tượng khó quên.

*

Bánh giò chan nước mắm hiếm thấy ở Sài Gòn

Quán còn có một món hiếm thấyở Sài Gòn là bánh giò chan nước thịt. Bánh giò nóng bóc ratrêndĩa, channướcmắm chua ngọt kèm theo chút thịt bằm với nấm mèo. Phủ lên trên là hành phi và những cọng ngò. Nếuđã cất côngđếnđây ăn phở chua, bạn không thể không gọi món bánh giò”có 1 không 2″ này.

Xem thêm: Đặc Sản Tuyên Quang Là Gì – Các Đặc Sản Tuyên Quang Làm Quà Ngon Nhất

Mộtđiểmđến thú vịđể thưởng thức những mónăn hiếm thấyở Sài Gòn.Sẽ còn bất ngờ hơn nếu bạn biếtrằng, những món ngonđộcđáonàyđãđược bán tạiđâytừ những năm 50 của thế kỷ trước.

P.V

*
Cho Thuê Văn Phòng Tại Thiên Sơn Plaza, Thiên Sơn Plaza, 2 Chương Dương Độ, Hà Nội
Quán Bé Anh Đà Nẵng – Hải Sản Bé Anh Lô B14
Tác giả

Bình luận

LarTheme