Cách Nấu 5 Món Canh Ngon Ngày Lạnh, 5 Món Canh Hâm Nóng Bữa Cơm Ngày Lạnh

Trong bữa cơm gia đình người Việt Nam chắc chắn không thể thiếu món canh, nhất là đối với gia đình mình. Chồng nói rằng nếu ăn cơm mà không có canh anh cảm thấy bữa cơm không được ngon miệng. Biết là chồng con rất thích ăn canh nên mình luôn sưu tập và học hỏi để nấu các món canh ngon cho gia đình, và các món canh ngon cũng phải lựa chọn để nấu cho phù hợp theo mùa nữa các bạn ạ. Các món canh ngon mùa đông, các món canh ngon mùa hè, các món canh chua, các món canh rau củ… Được mình sưu tầm từ các bài viết hướng dẫn chuẩn nhất để thực hành theo. Tất nhiên là thêm một chút tâm huyết và đi chợ thì lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nữa, cho nên những món canh ngon của mình nấu ra không một ai chê cả. ^^ Nay mình chia sẻ với mọi người 14 cách nấu các món canh ngon nhé. Các bạn hãy chọn một món canh phù hợp với gia đình mình tối nay nha.

Đang xem: Món canh ngon ngày lạnh

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

4 món canh mùa đông, cả nhà xì xụp nóng hổi thơm ngon 1. Canh kim chi đậu hũ

*

Nguyên liệu: – 1 hộp đậu hũ – 100g thịt bò; 1/3 bát ăn cơm kim chi thái lát mỏng; 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; 5g bột ớt dạng mảnh; 5ml dầu mè; 5g tỏi băm; 1 nhúm hạt tiêu đen; Nước dùng gà (nếu không có thì cho nước) – 45ml nước kim chi; 1 quả trứng Cách làm: Thái thịt và kim chi thành các dải mỏng, nhỏ. Thêm kim chi, thịt, ớt bột, tỏi và dầu mè vào trong một nồi nhỏ, cho nồi lên bếp đun ở ngọn lửa vừa. Xào cho đến khi thịt chín và kim chi mềm (khoảng 3-4 phút). Cho nước dùng (hoặc nước vào) và nước kim chi vào, đun sôi từ 3-4 phút. Hớt bỏ váng bọt nổi lên trên. Xúc từng miếng to đậu hũ cho vào, cho muối tiêu vừa ăn. Nấu ăn thêm 4-5 phút, sau đó thêm hành lá xắt nhỏ ngay trước khi tắt bếp. Nếu muốn, bạn có thể đập thêm một quả trứng trước vào canh kim chi đậu hũ khi ăn khi nồi canh vẫn còn đang nóng. Canh chi đậu hũ là một trong những món canh ngon ngày lạnh, chị em hãy thử nhé! 2. Canh cá nấu chua

