Bánh Mì Chả Cá Bùi Thị Xuân, Bánh Mì Chả Cá Thơm Lừng Cả Góc Phố

Bánh mì chả cá, món ngon khởi phát từ những thành phố biển đã trở nên quen thuộc với cư dân Sài Gòn từ nhiều năm nay. Vị ngon của chả cá chiên kết hợp với ổ bánh mì nóng giòn tạo nên một hương vị thật độc đáo mà không loại bánh mì nào có thể sánh được.Theo chị Tâm, người bán bánh mì chả cá ở ngay góc ngã ba Lương Hữu Khánh và Bùi Thị Xuân (quận 01) thì từ lâu món bánh mì này đã rất phổ biến ở những thành phố biển như Nha Trang, Phan Thiết hay Vũng Tàu. Nhà chị Tâm có nghề làm chả cá ở Vũng Tàu nên đã lên Sài Gòn bán món bánh mì này được gần 3 năm.Không ai biết bánh mì chả cá có từ bao giờ. Tuy nhiên có thể lý giải rằng món ăn độc đáo này ra đời nơi phố thị, khi người ta có thể ăn bánh mì bất kể sáng trưa chiều tối vì nhanh và tiện lợi. Món bánh mì mà người Pháp mang vào Việt Nam, theo dòng chảy của thời gian đã tạo nên những biến tấu vô cùng phong phú và hấp dẫn. Nếu như người Việt đã sáng tạo ra đủ thứ “nhân” cho vào bánh mì, từ thịt nguội, vô vàn các loại chả cho đến thịt nướng, xíu mại, heo quay, phá lấu… thì tại sao không thể là chả cá?

*

Mẻ chả cá nóng hổi vừa chiên xong

Bánh mì chả cá, món ngon khởi phát từ những thành phố biển đã trở nên quen thuộc với cư dân Sài Gòn từ nhiều năm nay. Vị ngon của chả cá chiên kết hợp với ổbánh mì nóng giòn tạo nên một hương vị thật độc đáo mà không loại bánh mì nào có thể sánh được.

Theo chị Tâm, người bán bánh mì chả cá ởngay góc ngã ba Lương Hữu Khánh và Bùi Thị Xuân (quận 01)thì từ lâu món bánh mìnàyđãrất phổ biến ở những thành phố biển nhưNha Trang, Phan Thiết hayVũng Tàu. Nhà chị Tâm có nghề làm chả cá ở Vũng Tàu nên đã lên Sài Gòn bán món bánh mìnày được gần3 năm.

Đang xem: Bánh mì chả cá bùi thị xuân

Không ai biết bánh mì chả cá có từ bao giờ. Tuy nhiêncó thể lý giải rằng mónănđộcđáo này ra đời nơi phố thị, khi người ta có thểăn bánh mì bất kể sáng trưa chiều tốivì nhanh và tiện lợi. Món bánh mì mà người Pháp mang vào Việt Nam,theo dòng chảy củathời gian đãtạo nênnhững biến tấu vô cùng phong phú và hấp dẫn. Nếu như người Việt đã sáng tạo ra đủ thứ “nhân” cho vào bánh mì, từ thịt nguội,vôvàn các loại chả chođến thịt nướng, xíu mại, heo quay, phá lấu… thì tại sao không thể là chả cá?

*

*

Ổ bánhmì chả cá ăn kèm với hành ngò, dưa leo, tương ớt, ớt xắt và rau răm

Chị Tâm cho biết nhiềuxe bánh mì chả cá dùng cá ba sa làm nguyên liệu chính, riêng xe bánh mì của chị thìbán chả cá từ Vũng Tàu. Cá thu được tẩm ướp và xay nhuyễn, quết bằng cối rồi ướp bằng đá lạnh để kịp chuyển lên Sài Gòn bán vào buổi chiều. Có lẽ vì vậy mà chả cá ở đây rất tươi và dai. Chả cá chiên lên có vị ngọt dịu cùng một chút nồng nàn của tiêu, rấthợp với khẩu vị của người Sài Gòn.

Ổ bánh mì giòn kẹp chả cá thơmlừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ngò, dưa chua và tương ớt cho trọn vị.Vàđặc biệt làkhông thế thiếu rau răm như một sự cân bằng âm dương độc đáo (với cái nóng từ chả cá, ớt xắt và tương ớt). Cắn thử một miếng mới thấy sựkhác biệt hoàn toàn so với một ổ bánh mì thịt thông thường -mộtcách kết hợp quá ư độc đáo.

Xem thêm: Top 8 Đặc Sản Nghệ An Hà Tĩnh (Cập Nhật 03/2021), Top 8 Đặc Sản Hà Tĩnh Mua Về Làm Quà

*

Vợ chồng chị Tâm bên máy ép chả cá tự chế của mình

*

Chỉ nhấn cần gạt là những miếng chả cá chảy thẳng vào chảo dầu, nhanh tay đảo một chút là chả đã vàng ươm

Xe bánh mì chả cá của vợ chồng chị Tâm còn có một máy ép chả cá rất độc đáo do hai vợ chồng chị tự chế. Trước đây chị phải cho chả cá vào một bịch nylon, cắt một lỗ để chả cá rớt xuống chảo dầu nên rất cực. Những năm tháng lăn lộn ở Sài Gòn, anh chị đã nghĩ ra chiếc máy ép chả cá này, chỉ nhấn cần gạt là những miếng chả cá chảy thẳng vào chảo dầu, nhanh tay đảo một chút là chả đã vàng ươm. Bởi vậynếu dư dả thời gian, vừa ăn vừa xem anh chị chiên chả cá cũng rất thú vị.

Sài Gòn đã hình thành nên con đường chuyên bán bánh mì chả cá như đường Dương Bá Trạc (quận 08), có tới gần chụcxe bánh mì chả cá, rồi đường Vĩnh Viễn (quận 10), đường Bùi Thị Xuân (quận 01) cùng nhiều xe bánh mì chả cá rải rác khắp nơi. Có lẽ, người Sài Gòn đã mê mẩn món bánh mì hấp dẫn này rồi.

Xem thêm: Ghim Ngay Top Các Quán Ăn Giảng Võ, Nhã  Hã Ng TạI GiảNg Vãµ

Cũng nhưmónbánh mì thịt nướngSài Gòntừng được chuyên trang du lịch nổi tiếng National Geographicvinh danhlà một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới,thìsự sáng tạo với bánh mì có lẽ chẳng bao giờ là đủ vớinhững đầu bếp tài hoa từ muôn nơi tụ hội về thành phố này. Như một phần quý giá của tổng thể “bánh mì Sài Gòn” – tên gọi đã dần dần chinh phục cả thế giới.

P.V

*

Bánh mì chả cá Vũng Tàu77 Bùi Thị Xuân,phường Phạm Ngũ Lão, quận 01(góc ngã3 Lương Hữu Khánh -Bùi Thị Xuân, gần trường THPT Bùi Thị Xuân)Mở cửa: 2h chiều đến 8h tốiGiá: Bánh mì chả cá (12.000đ/ổ)

Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Hoàng Kim Màu Vàng Sóng Sánh, Trân Châu Hoàng Kim
Thực Đơn Giao Hàng Tận Nơi Của Lẩu Cá Kèo Bà Huyện 2, Lẩu Cá Kèo Bà Huyện 2
Tác giả

Bình luận

LarTheme