Top 12 Đặc Sản Bắc Ninh Là Gì, 10 Món Đặc Sản Nổi Tiếng Của Vùng Đất Bắc Ninh

Bắc Ninh – vùng đất địa linh nhân kiệt, cội nguồn dân tộc và văn hoá Việt Nam, nơi hội tụ của kho tàng văn hoá dân gian với nhiều công trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc và những làn điệu dân ca quan họ trữ tình đằm thắm làm say đắm lòng người. Bên cạnh đó nơi đây còn có nét văn hóa ẩm thực hấp dẫn với nhiều món ngon và đặc sản khiến du khách nhớ mãi. Hãy cùng tìm hiểu 7 món ngon và đặc sản Bắc Ninh hấp dẫn nơi đây.

Đang xem: đặc sản bắc ninh là gì

1. Nem Bùi Thuận Thành Nếu ai một lần thưởng thức món nem này hẳn sẽ không thể nào quên vị bùi bùi, béo béo cùng mùi thơm lừng của thính, vị ngọt tự nhiên từ thịt được ăn kèm với lá sung và lá đinh lăng khiến thực khách ăn mãi mà chẳng chán.

*

Nếu nhìn bằng mắt thường thì Nem Bùi Thuận Thành có hình thức không khác biệt so với món nem cùng loại được làm từ các địa phương khác, tuy nhiên khi thưởng thức thì các thực khách dễ dàng bị chinh phục bởi hương vị khác biệt của nó. Trải qua bao thăng trầm, Nem Bùi không chỉ là món ăn địa phương nữa mà đã trở thành món ăn nổi tiếng trên các tỉnh, thành trong cả nước và được sử dụng như một món quà độc đáo, ý nghĩa của người dân Bắc Ninh với bạn bè gần xa.

2. Bánh Khúc làng Diềm Làng Diềm là tên gọi nôm của thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Bánh Khúc làng Diềm là một trong những món ăn dân giã, thấm đậm hồn quê khiến cho ai đã một lần thưởng thức không thể quên được.Mỗi chiếc bánh chứa đựng tâm tư, tình cảm của người dân làng Diềm.

*

Bánh khúc làng Diềm có hình dáng đặc trưng riêng biệt, chiếc bánh được nặn hình tai mèo, người nặn bánh xoay tròn, tán mỏng viên bột rồi cho nhân vào giữa bọc lại sao cho vỏ mỏng nhưng không được lộ nhân. Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, hạt tiêu, vị bùi của đỗ, thịt, giòn của mộc nhĩ. Bánh Khúc làng Diềm là đặc sản nổi tiếng vùng Kinh Bắc, đi sâu vào tiềm thức của người dân và trở thành món quà không thể thiếu mỗi khi đến làng Diềm.

XEM THÊM:  hạch toán thuế trước bạ xe ô tô

3. Bánh phu thê Đình Bảng Đình Bảng nổi tiếng là nơi tạo nên loại bánh này và ngày nay bánh phu thê truyền thống vẫn được tiếp nối truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cũng giống như nhiều loại bánh truyền thống khác của Việt Nam, bánh Phu Thê không cầu kỳ về hình thức nhưng để có được một chiếc bánh hoàn hảo, thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị, thực hiện kỹ lưỡng cũng như áp dụng các phương pháp bí truyền.

*

Bánh khi được bóc ra tỏa mùi hương mát dịu. Sau lớp lá đổi màu vì nước luộc là lớp vỏ bánh sắc vàng trong suốt bên trong. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ là có thể cảm nhận được độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường… hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh. 4. Bánh tẻ làng Chờ  Bánh tẻ không phải loại bánh lạ, nhưng với bánh tẻ làng Chờ, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thì lại mang một hương vị riêng mà không hề lẫn với những loại bánh tẻ khác.Những chiếc bánh được gói trong lá dong, chỉ to chừng 2 ngón tay nhưng mỏng vỏ, nhiều nhân thơm phức là điểm thu hút của món ăn này.

Xem thêm: “Tấn Công” Top 25 Nhà Hàng Buffet Nướng Sài Gòn 119K, Kéo Nhau Ăn Trọn 10 Quán Buffet Nướng Giá Rẻ Tp

*

Cùng với vị ngậy ngậy của thịt, giòn dai của mộc nhĩ, thơm thơm của tiêu là vị bùi, dẻo của lớp vỏ bánh quyện lại với nhau khi ăn tạo nên hương vị rất khác biệt. Nét đặc trưng của bánh tẻ làng Chờ là dẻo chứ không nhão, nát như bánh giò. Bánh vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá. Khi thưởng thức, mỗi người đều cảm nhận được sự giản dị, mộc mạc dư vị đậm đà, khó quên mang hồn cốt của ẩm thực làng quê Việt. 5. Bánh khoai Thị Cầu Món bánh khoai Thị Cầu (Tp Bắc Ninh) ngon hấp dẫn và là đặc sản Bắc Ninh được làm chủ yếu từ gạo nếp với một hương vị hoàn toàn đặc trưng không giống với bất kỳ loại bánh nào của các vùng quê khác. Khâu chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh khá công phu và kỹ lưỡng với gạo nếp cái hoa vàng mẩy, to đều, sàng sẩy kỹ lưỡng, cùng với khoai sọ, cây vông vang.. cùng các nguyên liệu khác.