*

Nguyên liệu: – 1 con cá tươi khoảng 1.5kg – 1-2 bát dưa cải; 4 nấm hương tươi; vài quả ớt khô; 5 nhánh hành lá, cắt riêng phần màu trắng và phần màu xanh; 10 tép tỏi, bóc vỏ và thái lát mỏng; 2,5cm gừng; 5g muối; 10 viên hạt tiêu; 45ml dầu ăn; 60g tinh bột ngô; 5g bột hạt tiêu trắng; 2 lít nước hoặc hơn khi cần thiết Cách làm: Rửa sạch cá, lọc hai bên thịt cá rồi thái cá thành các lát như nhúng lẩu. Trong một bát lớn, cho nước sạch vào, ngâm và rửa các lát cá cho đến khi chúng sạch, chuyển ra để ráo nước. – Ướp xương cá với phần cá thái lát với muối, bột bắp, và bột hạt tiêu trắng, để sang một bên. – Làm nóng khoảng 1 muống canh dầu ăn trong một chảo lớn, rồi cho tỏi, gừng, hành lá và hạt tiêu nguyên hạt vào xào trong 1-2 phút cho đến khi thơm. Thêm dưa cải vào xào trong 1 phút rồi đổ khoảng 2 lít nước vào, thêm nấm. Đun tất cả lên trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi dưa cải mềm mà bạn thích. Nêm nếm gia vị mà bạn thích hoặc ít muối sao cho phù hợp. Cho riêng xương ra rồi đun trong nồi canh cho ngọt nước thêm 5 phút. Nếu bạn thích, có thể cho xương cá vào đun ngay từ đầu cùng dưa cũng được. – Sau đó, cho các lát cá vào đun trong 2 phút (hoặc 3-5 phút nếu bạn thích) là được. Cho tấy cả ra bát để chuẩn bị thưởng thức. – Làm nóng 2 thìa dầu ăn, cho ớt khô vào đun nóng, sau đó rưới lên bát canh cá nấu dưa chua. Trang trí một số hành lá thái nhỏ rồi ăn nóng canh cá nấu dưa nhé! Cá nấu dưa chua sẽ là một món canh ngon ngày lạnh vô cùng hấp dẫn khiến cả nhà thích thú. 3. Canh bắp bò rau củ

XEM THÊM:  Món Ăn Ngon Cần Thơ Nhất Định Phải Thử, 15 Món Ngon Cần Thơ Đậm Đà Hương Sắc Miền Tây

*

Nguyên liệu: – 1 cái bắp bò – 1 củ cải trắng gọt vỏ thái khúc – 1 củ cà rốt gọt vỏ thái khúc; 1/2 củ hành tây; 1 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau; 1 củ gừng rửa sạch thái lát; 1/2 củ tỏi băm nhỏ; 1 ít rau mùi, hành lá thái nhỏ – Gia vị: muối, tiêu, bột nêm. Cách làm: Bắp bò rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng vừa (không quá dày cũng không quá mỏng), ướp với muối, tiêu, tỏi, bột nêm 30 phút cho thấm gia vị. Bắc nồi lên bếp, cho 1-2 thìa dầu ăn, đun nóng dầu mới cho tỏi băm, gừng thái lát vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào lửa lớn cho thịt săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi, hớt bỏ bọt, vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi thịt gần mềm. Khi thịt bò gần mềm, cho củ cải, cà rốt vào nấu cho đến khi chín mới cho tiếp hành tây, cà chua vào nấu thêm 5 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá, rau mùi vào. Múc canh bắp bò nấu rau củ ra bát, rắc thêm chút tiêu lên trên là xong. 4. Canh sườn chua ngọt

*

Nguyên liệu: – 500 gr sườn non – 1/2 trái dứa chín – 2 quả cà chua hoặc 7-8 trái cà chua bi thái đôi – 2 phần gốc ngò – 3 phần trắng hành lá – 2 tép tỏi thái lát; 1 trái ớt sừng thái lát; 1 củ hành tím thái mỏng – Hành lá và ngò – Gia vị: Nước mắm, bột nêm + muối + đường + tiêu… Cách làm: Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa qua nước lạnh rồi luộc qua nước sôi 4 phút. Đổ sườn ra rổ. Cà chua + dứa thái miếng. Hành lá và ngò thái rối. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho phần gốc ngò + hành + tỏi và hành tím vào xào thơm, sau đó cho sườn vào xào sơ với 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp đến cho khoảng 2-3 tô nước lạnh vào nấu sôi, hớt bọt. Khi sườn mềm thì cho dứa và cà chua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Múc canh sườn chua ngọt ra tô cho ớt cùng hành ngò vào. Đừng quên rắc thêm chút tiêu.

