Các Món Ăn Ngon Ở Huế – Những Món Ăn Ngon Ở Huế

Đối với người Huế, chuyện ăn uống được coi là một nghệ thuật và là một lạc thú ở đời. Ẩm thực Huế là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý chế biến, trang trí, phong cách dọn ăn, mời uống và những thói quen ăn uống nói chung của người Huế, Việt Nam.

Đang xem: Các món ăn ngon ở huế

Theo thời gian, ẩm thực và những món ăn ngon ở Huế chịu ảnh hưởng của những luồng văn hoá đến từ những cộng đồng dân cư khác nhau và những đặc thù của xứ sở nên mang những sắc thái riêng trở thành một phần của văn hóa Huế, văn hoá Việt Nam.

*

Ẩm thực Huế

1. Giới thiệu về ẩm thực Huế

Huế đã từng có mấy thế kỷ là trung tâm của Đàng Trong thời chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX là đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, với non một thế kỷ rưỡi làm Kinh đô nước Việt, nơi quy tụ của một triều đình với biết bao quan lại, nho sĩ. Vì thế, ngoài chốn vương triều còn có các tầng lớp quý tộc và thượng lưu, trí thức, đa số các tao nhân mặc khách đều tụ họp về đây.Và dĩ nhiên, trong những đặc trưng văn hóa lâu đời của Huế, vốn văn hóa về ăn uống góp một phần không nhỏ trong việc hình thành nét văn hóa và phong cách con người xứ Huế.Vì thế món ăn cũng phong phú, hội tụ được tinh hoa của các nơi khác, biến thành món ăn riêng mang bản sắc độc đáo địa phương. Món ăn Huế vừa có sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng do khéo tay, biết chế biến, biết cách thức nêm nấu nên vẫn trở thành món ăn thi vị.Thật là thiếu sót nếu nói nhiều về những món ăn ngon ở Huế mà không nhớ đến món ăn chay. Vì xưa nay ai cũng biết đến Huế đã từng có một thời gian dài thời các chúa Nguyễn, Phật Giáo trở thành quốc giáo. Cả một lớp quý tộc ăn chay nên các món ăn chay ở Huế rất phong phú (có khoảng 125 món). Các món ăn chay được làm cầu kỳ và ngon không kém món ăn mặn. Đối với các gia đình Phật tử ở Huế mà mời bạn bè ăn một bữa cơm chay, thì đó là một cách bày tỏ sự quý mến và trân trọng người bạn của mình lắm.

2. Món ngon xứ huế

Bánh canh Nam Phổ

Đây là món ăn có từ rất lâu đời ở Huế và được đặt tên gắn liền với vùng đất đã tạo ra nó: làng Nam Phổ (huyện Phú Vang). Bánh canh Nam Phổ được xem là một trong những món ngon ở Huế bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến đây.Tô bánh canh có màu trắng của sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ nhất định, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết màu xanh của hành lá quyện cùng nước súp sền sệt, ăn kèm chả và phần nhân phủ kín bề mặt tô.Khi ăn món này không thể thiếu nước mắm cùng ớt xanh cắt nhỏ để tăng vị đậm đà. Màu sắc bắt mắt từ nước dùng, độ trong của bánh canh và phần thịt cua tách gạch để riêng nấu cùng tôm sẽ khiến bạn bị thu hút ngay lần đầu tiên.

*

Bánh canh Nam Phổ – Huế

Địa chỉ tham khảo

Địa chỉ tham khảo:

Cơm hến Đập Đá – 1 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ. Trên đường Hàn Mặc Tử cũng còn rất nhiều quá cơm hến ngon như quán Hến Tí Hon, quán O Xê…Quán chị Nhỏ trong ngõ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trương Định.Quán ở số 2 Trương Định.Quán Cháo – Bún – Cơm hến – 98 Nguyễn Huệ.

*

Cơm Hến

Bánh ướt thịt nướng

Nhắc đến bún thịt nướng khi đề cập đến ẩm thực Huế thì không thể bỏ qua bánh ướt thịt nướng. Nếu cảm thấy ăn thịt nướng bị “nóng miệng” thì đã có ngay bánh ướt “cấp cứu” cho bạn. Cách chế biến và thưởng thức món ăn này cũng như bún thịt nướng. Thịt nướng được quấn quanh bởi bánh ướt, thêm một ít giá (đỗ chần) và rau thơm chấm kèm nước mắm chua ngọt điểm xuyết ớt xanh, tỏi băm tạo nên vị cay nhẹ rất bắt miệng.Nếu có lúc không biết nên ăn gì ở Huế, hãy đến và thử ăn món bánh ướt thịt nướng nổi tiếng này của cố đô ngay nhé

XEM THÊM:  điện máy xanh phan văn hớn

Địa chỉ tham khảo:

Bánh Ướt Thịt Nướng Huyền Anh – 52/11 Kim Long.

