Những Quán Ăn Ngon Ở Quy Nhơn ? Note 21 Món Ngon Quán Ăn Ngon Quy Nhơn

Cùng Phượt – Bình Định được biết đến như một vùng đất thiêng liêng, nơi có sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển tạo ra sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn ngọt, lợ tạo cho Bình Định hệ sinh thái đa dạng với những sản vật vùng miền vô cùng phong phú với nhiều đặc sản ngon, bổ dưỡng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến với Bình Định. Trong số đó, có thể kể đến những món ăn nổi tiếng như: nem Chợ Huyện, bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang, bún chả cá Quy Nhơn, rượu Bàu Đá …Ẩm thực ở Bình Định mang tính chất đặc trưng của “miền đất Võ” thể hiện qua hương vị riêng biệt với những món ăn cay, mặn và ít dầu mỡ.

Đang xem: Những quán ăn ngon ở quy nhơn

*

Bún rạm Phù Mỹ (Ảnh – Thảo Tây)

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Bình Định nhờ sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu hương vị.

Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ổ mới có vị ngọt, thơm khác biệt. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước như cách làm cua, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên bếp lửa liu riu. Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước.

XEM THÊM:  Phật Tử Chùa Vạn Đức Đà Lạt, Lâm Đồng, Về Chùa Vạn Đức Ngắm Những Mùa Hoa Đà Lạt

Thôn Vinh Thạnh thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (ngày xưa là huyện lỵ Tuy Phước) không chỉ nổi tiếng với hậu tổ tuồng Đào Tấn, mà còn nổi tiếng với món “nem chợ Huyện”. Có thể nói, nem chợ Huyện là tinh hoa, là đặc sản của thú ẩm thực của mỗi người dân nơi đây. Nem chợ Huyện ngon do cách chế biến một phần nhưng yếu tố chính vẫn là thịt. Thịt ở đây được chọn lựa rất kỹ và phải là thịt heo cỏ. Thịt nạc được giã nhuyễn, ướp với nước mắm ngon gói lá vông ta ở trong, và nhiều lớp lá chuối bên ngoài để vài ngày mới lấy ra ăn, hương vị rất thơm và ngon.

Có hai loại nem, nem tươi và nem chua. Nem tươi là nem nướng ăn ngay. Nem tươi có mùi vị thơm lựng sau khi được nướng than, ăn kèm với rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt. Nem tươi ăn liền, ai muốn để dành hoặc làm quà cho người thân thì mua nem chua. Nem chua là nem tươi được gói bằng lá vông, bên ngoài bọc lá chuối. Ngày nay người ta dùng lá ổi thay cho lá vông, nhưng nem được gói bằng lá vông ngon và dịu hơn. Sau khi gói được 3 ngày thì nem đến độ chín, chua như món dưa cay tuyệt vời.

Nem chợ Huyện có thể ăn với rau thơm, có thể cuốn với bánh tráng, hoặc chỉ ăn độc mỗi nem để tận hưởng hương vị độc đáo của món đặc sản này. Nem khi ăn được chấm với nước mắm hay nước tương tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nước chấm được ưa thích nhất vẫn là nước mắm pha loãng với đậu phộng giã nhỏ thêm đường và tỏi, ớt khiến nước chấm quanh quánh ngọt đậm đà.

XEM THÊM:  Ibis Budget Paris Porte D'Oran Hotel Di Le Kremlin, Ibis Budget Paris Porte Dorléans Mulai Rp1

Xem thêm: Điện Thoại Đài Loan Đà Nẵng Giá Tốt, Nên Mua Ở Đâu, Attention Required!

Bánh ít lá gai

Bánh ít là món bánh rất Bình Định – từ cách làm đến hương vị đều rất riêng. Bánh có hình nón, đáy vuông, sắc cạnh, nhọn lên tới đỉnh. Nếu có vài chiếc bánh đặt trong đĩa ta có thể tưởng tượng đó là những cụm tháp Chàm cổ kính sừng sững trên chỏm núi của vùng đất An Nhơn

Mè xửng Tam Quan

Mè xửng từ lâu được coi là những sản phẩm đặc trưng của vùng Tam Quan (Hoài Nhơn). Trong đó mè xửng Bà Điền (thị trấn Tam Quan) đã trở thành đặc sản Bình Định, ngày càng được người tiêu dùng trong nước biết đến nhiều hơn.

Bánh hồng Tam Quan

Đây là một đặc sản của Hoài Nhơn, được làm từ nguyên liệu là nếp và dừa. Bánh hồng khi hoàn thiện được phủ lớp bột trong phía ngoài, bánh có màu trắng trong; khi ăn bánh vừa có độ dẻo của bột, vị ngọt, giòn của dừa. Bánh hồng Tam Quan được chọn từ hai nguyên liệu đặc trưng của Hoài Nhơn là nếp ngự Hoài Sơn và dừa tươi, làm thủ công, không sử dụng chất bảo quản.

Nước mắm nhĩ Tam Quan

Đây là sản phẩm của làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống Tam Quan (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn), được chế biến từ cá cơm với công thức truyền thống.

XEM THÊM:  How To Get To Hil Heo Shop In Nghĩa Đô By Bus, Hil Heo Shop Ở Hà Nội

Nếp Chánh Trạch Mỹ Thọ

Nếp Chánh Trạch Mỹ Thọ nổi tiếng thơm, dẻo, hạt to tròn được dùng chế biến nhiều món bánh ngon như bánh ít, bánh hồng, bánh tét; đặc biệt là dùng để ủ rượu rất thơm ngon.

Rượu Bàu Đá

Tên gọi của rượu là do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, Thị xã An Nhơn. Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước để chưng cất rượu Bàu Đá. Bàu nước cổ này ngày nay đã cạn nước, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng.

Xem thêm: mint homestay

Để có một lít rượu Bàu Đá ngon, công đoạn nấu rất công phu: rượu được nấu bằng gạo lứt, nấu một mẻ 5 kg gạo (lấy được 3,5 – 4 lít rượu) phải mất 6 giờ. Dụng cụ dùng để nấu đều làm bằng sành, thủy tinh và tre nên có hương vị đặc trưng. Khi chưng cất không được vội vàng, phải dùng lửa liu riu mới vắt cạn được tinh chất gạo. Người nấu rượu lâu năm không cần nếm cũng có thể thẩm định được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu trong vại sành lúc chưng cất và hương rượu thoáng qua. Rượu có nồng độ rất cao, hơn 50 độ.

Tìm trên Google

các món ăn ngon ở Quy Nhơnđặc sản Quy Nhơn làm quàăn gì khi du lịch Quy Nhơncác quán ăn ngon ở Quy Nhơnđến Quy Nhơn nên ăn gìđịa điểm ăn uống Quy Nhơnẩm thực Quy Nhơn

burger bistro thao dien
Tổng Hợp Những Mẫu Sân Vườn Biệt Thự Đẹp, Thiết Kế Sân Vườn Biệt Thự Đẳng Cấp
Tác giả

Bình luận

LarTheme