Xem thêm: 40+ Homestay Ở Ecopark Giá Tốt, View Đẹp, Tiện Nghi, Homestay Ecopark, Hòa Bình

Các món canh ngon mùa hè

5. Canh hẹ nấm thịt

*

Nguyên liệu: – 100 g thịt nạc – 100 g nấm rơm – 1 miếng khuôn đậu trắng – 1 nắm rau hẹ – Nước mắm, mì chính, muối, hành tím Tiến hành nấu canh hẹ nấm thịt: Bước 1: Bạn bắt đầu trộn thịt xay với hành khô, gia vị, mì chính và ít dầu ăn nhé. Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn, ướp 15 phút để thịt ngấm gia vị nhé. Bước 2: Nấm rơm cắt vừa ăn đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút. Bước 3: Đậu hũ bạn rửa sạch rồi xắt miếng vuông nhỏ. Sau đó nhúng đậu qua nước mắm đã pha loãng rồi vớt ra đĩa. Như vậy, khi ăn sẽ vừa miệng hơn. Bước 4: Hẹ làm sạch rồi đem rửa và xắt khúc 2 – 3cm. Tiếp theo các bước 5, 6, 7 bạn đun sôi nước để nấu canh, cho thịt viên vào khi nước sôi, hớt bọt nếu có. Tiếp theo, cho nấm vào và đun sôi lại và cuối cùng bạn cho lá hẹ vào đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng bạn đợi canh sôi lại, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức thôi. 6. Canh rau đắng nấu tôm

XEM THÊM:  Review Góc Kiểm Chứng Buffet Hải Sản Lê Văn Lương, Buffet Poseidon Lê Văn Lương

*

Canh rau đắng nấu tôm mát ngọt, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể cực tốt phù hợp với những ngày hè nắng nóng. Nguyên liệu: – Rau đắng: 200 g – 300 g. – Tôm: 150 g. – Một tép tỏi đập dập lột vỏ và băm nhỏ. – Gia vị: Đường, tiêu, muối (các bạn có thể dùng bột ngọt hay bột nêm gà, bột nêm các loại tùy theo khẩu vị). Tiến hành nấu canh: Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ và cho vào cối giã dập không nát hẳn. Ướp với một ít tiêu, đường và muối trộn đều rồi ướp khoảng 3 phút cho thấm. Bước 2: Rau đắng bỏ cành hư, cắt ngắn từng khúc nhỏ, rửa sạch để ráo nước. Bước 3: Cho vào nồi một ít dầu phi tỏi băm cho thơm, tiếp theo bạn cho tôm vào xào chín đều rồi cho khoảng 1 tô nước dùng. Bước 4: Đợi nước sôi bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và bỏ rau đắng vào. Rau đắng chín thì bạn tắt bếp và múc canh ra tô. 7. Canh cua mồng tơi

*

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… Kết hợp với cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho xương khớp mang đến món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng. Nguyên liệu: – 700 g cua đồng – 100 g rau mồng tơi – 1 muỗng canh dầu ăn – 1/2 muỗng cà phê hành tím băm – Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, bột nêm, mì chính… – Nồi, bếp, rây lọc thịt cua… Tiến hành nấu canh cua rau mồng tơi: Bước 1: Cua rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Bước 2: Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã ở vỏ cua bỏ đi. Bước 3: Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch, để ráo và thái sơ. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể thái rau nhỏ hơn hoặc không thái nhé. Bước 4: Đun sôi nước cua. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh. Bước 5: Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào và dìm xuống nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Các bạn lưu ý canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên bạn nhớ canh lửa vừa thôi nhé! Với khoảng thời gian chưa đến 20 phút là bạn đã có một tô canh cua rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi nè. 8. Canh hến nấu khế