Bánh nậm

Bánh nậm phải gói bằng lá dong thì mới đúng hương vị bánh Huế. Nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Thưởng thức cùng bánh nậm chắc chắn phải có sự “phụ họa” của chén nước mắm Huế, thêm vài lát ớt xanh. Bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị tuyệt vời và tất cả tinh hoa ẩm thực Huế “thu bé lại vừa bằng một… chiếc bánh (nậm)

Bánh ram ít

Ở Huế có một thứ bánh kết hợp hai loại bánh khác nhau, ăn vào vừa giòn vừa dẻo, béo nhưng không ngấy bởi được chấm với thứ nước mắm chua ngọt, đó là bánh ram ít. Tưởng như bánh ram và bánh ít là hai thứ bánh không ăn nhập gì với nhau nhưng qua bàn tay tài hoa của người phụ nữ Huế, bánh ram ít đã trở thành một món ăn dân dã của Huế được du khách gần xa biết tiếng.Bánh ram ít có hai phần tách bạch rõ ràng: phần bánh ram và phần bánh ít. Tuy cách thức chế biến khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp.Lúc bày ra đĩa, người Huế thường đặt phần bánh ít trắng tinh lên trên rồi rắt thêm một lớp bột tôm cháy vàng trông thật hấp dẫn. Điểm độc đáo của bánh ram ít là chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt được pha chế một cách đặc biệt, không mặn quá hay ngọt quá, thêm vị cay của mấy lát ớt Huế. Sự kết hợp giữa vị giòn tan của bánh ram với vị thơm, dẻo của bánh ít và vị mặn ngọt của nước mắm đã làm hài lòng rất nhiều thực khách.

*

Bánh ram ít – Huế

Bánh Khoái

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Khuôn bánh khoái làm bằng gang hình tròn, to bằng hai bàn tay trẻ con có cán cầm. Khi nào có khách ăn, nhà hàng mới bắc khuôn lên lò đổ bánh. Múc một muôi bột trứng đổ vào khuôn nóng đã tráng mỡ. Tiếng bột bén mỡ xèo xèo bốc lên quyến rũ, bột chín vàng rơm thì gắp một miếng thịt bò nướng, lát mỡ nhỏ, một vài con tôm, ít giá bỏ vào một nửa phần bánh, dùng đũa lật phần bánh còn lại úp lên thành hình bán nguyệt lật bánh cho vàng đều hai bên, xong bày ra đĩa.Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.

Món chay ở Huế

Ẩm thực Huế có nhiều phong cách khác nhau, được chia ra làm nhiều loại như: Ẩm thực Cung đình, ẩm thực dân gian… Trong đó còn một loại phong cách ẩm thực khá đặc biệt nơi đây đó là Ẩm thực chay. Sở dĩ ở Huế ẩm thực chay rất phát triển là do nơi đây chính là trung tâm văn hóa Phật giáo của cả nước.Người Huế cho rằng ăn chay là lành tính, điềm đạm cho nên ai cũng muốn ăn chay để dưỡng tâm tính. Thoạt đầu ăn chay chỉ được giới hạn trong phạm vi những ngôi chùa, hoặc những gia đình theo đạo Phật, nhưng ngày nay cơm chay không còn là “di sản” của nhà chùa nữa mà nó đã lan truyền ra dân gian và trở thành một sản phẩm du lịch. Trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, Huế có nhiều đổi thay nhưng tục ăn chay vẫn được lưu truyền và phổ biến rộng rãi trong phần lớn cư dân Huế.

XEM THÊM:  Blue Diamond Luxury Boutique Hotel Review: What To Really Expect If You Stay

3. Những món ăn vặt ngon ở huế

Những món ăn vặt tại Huế luôn là sự thu hút đối với những ai đã và đang du lịch tại Huế, vì chính là món ăn vặt nên có vị đặc biệt riêng ngon theo kiểu ăn vặt nhưng vẫn giữ được hương vị riêng của Huế.

Các món chè Huế

Chè Huế là món ăn vặt đường phố thuộc một trong mười món ăn vặt ngon nhất ở Huế. Chè Huế kể ra cũng phải hơn 20 loại, sự kết hợp của nhiều loại đậu – thạch – bột…đa số các món chè đều cho thêm nước cốt dừa nhằm tăng độ thơm ngon béo ngậy.Các loại chè được yêu thích nhất: chè thập cẩm, chè đậu xanh, chè khoai môn, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè chuối,…và cũng phải kể đến các món chè gây ấn tượng mạnh với mỗi du khách là: Chè nhãn hạt sen, chè bột lọc heo quay, chè trôi nước…

Bánh ép dẻo

Bánh ép dẻo là loại bánh phù hợp với mọi lứa tuổi, loại bánh này được làm chủ yếu từ bột lọc, ép không quá khô để vẫn giữ độ deo dai, dễ cuốn dễ kết hợp với rau sống, đô chua ngọt, dưa leo…Có nhiều loại bánh ép cho bạn lựa chọn mỗi khi đến quán: ép dẻo thịt, ép dẻo trứng, ép dẻo tôm, ép kẹp…kết hợp kèm theo để tăng thêm độ ngon đó chính là nước mắm, tương ớt. Mách nhỏ để món này được ngon hơn đó là chấm càng cay ăn càng ngon.

