Đặc Công Săn Biệt Kích Hoa Kỳ Và Đồng Minh Trong Chiến Tranh Việt Nam

Biên phòng – Trong khoảng 10 năm (từ 1960-1970), Mỹ-ngụy tăng cường thả thám báo, biệt kích nhằm nắm tình hình ở khu vực huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Giữa bộn bề khó khăn, vất vả, quân và dân huyện Quảng Ninh, tiêu biểu là Đồn Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Làng Ho, Làng Mô vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, bắt sống nhiều toán biệt kích. Những câu chuyện “đánh biệt kích” vẫn được người dân nơi đây kể lại với niềm tự hào.

Đang xem: đặc công săn biệt kích

*

Ông Nguyễn Văn Yêu (bên trái) cùng vợ – bà Hồ Thị Viên sôi nổi khi kể lại chuyện đánh biệt kích. Ảnh: Trúc Hà

Xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh nằm ven con sông Long Sơn. Thật khó tưởng tượng, ở giữa đại ngàn cao ngất Trường Sơn, nơi này lại bằng phẳng và đất đai màu mỡ như châu thổ sông Hồng. Bãi hoa màu với lạc, ngô xanh mướt. Con đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đã mở ra cơ hội giao thương, rút ngắn khoảng cách giữa miền xuôi và miền núi, góp phần đổi thay cho vùng đất biên giới này. Khó có thể nhận ra nơi đây từng là “tọa độ lửa”, ngày đêm giặc Mỹ bắn phá. Với vị trí giáp Lào, ngụy quyền Sài Gòn đưa nhiều toán biệt kích tới đây hoạt động nhằm điều tra tình hình các đường mòn sang Lào, các mục tiêu quân sự, kho tàng, binh trạm, thuyền bè, xe cộ ở vùng Long Đại, Cổ Tràng, hoặc bắt cóc cán bộ, nhân dân đi lẻ rồi gọi máy bay đến bốc vào Nam.

XEM THÊM:  Bỏ Túi Kinh Nghiệm Đi Chợ Đông Ba Không Sợ Bị Chém Giá, Khám Phá Chợ Đông Ba

Khi biết tôi có ý định viết bài về truyền thống Anh hùng của đơn vị, Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô giới thiệu: Những năm kháng chiến chống Mỹ, đơn vị lập rất nhiều chiến công, trong đó, những thành tích đánh biệt kích là một điển hình. Ngoài tư liệu trong biên niên sử, hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều cán bộ, chiến sĩ từng công tác tại đơn vị, trực tiếp tham gia truy lùng, tiêu diệt, bắt sống các toán biệt kích.

Xem thêm: Mách Bạn Top 15 Quán Ăn Ngon Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Thập

Theo gợi ý của Đồn trưởng Huân, chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Văn Cả, nguyên là nhân viên thông tin của Đồn Biên phòng Làng Mô. Đã 80 tuổi, nhưng ông Cả vẫn rất khỏe mạnh và rất minh mẫn. Đặc biệt, khi nhắc đến những tháng năm công tác trong lực lượng CANDVT Quảng Bình, giọng ông càng trở nên sôi nổi.

XEM THÊM:  Thuế Mua Bán Xe Máy Cũ Mới Nhất Năm 2021, Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ 2021 Mới Nhất

Tháng 2-1959, ông Trần Văn Cả nhập ngũ vào lực lượng CANDVT Quảng Bình và được cử ra Bắc học thông tin. Trở về, ông được biên chế vào Đại đội cơ động của Ban chỉ huy CANDVT tỉnh Quảng Bình. Bởi vậy, trong những năm 1964-1968, ông nhiều lần cùng Đại đội cơ động tăng cường cho Đồn Biên phòng Làng Mô vây bắt, truy kích biệt kích do Mỹ – ngụy thả xuống biên giới.

Xem thêm: Top 10 Quán Nhậu Phan Xích Long, Top 10 Quán Nhậu Ngon Quận Phú Nhuận Nổi Tiếng

Chuyện đánh biệt kích của ông Nguyễn Văn Yêu, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô cũng có những điều đặc biệt. Sinh ra và lớn lên ở Trường Sơn, nên khi về hưu, ông cùng vợ là Hồ Thị Viên sống trong ngôi nhà sàn sát chân núi. Tuy không có con, nhưng hơn nửa thế kỷ trôi qua, ông bà vẫn hạnh phúc như vợ chồng mới cưới. Bà Viên bảo: Ngày ấy, bà xinh đẹp, hát hay nhất vùng, gia đình lại có 5 đảng viên, nên mới “đủ tiêu chuẩn” để Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Làng Ho đồng ý cho kết hôn với ông. Với bà, ông là chàng trai dũng cảm nhất mà bà từng gặp. Sự dũng cảm ấy bà thấy ở chồng khi ông không sợ hiểm nguy, cùng đồng đội luồn rừng truy tìm biệt kích, mặc dù trước đó, không ít cán bộ đã hi sinh, bị thương bởi nhiệm vụ này. Ngày ấy, phụ nữ tuy không tham gia truy kích biệt kích, nhưng những nữ dân quân thường tổ chức vận chuyển lương thực giúp đoàn. Khi ấy, ăn đói mặc thiếu, nhưng mỗi lần có vụ truy lùng biệt kích thì nhà góp trứng, nhà góp gạo cho bộ đội đánh giặc. Điều mà bà Viên nhớ nhất là khi ông cắt phép để hỏi vợ. Hôm sang hỏi bà làm vợ, chưa tới nhà, thấy Đồn Biên phòng Làng Mô đi đánh biệt kích ở Khe Trệt, ông đi theo luôn. Mấy hôm sau, ông trở về, mang gà, rượu sang nhà bà xin cưới.

trà sữa ukulele
Những Quán Trà Sữa Đẹp Ở Tphcm, Top 10 Quán Trà Sữa Quận 1 Tp
Tác giả

Bình luận

LarTheme