Bún Mắm Nêm – Cách Làm Đậm Đà, Lạ Miệng Của Xứ Huế

Miền Trung khô cằn nắng gió nhưng lại nổi tiếng với nhiều món ngon trong đó có bún mắm nêm đậm đà hương vị. Các bạn cùng vào bếp với Điện máy XANH học cách làm món bún hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bún mắm nêm Cho 4 người

Bún tươi 500 gr Thịt ba chỉ 200 gr Chả cá 200 gr Tai heo 200 gr Mắm nêm 100 gr Thơm 1/2 trái Tỏi băm 15 gr Hành tím băm 15 gr Sả băm 15 gr Dầu màu điều 2 muỗng canh Ớt băm 15 gr Dưa leo 1 trái Tía tô 30 gr Rau diếp cá 30 gr Rau kinh giới 30 gr Húng quế 30 gr Giá đỗ 150 gr Xà lách 30 gr Đậu phộng rang 50 gr

Sơ chế nguyên liệu

Thơm cắt vỏ, bỏ mắt, băm nhuyễn.Các loại rau ăn bún gồm: diếp cá, tía tô, húng quế, rau xà lách bạn nhặt bỏ phần lá, cây già rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch một lần nữa, để ráo.Dưa leo bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt mỏng.Giá rửa sạch, để ráo nước.Thịt ba chỉ heo bạn rửa sạch, để ráo.Tai heo bạn rửa sạch, dùng dao lam cạo sạch lông và chất bẩn sau đó lấy muối và chanh hoặc giấm chà xát kỹ để khử mùi hôi rồi rửa lại lần nữa bằng nước muối pha loãng.Để tai heo được trắng bạn ngâm tai heo thêm 10 phút trong tô nước có pha ít chanh hoặc giấm trắng.Tiếp theo bạn chần tai heo qua nước sôi rồi vớt ra, rửa lại lần nữa, để ráo.

XEM THÊM:  Số Điện Thoại Trà Sữa Gong Cha, Trà Sữa Gong Cha

Đang xem: Bún mắm nêm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bún mắm nêm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bún mắm nêm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bún mắm nêm

Luộc thịt, tai heo và chiên chả cá

Bạn đổ 1 lít nước vào nồi, thêm vào 1 thìa cà phê muối, cho tai heo và thịt ba chỉ vào luộc chín.Để biết thịt chín hay chưa bạn lấy đũa xiên vào miếng thịt, thấy thịt mềm và không ra nước đỏ là được.Thịt ba chỉ và tai heo chín bạn vớt ra, cắt mỏng.Đặt chảo lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi thả chả cá vào chiên. Chả cá chiên bạn cũng cắt thành những miếng nhỏ dài, vừa ăn.
Lưu ý: Để tai heo được trắng giòn, bạn luộc xong vớt ra thả ngay vào tô nước đá lạnh, đợi tai heo nguội hẳn sau đó cắt mỏng.
Bước 2 Luộc thịt, tai heo và chiên chả cá Bún mắm nêm

Làm mắm nêm

Mắm nêm bạn lược qua rây bỏ cặn.Thơm bạn cũng lược qua rây lấy nước cốt và giữ lại 2 muỗng canh xác thơm.Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều đun nóng rồi cho lần lượt sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào phi vàng thơm.Tiếp theo bạn thêm vào chảo mắm nêm: 80 gram đường, 100 ml nước khuấy đều, đun sôi.Cuối cùng cho vào nước cốt thơm và 2 muỗng canh xác thơm khuấy đều, đun sôi lại, tắt bếp, để nguội.

XEM THÊM:  The Best Of The Best Dimsum, Great Dim Sum Buffet In Hanoi

Xem thêm: Đặt Tên Cho Quán Trà Sữa – Cách Đặt Tên Quán Trà Sữa Hay

Hoàn thành

Bún tươi bạn trụng qua nước sôi, lấy một lượng vừa đủ ăn cho vào tô, xếp thịt, tai heo, chả cá, rau ăn kèm và rắc đậu phộng lên. Khi ăn bạn chan vào nước mắm nêm, trộn đều.

Thành phẩm

Bún mắm nêm miền Trung có sự hòa quyện giữa cá loại rau thịt và đặc biệt phần nước mắm nêm đậm đà hương vị khiến người ta nhớ mãi.

Xem thêm: giá trà sữa uncle tea

Linh hồn của món bún mắm nêm miền Trung ở phần nước xốt mắm nêm chan bún, các loại thịt rau ăn kèm bạn có thể biến tấu tùy ý nhưng phần mắm nêm phải đặc biệt chú trọng, bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp khẩu vị nhưng không thể thiếu thơm, hành tỏi phi nhé
Không khó để có một tô bún mắm nêm miền Trung chuẩn vị, chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này nhé!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Dong Son Tea & Coffee, Ho Chi Minh City, Vietnam, Dong Son Tea Coffee Farm
Voices Of Vietnam Now: Peter Of Anan Saigon For Geo Special, Anan Saigon, Ho Chi Minh City
Tác giả

Bình luận

LarTheme