Xem thêm: trà sữa giao tận nhà

Địa điểm cho bạn tham khảo: đường Huỳnh Thúc Kháng, Bà Triệu, Nhật Lệ, Nguyễn Công Trứ, Duy Tân, Nguyễn Khuyến,…

*

Bánh ép dẻo – Huế

Nem Lụi

Nem Lụi là món ăn yêu thích của nhiều người và cũng là một trong mười món ăn vặt ngon nhất ở Huế, sự thơm ngon được bay ra từ những que nem lụi khói làm cho người ta đến nao lòng khó cưỡng lại được.Nguyên liệu chính để làm nên món nem lụi ngon tuyệt vời này là: thịt heo, da heo và mỡ heo xay nhuyễn nêm thêm gia vị vừa đủ sau đó được vón lại bằng nắm tay xiên qua các cây sả/đũaNem lụi không chỉ ăn không mà đúng bài của nó là kết hợp thêm bánh tráng cuốn, rau sống, vả, chua ngọt chấm với nước mắm ngọt hoặc nước lèo.

Đậu hủ chùa Thiên Mụ

Đậu hủ chén là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều bạn trẻ Sài Gòn, Hà Nội và cũng là của giới trẻ Huế. Giống ở trong Nam, món này được bán chủ yếu ở các gánh hàng rong. Một chén đậu hũ bao gồm miếng đậu hủ trắng trắng bùi bùi, ăn kèm với gừng giã và chan lớp nước đường lên trên.Để thưởng thức món này ngon đúng điệu Huế thì bạn có thể đến gánh đậu hủ ở ngay chân chùa Thiên Mụ, đường Nguyễn Phúc Nguyên. Từ khoảng gần thập kỷ nay, có hai cô bán đậu hủ luôn bày hàng ra mỗi chiều và mang đến những chén đậu hủ ngon lành, ấm nóng.

Quán ốc Minh Nghĩa

Đến Huế mà giới thiệu đi ăn ốc thì có vẻ lạ lẫm quá nhưng thật ra, đối với người dân Huế, đặc biệt là các bạn trẻ sành ăn, không ai là không biết đến quán ốc Minh Nghĩa trên đường Phan Bội Châu. Có nhiều du khách còn đùa rằng quán ăn vặt ở Huế này nổi tiếng đến nỗi họ tưởng đây là một trong những đặc sản của Cố đô“Best-seller” của quán chính là món ốc bươu và bánh đa xúc hến, nhưng ở quán thì bạn nhớ gọi bánh đa là bánh tráng nhé. Do khẩu vị của người Huế là “ăn cay nói nặng” nên nước chấm sẽ khá cay, ốc thấm vị nên cần điều chỉnh, nêm nếm như thế nào thì bạn nên nói rõ lúc gọi món.

3. Cách nấu món bún bò Huế ngon nhất

Bún bò Huế là đặc sản đặc trưng của xứ Huế, điểm riêng tạo nên sự khác biệt của món bún này là sợi to, nước lèo có màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng, to bản ăn kèm với rau chuối. Để nấu món bún bò Huế cần thực sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn đồ cũng như gia vịCách nấu bún bò huế thơm ngon chuẩn vị miền Trung, với gân, nạm bò, chân giò ăn cùng với nước lèo béo ngậy đặc trưng của xứ Huế sẽ làm bạn không thể quên.

XEM THÊM:  Ăn Gì Ở Vũng Tàu 2021? Các Món Ngon Ở Vũng Tàu Ngon Dành Cho Các Tín Đồ Ẩm Thực

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

600g bắp bò600g nạm bò400g gân bò1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)1kg xương ống hoặc xương giá3 muỗng canh mắm ruốc Huế6 cây sả1 nhánh gừng nhỏ (50g)Hành tím, tỏBún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…Chả Huế (tùy thích)Ớt, sa tế

Cách nấu bún bò Huế ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả, gừng rửa sạch, đập dập.Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Bước 2:

Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.Cắt gân thành miếng vừa ăn.Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.Chần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.

Bước 5: Nấu nước dùng

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.

Xem thêm: Flyfood – Món Ngon Giao Tận Nhà

Bước 6: Trình bày

Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức bún bò Huế thôi

Lưu ý

Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon.

4. Món Huế ngon ở Sài Gòn

5. Nhà hàng món Huế ngon tại Hà Nội

Món Ăn Sáng Cho Bé 2 Tuổi Giàu Dinh Dưỡng, Cực Kỳ Dễ Nấu, 25 Ý Tưởng Ăn Sáng Lành Mạnh Cho Trẻ Em
himalaya phoenix saigon hostel
Tác giả

Bình luận

LarTheme