XEM THÊM:  Huyền Thoại Về Những Quán Cháo Sườn Ngon Ở Hà Nội Bán Ở Mọi Khung Giờ Trong Ngày

*

Trải qua quá trình chế biến rất cầu kỳ cho ra những chiếc bánh nở đều, có độ xốp như bọt biển và vị đã rất thơm, ngon, béo bùi. Vị thơm của gạo nếp, vị bùi của khoai sọ, vị thanh mát của hương bưởi, độ xốp, giòn rụn của bánh tạo nên một món ăn thơm ngon, vừa quen vừa lạ với du khách, bạn bè. Trên bàn thờ tổ tiên ngày tết của người dân nơi đây, bánh khoai và bánh ngũ sắc luôn là món không thể thiếu để dâng lên tổ tiên với lòng thành kính và tri ân. 6. Cháo thái Đình Tổ Xã Đình Tổ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với loại nước tương được làm từ ngô mà còn được yêu thích qua món cháo thái, không giống bất kỳ món cháo thái ở những nơi khác. Cháo thái Đình Tổ (huyện Thuận Thành) có cách nấu không quá cầu kỳ. Đầu tiên, đem gạo xay nhuyễn rồi trộn với nước vo thành một cục to.

XEM THÊM:  Cho Thuê Xe Ô Tô Đi Sapa Giá Rẻ Từ Hà Nội 4, Thuê Xe Đi Sapa

Xem thêm: Những Loại Bánh Đặc Sản Huế Gây Thương Nhớ, 15 Món Đặc Sản Huế Gây Thương Nhớ

*

Dùng nước ninh thịt gà hoặc thịt lợn để nấu cháo, khi nồi nước dùng đang sôi trên bếp thì dùng dao thái cục bột thành lát mỏng cho rơi xuống nồi. Khi cháo chín, cho hành hoa, hạt tiêu, mắm, muối vừa ăn, thịt gà, thịt lợn nhừ có trong cháo cùng tất cả gia vị được quyện chung vào nhau tạo nên nồi cháo thái vừa lạ vừa ngon miệng. Để thưởng thức món cháo thái Đình Tổ, người ta phải dùng đũa thay cho thìa, thật lạ phải không, có như vậy mới gắp được những lát bột, miếng thịt. Món ăn có độ béo thịt gà, thịt lợn băm, độ ngọt mát dẻo bùi của bột gạo cùng mùi thơm, vị cay của gia vị, hành ngò, tiêu ớt. Chính điều này, món cháo thái Đình Tổ đã làm say lòng biết bao người. 7. Cháo cá Bắc Ninh Cháo cá là đặc sản đặc trưng mà chắc chỉ có ở Bắc Ninh là ngon nhất mà mỗi lần nhắc đến, Cháo cá Bắc Ninh không giống như các món cháo khác. Cháo được nấu đặc sánh, quyện đều thịt cá, có màu vàng, bên dưới có rau thơm. Bát cháo nóng nghi ngút, với hương thơm ngào ngạt.

*

Nhưng không hề bị tanh hay nồng, cực kỳ hấp dẫn người ăn. Những bát cháo cá Bắc Ninh ngon đều được nấu từ cháo cá chép và cá trắm. Cho thịt cá ngọt và thơm, ăn mềm, dai hơn. Ngoài rắc thêm ít tiêu, người ăn có thể cho thêm ít giấm tỏi, ớt khô. Đặc biệt là cháo cá Bắc Ninh có thêm cả bát mắm ớt. Khi ăn có thể cho thêm vào để tăng vị cay nồng, giảm bớt cái lạnh mùa đông. Đến du lịch Bắc Ninh hãy thưởng thức món cháo cá để cảm nhận hương vị độc đáo của nét ẩm thực vùng Kinh Bắc.

Những Mẫu Nhà Biệt Thự 2 Tầng Hiện Đại, Biệt Thự 2 Tầng: 650+ Mẫu Thiết Kế Nhà Đẹp
Antique Oak Buffet Sideboard Cupboard Lion'S Head, Mayflower Buffet
Tác giả

Bình luận

LarTheme