*

Với vị chua của khế và cà chua cùng vị ngọt thanh của hến đảm bảo chiều được khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Nguyên liệu – Hến: 300 g hến luộc sẵn – Cà chua: 2 quả – Khế chua: 2 quả – Me: 100 g – Hành hoa, hành khô, gừng, thì là, rau răm – Gia vị Tiến hành nấu canh: Bước 1: Ngoài mua hến luộc sẵn cho tiện, bạn có thể mua hến tươi về làm sạch rồi luộc cũng được nhé. Bước 2: Các loại rau thơm, gừng, hành thái nhỏ. Khế gọt bỏ riềm, thái miếng mỏng hình sao. Cà chua thái múi cau. Bước 3: Phi thơm hành, gừng sau đó cho ½ chỗ cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm nát cà chua rồi cho hến và một tí xíu mắm vào xào qua. Bước 4: Gạn từ từ nước luộc hến vào nồi (chừa lại cặn). Đun sôi nước thì thả khế vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì thả đến ½ chỗ cà chua còn lại vào nồi. Bạn cho một ít nước canh vào phần me, lọc bỏ hạt lấy nước me đổ vào canh. Đợi canh sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn và thả rau hành vào và tắt bếp. Với chi phí chưa đến 30 ngàn là bạn đã có một tô canh hến nấu khế mới lạ, thơm ngon đưa cơm ngày hè.

XEM THÊM:  an coffee nha trang

Xem thêm: Trà Sữa Sado Chado Mang Đậm Màu Sắc Vintage, Sado Chado Việt Nam

Các món canh rau

9. Canh Rau Bồ Ngót Thịt Bằm

*

Nguyên Liệu 4 người ăn 150 gr thịt heo 2 bó rau bồ ngót Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, củ hành Các bước Rửa sạch thịt, cắt miếng bằm nhỏ. Rau bồ ngót ngắt lá vò với muối rồi rửa sạch, bóp ráo nước Phi thơm củ hành băm nhỏ xào thịt, nêm gia vị cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nước sôi vài lượt hớt bọt, cho rau vào nêm nếm lại vừa ăn. 10. Canh rau chùm ngây nấu thịt băm

*

Nguyên Liệu 300 g thịt nạc băm 50 g rau chùm ngây Xì dầu, gia vị, dầu ăn Các bước Rau chùm ngây rửa sạch để ráo nước. Cho thịt vào đảo đều trên nồi dầu nóng. Thêm 1 thìa bột canh. Đảo chừng 5 phút thì cho thêm 1 thìa xì dầu vào. Sau đó cho rau vào đảo cùng. Thêm lượng nước tùy ý rồi đun sôi và tắt bếp.

Các món canh chua ngon 11. Canh Chua Cá Bông Lau

*

Nguyên Liệu Bạc hà/ Cà chua/ Đậu bắp / Thơm Rau nhút/ Ớt sừng/ Hành lá Gia vị thường ngày Măng và giá chua + Me Các bước Cá bông lau ngâm muối rửa sạch. Cho vào nồi nước đã được nấu sôi. Để khoảng 5p cho cá chín. Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như thơm, cà chua, đậu bắp vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Me chắt lấy nước và tuỳ vào độ chua mà bạn muốn. Hạ lửa nhỏ và cho các thứ nguyên liệu còn lại vào. Nấu thêm 5 phút nữa. Tắt bếp thưởng thức thôi. Nếu muốn màu sắc thì trong quá trình nấu các bạn cho thêm màu điều nhé. 12. Canh chua rong biển chay

*

Nguyên Liệu Rong biển, nấm Thơm, cà chua, đậu bắp Ớt đỏ, gừng Me chua (măng chua) Dầu ăn Kiệu (boa rô) Bột nêm, mì chính, muối, tiêu Các bước Rong biển ngâm nở rửa sạch. Nấm tươi (hoặc khô), măng chua ướp vs bột nêm, mì chính, tiêu. (nấm tươi ngâm muối rửa sạch) (có thể thay thế măng chua bằng lá me chua hoặc me chua) Nước sôi thì cho đậu bắp, cà chua, thơm. Để sôi thêm tí rồi cho rong biển, gừng (đập dập). Nêm vừa ăn tắt lửa.

Bài Tập Kế Toán Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt Có Tính Vào Chi Phí, Thông Tư 20/2017/Tt
hinh anh biet thu dep nhat the gioi
Tác giả

Bình luận

LarTheme